Hà Nội 'đội sổ' chất lượng không khí: Các trường tăng cường biện pháp bảo vệ học sinh

"Chất lượng không khí ở mức nguy hại thì học sinh sẽ ở trong lớp có máy lọc không khí hoặc điều hòa, chơi ở nhà đa năng (hệ thống khép kín) trong giờ ra chơi để giảm thiểu tối đa tác động của không khí đến học sinh”, giáo viên trường Newton cho hay.

Thời gian gần đây thời tiết Hà Nội liên tục trải qua những ngày khô hanh, không những thế không khí cũng ở trong tình trạng đáng báo động, thậm chí chỉ số chất lượng không khí ở mức cực kỳ nguy hại, dẫn đầu danh sách những thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới.

Hà Nội ô nhiễm với bụi mịn

Liên tục gần 1 tuần qua, chỉ số không khí (chỉ số AQI) mà ứng dụng Air Visual đo được tại 2 TP lớn nhất cả nước luôn ở ngưỡng từ xấu đến cực kỳ nguy hại, đặc biệt là thủ đô Hà Nội, nhiều phụ huynh đã chủ động cho con nghỉ học buổi sáng ở nhà để hạn chế tối đa tác động của không khí.

Nhất là khi Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đưa ra khuyến cáo về nhóm nhạy cảm (người già, trẻ em và người mắc bệnh hô hấp) khi chỉ số AQI từ 201 đến 300. Nhóm người này nên ở trong nhà, đóng kín các cửa sổ.

Trước diễn biến phức tạp của ô nhiễm không khí tại Hà Nội, thầy giáo Trần Hồng Thịnh -  giáo viên 5G0 trường Phổ thông Liên cấp Newton cho hay: “Với mỗi vấn đề, nhà trường đều giáo dục các con cách phòng chống. Tuy nhiên, để có thể phòng chống được thì chúng tôi nhấn mạnh đến nội dung giáo dục học sinh biết nhận biết.

Ví như vấn đề ô nhiễm không khí những ngày này tại Hà Nội, chúng tôi phổ biến cho học sinh cách nhận biết các bảng màu thể hiện qua các màu sắc quy định về cảnh báo về chất lượng không khí. Ví như xanh lá cây là khi không khí trong lành nhất và nâng dần lên màu cam, vàng, hồng, tím là không khí đang ô nhiễm nặng.

Mỗi buổi học giáo viên tại Newton sẽ dùng ứng dụng Air Visual đo chất lượng không khí tại khu vực mình đang màu gì. Giáo viên chiếu trực tiếp trên máy chiếu để học sinh biết là từ nhà đến trường học sinh đi qua đoạn đường nào bị ô nhiễm…và ô nhiễm ở mức độ nào, từ sáng đến chiều không khí thay đổi thế nào để học sinh biết…

Nếu buổi học đó, chất lượng không khí đang ở mức nguy hại thì học sinh sẽ ở trong lớp có máy lọc không khí hoặc điều hòa, chơi ở nhà đa năng (hệ thống khép kín) trong giờ ra chơi để giảm thiểu tối đa tác động của không khí đến học sinh”.

Cô Văn Quỳnh Giao – Phó hiệu trưởng trường THCS&THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) chia sẻ: “Phương án cho học sinh ở nhà những ngày ô nhiễm không khí không khả thi và khi Bộ GD&ĐT chưa lên tiếng thì cũng chưa trường nào dám cho học sinh nghỉ học. Tại trường, để hạn chế vấn đề ô nhiễm không khí tác động đến học sinh, giờ ra chơi nhà trường cho các con ngồi trong lớp bật điều hòa.

Khi nào nắng lớn thì mới cho các con ra sân và quán triệt học sinh khi ở ngoài đường đặc biệt phải đeo khẩu trang”.

Cũng liên quan đến vấn đề này, ông Lê Hồng Vũ – Trưởng phòng GD&ĐT quận Tây Hồ cho biết để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đơn vị đã chỉ đạo các trường nhắc nhở học s‌inh ra ngoài phải đeo khẩu trang để tránh khói, bụi. Đồng thời, tại các trường, các hoạt động ngoài trời cũng sẽ bị hạn chế một cách tối đa, khi ở ngoài về học sinh nên rửa mũi bằng nước muối sinh lý.

Hoàng Thanh
Từ khóa: chất lượng không khí không khí ô nhiễm bụi mịn trường học cảnh báo trường Newton

Lễ khai giảng ‘đa sắc màu’ của hệ thống trường TH School

Bắt đầu năm học 2023 - 2024 với chủ đề “Going Beyond - Không ngừng vươn xa”, các em học sinh mới của TH School tự tin bước trên thảm đỏ trong tiếng chuông rộn ràng, trên tay là những lá cờ nhiều màu sắc đại diện cho các quốc gia quê hương mình.

Điểm chuẩn đại học các ngành khối D năm 2023 dự kiến ra sao?

Nhiều chuyên gia nhận định điểm chuẩn các ngành khối D năm 2023 tương tự năm ngoái, nếu tăng hoặc giảm cũng không quá nhiều.

72.000 thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng tuyển sinh ĐH duy nhất

Thông tin được đại diện Bộ GD-ĐT đưa ra tại Ngày hội “Lựa chọn nguyện vọng” giải đáp thắc mắc về xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2023 sáng nay, 22/7.

Học phí loạt trường đào tạo Kinh tế có tiếng ở phía Bắc

Các trường Kinh tế phía Bắc có mức học phí đa dạng, từ hơn 10 triệu đồng cho tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm tùy theo các chương trình đào tạo như đại trà, chất lượng cao hay liên kết quốc tế.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm chuẩn

Tối 21/7, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm sàn theo phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển kết hợp.

Đạt 25 điểm khối A nên chọn ngành gì?

Đạt 25 điểm khối A00 thi tốt nghiệp THPT nên chọn ngành gì là câu hỏi được nhiều thí sinh quan tâm. VietNamNet đưa ra một số gợi ý để thí sinh, phụ huynh có thể tham khảo khi đăng ký xét tuyển đại học.

Điểm chuẩn khối Khoa học tự nhiên năm 2023 dự kiến ra sao?

Trao đổi với VietNamNet, GS Lê Thanh Sơn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội, đã đưa ra những dự kiến về điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2023 căn cứ vào phổ điểm Bộ GD-ĐT công bố.

Top 10 trường có điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện năm 2022 cao nhất lên tới 29,25 ở HV Báo chí và Tuyên truyền hay 27,55 ở Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM.

Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng miễn 100% học phí cho học sinh

Năm học 2023- 2024, Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng hỗ trợ 100% học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập và ngoài công lập.

Trường ĐH Ngoại thương lấy điểm sàn 23,5

Trường ĐH Ngoại thương công bố điểm sàn xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT từ 23,5 điểm.

Đang cập nhật dữ liệu !