Giúp học sinh tư lập để trưởng thành và định hướng mục tiêu nghề nghiệp

Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đã có quyết định thành lập trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn là trường chuyên trực thuộc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Nhân dịp này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn Phó giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Quang Liệu, Hiệu trưởng nhà trường.

Phó giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Quang Liệu - Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn, trực thuộc trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Thưa Phó giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Quang Liệu, là một trường có bề dày truyền thống trong hệ thống các thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội, tại sao đến thời điểm này, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn mới có trường Trung học phổ thông chuyên?

Phó giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Quang Liệu: Việc thành lập trường Trung học phổ thông chuyên đã thai nghén từ lâu. Tuy nhiên, đến nay, trường chuyên mới ra đời, bởi nhà trường rất quan tâm đến đội ngũ giáo viên, vì đây là nhân tố quyết định đến chất lượng giáo dục, đào tạo.

Phải nuôi dưỡng, tuyển chọn đội ngũ giáo viên cho trường chuyên từ những sinh viên đạt giải cao trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế đã nhập học vào trường. Sau khi tốt nghiệp cử nhân xuất sắc, các em tiếp tục học lên thạc sĩ và tiến sĩ.

Đây là đội ngũ giáo viên sẽ đáp ứng được chương trình đào tạo bậc Trung học phổ thông chuyên một cách bài bản và hiệu quả.

Chương trình đào tạo phải được cập nhật, phù hợp và hiện đại. Nhà trường đã chuẩn bị rất công phu, nghiêm túc, khoa học chương trình đào tạo bậc Trung học phổ thông chuyên về xã hội và nhân văn.

Phải chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất kỹ thuật, phải chuẩn bị môi trường giáo dục toàn diện, đạt chuẩn quốc gia, tiếp cận trình độ khu vực và quốc tế, có trang thiết bị giảng dạy và học tập đồng bộ, hiện đại, phù hợp với yêu cầu đào tạo bậc Trung học phổ thông chuyên.

- Ra đời trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang ảnh hưởng rõ rệt đến Việt Nam, trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn có những điểm gì khác biệt so với hệ thống các trường trung học phổ thông chuyên thuộc các trường thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội đã được thành lập từ lâu?

- Phó giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Quang Liệu: Đại học Quốc gia Hà Nội là cơ sở giáo dục đại học có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, bồi dưỡng nhân tài; sáng tạo, nghiên cứu khoa học và công nghệ đỉnh cao, chuyển giao tri thức; đóng vai trò nòng cốt và tiên phong trong đổi mới hệ thống giáo dục đại học Việt Nam.

Với sứ mệnh đó, Đại học Quốc gia Hà Nội đã và đang đổi mới toàn diện trong công tác đào tạo, trong đó chú trọng tới việc phát triển công tác đào tạo bậc Trung học phổ thông chuyên ở các cơ sở đào tạo đã có.

Việc thành lập trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn đã hoàn thiện cơ cấu đào tạo bậc Trung học phổ thông chuyên, gồm cả chuyên Khoa học Tự nhiên, chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn và chuyên Ngoại ngữ.

Trường Trung học phổ thông Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn có những điểm khác biệt so với hệ thống các trường Trung học phổ thông Chuyên trong Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thứ nhất, phát hiện và bồi dưỡng những học sinh có tư chất thông minh, đạt kết quả tốt trong học tập ở bậc tiểu học và trung học cơ sở; đào tạo học sinh giỏi lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, tạo nguồn nhân tài khoa học xã hội và nhân văn cho đất nước theo năng lực của từng học sinh trên cơ sở đảm bảo giáo dục toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thẩm mỹ, các kỹ năng cơ bản, đặc biệt giáo dục lòng nhân ái trong cuộc sống và các môn văn hóa bậc phổ thông chất lượng cao.

Thứ hai, kết hợp giáo dục kiến thức sâu với tăng cường nâng cao năng lực ngoại ngữ và công nghệ thông tin.

Đặc biệt, nhà trường chú trọng việc kết hợp giữa chương trình giáo dục kiến thức chuyên với chương trình ngoại ngữ như Văn - Anh, Sử - Anh, Địa - Anh.

Đây là mô hình mới, sẽ tạo ra sự khác biệt và nó sẽ rất phù hợp với bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Thứ ba, tổ chức các hoạt động nghiên cứu khoa học cho học sinh phù hợp với lĩnh vực và trình độ, từng bước phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo.

Đồng thời, tạo điều kiện, cơ hội cho học sinh, tăng cường trao đổi thực tâp, thực tế, giao lưu, học tập với các cơ sở giáo dục uy tín ở trong và ngoài nước vào thời gian, địa điểm phù hợp.

-Thời gian tuyển sinh, số lượng tuyển sinh của trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn sẽ như thế nào, thưa ông?

-Phó giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Quang Liệu: Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn là cơ sở giáo dục công lập nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân.

Thời gian tuyển sinh bắt đầu từ năm học 2020 – 2021. Số lượng gồm 3 lớp: Chuyên Ngữ Văn, Lịch sử và Địa lý, mỗi lớp 35 học sinh. 

Nhà trường quy định thi 3 môn bắt buộc là Toán, Văn và Ngoại ngữ điều kiện. Các thí sinh muốn được vào lớp chuyên sẽ phải thi thêm môn chuyên tương ứng.

Học sinh có thể đăng ký thi các môn chuyên khác nhau, với điều kiện các môn chuyên thi không trùng nhau.

Điểm xét tuyển sẽ là tổng điểm ba môn Toán, Văn, Anh (mỗi môn lấy hệ số 1) cộng với điểm môn chuyên nhân đôi (hệ số 2), thí sinh lấy từ cao xuống thấp đến hết chỉ tiêu của lớp chuyên.

- Cơ hội sau khi học hết Trung học phổ thông của học sinh trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn sẽ như thế nào? Liệu các em có được vào xét tuyển thẳng vào các khoa thuộc trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn?

- Phó giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Quang Liệu: Các em sẽ được ưu tiên xét tuyển thẳng vào học đại học tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và các đơn vị đào tạo của Đại học Quốc gia Hà Nội đối với các học sinh đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của Đại học Quốc gia Hà Nội.

- Là Hiệu trưởng đầu tiên của trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn, ông có điều gì muốn nhắn gửi đến các bạn học sinh đang mong muốn trở thành lứa học sinh khóa đầu tiên của trường?

- Phó giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Quang Liệu: Trong năm học 2020 – 2021, nhà trường sẽ tuyển sinh khóa đầu tiên. Với mong muốn các em học sinh giỏi ở mọi miền đất nước sẽ gửi gắm niềm tin vào trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn – trường chuyên về lĩnh vực xã hội nhân văn duy nhất của cả nước và sẽ thấy hài lòng khi được học trong một môi trường năng động, thân thiện, nhân ái, nhân văn.

Chúng tôi tin tưởng rằng, với đội ngũ nhà giáo tài năng, tâm huyết, trách nhiệm; với chương trình cập nhật, hiện đại, nhà trường cam kết sẽ giúp các em học sinh có môi trường học tập và rèn luyện tốt nhất, giúp các em tự lập để trưởng thành và định hướng mục tiêu nghề nghiệp phù hợp nhất trong tương lai.

- Xin cảm ơn ông!

Anh Tuấn (thực hiện)

Từ khóa: trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn. Trường chuyên Hà Nội

Lễ khai giảng ‘đa sắc màu’ của hệ thống trường TH School

Bắt đầu năm học 2023 - 2024 với chủ đề “Going Beyond - Không ngừng vươn xa”, các em học sinh mới của TH School tự tin bước trên thảm đỏ trong tiếng chuông rộn ràng, trên tay là những lá cờ nhiều màu sắc đại diện cho các quốc gia quê hương mình.

Điểm chuẩn đại học các ngành khối D năm 2023 dự kiến ra sao?

Nhiều chuyên gia nhận định điểm chuẩn các ngành khối D năm 2023 tương tự năm ngoái, nếu tăng hoặc giảm cũng không quá nhiều.

72.000 thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng tuyển sinh ĐH duy nhất

Thông tin được đại diện Bộ GD-ĐT đưa ra tại Ngày hội “Lựa chọn nguyện vọng” giải đáp thắc mắc về xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2023 sáng nay, 22/7.

Học phí loạt trường đào tạo Kinh tế có tiếng ở phía Bắc

Các trường Kinh tế phía Bắc có mức học phí đa dạng, từ hơn 10 triệu đồng cho tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm tùy theo các chương trình đào tạo như đại trà, chất lượng cao hay liên kết quốc tế.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm chuẩn

Tối 21/7, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm sàn theo phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển kết hợp.

Đạt 25 điểm khối A nên chọn ngành gì?

Đạt 25 điểm khối A00 thi tốt nghiệp THPT nên chọn ngành gì là câu hỏi được nhiều thí sinh quan tâm. VietNamNet đưa ra một số gợi ý để thí sinh, phụ huynh có thể tham khảo khi đăng ký xét tuyển đại học.

Điểm chuẩn khối Khoa học tự nhiên năm 2023 dự kiến ra sao?

Trao đổi với VietNamNet, GS Lê Thanh Sơn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội, đã đưa ra những dự kiến về điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2023 căn cứ vào phổ điểm Bộ GD-ĐT công bố.

Top 10 trường có điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện năm 2022 cao nhất lên tới 29,25 ở HV Báo chí và Tuyên truyền hay 27,55 ở Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM.

Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng miễn 100% học phí cho học sinh

Năm học 2023- 2024, Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng hỗ trợ 100% học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập và ngoài công lập.

Trường ĐH Ngoại thương lấy điểm sàn 23,5

Trường ĐH Ngoại thương công bố điểm sàn xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT từ 23,5 điểm.

Đang cập nhật dữ liệu !