Guardian: Nga đã khôi phục được sức mạnh hải quân thời Xô Viết

Nga hiện đã cho cả thế giới thấy rằng, cũng giống như thời Liên Xô, Nga có thể phát triển các khả năng vượt quá giới hạn phòng thủ quốc gia.
Guardian: Nga đã khôi phục được sức mạnh hải quân thời Xô Viết - ảnh 1

Tuần dương hạm tên lửa Varyag.

Nhận định trên do tờ Guardian của Anh đưa ra. Theo đó, Nga đang hiện diện quân sự gần như trên toàn cầu. Việc tàu tuần dương hạm “Varyag” của Nga bắt đầu thực hiện nhiệm vụ trực chiến ở bờ biển Syria hôm thứ 5 (21/1) vừa qua đã cho thấy khả năng này.

“Thiết lập sự hiện diện lâu dài ở khu vực phía Đông Địa Trung Hải, Nga đang khôi phục các khả năng phòng thủ có được thời Liên Xô và nâng cao tiềm lực Hải quân vượt quá cả khả năng phòng thủ của mình”- Guardian nhận định.

Theo Guardina, các nhà báo đã được phép quan sát tuần dương hạm này từ boong tàu chống ngầm “Phó đô đốc Kulakov”. Các tàu chiến này mới được điều đến trực chiến ở bờ biển Syria, qua đó tái hiện lại thực tế thời Liên Xô khi các tàu Hải quân Liên Xô thường trực ở khu vực Địa Trung Hải.

Được biết, tàu hộ vệ “Varyag” được trang bị các tên lửa chống tàu tầm xa và các hệ thống phòng không đủ mạnh để yểm trợ cho các căn cứ quân sự và các máy bay chiến đấu của Nga đang tác chiến chống IS tại Syria.

Trong khi đó, tàu khu trục “Phó đô đốc Kulakov” được trang bị các tên lửa có cánh chống tàu, các ngư lôi và các vũ khí phòng không nhưng nhiệm vụ chính của tàu là bảo vệ các lực lượng Nga chống lại tàu ngầm đối phương.

Căn cứ hải quân Tartus ở Syria được coi là điểm tựa then chốt từ thời Xô Viết. Các tàu chiến Nga đến căn cứ này để tiếp dầu, bảo dưỡng kỹ thuật, nhận lương thực và đạn dược.

Hai tàu chiến trên của Nga được cử đến Syria trước khi chính quyền và phe đối lập Syria tiến hành đối thoại vào tuần tới tại Geneva. Trong đó, tàu “Varyag” được cử đến Syria để thay thế cho tuần dương hạm “Moscow”.

Sau sự vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Su-24 của Nga ngày 24/11/2015, Nga đã đưa hệ thống phòng không tối tân S-400 đến bố trí ở Syria, đồng thời đưa tuần dương hạm “Moscow” đến trực chiến ở bờ biển Syria nhằm bảo vệ các lực lượng Nga đang tác chiến tại Syria.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

Đức Dũng (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !