Trường nghề 'khát' sinh viên dù hàng nghìn cử nhân ĐH làm xe ôm, chạy bàn

Mùa tuyển sinh 2020 lại bắt đầu nhưng các trường nghề vẫn rất khó khăn trong việc chiêu mộ sinh viên, ngay cả với trường có cơ sở vật chất hiện đại, tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm cao như Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội.

Theo báo cáo của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH), tình hình tuyển sinh tại những cơ sở giáo dục nghề nghiệp có nhiều khởi sắc nhưng không phải tất cả các trường nghề đều đã vượt qua khó khăn nguồn tuyển sinh.

Dù đã tham gia sớm các ngày hội tư vấn tuyển sinh cùng với nhiều trường ĐH, CĐ, nhưng nhiều trường nghề có lượng học viên chỉ đạt 10-30% chỉ tiêu trong suốt mùa tuyển sinh. Nhiều trường phải mở các khóa đào tạo ngắn hạn để hoạt động cầm chừng.

Trường nghề 'khát' sinh viên dù hàng nghìn cử nhân ĐH làm xe ôm, chạy bàn
Sinh viên trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội thực hành với máy móc hiện đại.

“Năm 2019, trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội đã cải tạo lại các hạng mục của nhà trường, nâng cấp cơ sở vật chất, đổi mới phương pháp đào tạo, gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp,… để tìm kiếm những cơ hội học tập, cơ hội việc làm tốt nhất cho người học nhưng cố lắm nhà trường cũng chỉ tuyển đủ chỉ tiêu đề ra”, ông Nguyễn Yên Thắng – Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Giải quyết việc làm trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội chia sẻ.

Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội được đầu tư rất đồng bộ, trang thiết bị hiện đại, các phòng học đều được tích hợp nhiều chức năng với mức đầu tư ban đầu hơn 400 tỷ đồng. Trường đào tạo một số ngành nghề trọng điểm như điện tử công nghiệp, cơ điện tử, công nghệ và sửa chữa ô tô, kỹ thuật máy lạnh… Sinh viên một số ngành trọng điểm được đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế, tức là sinh viên được cấp 2 bằng của Việt Nam và nước ngoài.

Hiện nay nhà trường có những chương trình đào tạo theo đặt hàng của doanh nghiệp. Cụ thể, với ngành cơ khí chế tạo hay sửa chữa ô tô, học phí của sinh viên sẽ do phía doanh nghiệp chi trả. Thậm chí, suốt 3 năm học sinh viên còn được nhận lương, nhận các chế độ lễ tết như người lao động.

Quá trình thực hành sẽ diễn ra tại nhà máy của doanh nghiệp, doanh nghiệp có xe đưa đón sinh viên từ trường đến địa điểm thực hành… Ra trường sinh viên sẽ được cấp bằng kỹ sư thực hành và được nhận ngay vào doanh nghiệp với mức lương từ 9-15 triệu đồng/tháng.

“Có những doanh nghiệp liên tục đến trường nhận sinh viên sau khi tốt nghiệp về làm. Đó là những nhân lực chất lượng cao đã qua đào tạo, nhưng nhà trường phải thường xuyên từ chối vì không đủ số lượng sinh viên cung ứng cho doanh nghiệp. Tiềm năng là thế nhưng mùa tuyển sinh năm nào nhà trường cũng lâm vào tình trạng “khát” sinh viên.

 

Thế nhưng cũng có một nghịch lý là năm nào cũng vài nghìn cử nhân đại học thất nghiệp về đi chạy xe ôm, bán quần áo thuê, làm nhân viên chạy bàn duy trì cuộc sống. Có lẽ, chỉ khi nào người Việt bỏ được tâm lý “sính bằng đại học” thì lúc đó tuyển sinh trường nghề mới khởi sắc và mới hạn chế được lượng cử nhân đại học thất nghiệp”, ông Nguyễn Yên Thắng cho biết.

Trường nghề 'khát' sinh viên dù hàng nghìn cử nhân ĐH làm xe ôm, chạy bàn
Sinh viên Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội có tỉ lệ việc làm cao sau khi ra trường.

Ông Nguyễn Yên Thắng cho biết thêm: “Năm 2020, công tác tuyển sinh của trường gặp nhiều khó khăn hơn trước do không chủ động được thời gian tuyển sinh, bởi thời gian kết thúc năm học muộn hơn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Thêm vào đó, các trường nghề rất khó khăn trong việc khi tiếp cận với dữ liệu học sinh”.

Ông Thắng chia sẻ, để tư vấn hướng nghiệp từ sớm cho sinh viên nhà trường phải đến tận các trường THCS, THPT nhưng không phải đến trường nào cũng được chào đón.

“Có những thầy cô sau khi đi tư vấn hướng nghiệp về khóc với tôi và xin được từ chối công việc này vì quá trình về các trường phổ thông chúng tôi có “quà ra mắt” nhỏ quá nên hiệu trưởng lạnh nhạt, không tạo điều kiện hoặc có nơi thậm tệ hơn là cấm cửa.  “Quà ra mắt” to cho hiệu trưởng thì nhà trường lại không có kinh phí”, ông Thắng kể lại.

Trong bối cảnh này, trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội vẫn miệt mài đưa ra nhiều giải pháp như chủ động xây dựng thương hiệu từ chương trình đào tạo, xây dựng mối liên kết với các doanh nghiệp, tìm đầu ra cho người học với hi vọng học sinh sẽ tìm đến nhà trường.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Quyết định điều chỉnh nội dung chưa phù hợp trong SGK môn Tiếng Việt lớp 1
icon

Hội đồng thẩm định SGK môn Tiếng Việt lớp 1 và tác giả đã thống nhất tiếp thu các ý kiến góp ý để chỉnh sửa SGK phù hợp.

 
 
10 bài toán tiểu học nhưng đánh đố cả người lớn
icon

Dù đây chỉ là những bài toán tiểu học nhưng có thể khiến người lớn đau đầu đấy!

 
 
Câu hỏi tính bậc thang khiến thí sinh Olympia phải ngồi sụp xuống suy nghĩ
icon

Câu hỏi trị giá 30 điểm này chỉ vỏn vẹn 20 giây cả đọc lẫn suy nghĩ kết quả!

 
 
Thầy hiệu trưởng tiết lộ tin ấm lòng về bé 7 tuổi cõng em 20 tháng đến lớp học
icon

Sáng 13/10, trao đổi với Infonet, thầy giáo Ngô Văn Huỳnh - Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Pá Lau cho biết sau khi hoàn cảnh chị em bé Ninh được đăng tải có rất người liên hệ muốn giúp đỡ.

 
 
Học sinh bị đánh thâm tím giữa lớp: 'Bạo lực' dạy dỗ là không thể chấp nhận
icon

Liên quan đến vụ giáo viên đánh học sinh bầm tím ở Đắk Lắk hiện nhà trường đã đình chỉ công tác với giáo viên này.

 
 
Cô giáo đánh học sinh ở Đắk Lắk: Hiệu trưởng trường tiểu học nói gì?
icon

Chỉ trong một phút không kiềm chế được, cô giáo tiểu học ở Đắk Lắk đã dùng thước đánh vào đùi học sinh gây bức xúc cho phụ huynh và xã hội. Sau khi sự việc xảy ra, phía nhà trường đã lên tiếng về vụ việc này.

 
Nữ sinh lớp 3 bị cô giáo đánh bầm tím đùi
icon

Mới đây trên facebook có đăng tải thông tin và hình ảnh một học sinh lớp ba ở trường Tiểu học tại Đắk Lắk bị cô giáo chủ nhiệm đánh vào phần đùi dẫn đến bầm tím.

 
Hai trường ĐH được gia hạn thời gian cho sinh viên nhập học vì mưa lũ
icon

Trước diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ tại miền Trung, ĐH Đà Nẵng, ĐH Huế đã gửi công văn tới Bộ GD&ĐT đề nghị gia hạn thời gian xác nhận nhập học cho sinh viên năm thứ nhất.

 
Bé 7 tuổi cõng em 20 tháng ngồi trong lớp, đang học thì em khóc oà lên
icon

“Nhà trường từng nghĩ cho em Ninh được ăn ở bán trú nhưng lại vướng các quy định về việc nhà cách trường bao xa thì mới được ở bán trú. Rồi, em Ninh mà ở bán trú thì em trai 20 tháng tuổi ai sẽ chăm sóc?'

 
SGK lớp 1 dạy trẻ thói bạo lực, lười biếng: Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát
icon

Trước phản ánh của báo chí về việc sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 có một số nội dung chưa phù hợp, lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo kiểm tra, làm rõ và có phương án xử lý phù hợp vấn đề này.