Gỏi đu đủ tép khô chua ngọt "dễ làm như ăn bánh"
Chỉ vài phút chế biến là bạn đã có ngay đĩa gỏi đu đủ tép khô thật thơm ngon hấp dẫn, đặc biệt phù hợp khẩu vị trong những ngày nắng nóng.
Nguyên liệu:
- 1 quả đu đủ ương khoảng 600g
- 200g muối vừng lạc nhạt
- 200g tép khô (tôm khô, con moi khô đều dùng được)
- 100ml dấm ăn, 50g đường, 15ml nước mắm
- Rau thơm, dầu ăn, tỏi, ớt tươi.
Cách làm gỏi đu đủ tép khô:
- Đu đủ gọt sạch vỏ, nạo thành sợi ngâm trong nước muối nhạt khoảng 10 phút.
- Tép khô các bạn rửa sạch, để ráo, cho vào chảo rang chín giòn với 1 thìa dầu ăn.
- Tỏi, ớt tươi sơ chế băm nhỏ. Pha dấm, đường, nước mắm thành hỗn hợp trộn gỏi, thêm tỏi ớt băm nhỏ tùy theo sở thích ăn cay ít hay nhiều.
- Đu đủ sau khi ngâm các bạn vắt thật ráo nước cho vào âu to, thêm phần nước trộn gỏi vào trộn đều để khoảng 10 phút cho ngấm. Rau thơm rửa sạch thái rối.
- Thêm phần muối vừng lạc vào trộn đều cho gỏi đu đủ tơi ra.
- Cho rau thơm vào và nêm nếm lại cho vừa miệng. Bạn nên nêm gỏi đu đủ hơi nhạt để khi cho tép khô vào là món ăn vừa miệng.
- Cuối cùng các bạn thêm phần tép khô rang giòn vào và trộn đều.
- Cho gỏi đu đủ ra đĩa và thưởng thức. Gỏi đu đủ có vị chua thanh nhẹ nhàng, thơm mùi vừng lạc và rau thơm, điểm thêm vị giòn đậm đà của tép khô rất ngon miệng trong những ngày nắng nóng.
- Các bạn có thể dùng tép khô hoặc tôm khô và con moi biển khi trộn đều rất thơm ngon và hợp khẩu vị. Đu đủ cũng nên chọn quả chín ương ương để vẫn giữ được độ giòn nhưng lại có vị ngọt hậu tự nhiên khi thưởng thức.
Chúc các bạn ngon miệng với món gỏi đu đủ tép khô rất đơn giản này nhé!
Linh Chi