Giữa lúc căng thẳng Syria sục sôi, Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm ra chiến đấu cơ thay thế F-35?

Theo Nhân Dân Nhật báo của Trung Quốc, phát biểu trước báo giới, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan ngày 16/10 xác nhận, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được bảng báo giá một số loại máy bay chiến đấu để thay thế máy bay F-35 của Mỹ.

Tuy nhiên, ông Erdogan không tiết lộ cụ thể về loại hình máy bay thay thế cũng như quốc gia sản xuất.

Hãng tin Vladtime của Nga cho rằng, Nga đã đưa máy bay chiến đấu Su-47 vào danh sách máy bay bán cho Thổ Nhĩ Kỳ để thay thế F-35. Như vậy, hiện nay có 3 máy bay (Su-35, Su-47, Su-57) mà Nga muốn bán cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Giới chuyên gia Nga tin rằng, Su-47 không chỉ là sản phẩm thay thế F-35 mà còn là máy bay được Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu. Một số chuyên gia Mỹ cũng khẳng định, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ mất đi hợp đồng mua F-35, máy bay Su-47 của Nga sẽ là sản phẩm thay thế phù hợp. Tuy nhiên, giá thành của máy bay này tương đối cao, do vậy có thể Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không mua máy bay này.

Siêu máy bay chiến đấu Su-47 của Nga có biệt danh là “đại bàng vàng”. Nguồn: renmin bao

Tạp chí The National Interest của Mỹ chỉ ra rằng, Su-47 là một trong những máy bay chiến đấu hiện đại nhất trên thế giới hiện nay. Trải qua nâng cấp, tính năng của Su-47 được hiện đại hóa không thua kém gì các máy bay chiến đấu hiện đại, máy bay này có thể tránh được đa số các cuôc tấn công trực tiếp của hệ thống phòng không hiện nay.

Theo đánh giá của truyền thông Trung Quốc, nhiều khả năng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tự nghiên cứu chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ 5 TF-X dưới sự hỗ trợ kỹ thuật của Nga. Tại Triển lãm hàng không Paris năm nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã trưng bày một mô hình đầy đủ của máy bay chiến đấu TF-X.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng tăng cường hợp tác với châu Âu và Mỹ trong việc nghiên cứu chế tạo TF-X. Bố cục tổng thể cơ bản đã xác định, TF-X cũng sử dụng động cơ của Mỹ. Tuy nhiên, Mỹ đã tuyên bố dừng hợp tác kỹ thuật quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ do thương vụ S-400, thậm trí còn đình chỉ việc xúat khẩu trưc thăng vũ trang T-129 sang Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch chế tạo TF-X của Thổ Nhĩ Kỳ.

Nguyên mẫu TF-X của Thổ Nhĩ Kỳ ở triển lãm hàng không Paris. Nguồn: Renmin bao

Giới chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tìm cách hợp tác với Nga, bao gồm cả việc lựa chọn công ty của Nga để cung cấp động cơ máy bay. Sau khi hoàn thành chế tạo, TF-X sẽ có tính năng tương tự F-35 của Mỹ.

Thời báo “tin tức” của Nga cho biết, tại Triển lãm hàng không Paris, Giám đốc Cơ quan Liên bang Nga về hợp tác kỹ thuật quân sự Demetri Shugayev xác nhận Nga có thể sẽ hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ 5 TF-X “trên phương diện hợp tác sản xuất, chúng tôi sẽ chuẩn bị thảo luận kỹ về vấn đề này” ông nói.

Tuy nhiên, hiện Nga đang bày tỏ sự phản đối về kế hoạch tấn công lực lượng người Kurd ở Syria của Thổ Nhĩ Kỳ và đã đưa quân đến Syria để ngăn chặn kế hoạch này, hợp tác giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trong việc chế tạo máy bay chiến đấu TF-X sẽ gặp nhiều khó khăn. Các chuyên gia quân sự Trung Quốc tin tưởng, nhiều khả năng Nga sẽ không cung cấp máy bay chiến đấu cho Thổ Nhĩ Kỳ, và máy bay chiến đấu J-31 của Trung Quốc cũng là một sự lựa chọn thay thế của Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ (tháng 6/2019) cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đang nghiêm túc với kế hoạch tìm các giải pháp thay thế chỗ trống của F-35, trong số các ứng cử viên được xét tới có cả tiêm kích tàng hình J-31 do Trung Quốc phát triển. Trong bối cảnh hiện nay, J-31 sẽ rất có khả năng sẽ được Thổ Nhĩ Kỳ nhập khẩu.

Liệu rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua “Thẩm Dương” J-31 của Trung Quốc trong bối cảnh Nga, Mỹ quay lưng với Ankara. Nguồn: Renmin bao

Được phát triển vào năm 2012 và ra mắt công chúng năm 2014, tiêm kích tàng hình hạng nhẹ J-31 gây bất ngờ vì hình dáng khá giống với tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ. Nhiều chuyên gia quân sự nhận định, J-31 là tổng hợp thiết kế từ F-22 và F-35 của Mỹ, tuy nhiên dường như tính năng tàng hình không phải là ưu tiên hàng đầu của dòng máy bay này như nhà phân tích Reuben F. Johnson đã nhận xét, kể cả các yếu tố quan trọng khác bao gồm vật liệu, vị trí đặt động cơ và thiết kế cửa xả khí. Tại thời điểm này, khó có thể đo lường chính xác được tính năng của J-31.

Chiếc máy bay Trung Quốc này vẫn đang được lắp 2 động cơ Klimov RD-93 của Nga, vốn được sử dụng trên những máy bay tiêm kích MiG-29 có từ thời Liên Xô. Đây là dòng động cơ khá lạc hậu, tuổi thọ ngắn, hiệu suất thấp, chi phí bảo trì, bảo dưỡng rất cao mà đến nay cho dù đã có các phiên bản cải tiến nhưng vẫn không được đánh giá cao.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: căng thẳng ở Syria vũ khí Thổ Nhĩ Kỳ máy bay chiến đấu chiến đấu cơ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chiến đấu cơ F-35 tiêm kích tàng hình J-31 Trung Quốc Su-47 Nga chiến đấu cơ Nga chiến đấu cơ Mỹ

Quân đội Ukraine tấn công đường ống dẫn khí đốt ở vùng Kherson

Theo chính quyền vùng Kherson, vào đêm ngày 28/9, quân đội Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa vào đường ống dẫn khí đốt của vùng này tại thành phố Novaya Kakhovka và thành phố Kakhovka đã không còn khí đốt.

Nhiều thiết bị quân sự của NATO xuất hiện gần biên giới Nga

Theo Avia.pro, nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS, hàng trăm xe tăng, xe thiết giáp chở quân và hàng chục hệ thống pháo được phát hiện ở biên giới với Nga.

Politico: Tình báo Mỹ tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân Nga

Politico dẫn lời các quan chức Mỹ cho hay, các cơ quan tình báo Mỹ và đồng minh đang tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân của Nga.

Su-57 của Nga bất ngờ xuất hiện gần biên giới Ukraine

Theo Avia.pro, một máy bay chiến đấu Su-57 của Nga bị phát hiện ở gần biên giới với Ukraine.

Nga phá hủy xe bọc thép YPR-765 của Ukraine trên hướng Kherson Icon

Theo Avia.pro, lính dù Nga đã loại bỏ mũi tấn công của quân Ukraine trên hướng Kherson.

Thực hư việc Kiev thiếu đạn cho xe tăng, ông Zelensky tuyên bố ‘nóng’

Theo Military Watch Magazine, Kiev không có đạn cho xe tăng M-55 do phương Tây chuyển giao

Máy bay Mỹ được phát hiện bay về phía Odessa

Theo Avia.pro, 3 trực thăng quân sự và 1 máy bay vận tải quân sự của Không quân Mỹ đã được phát hiện bay từ Romania về phía thành phố Odessa của Ukraine.

Sức công phá của pháo phản lực phóng loạt M270 Icon

Theo Avia.pro, mới đây Lực lượng vũ trang Ukraine lần đầu tiên cho thấy sức công phá của pháo phản lực M270.

Tàu ngầm Nga trang bị tên lửa hành trình Calibre đi qua bờ biển Italy

Theo Avia.pro, một tàu ngầm trang bị tên lửa hành trình Calibre mới đây được phát hiện ngoài khơi bờ biển Italy.

Phớt lờ Nga, UAV của Mỹ cách biên giới không phận Crimea 65 km

Theo Avia.pro, một máy bay không người lái (UAV) chiến lược của Không quân Mỹ đã ở gần không phận Crimea trong hơn 5 giờ.

Đang cập nhật dữ liệu !