Lại thêm 1 từ Tiếng Việt có hàng trăm 'phiên bản' đồng nghĩa khiến anh Tây gục ngã!

Không chỉ các anh Tây, ngay đến người Việt sau khi nhìn lại loạt từ đồng nghĩa của từ này xong cũng chóng cả mặt.

Chuyện những người bạn nước ngoài học Tiếng Việt luôn là chủ đề thú vị. Nói về độ khó nhằn, phong phú của Tiếng Việt thì một hai lời không miêu tả hết được. Chỉ cần nhìn sự nhăn nhó của các anh Tây mỗi lần phát âm: “a - á - à - ả - ã - ạ” là đủ hiểu: Tiếng Việt của chúng ta “nặng đô” như nào! Ngoại trừ chuyện dấu câu, phát âm thì các từ đồng nghĩa cũng là một chủ đề được nhắc đến rất nhiều.

Thời gian trước, trong một topic về việc “Người nước ngoài học Tiếng Việt như nào”, một bạn trẻ Việt đã khiến nhiều anh Tây sợ toát mồ hôi hột khi kể về một từ vựng.Đây là từ quen thuộc nhưng có rất nhiều từ đồng nghĩa, đếm sương sương phải có đến cả trăm từ, cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Nhiều anh Tây sau khi đọc xong đã cảm thấy gục ngã vô cùng. Bởi ghi nhớ được hết đống từ đồng nghĩa của từ này có lẽ hết cả tuổi thanh xuân mất! Vậy từ này là từ nào mà khiến người nước ngoài khiếp hãi như vậy? 

Đó chính là từ “chết”. Cụ thể, anh chàng người Việt đã liệt kê một loạt từ trong Tiếng Việt có nghĩa là “chết”, tương đương với “death”, “to die” trong Tiếng Anh như sau: 

- Từ trần, tạ thế, khuất núi, quy tiên, yên nghỉ muôn đời, qua đời, mất, đi xa, ra đi, ra đi vĩnh viễn, ra đi mãi mãi, yên nghỉ, từ giã cõi đời, trút hơi thở cuối cùng, “thôi đã thôi rồi”, thác, quyên sinh, băng hà, hy sinh, ngã xuống, nằm xuống, nằm lại, tử trận, tuẫn tiết, vị quốc phong thân, thịt nát xương tan, rơi đầu, không còn nữa, về với ông bà tổ tiên, về cùng cha ông, về nơi an nghỉ cuối cùng, về nơi cửu tuyền,… 

Lại thêm 1 từ Tiếng Việt khiến anh Tây gục ngã: Từ gì mà có hàng trăm phiên bản đồng nghĩa, ngồi học xong hết cả kiếp người! - Ảnh 1.
 

Không chỉ các anh Tây, ngay đến người Việt sau khi nhìn lại bảng thống kê này cũng chóng cả mặt vì kho từ vựng của chúng ta quá phong phú. Rất nhiều người đã để lại bình luận như: “May quá tôi là người Việt Nam, chứ học thuộc được đống từ này thì đúng là hết cả thanh xuân thật”. 

Hay một cư dân mạng khác không quên bình luận thêm về “huyền thoại teencode” của giới trẻ: “Tôi xin bổ sung thêm 3 từ đồng nghĩa khác của từ “chết” là cK3^’t, chj’t, chớt. Ngoài ra còn từ nào khác thì mời các nhà teencode học vào đóng góp thêm”. 

Hiện tại câu chuyện hài hước này vẫn đang được cộng đồng mạng chia sẻ với tốc độ chóng mặt. Để nói thành thạo được Tiếng Việt, quả thật người học phải có sự kiên trì, nỗ lực lớn. Nhưng đừng ngại những khó khăn ban đầu nhé, bởi vì càng học, bạn sẽ càng thấy những điều thú vị mà chỉ riêng Tiếng Việt mới có thôi!

Yêu tiếng Việt qua game show

Yêu tiếng Việt qua game show

Hai chương trình "Thử thách bất ngờ" và "Vua tiếng Việt" không chỉ đem đến những giờ phút thư giãn cho khán giả mà còn giúp chúng ta nâng cao hiểu biết về tiếng Việt, để từ đó càng thêm yêu thích và trân trọng giá trị tiếng mẹ đẻ.

Theo phapluat.suckhoedoisong.vn

 
List comment
 
 
Phê bình hiệu trưởng sau vụ thầy giáo để lộ clip nhạy cảm khi dạy online
icon

Liên quan đến vụ thầy giáo để lộ clip nhạy cảm khi dạy trực tuyến, Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp phê bình Hiệu trưởng nhà trường và đề nghị xử lý kỷ luật đối với những người liên quan.

 
 
Hỗ trợ tâm lý, chống 'sốc' cho học sinh trở lại trường thế nào?
icon

Cho đến thời điểm hiện tại nhiều tỉnh thành đang có kế hoạch mở cửa trường học trở lại. Sau thời gian dài học sinh học trực tuyến bố mẹ nên làm gì để chuẩn bị tâm thế tốt cho con khi học trực tiếp.

 
 
NÓNG: Hà Nội cho học sinh quay lại trường từ tuần tới
icon

UBND TP Hà Nội đồng ý cho học sinh khối 5,6,9,10,12 trở lại trường từ thứ Hai ngày 8/11/2021.

 
 
Đề Tiếng Anh có 1 câu khó như chơi khăm, học sinh đọc xong ngẩn tò te
icon

'12 năm đạt 9 phẩy môn Tiếng Anh, chưa bao giờ tôi thấy hoang mang đến vậy khi làm bài tập Tiếng Anh', một cư dân mạng bình luận.

 
 
Mẹo học bảng cửu chương, làm tính cộng trừ nhanh nhất cho học sinh lớp 1, 2
icon

Mẹo học phép tính cộng trừ, cách học thuộc nhanh bảng cửu chương là những vấn đề cơ bản giúp học sinh tiểu học lớp 1, lớp 2 có nền tảng để học tốt môn Toán.

 
 
Vụ thầy giáo để lộ clip nhạy cảm khi dạy online: Học sinh phát tán cũng là vi phạm pháp luật
icon

Khi chia sẻ màn hình máy tính với học sinh, nam giáo viên ở Đồng Tháp đã để lộ đoạn hội thoại chứa clip nhạy cảm. Sau đó, các em lại phát tán ra không gian mạng cũng là vi phạm bí mật đời tư về hình ảnh.

 
Đề kiểm tra môn thể dục online bỗng xuất hiện 2 câu hỏi lạ khiến học sinh 'đứng hình'
icon

Chỉ tiết lộ hai câu nhưng đề kiểm tra môn thể dục khiến dân tình ngỡ ngàng ngơ ngác bật ngửa.

 
Thầy giáo để lộ clip nhạy cảm khi dạy trực tuyến: Giáo viên phải chuyên nghiệp trên không gian mạng
icon

Trong buổi dạy học trực tuyến, khi chia sẻ màn hình máy tính với học sinh, một nam giáo viên ở Đồng Tháp đã để lộ đoạn hội thoại chứa clip nhạy cảm do vị hiệu phó gửi cho mình.

 
Nam sinh ở Quảng Bình bị hành hung ngay trước cổng trường
icon

Tối 29/10, một đoạn clip ghi lại cảnh 1 nam sinh tại Quảng Bình đã bị 2 đối tượng hành hung ngay trước cổng trường học đã lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội.

 
Những đại học nào ở Hà Nội đón sinh viên quay lại vào tháng 11?
icon

Hà Nội đang từng bước nới lỏng giãn cách xã hội nên nhiều trường đại học cũng đã có kế hoạch đón sinh viên quay lại trường.