Gỗ trong suốt và cứng hơn kính

Các nhà nghiên cứu Thụy Điển đang phát triển một phương pháp xử lý nhằm biến gỗ thành một vật liệu trong suốt và có độ bền hơn kính.

Không dễ để làm cho gỗ trong suốt được như thủy tinh, nhưng gỗ rắn hơn, cách điện tốt hơn thủy tinh và dễ phân hủy hơn so với nhựa, theo nhà nghiên cứu Lars Beglund thuộc Trung tâm Khoa học Gỗ Wallenberg (Thụy Điển).

Gỗ trong suốt và cứng hơn kính - ảnh 1

Một mảnh gỗ trong suốt thành phẩm. (Nguồn: Cinet)

Theo ông Beglund, khi được làm cho trong suốt, gỗ có thể được sử dụng để chế tạo nhiều sản phẩm, từ các tấm pin thu năng lượng Mặt Trời cho tới các cửa sổ để lấy tối đa ánh sáng vào phòng.

Nhóm đã mô tả chi tiết quá trình làm cho gỗ trở nên trong suốt trong một nghiên cứu trên tạp chí Biomacromolecules (Mỹ). Theo đó, ban đầu gỗ được xử lý trong một bể hóa chất để tách bỏ lignin, một loại phân tử cung cấp cho gỗ màu sắc tự nhiên của nó. Sau đó, họ thu được một lớp gỗ không màu, nhưng khá mềm. Vì vậy, người ta phải dán bên ngoài vật liệu này một lớp polymer trong suốt, làm cho nó trở nên rắn chắc.

Nhóm nghiên cứu đang tìm cách mở rộng quy mô sản xuất gỗ trong suốt bằng công nghệ này, ông Beglund cho biết thêm.

Theo TGVN

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Để tăng sự kết nối và tương tác trong đời thực, người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Cụ ông 101 tuổi ở Long An dựng nhà mồ, sống một mình cùng 7 ngôi mộ

Không muốn vướng bận người con gái còn lại duy nhất, cụ ông sắp bước sang tuổi 102 dựng tạm nhà mồ, một mình sống cùng 7 ngôi mộ.

Sở hữu con trâu có cặp sừng kỳ lạ, lão nông Long An 20 năm ‘hái ra tiền’

Sau khi mua con trâu có cặp sừng kỳ lạ, ai cũng chê vì sợ xui xẻo, 20 năm qua, gần như không phải bỏ công chăm sóc, ông Trung vẫn “hái ra tiền”.

Người phụ nữ nhận hóa đơn 1,5 tỷ đồng sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng

Sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng, người phụ nữ sốc khi nhận về hóa đơn hơn 1,5 tỷ đồng. Phía nhà hàng cũng hết sức kinh ngạc.

'Thủ phạm' bí ẩn khiến ao nước ở Hawaii chuyển sang màu hồng

Ao nước ở Hawaii bất ngờ chuyển sang màu hồng. Rất nhiều du khách bắt đầu tụ tập quanh khu vực để ngắm nhìn màu sắc hiếm thấy này.

Đang cập nhật dữ liệu !