Gỏi cuốn tôm thịt thơm ngon, thanh mát cho những ngày nghỉ lễ
Món gỏi cuốn tôm thịt là gợi ý tuyệt vời cho những ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vì món ăn này vừa thanh nhẹ lại dễ thực hiện, các bé cũng có thể tham gia chuẩn bị nên sẽ thêm không khí tươi vui, hào hứng trong gia đình.
Gỏi cuốn tôm thịt tươi mát, dễ làm tại nhà. |
Nguyên liệu làm gỏi cuốn tôm thịt:
- 300g tôm sú
- 300g thịt ba chỉ
- 500g bún
- 1 quả dưa chuột
- 1 củ cà rốt
- 1 quả chanh
- Rau sống ăn kèm: xà lách, rau mùi, rau húng, lá hẹ và các loại rau thơm tùy sở thích
- Gia vị: đường, bột ngọt, nước mắm, ớt bột, dầu ăn, lạc rang giã dập.
- 1 gói bánh đa nem
- Nguyên liệu làm nước chấm: 100ml mắm nêm, nửa quả dứa, 1 củ tỏi, 3 trái ớt sừng, đường
Cách làm gỏi cuốn tôm thịt chấm mắm nêm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch tôm sú rồi cho vào hấp chín. Sau đó bỏ riêng ra bát cho nguội, bóc bỏ vỏ và lạng đôi con tôm.
- Rửa sạch thịt ba chỉ rồi đem luộc. Khi thịt chín thì vớt ra ngâm vào bát nước lọc cùng với ít đá lạnh để thịt trắng, giòn. Thái thịt ba chỉ thành các miếng mỏng.
- Dưa leo, cà rốt đem rửa sạch. Dưa leo, cà rốt gọt vỏ, thái dạng sợi rồi trộn thêm chút đường, dùng tay bót chặt cho bớt nước.
Gỏi cuốn tôm thịt thơm ngon, vị thanh mát. |
- Rau sống các loại rửa sạch, ngâm nước muối loãng 5 phút rồi vớt ra rổ cho ráo nước.
Bước 2: Chuẩn bị mắm nêm:
Mắm nêm sẽ làm cho gỏi cuốn thêm đậm đà. |
Dứa gọt sạch vỏ rồi xay nhuyễn, cho vào 2 thìa đường rồi để riêng ra bát.
Vắt chanh ra bát nhỏ, bỏ hạt.
Cho tỏi, ớt vào cối giã, trộn thêm 1 thìa đường rồi cho vào phần nước cốt chanh đã vắt sẵn.
Cuối cùng là cho khoảng 2 thìa dầu vào chảo đun nóng già thì cho phần dứa xay, mắm nêm, bột ngọt tùy khẩu vị cùng phần hỗn hợp chanh-tỏi-ớt vừa chế, khấy đều cho hỗn hợp hòa tan.
Sau đó múc ra bát, rắc thêm ít lạc giã dập lên trên.
* Nếu không thích chấm mắm nêm, các bạn có thể dùng nước mắm chua ngọt tỏi ớt cũng rất ngon và hợp với gỏi cuốn.
Bước 3: Cuốn gỏi tôm thịt
-Trải bánh tráng ra khay rộng, xếp xà lách xuống, rồi đến rau sống, rau thơm và bún, đặt thịt luộc và tôm ở phía ngoài rồi gấp 2 đầu bánh tráng lại, giữ chặt tay và cuốn tròn.
Cuối cùng, trình bày ra đĩa. Nước mắm nếm múc riêng ra các bát nhỏ cho từng người.
Các bạn cũng có thể bày đủ các loại nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn lên đĩa để mọi người vừa ăn vừa tự cuốn theo sở thích.
Chấm cuốn gỏi vào bát mắm nêm dậy nên mùi thơm quyến rũ, nếm thử rồi mới thấy vừa lạ miệng vừa vô cùng hấp dẫn. Món ăn này đặc biệt thích hợp cho cả nhà quây quần, cùng nhau vui vẻ thưởng thức ẩm thực dịp nghỉ lễ.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món gỏi cuốn tôm thịt chấm mắm nêm này nhé!
Ngân Hà (Tổng hợp)