Trường ĐH giảm học phí, tìm nhà trọ, hỗ trợ thực phẩm giúp sinh viên vượt qua mùa dịch

Năm nay tiếp tục là một năm khó khăn khi số ca mắc Covid-19 tại Việt Nam tăng lên mỗi ngày. Để hỗ trợ sinh viên nhiều trường đại học đã quyết định giảm học phí, tìm nhà trọ thậm chí hỗ trợ thực phẩm cho sinh viên.

Hỗ trợ học phí cho sinh viên

Trao đổi với Infonet, ông Phan Hồng Hải – Hiệu trưởng Trường đại học Công nghiệp TPHCM cho biết nhà trường đã lập quỹ học bổng và hỗ trợ học phí cho sinh viên toàn trường với tổng số tiền là 60 tỷ đồng. Sự hỗ trợ này nhằm khuyến khích, động viên sinh viên có thành tích học tập tốt và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Quỹ học bổng hỗ trợ sinh viên gồm: học bổng cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc và giỏi là 35 tỷ đồng; hỗ trợ cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 là 25 tỷ đồng. Đối với sinh viên diện khó khăn, trường sẽ xem xét từng trường hợp để có hỗ trợ phù hợp như giảm 50-75% hoặc miễn 100% học phí một học kỳ.

Năm nay, Đại học Bách khoa Hà Nội cũng thông báo dành hơn 40 tỷ đồng để hỗ trợ tiền học bổng, hỗ trợ học phí cho sinh viên có kết quả học tập và rèn luyện xuất sắc và sinh viên gặp khó khăn bởi dịch Covid-19.

Trường ĐH giảm học phí, tìm nhà trọ, hỗ trợ thực phẩm giúp sinh viên vượt qua mùa dịch
Đại học hỗ trợ thực phẩm cho sinh viên mùa dịch

Theo đó, năm nay có tổng số 1.632 sinh viên của Đại học Bách khoa Hà Nội được cấp học bổng, tổng kinh phí cấp học bổng hơn 23 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Nhà nước và nhà trường sẽ cấp và cấp bù kinh phí miễn, giảm học phí cho khoảng 700 sinh viên diện chế độ chính sách với tổng kinh phí khoảng 7 tỷ đồng.

Đặc biệt, nhằm hỗ trợ cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nhà trường sẽ dành khoảng 10 tỷ đồng để giảm học phí cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng Covid-19.

Hỗ trợ tìm nhà trọ, việc làm cho sinh viên

Theo thông tin từ TS Mai Đức Toàn - Trưởng phòng Tuyển sinh Truyền thông Trường Đại học Gia Định, năm nay đối với các sinh viên gặp khó khăn về tài chính, nhà trường hỗ trợ cho phép sinh viên đóng trước 50% học phí học kỳ 1.

“Hiện nhà trường cũng đã khảo sát và thu thập được 800 địa chỉ nhà trọ, ký túc xá giá rẻ, an toàn gần trường và khu vực lân cận để giới thiệu cho tân sinh viên.

 

Nhà trường cũng tạo ra cộng đồng sinh viên là nơi để sinh viên cũ và mới hoặc các bạn đang tìm hiểu thông tin về trường có điều kiện được giao lưu, trao đổi, tìm hiểu ngành học, cách thức đào tạo, cơ hội việc làm và những nét đặc trưng của trường trong việc triển khai học 3 năm (8 kỳ học) để tốt nghiệp.

Năm nay, ĐH Gia Định cũng cũng quan tâm tới chính sách học bổng dành cho tân sinh viên như học bổng tài năng, học bổng thủ khoa với tổng giá trị 8 tỉ đồng”, TS Mai Đức Toàn nói.

Trường ĐH giảm học phí, tìm nhà trọ, hỗ trợ thực phẩm giúp sinh viên vượt qua mùa dịch

Với tình hình dịch bệnh phức tạp, ĐH Gia Định đã đưa ra hình thức tư vấn và hỗ trợ nhập học online chỉ với một lần quét mã QR của thí sinh. Theo đó, các thí sinh cần quét mã QR để kết nối ngay các cán bộ tư vấn để được giải đáp tất cả thắc mắc của thí sinh về chọn ngành, chọn trường.

Điều này giúp thí sinh không cần di chuyển cũng như không tốn kém chi phí lại  rút ngắn các bước trong quy trình nhập học. Bộ phận hỗ trợ thí sinh lưu động của trường sẽ trực tiếp đến tại nơi cư trú của thí sinh để tư vấn xét tuyển, hoàn tất hồ sơ, thông báo kết quả xét tuyển… mà không phát sinh bất kỳ chi phí nào.

Tính đến thời điểm hiện tại, Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM ghi nhận có khoảng 200 sinh viên cần hỗ trợ, trong đó, phần lớn các bạn cần thực phẩm vì đang trọ tại nơi bị cách ly, không có việc làm thêm và chi tiêu rất dè sẻn.

Nhà trường tìm và trao tận tay hơn 100 phần quà với tổng giá trị hơn 50 triệu đồng cho sinh viên ở nhiều khu vực đang bị phong toả. Nhà trường cũng gửi lạp xưởng, cá hộp cho những sinh viên ở vùng dịch và sẽ tiếp tục hỗ trợ tiếp những sinh viên trong thời gian tới.

Có thể nói, bằng cách này hay cách khác, các trường đại học cũng đang nỗ lực để đồng hành cùng các sinh viên của mình để cùng vượt qua những khó khăn khi dịch bệnh ập đến.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Thí sinh không thể thi tốt nghiệp THPT đợt 2 có thể được đặc cách hoặc thi đợt 3
icon

Với những thí sinh không thể tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 vì lí do bất khả kháng, Bộ GD&ĐT đã tính toán có thể xét đặc cách tốt nghiệp và hỗ trợ thí sinh xét tuyển đại học.

 
 
Nam sinh đạt điểm 10 môn Văn thi tốt nghiệp chia sẻ bí quyết học tập hiệu quả
icon

Mới đây, một nam thí sinh học tại một trường chuyên ở Quảng Nam đã đạt được điểm 10 thi tốt nghiệp môn Văn khiến nhiều người ngưỡng mộ.

 
 
Thí sinh Hà Nội đăng ký thi tốt nghiệp THPT đợt 2 trước 15h ngày mai
icon

Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, thí sinh có nguyện vọng đăng ký dự thi đợt 2 tại Hà Nội sẽ đăng ký trước 15h ngày 20/7/2021. Quá thời hạn này, đồng nghĩa thí sinh không có nhu cầu dự thi đợt 2. 

 
 
Xuất hiện bài thi Văn tốt nghiệp THPT bị chấm 0 điểm, nguyên nhân không thể tin nổi
icon

Bên cạnh những bài văn điểm 9, điểm 10, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay còn xuất hiện những bài văn bị điểm 0 vì nguyên nhân quá hy hữu.

 
 
Chính thức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 vào các ngày 6 và 7/8
icon

Bộ GD&ĐT cho biết đợt 2 của kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức vào các ngày 6 và 7/8 sắp tới.

 
 
4 Đại học công bố điểm chuẩn xét học bạ năm 2021
icon

Hiện tại nhiều trường đại học đã công bố điểm trúng tuyển học bạ các ngành năm 2021. Trong số đó, điểm chuẩn cao nhất ngành Y khoa lên tới 29,72 điểm.

 
Nam sinh Olympia mếu máo trên sân khấu, ôm mặt khóc nức nở sau khi giành chiến thắng với lý do không tưởng
icon

Chiến thắng của nam sinh Olympia này nằm ngoài dự đoán của mọi người.

 
Phụ huynh than trời vì con tuổi teen coi bố mẹ như “vật thể lạ”
icon

Nhiều cha mẹ không biết làm thế nào để có thể nói chuyện với con tuổi teen khi mối quan hệ giữa bố mẹ con đã bị rạn nứt. 'Con không cần bố mẹ, con coi bố mẹ như 'vô hình'..., nhiều bố mẹ bất lực kêu than.

 
Dự báo điểm chuẩn ĐH Kinh tế Quốc dân 2021
icon

Điểm chuẩn các ngành của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã có biến động nhất định trong những năm qua. Vậy điểm chuẩn ĐH Kinh tế Quốc dân 2021 thế nào?

 
Những bài toán điền số theo quy luật vừa thú vị vừa 'hack não'
icon

Hãy kiểm tra xem tư duy logic của bạn có đủ khả năng xử lý mấy bài toán điền số theo quy luật này không nào!