Trường nghề 'khát' sinh viên dù hàng nghìn cử nhân ĐH làm xe ôm, chạy bàn

Mùa tuyển sinh 2020 lại bắt đầu nhưng các trường nghề vẫn rất khó khăn trong việc chiêu mộ sinh viên, ngay cả với trường có cơ sở vật chất hiện đại, tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm cao như Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội.

Theo báo cáo của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH), tình hình tuyển sinh tại những cơ sở giáo dục nghề nghiệp có nhiều khởi sắc nhưng không phải tất cả các trường nghề đều đã vượt qua khó khăn nguồn tuyển sinh.

Dù đã tham gia sớm các ngày hội tư vấn tuyển sinh cùng với nhiều trường ĐH, CĐ, nhưng nhiều trường nghề có lượng học viên chỉ đạt 10-30% chỉ tiêu trong suốt mùa tuyển sinh. Nhiều trường phải mở các khóa đào tạo ngắn hạn để hoạt động cầm chừng.

Trường nghề 'khát' sinh viên dù hàng nghìn cử nhân ĐH làm xe ôm, chạy bàn
Sinh viên trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội thực hành với máy móc hiện đại.

“Năm 2019, trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội đã cải tạo lại các hạng mục của nhà trường, nâng cấp cơ sở vật chất, đổi mới phương pháp đào tạo, gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp,… để tìm kiếm những cơ hội học tập, cơ hội việc làm tốt nhất cho người học nhưng cố lắm nhà trường cũng chỉ tuyển đủ chỉ tiêu đề ra”, ông Nguyễn Yên Thắng – Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Giải quyết việc làm trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội chia sẻ.

Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội được đầu tư rất đồng bộ, trang thiết bị hiện đại, các phòng học đều được tích hợp nhiều chức năng với mức đầu tư ban đầu hơn 400 tỷ đồng. Trường đào tạo một số ngành nghề trọng điểm như điện tử công nghiệp, cơ điện tử, công nghệ và sửa chữa ô tô, kỹ thuật máy lạnh… Sinh viên một số ngành trọng điểm được đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế, tức là sinh viên được cấp 2 bằng của Việt Nam và nước ngoài.

Hiện nay nhà trường có những chương trình đào tạo theo đặt hàng của doanh nghiệp. Cụ thể, với ngành cơ khí chế tạo hay sửa chữa ô tô, học phí của sinh viên sẽ do phía doanh nghiệp chi trả. Thậm chí, suốt 3 năm học sinh viên còn được nhận lương, nhận các chế độ lễ tết như người lao động.

Quá trình thực hành sẽ diễn ra tại nhà máy của doanh nghiệp, doanh nghiệp có xe đưa đón sinh viên từ trường đến địa điểm thực hành… Ra trường sinh viên sẽ được cấp bằng kỹ sư thực hành và được nhận ngay vào doanh nghiệp với mức lương từ 9-15 triệu đồng/tháng.

“Có những doanh nghiệp liên tục đến trường nhận sinh viên sau khi tốt nghiệp về làm. Đó là những nhân lực chất lượng cao đã qua đào tạo, nhưng nhà trường phải thường xuyên từ chối vì không đủ số lượng sinh viên cung ứng cho doanh nghiệp. Tiềm năng là thế nhưng mùa tuyển sinh năm nào nhà trường cũng lâm vào tình trạng “khát” sinh viên.

 

Thế nhưng cũng có một nghịch lý là năm nào cũng vài nghìn cử nhân đại học thất nghiệp về đi chạy xe ôm, bán quần áo thuê, làm nhân viên chạy bàn duy trì cuộc sống. Có lẽ, chỉ khi nào người Việt bỏ được tâm lý “sính bằng đại học” thì lúc đó tuyển sinh trường nghề mới khởi sắc và mới hạn chế được lượng cử nhân đại học thất nghiệp”, ông Nguyễn Yên Thắng cho biết.

Trường nghề 'khát' sinh viên dù hàng nghìn cử nhân ĐH làm xe ôm, chạy bàn
Sinh viên Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội có tỉ lệ việc làm cao sau khi ra trường.

Ông Nguyễn Yên Thắng cho biết thêm: “Năm 2020, công tác tuyển sinh của trường gặp nhiều khó khăn hơn trước do không chủ động được thời gian tuyển sinh, bởi thời gian kết thúc năm học muộn hơn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Thêm vào đó, các trường nghề rất khó khăn trong việc khi tiếp cận với dữ liệu học sinh”.

Ông Thắng chia sẻ, để tư vấn hướng nghiệp từ sớm cho sinh viên nhà trường phải đến tận các trường THCS, THPT nhưng không phải đến trường nào cũng được chào đón.

“Có những thầy cô sau khi đi tư vấn hướng nghiệp về khóc với tôi và xin được từ chối công việc này vì quá trình về các trường phổ thông chúng tôi có “quà ra mắt” nhỏ quá nên hiệu trưởng lạnh nhạt, không tạo điều kiện hoặc có nơi thậm tệ hơn là cấm cửa.  “Quà ra mắt” to cho hiệu trưởng thì nhà trường lại không có kinh phí”, ông Thắng kể lại.

Trong bối cảnh này, trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội vẫn miệt mài đưa ra nhiều giải pháp như chủ động xây dựng thương hiệu từ chương trình đào tạo, xây dựng mối liên kết với các doanh nghiệp, tìm đầu ra cho người học với hi vọng học sinh sẽ tìm đến nhà trường.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Có tới 6.000 điểm 10 thi tốt nghiệp THPT 2020
icon

Bộ GD&ĐT vừa công bố phổ điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2020, phổ điểm thi theo tổ hợp xét tuyển đại học. Ở mỗi môn thi có khá nhiều thí sinh đạt điểm 10, tổng số điểm 10 khoảng 6.000 đầu điểm gấp gần 5 lần năm ngoái.

 
 
Điểm chuẩn và chỉ tiêu của Học viện An ninh Nhân dân các năm qua
icon

Dưới đây là điểm chuẩn 3 năm gần nhất của Học viện An ninh Nhân dân và chỉ tiêu tuyển sinh năm 2020.

 
 
TPHCM: Trường tư tập trung học sinh sớm hơn quy định không được thu thêm học phí
icon

Các cơ sở giáo dục ngoài công lập tổ chức tập trung học sinh sớm hơn quy định phải có kế hoạch, nội dung hoạt động dạy học, giáo dục cụ thể theo quy định và không được thu thêm học phí cho thời gian học bổ sung này.

 
 
Dự báo điểm chuẩn ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ tăng
icon

Ngày mai (27/8) Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến công bố điểm thi bài kiểm tra tư duy, dự báo điểm chuẩn vào ĐH Bách khoa Hà Nội ở một số ngành sẽ tăng.

 
 
Thí sinh cần làm gì sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT 2020?
icon

Theo dự kiến, ngày 27/8, Bộ GD-ĐT sẽ công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2020. Sau khi biết điểm thi, các thí sinh cần lưu ý những mốc thời gian quan trọng: phúc khảo bài thi, thay đổi nguyện vọng và xác nhận nhập học.

 
 
Tên trộm thoát chết nhờ giải được câu đố của vua
icon

Tên trộm được đưa ra một câu nói. Nếu câu đó đúng, vua sẽ ra lệnh cho sư tử ăn thịt hắn. Nếu câu đó sai, tên trộm thoát chết.

 
Kịch bản nào cho ngày khai giảng ở Hà Nội?
icon

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn phân luồng và đảm bảo đo thân nhiệt, giãn cách đối với giáo viên, nhân viên và học sinh trong lễ khai giảng năm học mới sắp tới.

 
Chi tiết ngày giờ thi tốt nghiệp THPT 2020 đợt 2
icon

Bộ GD&ĐT đã ban hành công văn về việc Hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đợt 2. Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp đợt 2 diễn ra vào ngày 3-4/9.

 
Thầy giáo rủ nữ sinh tuổi teen đi ăn tối, hát karaoke
icon

Con gái vừa đỗ vào lớp 10, nhưng cứ nghĩ đến chuyện trong lúc ôn thi “vượt vũ môn vào lớp 10” căng thẳng tôi lại bực mình khi con bảo, thầy giáo rủ con và một số bạn đi ăn tối, hát karaoke để tạm biệt ngày ra trường.

 
Bộ GD&ĐT: Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 vào 3-4/9
icon

Bộ GD&ĐT vừa cho biết các thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 gồm thí sinh Đà Nẵng, Quảng Nam...chưa dự thi đợt 1 sẽ tham gia thi vào 3-4/9 tới đây.