Trường nghề 'khát' sinh viên dù hàng nghìn cử nhân ĐH làm xe ôm, chạy bàn

Mùa tuyển sinh 2020 lại bắt đầu nhưng các trường nghề vẫn rất khó khăn trong việc chiêu mộ sinh viên, ngay cả với trường có cơ sở vật chất hiện đại, tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm cao như Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội.

Theo báo cáo của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH), tình hình tuyển sinh tại những cơ sở giáo dục nghề nghiệp có nhiều khởi sắc nhưng không phải tất cả các trường nghề đều đã vượt qua khó khăn nguồn tuyển sinh.

Dù đã tham gia sớm các ngày hội tư vấn tuyển sinh cùng với nhiều trường ĐH, CĐ, nhưng nhiều trường nghề có lượng học viên chỉ đạt 10-30% chỉ tiêu trong suốt mùa tuyển sinh. Nhiều trường phải mở các khóa đào tạo ngắn hạn để hoạt động cầm chừng.

Trường nghề 'khát' sinh viên dù hàng nghìn cử nhân ĐH làm xe ôm, chạy bàn
Sinh viên trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội thực hành với máy móc hiện đại.

“Năm 2019, trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội đã cải tạo lại các hạng mục của nhà trường, nâng cấp cơ sở vật chất, đổi mới phương pháp đào tạo, gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp,… để tìm kiếm những cơ hội học tập, cơ hội việc làm tốt nhất cho người học nhưng cố lắm nhà trường cũng chỉ tuyển đủ chỉ tiêu đề ra”, ông Nguyễn Yên Thắng – Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Giải quyết việc làm trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội chia sẻ.

Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội được đầu tư rất đồng bộ, trang thiết bị hiện đại, các phòng học đều được tích hợp nhiều chức năng với mức đầu tư ban đầu hơn 400 tỷ đồng. Trường đào tạo một số ngành nghề trọng điểm như điện tử công nghiệp, cơ điện tử, công nghệ và sửa chữa ô tô, kỹ thuật máy lạnh… Sinh viên một số ngành trọng điểm được đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế, tức là sinh viên được cấp 2 bằng của Việt Nam và nước ngoài.

Hiện nay nhà trường có những chương trình đào tạo theo đặt hàng của doanh nghiệp. Cụ thể, với ngành cơ khí chế tạo hay sửa chữa ô tô, học phí của sinh viên sẽ do phía doanh nghiệp chi trả. Thậm chí, suốt 3 năm học sinh viên còn được nhận lương, nhận các chế độ lễ tết như người lao động.

Quá trình thực hành sẽ diễn ra tại nhà máy của doanh nghiệp, doanh nghiệp có xe đưa đón sinh viên từ trường đến địa điểm thực hành… Ra trường sinh viên sẽ được cấp bằng kỹ sư thực hành và được nhận ngay vào doanh nghiệp với mức lương từ 9-15 triệu đồng/tháng.

“Có những doanh nghiệp liên tục đến trường nhận sinh viên sau khi tốt nghiệp về làm. Đó là những nhân lực chất lượng cao đã qua đào tạo, nhưng nhà trường phải thường xuyên từ chối vì không đủ số lượng sinh viên cung ứng cho doanh nghiệp. Tiềm năng là thế nhưng mùa tuyển sinh năm nào nhà trường cũng lâm vào tình trạng “khát” sinh viên.

 

Thế nhưng cũng có một nghịch lý là năm nào cũng vài nghìn cử nhân đại học thất nghiệp về đi chạy xe ôm, bán quần áo thuê, làm nhân viên chạy bàn duy trì cuộc sống. Có lẽ, chỉ khi nào người Việt bỏ được tâm lý “sính bằng đại học” thì lúc đó tuyển sinh trường nghề mới khởi sắc và mới hạn chế được lượng cử nhân đại học thất nghiệp”, ông Nguyễn Yên Thắng cho biết.

Trường nghề 'khát' sinh viên dù hàng nghìn cử nhân ĐH làm xe ôm, chạy bàn
Sinh viên Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội có tỉ lệ việc làm cao sau khi ra trường.

Ông Nguyễn Yên Thắng cho biết thêm: “Năm 2020, công tác tuyển sinh của trường gặp nhiều khó khăn hơn trước do không chủ động được thời gian tuyển sinh, bởi thời gian kết thúc năm học muộn hơn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Thêm vào đó, các trường nghề rất khó khăn trong việc khi tiếp cận với dữ liệu học sinh”.

Ông Thắng chia sẻ, để tư vấn hướng nghiệp từ sớm cho sinh viên nhà trường phải đến tận các trường THCS, THPT nhưng không phải đến trường nào cũng được chào đón.

“Có những thầy cô sau khi đi tư vấn hướng nghiệp về khóc với tôi và xin được từ chối công việc này vì quá trình về các trường phổ thông chúng tôi có “quà ra mắt” nhỏ quá nên hiệu trưởng lạnh nhạt, không tạo điều kiện hoặc có nơi thậm tệ hơn là cấm cửa.  “Quà ra mắt” to cho hiệu trưởng thì nhà trường lại không có kinh phí”, ông Thắng kể lại.

Trong bối cảnh này, trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội vẫn miệt mài đưa ra nhiều giải pháp như chủ động xây dựng thương hiệu từ chương trình đào tạo, xây dựng mối liên kết với các doanh nghiệp, tìm đầu ra cho người học với hi vọng học sinh sẽ tìm đến nhà trường.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
“Điểm dừng chân” của cựu phó Chủ tịch tỉnh ra ngoài làm doanh nghiệp
icon

Mới đây, trên facebook cá nhân ông Bạch Ngọc Chiến - Ủy viên Đảng đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, nguyên Phó chủ tịch tỉnh Nam Định cho biết sẽ 'thôi làm việc nhà nước và chuyển sang làm việc ở lĩnh vực tư nhân'.

 
 
Chưa đạt yêu cầu tập huấn SGK lớp 1 mới, giáo viên sẽ không được giảng dạy
icon

“Nếu giáo viên không tham gia tập huấn hoặc tham gia tập huấn nhưng không qua được bài test của NXB thì không được bố trí tham gia giảng dạy lớp 1 năm nay”.

 
 
Tỷ lệ chọi trường chuyên 1/29, ăn tạm bánh mì, hộp sữa để vào lò quyết đấu
icon

Năm nay lớp tiếng Anh trường THPT chuyên Đại học Sư phạm có tỷ lệ chọi cao nhất Hà Nội với mức 1/29. Điều đó có nghĩa các thí sinh phải tham gia cuộc đua khốc liệt để giành một suất học.

 
 
Trường nghề lâm cảnh “con cáo và chùm nho”
icon

Nhìn thấy xã hội có nhu cầu lớn về lao động chất lượng cao nhưng trường nghề đang gặp vô vàn khó khăn trong thu hút thí sinh, thiếu vốn đầu tư trang thiết bị đào tạo.

 
 
Câu đố toán học tưởng không khó mà... khó không tưởng!
icon

Điền các ký hiệu bị thiếu trong các phép tính là một dạng câu đố toán học 'khó nhằn'. Bạn có thể thử sức với câu đố này rồi đối chiếu với đáp án xem mình làm đúng chưa nhé!

 
 
Lưu ý về nội dung đề thi tốt nghiệp THPT 2020
icon

'Một nội dung đã có trong đề thi năm trước vẫn có thể xuất hiện trong đề thi năm nay nhưng cách hỏi sẽ khác nên thí sinh cần lưu ý trong quá trình ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sắp diễn ra”.

 
Cô gái thủ khoa 17 tuổi không nghỉ dù chỉ 1 buổi học trong đời học sinh
icon

Mẹ của cô bé thủ khoa tốt nghiệp trung học ở Mỹ đã chia sẻ câu chuyện về con gái 17 tuổi đầy nghị lực, không bao giờ nghỉ dù chỉ một buổi học từ khi cắp sách đến trường.

 
Người thợ xây rưng rưng nhận đóa hoa tri ân của con gái
icon

Đón nhận đóa hồng tri ân của cô con gái vừa bước sang tuổi 18, anh Lê Văn Ngọc không khỏi rưng rưng. 18 tuổi, con gái anh sẽ bước vào chặng đường đời mới, rời xa vòng tay bao bọc của mẹ cha...

 
Lực học trung bình có cơ hội học nghề y dược?
icon

Đào tạo nghề chăm sóc sức khỏe cho học sinh từ cấp THCS rất có tương lai. Nếu lực học trung bình, học sinh cần phải chăm chỉ hơn.

 
Để không bị mất điểm khi làm bài thi Ngữ văn vào lớp 10
icon

Xác định sai yêu cầu đề bài, trả lời thiếu trọng tâm, không tuân thủ các nguyên tắc trình bày… là những điều học sinh cần tránh khi làm bài thi môn Ngữ Văn vào lớp 10.