Giới tỷ phú Nga lên tiếng sau khi 'lĩnh đòn' từ xung đột ở Ukraine

Nhiều tỷ phú Nga bị đưa vào danh sách trừng phạt của EU, sau khi Tổng thống Putin hạ lệnh thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. 

Ba tỷ phú nằm trong danh sách những người giàu có nhất nước Nga đã lên tiếng phản đối việc Liên minh châu Âu (EU) ban bố các lệnh trừng phạt do nghi ngờ họ có mối liên hệ chính trị hoặc tài chính với chính quyền của Tổng thống Vladimir Putin.

Reuters đưa tin, trong tuyên bố chung hai tỷ phú Mikhail Fridman và Pyotr Aven cho biết họ sẽ “đấu tranh trước những lý do không xác thực và vô căn cứ được dùng để ban hành lệnh trừng phạt”.

{keywords}
Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp mặt tỷ phú Alexei Mordashov hồi năm 2018. (Ảnh: TASS)

Hai tỷ phú Fridman và Aven nằm trong số 26 cá nhân bị đưa vào danh sách trừng phạt mới nhất của EU. Trong số này còn có các quan chức chính phủ và nhà báo Nga. Lệnh trừng phạt được ban bố sau khi Tổng thống Nga Putin tuyên bố thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine từ ngày 24/2.

“Những lệnh trừng phạt này là vô căn cứ và không công bằng. Tôi không biết liệu mình có bị Mỹ và Anh trừng phạt không nữa. Tôi hy vọng chuyện này sẽ không xảy ra. Đối với tôi những gì đang xảy ra là thảm kịch lớn. Chiến sự cần phải chấm dứt”, ông Fridman nói.

Ông Fridman sinh ra ở Ukraine và là một trong số ít nhân vật có tiếng ở Nga công khai phản đối chiến dịch quân sự mà Tổng thống Putin hạ lệnh tiến hành ở Ukraine.

Tuy nhiên, EU tuyên bố ông Fridman, nhà sáng lập ngân hàng tư nhất lớn nhất ở Nga mang tên Alfa là “nhà tài phiệt hàng đầu tại Nga và chuyên giúp đỡ các nhân vật xung quanh ông Putin”. Ông Fridman còn bị cáo buộc tham gia vào những nỗ lực của điện Kremlin nhằm né tránh các lệnh trừng phạt mà phương Tây ban bố trước đây.

Trong khi đó, ông Alexei Mordashov, Chủ tịch hãng sản xuất thép lớn nhất ở Nga Severstal và hiện là người giàu nhất nước Nga, cũng đã lên tiếng phản đối việc bản thân bị áp đặt lệnh trừng phạt do cáo buộc liên quan tới cuộc xung đột ở Ukraine.

“Thật kinh hoàng khi cả người dân Nga và Ukraine đang phải thiệt mạng, mọi người đang phải hứng chịu gian khổ, và nền kinh tế bị sụp đổ. Chúng ta cần làm mọi thứ có thể để xung đột chấm dứt trong tương lai gần và tình trạng đổ máu không còn nhằm giúp dân thường khôi phục lại cuộc sống”, TASS dẫn tuyên bố từ ông Mordashov.

“Tôi hoàn toàn không có bất cứ liên quan nào tới những căng thẳng địa chính trị hiện thời. Tôi không hiểu tại sao các lệnh trừng phạt lại áp đặt lên chúng tôi”, ông Mordashov nhấn mạnh.

Được biết ông Mordashov đã thiệt hại 4,2 tỉ USD chỉ trong 1 ngày sau khi nền kinh tế bị tác động từ cuộc chiến của Nga ở Ukraine. Ngoài ra, 22 người giàu nhất nước Nga cũng đã mất số tiền tổng cộng là 39 tỉ USD chỉ trong vòng 24 tiếng đồng hồ. Hiện nền kinh tế Nga đang đối mặt với tình trạng khủng hoảng tài chính.

Ông Alexei Mordashov là người giàu nhất nước Nga tính đến cuối tháng 6/2021 với tổng tài sản ước tính khoảng 31 tỉ USD. Thu nhập của ông Mordashov năm 2020 tăng gần 25%, lên tới 1,7 tỉ USD. Gần một nửa số tiền này là cổ tức của Severstal.

Tỷ phú Mordashov kiếm bộn tiền nhờ đầu tư vào nhà máy sản xuất thép Severstal. Tiếp đó, ông đa dạng hóa lĩnh vực kinh doanh gồm vàng, thiết bị năng lượng, truyền thông, điện tử, du lịch và chuỗi siêu thị.

Ông Alexei Mordashov sinh ngày 26/09/1965 trong gia đình công nhân nhà máy ở thành phố Cherepovets. 

Trong tuyên bố hôm 28/2, đại diện chính sách đối ngoại và an ninh của EU là ông Josep Borrell cho biết “các lệnh trừng phạt tăng cường được ban hành nhằm vào tất cả những người đóng vai trò kinh tế lớn hỗ trợ cho chính quyền của Tổng thống Putin, và hưởng lợi tài chính từ hệ thống này. Những người cho phép cuộc tấn công vào Ukraine xảy ra sẽ phải trả giá đắt cho hành động của họ”.

Nga chỉ sử dụng lực lượng quân sự có giới hạn ở Ukraine, vì sao?

Nga chỉ sử dụng lực lượng quân sự có giới hạn ở Ukraine, vì sao?

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine được cho bị giới hạn về loại vũ khí, cũng như phạm vi và tần suất tấn công.

Minh Thu (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !