GS Hồ Ngọc Đại: 'Tôi không bất ngờ khi sách bị loại'

Sáng 12/9, GS Hồ Ngọc Đại có buổi trò chuyện về chủ đề "Sách giáo khoa cho đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục".

Tại buổi trò chuyện này, GS. Hồ Ngọc Đại cũng chia sẻ lý do bộ sách Tiếng Việt lớp 1 gồm 3 tập của giáo sư này bị  Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa đánh giá là “không đạt” ở vòng thẩm định.

GS. Hồ Ngọc Đại (ảnh: Quyên Quyên)

Hội đồng quốc gia thẩm đinh sách giáo khoa theo 3 mức: "Đạt", "Đạt nhưng cần sửa chữa", "Không đạt". Những bộ sách được đánh giá "Đạt nhưng cần sửa chữa" có thể mang về sửa chữa, bổ sung và đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo thành lập Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa để thẩm định lại.

Bộ sách giáo khoa lớp 1- Công nghệ giáo dục do GS Hồ Ngọc Đại làm chủ biên gồm các môn Tiếng Việt, Toán. Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa đánh giá, bộ sách này được tập thể tác giả biên soạn công phu, tâm huyết, có quan điểm, cách tiếp cận riêng. Nội dung, hình thức phù hợp với tiêu chuẩn quốc gia về xuất bản phẩm. Nội dung sách cũng được Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa đánh giá đáp ứng một số quy định trong chương trình giáo dục phổ thông môn Ngữ văn.

Tuy nhiên, sách Tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục bị 15/15 thành viên hội đồng xếp loại "không đạt" với gần 300 nội dung, chi tiết cần sửa, cần bỏ, phần lớn là những nội dung mà hội đồng cho rằng sách "vượt chương trình", "quá khó với học sinh lớp 1".

GS Hồ Ngọc Đại và nhóm biên soạn cho rằng, đánh giá của hội đồng chưa thuyết phục, áp dụng các quy định, tiêu chí cứng nhắc, cơ học. GS Hồ Ngọc Đại cũng khẳng định sẽ không chỉnh sửa bất kỳ nội dung nào trong sách Tiếng Việt 1- Công nghệ giáo dục. “Sản phẩm của tôi khác với khác với nguyên lí sư phạm về bộ sách giáo khoa. Sản phẩm của tôi căn cứ vào sự phát triển của trẻ em làm chuẩn. Một chương trình hiệu quả hay không là chương trình có mang lại lợi ích cho trẻ mỗi ngày. Học tiếng Việt với tôi là ai cũng học được, học gì được nấy, học đâu chắc đấy”, GS Hồ Ngọc Đại khẳng định.

Được biết, hiện sách Tiếng Việt 1- Công nghệ giáo dục 1 được triển khai dạy học ở nhiều nhà trường suốt 40 năm qua với khoảng 900.000 học sinh theo học. Sách này xuất phát từ đề tài khoa học cấp nhà nước được nghiệm thu do GS Hồ Ngọc Đại chủ trì, sau đó được dạy thử nghiệm thành công ở nhiều địa phương

Việc sách Tiếng Việt 1 – Công nghệ giáo dục không vượt qua vòng thẩm định để đưa vào dạy học trong chương trình giáo dục phổ thông sắp tới từ năm 2020-2021 có thể dẫn đến một số khó khăn trong việc dạy và học cho các trường đang áp dụng. Dù vậy GS Hồ Ngọc Đai vẫn rất lạc quan: “Tôi tin tưởng các địa phương sẽ có biện pháp xử lí phù hợp và trong thời tới, sách của tôi sẽ tiếp tục được in ấn. Việc lựa chọn sách giáo khoa như thế nào phụ thuộc vào người dân”.

“Tôi nghĩ rằng thầy giáo phải cảm giác mình được dạy trẻ con là hạnh phúc chứ không phải trẻ con nghe theo mình là hạnh phúc đâu. Một trong những hạnh phúc của tôi là có nhiều học trò. Tôi vẫn nhớ những lớp học.

Khi đưa ra kết luận “không đạt” với bộ sách của tôi, Hội đồng thẩm định hỏi tôi có ý kiến gì không. Tôi đã trả lời là “không”. Tôi không bất ngờ với kết quả này và tôi biết trước chuyện này sẽ xảy ra. Làm giáo dục khốn nạn nhất là vì tiền, dính vào đồng tiền là bỉ ổi, khốn nạn, chúng ta cần tiền để sống nhưng không phải vì tiền, tìm cách lấy tiền của trẻ con là hành vi không chấp nhận được”.

Hoàng Thanh
Từ khóa: GS. Hồ Ngọc Đại sách công nghệ giáo dục hội đồng thẩm định giáo dục

Người đàn ông ném tiền tung toé tại quán ăn Đà Nẵng

Clip ghi lại cảnh người đàn ông ném tiền tung toé trong một quán ăn ở Đà Nẵng đang được lan truyền trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của cư dân mạng.

Siêu mẫu 94 tuổi phá vỡ mọi tiêu chuẩn về ngành thời trang quốc tế như thế nào?

Siêu mẫu nhiều tuổi nhất thế giới vẫn là cảm hứng cho nhiều nhà thiết kế, đã trở thành biểu tượng cho thời trang quốc tế.

Trần Ngọc đích thị là MC “mát tay” nhất Olympia: Dẫn điểm cầu nào là ở đó có nhà vô địch

Năm thứ 4 dẫn tại điểm cầu Thái Bình, MC Trần Ngọc tiếp tục khẳng định danh hiệu “mát tay” nhất Đường lên đỉnh Olympia khi Đặng Lê Nguyên Vũ - THPT Bắc Duyên Hà giành được chiếc vòng nguyệt quế năm nay.

Nghệ An: Lũ cuốn phăng ô tô trôi bập bềnh giữa dòng nước Icon

Những đoạn video clip hãi hùng ghi lại hình ảnh trận lũ quét sáng nay (2/10) tại Kỳ Sơn - Nghệ An đang lan truyền khắp mạng xã hội thu hút sự chú ý của cư dân mạng.

Cộng đồng mạng chê 'nhiều sạn' trong Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2022

Mặc dù được chuẩn bị và đầu tư kỹ lưỡng song trận chung kết Olympia năm nay khiến không ít khán giả tiếc nuối vì tồn tại quá nhiều “hạt sạn” từ âm thanh, đồ họa cho đến dẫn dắt của MC.

Quê lúa vỡ òa: “Vua tốc độ” Đặng Lê Nguyên Vũ quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2022

Chàng trai Đặng Lê Nguyên Vũ đã chinh phục thành công đỉnh Olympia năm thứ 22 đã khiến cho hàng vạn người dân quê hương Thái Bình như vỡ òa trong niềm vui hạnh phúc và tự hào

Câu đố tưởng hiểm hóc mà đáp án lại siêu dễ: 'Khi nào thì 3x7=9 mà không phải tính sai?'

Câu đố Nhanh như chớp “Khi nào thì 3x7=9 mà không phải phép tính sai?” đang gây khó dễ cho cộng đồng mạng. Bạn có đưa ra được đáp án cho câu đố "hack não" này không?

Clip nước lũ dâng cao nhanh như 'thủy thần', 3 phút đã mênh mông nước quanh nhà Icon

Đoạn clip ghi lại hình ảnh trong vòng chưa đầy 3 phút, nước lũ đã dâng cao nửa mét, cuốn trôi nhiều đồ dùng trong nhà ra ngoài khiến cư dân mạng xót xa

Hoa hậu Thuỳ Tiên ‘khóc như mưa’ tại Miss Grand Việt Nam 2022 khiến dân mạng xúc động Icon

Miss Grand Việt Nam 2022 đã đi tới hồi kết. Bên cạnh kết quả cuối cùng được nhiều người mong đợi đón chờ, những chia sẻ nghẹn ngào của Hoa hậu Thùy Tiên trong đêm Chung kết cũng nhận được sự quan tâm của cư dân mạng.

Ảnh đời thường của tân Miss Grand Vietnam 2022 Đoàn Thiên Ân

Bằng sự tự tin, khả năng thuyết trình cũng như nhan sắc xinh đẹp, vóc dáng chuẩn, Đoàn Thiên Ân đã chính thức trở thành Miss Grand Vietnam 2022.

Đang cập nhật dữ liệu !