Chọn trường tiểu học: Nữ phụ huynh cảm thấy 'nhàn' hơn khi cho con học trường tư

Xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống đủ đầy nên các bậc phụ huynh luôn mong muốn có những định hướng chọn trường tốt nhất cho con nhằm phát huy thế mạnh bản thân.

Khi các con chuẩn bị bước vào lớp 1, nhiều bố mẹ sẽ đứng trước những băn khoăn lo lắng về việc chọn trường cho con. Các bậc phụ huynh có thể lắng nghe chia sẻ từ những người đi trước để có quyết định đúng đắn nhất.

Chị Nguyễn Thị Minh Nguyệt (Cầu Giấy, Hà Nội) đang có con theo học lớp 6 tại trường THCS Newton chia sẻ: “Ban đầu mình cũng chỉ mong con được học tập thật vui vẻ, thoải mái, không bị gò bó với việc học nặng từ sớm, miễn là con được phát triển một cách tự nhiên và phát huy được thế mạnh của bản thân.

Bạn nhà mình được cái khá nhanh nhẹn và bạo dạn, ưa hoạt động nên mình nghĩ rằng con vào trường công sẽ nổi trội và con sẽ tự tin hơn. Vì vậy mình chọn cho con theo học tại một trường công gần nhà để tiện đưa đón.

Tuy vậy, sau 2 năm học ở trường công mình nhận thấy cần cho con phát triển kỹ năng nhiều hơn, và mong muốn con giao tiếp tiếng Anh tốt hơn trong khi ở môi trường trường công có phần hơi hạn chế.

Nếu cho con đi học thêm tiếng Anh thì mình lại cần thêm một lần đưa đón con và chi phí tính ra cũng bằng học phí theo học ở một số trường tư mà mình đã tham khảo. Vì vậy mình quyết chuyển con đến một môi trường học tập mới”.

Chọn trường tiểu học: Nữ phụ huynh cảm thấy 'nhàn' hơn khi cho con học trường tư
Con gái chị Nguyệt đã chuyển sang học trường tư sau 2 năm học trường công.

Sau khi tham khảo nhiều phụ huynh đi trước, chị Nguyệt đã chọn Hệ thống Liên cấp Newton cho con vì nhận thấy ở đây con vừa được tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa lại có cơ hội tốt trong việc học và phát triển khả năng ngoại ngữ.

Theo chị Nguyệt thì tiếng Anh là phương tiện giao tiếp sẽ theo các con trong công việc sau này nên học tập trong một môi trường mà các con được rèn luyện tiếng Anh thường xuyên là một điều cần thiết. Ngoài ra, các con cần được tự khám phá bản thân và phát huy thế mạnh của mình. 

Từ khi chuyển sang trường mới, con được tham gia nhiều hoạt động. Con hoạt bát hơn, mạnh dạn hơn trước đám đông và mỗi khi ở trường về con kể nhiều chuyện về cô, về các bạn ở trường hơn.

Điều khiến mình vui nhất có lẽ là mình cảm nhận được con dám nói tiếng Anh trước đám đông. Con có kỹ năng này là do học một số tiết học Speak-out ở trường giúp rèn kỹ năng thuyết trình bằng tiếng Anh, tôi luyện nên sự tự tin. Mình cũng không còn phải áp lực trong việc cho con đi học thêm tiếng Anh nữa.

Ngoài ra, sau mấy năm học tại Newton, nhà trường cũng khuyến khích và bồi dưỡng cho các con tham gia rất nhiều các kỳ thi Toán học, Tiếng Anh, Khoa học, các môn thể thao... Bạn Bống nhà mình cũng giật được mấy giải môn Toán. 

 

Từ ngày sang đây, mình thấy “nhàn” hơn vì không phải kèm con nhiều vào mỗi buổi tối. Bạn ấy tự học và làm bài tập. Khi con chểnh mảng học tập thì cô giáo báo ngay cho gia đình và còn có lớp tăng cường để bổ sung kiến thức cho các con”, chị Nguyệt cho hay.

Chọn trường tiểu học: Nữ phụ huynh cảm thấy 'nhàn' hơn khi cho con học trường tư
Con gái chị Nguyệt luôn tự giác trong việc học tập.

Không chỉ học tập, chị Nguyệt kể, nhà trường thường tổ chức những buổi dã ngoại và học tập trải nghiệm để các con thay đổi không khí và học tập qua thực tế tạo cho con chị những kỹ năng mềm, kỹ năng xử lý vấn đề, kỹ năng giải quyết xung đột.

Từ khi có dịch bệnh, con gái chị Nguyệt tạm dừng đến trường để chuyển sang học online. Việc không được gặp bạn bè, thầy cô khiến cô bé hơi buồn.

Cũng may, nhà trường ứng phó nhanh nên các con không phải nghỉ học buổi nào, cứ nghỉ dịch là chuyển sang trực tuyến. Đặc biệt năm học này, nhà trường chia lớp thành 2 nhóm (mặc dù lớp chỉ có 27 học sinh) để các cô dễ dàng quản lý, các con cũng được tương tác nhiều hơn. Trong giờ học cũng có lúc bạn Bống mất tập trung, không làm bài tập trong giờ, cô giáo gọi điện đôn đốc ngay. Vậy nên mình đi làm cũng yên tâm", chị Nguyện tâm sự.

Kinh nghiệm của nữ phụ huynh này khi chọn trường cho con là trước khi quyết định chọn môi trường mới cho con cần tìm hiểu thật kỹ về chương trình học của nhà trường và tìm hiểu qua những phụ huynh có con từng học ở đó là khách quan nhất. Cùng với đó, bố mẹ cũng nên cho con có thời gian trải nghiệm xem con có thích trường mới không, triết lý của nhà trường có thực sự hợp với con không, học phí và cả cung đường có thuận tiện cho việc đi học...

Dù các con có học trong môi trường nào đi chăng nữa thì bố mẹ cũng cần đồng hành cùng con, lắng nghe con để hiểu con hơn và đưa ra những định hướng tốt nhất cho con của mình”, chị Nguyệt nói.

Chọn trường tiểu học: Nữ phụ huynh cảm thấy 'nhàn' hơn khi cho con học trường tư
Ngoài học tập, bé Bống cũng thường xuyên giúp đỡ mẹ việc nhà.

Năm học tới, con trai của chị Nguyệt cũng vào lớp 1. Tuy nhiên chị không còn lo lắng trong việc chọn trường cho con nữa vì đã có kinh nghiệm từ con gái lớn, chị dự định tiếp tục cho con thứ 2 học trường Newton.

Nữ phụ huynh Hà Nội: “Giúp con trở thành công dân toàn cầu là tiêu chí chọn trường lớn nhất”

Nữ phụ huynh Hà Nội: “Giúp con trở thành công dân toàn cầu là tiêu chí chọn trường lớn nhất”

Nên chọn trường tiểu học cho con là trường công lập hay tư thục, quốc tế? Những chia sẻ của nữ phụ huynh Phương Liên dưới đây sẽ cung cấp thêm cơ sở để các bậc bố mẹ có lựa chọn đúng đắn cho con mình.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Đà Nẵng: Cần có biện pháp quyết liệt triển khai mô hình đơn vị học tập
icon

Tại Đà Nẵng, mô hình công dân học tập được phát triển đến từng người dân nhưng mô hình đơn vị học tập cần có biện pháp mạnh để hành động quyết liệt hơn.

 
 
Bản chất xã hội học tập là một nền giáo dục mở
icon

Tại Hội thảo 'Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thông qua việc thực hiện các mô hình học tập', nhiều đại biểu cho rằng cần có biện pháp phù hợp để mỗi công dân là thành viên của gia đình học tập, xã hội học tập. 

 
 
Xây dựng xã hội học tập phải trở thành phong trào phát triển rộng rãi
icon

Vừa qua, Hội Khuyến học đã tổ chức hội nghị chuyên đề: 'Công tác thi đua khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập'.

 
 
Từ vụ nữ sinh đánh bạn trước mặt thầy giáo: Văn hóa học đường phải là những bài học thực tế!
icon

Vừa qua, mạng xã hội xôn xao trước clip ghi lại cảnh một nữ sinh dùng mũ bảo hiểm đánh bạn nam trong lớp ngay trước mặt thầy giáo.

 
 
Sắp xếp nguyện vọng thế nào để tránh 'trượt oan' đại học?
icon

Thực tế tuyển sinh các năm trước cho thấy, nhiều thí sinh chưa hiểu cách thức đăng ký xét tuyển nên mất cơ hội trúng tuyển, hoặc trúng tuyển không đúng vào ngành mong muốn.

 
 
Bộ GD&ĐT lên tiếng sau vụ luận án “tiến sĩ cầu lông”
icon

Sau vụ việc “tiến sĩ cầu lông” khiến dư luận tranh cãi nảy lửa, mới đây lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã lên tiếng về vấn đề này.

 
Học phi công chiến đấu và phi công vũ trụ cần tố chất gì?
icon

Theo Trung tướng Phạm Tuân, em nào muốn thành phi công phải rèn luyện tinh thần cũng như thể chất tốt, đặc biệt với phi công không được phép sai sót, kể cả một phần giây.

 
Tuyển sinh lớp 10: Cô giáo Toán tiết lộ 'bí kíp' học giúp sĩ tử giành điểm cao môn Toán
icon

Để đạt được kết quả tốt nhất đối với bài thi môn Toán trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, mỗi học sinh cần có chiến thuật ôn luyện và làm bài hợp lý.

 
Bộ ảnh kỷ yếu 'siêu tiết kiệm' đúng chất học trò của một lớp 12 ở Phú Thọ
icon

Chẳng cần tốn kém đầu tư trang phục hay bối cảnh, các bạn học sinh lớp 12 Chuyên Tin, Trường THPT chuyên Hùng vương (Phú Thọ) đã cho ra đời bộ ảnh kỷ yếu đúng chất học trò ngay trong giờ ra chơi.

 
Nguyên nhân vụ quạt trần rơi khiến học sinh bị thương ở Hà Nội
icon

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền thông tin tại Trường THCS Vĩnh Quỳnh (huyện Thanh Trì, Hà Nội) xảy ra sự cố rơi quạt trần trúng 3 học sinh trong giờ học, trong đó 1 em phải nhập viện và khâu nhiều mũi.