Hà Giang đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền ngăn chặn tội phạm mua bán người

Những năm gần đây, tình hình tội phạm mua bán người, bắt cóc phụ nữ, trẻ em trên tuyến biên giới tỉnh Hà Giang diễn biến hết sức phức tạp, với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Thực trạng này đã gây tâm lý hoang mang trong một bộ phận nhân dân, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Hà Giang nhất là trong năm 2017.

    Phương thức thủ đoạn của tội phạm mua bán người, mua bán trẻ em đó là chúng thường lợi dụng các nạn nhân là những người có hoàn cảnh khó khăn, có mâu thuẫn trong gia đình, vợ, chồng ăn chơi đua đòi, có nhu cầu cần việc làm, kiếm được nhiều tiền để ăn tiêu, hưởng thụ cuộc sống sung sướng...

Lợi dụng những điểm đó, các đối tượng thường chủ động tìm hiểu lai lịch, hoàn cảnh kinh tế gia đình và các điểm mâu thuẫn trong nội bộ gia đình các nạn nhân để giới thiệu cho các đối tượng, hoặc các đối tượng trực tiếp làm quen bằng cách tán tỉnh yêu đương, mua sắm điện thoại, quần áo đẹp, nạp tiền điện thoại cho các nạn nhân để lấy lòng tin.

Khi các nạn nhân đã tin tưởng thì các đối tượng tìm mọi cách rủ các nạn nhân đi chơi, hoặc rủ đi Trung Quốc lao động sẽ kiếm được nhiều tiền để thay đổi cuộc sống.

Sau đó các đối tượng liên hệ câu kết với các đối tượng ở nước ngoài hoặc người thân quen ở nước ngoài thống nhất địa điểm đưa các nạn nhân vượt biên trái phép ra nước ngoài để bán.

Lực lượng Công an tuyên truyền thủ đoạn của tội phạm mua, bán người cho người dân trong xã Sửng Chả (Hà Giang).

Đối với các em học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, những học sinh lười học, đua đòi chơi bời hay bỏ học, các đối tượng thường dùng thủ đoạn tìm hiểu sở thích, sở trường của các em để xin số điện thoại, hoặc thông qua bạn bè của các em để xin số điện thoại.

Sau đó lên các trang mạng xã hội như Facebook hoặc Zalo để thể hiện mình là người giàu sang, phong độ, thậm chí còn là người cán bộ làm cho các cơ quan nhà nước hoặc là người có quan hệ rộng, quen biết nhiều người trong giới làm ăn, để tán tỉnh các em học sinh làm cho các em mê muội sau đó đi theo.

Sau khi các em tin tưởng vào những lời ngon ngọt, các đối tượng dùng tình cảm thân thiện đưa đi chơi, tham quan du lịch hoặc đi chợ phiên ở các chợ biên giới, khi các em mất cảnh giác thì đối tượng câu kết với các đối tượng bên ngoài đưa các em vượt biên trái phép và bán các em làm vợ hoặc vào các ổ mại dâm.

Để đấu tranh phòng ngừa có hiệu quả đối với phương thức thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm trên, cơ quan chức năng như công an, bộ đội biên phòng cùng phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh Hà Giang tổ chức tuyên truyền cho người dân nắm bắt được phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm nhất là tội phạm mua, bán người để biết cách phòng ngừa.

Thời gian qua, Bộ đội biên phòng tỉnh Hà Giang đã chủ động tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống mua bán người, đồng thời triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm tấn công trấn áp các loại tội phạm này.

Qua đó, giúp nhân dân hiểu rõ phương thức, thủ đoạn của bọn buôn người, cảnh giác với những lời ngon ngọt, lừa gạt, lôi kéo phụ nữ, trẻ em, đồng thời nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật và tố giác tội phạm buôn bán người, giúp cơ quan chức năng phát hiện và phá án.

Để ngăn chặn tội phạm mua, bán người trên địa bàn đạt hiệu quả cao, Hà Giang đã xác định đây không chỉ là nhiệm vụ của cơ quan chức năng, mà còn là của toàn xã hội. Vì vậy, việc tuyên truyền cho mỗi người dân, đặc biệt là đồng bào các dân tộc vùng cao biên giới cần nâng cao cảnh giác, tỉnh táo nhận diện những thủ đoạn mới của đối tượng lừa đảo, buôn bán phụ nữ, trẻ em là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng chống tội phạm mua, bán người.

Riêng đối với các trường học trên địa bàn xã, huyện cần tăng cường công tác tuyên truyền về hình thức, thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm nhất là tội phạm buôn người trên cho cán bộ giáo viên và các em học sinh.

Nếu có thể thì đưa các hình thức thủ đoạn, hoạt động của bọn tội phạm trên lồng ghép vào các môn học, các chương trình, ngoại khóa, tổ chức tuyên truyền giảng dạy trong nhà trường để cán bộ giáo viên, học sinh năm chắc, biết tự bảo vệ bản thân mình.

Hoàng Thanh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !