Giúp học sinh tư lập để trưởng thành và định hướng mục tiêu nghề nghiệp

Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đã có quyết định thành lập trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn là trường chuyên trực thuộc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Nhân dịp này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn Phó giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Quang Liệu, Hiệu trưởng nhà trường.

Phó giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Quang Liệu - Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn, trực thuộc trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Thưa Phó giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Quang Liệu, là một trường có bề dày truyền thống trong hệ thống các thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội, tại sao đến thời điểm này, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn mới có trường Trung học phổ thông chuyên?

Phó giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Quang Liệu: Việc thành lập trường Trung học phổ thông chuyên đã thai nghén từ lâu. Tuy nhiên, đến nay, trường chuyên mới ra đời, bởi nhà trường rất quan tâm đến đội ngũ giáo viên, vì đây là nhân tố quyết định đến chất lượng giáo dục, đào tạo.

Phải nuôi dưỡng, tuyển chọn đội ngũ giáo viên cho trường chuyên từ những sinh viên đạt giải cao trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế đã nhập học vào trường. Sau khi tốt nghiệp cử nhân xuất sắc, các em tiếp tục học lên thạc sĩ và tiến sĩ.

Đây là đội ngũ giáo viên sẽ đáp ứng được chương trình đào tạo bậc Trung học phổ thông chuyên một cách bài bản và hiệu quả.

Chương trình đào tạo phải được cập nhật, phù hợp và hiện đại. Nhà trường đã chuẩn bị rất công phu, nghiêm túc, khoa học chương trình đào tạo bậc Trung học phổ thông chuyên về xã hội và nhân văn.

Phải chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất kỹ thuật, phải chuẩn bị môi trường giáo dục toàn diện, đạt chuẩn quốc gia, tiếp cận trình độ khu vực và quốc tế, có trang thiết bị giảng dạy và học tập đồng bộ, hiện đại, phù hợp với yêu cầu đào tạo bậc Trung học phổ thông chuyên.

- Ra đời trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang ảnh hưởng rõ rệt đến Việt Nam, trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn có những điểm gì khác biệt so với hệ thống các trường trung học phổ thông chuyên thuộc các trường thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội đã được thành lập từ lâu?

- Phó giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Quang Liệu: Đại học Quốc gia Hà Nội là cơ sở giáo dục đại học có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, bồi dưỡng nhân tài; sáng tạo, nghiên cứu khoa học và công nghệ đỉnh cao, chuyển giao tri thức; đóng vai trò nòng cốt và tiên phong trong đổi mới hệ thống giáo dục đại học Việt Nam.

Với sứ mệnh đó, Đại học Quốc gia Hà Nội đã và đang đổi mới toàn diện trong công tác đào tạo, trong đó chú trọng tới việc phát triển công tác đào tạo bậc Trung học phổ thông chuyên ở các cơ sở đào tạo đã có.

Việc thành lập trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn đã hoàn thiện cơ cấu đào tạo bậc Trung học phổ thông chuyên, gồm cả chuyên Khoa học Tự nhiên, chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn và chuyên Ngoại ngữ.

Trường Trung học phổ thông Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn có những điểm khác biệt so với hệ thống các trường Trung học phổ thông Chuyên trong Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thứ nhất, phát hiện và bồi dưỡng những học sinh có tư chất thông minh, đạt kết quả tốt trong học tập ở bậc tiểu học và trung học cơ sở; đào tạo học sinh giỏi lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, tạo nguồn nhân tài khoa học xã hội và nhân văn cho đất nước theo năng lực của từng học sinh trên cơ sở đảm bảo giáo dục toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thẩm mỹ, các kỹ năng cơ bản, đặc biệt giáo dục lòng nhân ái trong cuộc sống và các môn văn hóa bậc phổ thông chất lượng cao.

Thứ hai, kết hợp giáo dục kiến thức sâu với tăng cường nâng cao năng lực ngoại ngữ và công nghệ thông tin.

Đặc biệt, nhà trường chú trọng việc kết hợp giữa chương trình giáo dục kiến thức chuyên với chương trình ngoại ngữ như Văn - Anh, Sử - Anh, Địa - Anh.

Đây là mô hình mới, sẽ tạo ra sự khác biệt và nó sẽ rất phù hợp với bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Thứ ba, tổ chức các hoạt động nghiên cứu khoa học cho học sinh phù hợp với lĩnh vực và trình độ, từng bước phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo.

Đồng thời, tạo điều kiện, cơ hội cho học sinh, tăng cường trao đổi thực tâp, thực tế, giao lưu, học tập với các cơ sở giáo dục uy tín ở trong và ngoài nước vào thời gian, địa điểm phù hợp.

-Thời gian tuyển sinh, số lượng tuyển sinh của trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn sẽ như thế nào, thưa ông?

-Phó giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Quang Liệu: Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn là cơ sở giáo dục công lập nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân.

Thời gian tuyển sinh bắt đầu từ năm học 2020 – 2021. Số lượng gồm 3 lớp: Chuyên Ngữ Văn, Lịch sử và Địa lý, mỗi lớp 35 học sinh. 

Nhà trường quy định thi 3 môn bắt buộc là Toán, Văn và Ngoại ngữ điều kiện. Các thí sinh muốn được vào lớp chuyên sẽ phải thi thêm môn chuyên tương ứng.

Học sinh có thể đăng ký thi các môn chuyên khác nhau, với điều kiện các môn chuyên thi không trùng nhau.

Điểm xét tuyển sẽ là tổng điểm ba môn Toán, Văn, Anh (mỗi môn lấy hệ số 1) cộng với điểm môn chuyên nhân đôi (hệ số 2), thí sinh lấy từ cao xuống thấp đến hết chỉ tiêu của lớp chuyên.

- Cơ hội sau khi học hết Trung học phổ thông của học sinh trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn sẽ như thế nào? Liệu các em có được vào xét tuyển thẳng vào các khoa thuộc trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn?

- Phó giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Quang Liệu: Các em sẽ được ưu tiên xét tuyển thẳng vào học đại học tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và các đơn vị đào tạo của Đại học Quốc gia Hà Nội đối với các học sinh đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của Đại học Quốc gia Hà Nội.

- Là Hiệu trưởng đầu tiên của trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn, ông có điều gì muốn nhắn gửi đến các bạn học sinh đang mong muốn trở thành lứa học sinh khóa đầu tiên của trường?

- Phó giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Quang Liệu: Trong năm học 2020 – 2021, nhà trường sẽ tuyển sinh khóa đầu tiên. Với mong muốn các em học sinh giỏi ở mọi miền đất nước sẽ gửi gắm niềm tin vào trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn – trường chuyên về lĩnh vực xã hội nhân văn duy nhất của cả nước và sẽ thấy hài lòng khi được học trong một môi trường năng động, thân thiện, nhân ái, nhân văn.

Chúng tôi tin tưởng rằng, với đội ngũ nhà giáo tài năng, tâm huyết, trách nhiệm; với chương trình cập nhật, hiện đại, nhà trường cam kết sẽ giúp các em học sinh có môi trường học tập và rèn luyện tốt nhất, giúp các em tự lập để trưởng thành và định hướng mục tiêu nghề nghiệp phù hợp nhất trong tương lai.

- Xin cảm ơn ông!

Anh Tuấn (thực hiện)

Từ khóa: trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn. Trường chuyên Hà Nội

Thanh niên bắn mái tôn gặp tai nạn theo cách không ai ngờ tới Icon

Thiếu cẩn trọng, không tuân thủ các nguyên tắc an toàn lao động sẽ dẫn tới những tai nạn nguy hiểm như clip dưới đây.

La Vân Hi, Nhậm Gia Luân vào nhóm sao nam Hoa ngữ có ngoại hình 'hack tuổi'

Trong Cbiz, hầu hết những người nổi tiếng đều có một điểm chung là ngoại hình ưa nhìn. Tuy nhiên vẻ ngoài đến mức “trẻ mãi không già” thì phải kể đến 4 sao nam dưới đây.

Cậu bé lớp 3 viết bản kiểm điểm, đọc tới dòng chữ ký phụ huynh thì dân mạng ‘cười lăn’

Sự thành thật, đáng yêu khi viết bản kiểm điểm của cậu bé này khiến cộng đồng mạng vừa thương vừa bật cười thích thú.

YG Entertainment cuối cùng đã lên tiếng về vụ rò rỉ ảnh đời tư của Jennie

Công ty quản lý YG Entertainment của Jennie Blackpink đã chính thức đưa ra quan điểm về vụ rò rỉ ảnh riêng tư của Jennie.

Hai câu hỏi Olympia về lịch sử gây tranh cãi, Ban tổ chức nói gì?

Trước tranh cãi của khán giả về 2 câu hỏi lịch sử, Ban tổ chức chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 22 đã lên tiếng giải đáp.

Phương Oanh đăng ảnh nói triết lý nhưng mắc lỗi chính tả cơ bản, đành loay hoay sửa mãi!

“Thanh niên chuyên sai lỗi chính tả gọi tên em”, Phương Oanh buộc phải thừa nhận điểm yếu dưới phần bình luận của loạt ảnh mới đăng tải.

Đà Nẵng: Đình chỉ cơ sở mầm non Elm School vì nghi vấn bạo hành học sinh

Trước thông tin học sinh mầm non bị bạo hành, đánh, bỏ đói... cơ quan chức năng đã tạm đình chỉ nhóm lớp tư thục Elm School (Đà Nẵng) để điều tra, xác minh.

Người trẻ bỏ tiền triệu đi học 'sống ảo'

Các lớp dạy tạo dáng, chụp hình sống ảo, tác phong đẹp mắt ấn tượng thu hút nhiều người trẻ dù học phí không hề thấp, khóa 10 buổi học theo nhóm khoảng 3,5 triệu đồng, còn học 1 mình chi phí 900.000 đồng/buổi

Nhà vô địch Olympia Đặng Lê Nguyên Vũ: 'Em hơi lười nên sắp xếp học, làm việc nhanh hơn!'

Chung kết Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 22 kết thúc với chiến thắng đầy xứng đáng của Đặng Lê Nguyên Vũ - chàng trai đến từ vùng đất Thái Bình.

Đà Nẵng: Chấn động hiệu trưởng thừa nhận xô ngã, kéo lê học sinh, bắt ăn đồ nôn

Ngày 3/10, mạng xã hội xuất hiện lời xin lỗi của cô hiệu trưởng trường mầm non Elm School (quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) vì có hành vi bạo hành nhiều học sinh. Sự việc khiến dư luận rất bức xúc.

Đang cập nhật dữ liệu !