Cộng đồng mạng phản đối gay gắt bản đồ 'lưỡi bò' trong tranh chống Covid-19

Cộng đồng mạng lên tiếng phản đối gay gắt việc Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý đưa hình ảnh bản đồ Trung Quốc có đường lưỡi bò phi pháp lên fanpage trong một bức tranh thể hiện sự giúp đỡ Italia chống dịch Covid-19.

Trang facebook của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý hôm qua có đăng hai bức tranh nhằm thể hiện tinh thần hữu nghị giữa Trung Quốc và Italia chống dịch Covid-19. Theo đó, Trung Quốc thể hiện tấm lòng biết ơn và không quên Ý đã giúp họ vượt qua cơn đại địa chấn năm 2008, giờ đây Trung Quốc sẵn sàng chung tay giúp Ý vượt qua đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, cộng đồng mạng cũng như các sinh viên Việt Nam ở nước ngoài ngay lập tức phát hiện ra trong bức tranh có hình ảnh đường lưỡi bò phi pháp bên dưới hình bản đồ của Trung Quốc.

Ảnh chụp màn hình bài đăng trên trang facebook của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý.

Khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa là nghĩa vụ của mỗi công dân nước Việt,  hàng chục nghìn tài khoản facebook đã comment ngay tại bức tranh có đường lưỡi bò phi pháp trên fanpage ĐSQ Trung Quốc tại Ý.

70.000 lượt comment hầu hết khẳng định "Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam". "Cần tôn trọng chủ quyền của Việt Nam!", "Hãy dừng ngay nói dối, lừa dối. Đảo Trường Sa, đảo Hoàng Sa là của Việt Nam. Không có đường chín đoạn", "Đừng nói dối nữa Trường Sa và Hoàng Sa thuộc về Việt Nam"...

Nhiều bạn trẻ soạn "tâm thư" và kêu gọi cộng đồng mạng lên tiếng phản đối hành động trên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý.

Các du học sinh còn lưu ý, cộng đồng nếu có thể hãy dùng thêm các chứng cứ lịch sử để chứng minh chủ quyền biển đảo của đất nước Việt Nam.

"Hãy để cho thế giới thấy chúng ta sẽ không bao giờ bỏ cuộc trong vấn đề này. Hãy share và làm gì đó trong khả năng bạn có thể mang lại. Vì mình chắc chắn tin rằng người dân Italia nói riêng và người Châu Âu nói chung họ sẽ không biết sự thật" - lời cuối trong "tâm thư" kêu gọi của các du học sinh Việt Nam.

 

Chỉ sau 1 ngày đăng tải, bức ảnh sai sự thật của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý đã nhận hơn 70.000 bình luận phản đối "đường lưỡi bò" phi pháp, khẳng định chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

Những lời phản đối rất dứt khoát được viết bằng nhiều thứ tiếng như Việt, Anh, Trung được CĐM liên tục bình luận dưới bài đăng kèm các hastag: #stoplyingchina, #HoangsatruongsabelongtoVietNam.

Rất nhiều hình ảnh được các bạn trẻ đăng lên kèm theo lời bình luận để khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Trong đó, đặc biệt chú ý là hình ảnh bộ kit xét nghiệm Covid - 19 do Việt Nam sản xuất cũng in hình khẳng định chủ quyền 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Đây là hình ảnh thể hiện niềm tự hào của cộng đồng người Việt bởi sản phẩm này đang được thế giới rất quan tâm.

Lam Giang
 
List comment
 
Hoảng hồn xe đầu kéo chở hàng cồng kềnh đi như hung thần trên quốc lộ 5
icon

Một camera hành trình đã ghi lại hình ảnh xe đầu kéo chở những thanh thép cồng kềnh và phóng nhanh trên quốc lộ 5. Điều khiến mọi người lo sợ là những thanh thép cỡ lớn trên xe thò hẳn sang ngang xe gây nguy hiểm cho người đi đường.

 
Thách thức đặt son lên xương quai xanh khoe mình hạc xương mai, bạn đã thử chưa?
icon

Dân mạng đang 'rầm rầm' thách đố nhau dùng son môi đặt thẳng đứng trên xương quai xanh. Bạn có bắt kịp trend này của giới trẻ chưa? Chỉ cần bạn có 1 thỏi son và ...đủ gầy để có xương quai xanh nhô ra nữa.

 
11 đối tượng được tuyển thẳng vào các trường đại học năm 2020
icon

Bộ GD&ĐT vừa công bố quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng 2020. Theo đó có quy định rõ những đối tượng được tuyển thẳng vào các trường đại học năm 2020.

 
Triệu phú nhí kiêm CEO công nghệ ở tuổi 16 vẫn đến trường học mỗi ngày
icon

Xây dựng ứng dụng riêng ở tuổi 11, sau 5 năm, Chen Yuheng dần thành cái tên tài năng ở làng công nghệ Trung Quốc. Hiện tại, cậu vẫn đang hoàn thành chương trình học phổ thông.

 
Thí sinh nào được cộng điểm ưu tiên khi xét tuyển đại học năm 2020?
icon

Mùa xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2020 sắp bắt đầu. Nhiều thí sinh thắc mắc: Khung điểm ưu tiên theo đối tượng và khu vực thể nào, có thay đổi gì so với năm 2019 không?

 
Hà Nội: Đang học vẫn phải đóng 5-8 triệu “phí giữ chỗ” năm sau, có bất thường?
icon

Nhiều phụ huynh có con học Tiểu học Newton cho rằng, việc thu phí giữ chỗ với cả học sinh đang theo học tại trường thì… chỉ có Newton. 

Rùng mình với căn phòng ‘bẩn hơn bãi rác’ của cô gái trẻ
icon

Hình ảnh một căn phòng bừa bội, bẩn thỉu như bãi rác được cho là của một cô gái trẻ được chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người không thể tin nổi.

Hà Nội có tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT 2020 cho học sinh lớp 12 không?
icon

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được giao cho địa phương quyền chủ động tổ chức. Sở GD&ĐT Hà Nội có tổ chức cho học sinh lớp 12 thi thử như mọi năm không?

7 thủ thuật tâm lý giúp chiếm thế thượng phong trong mọi tình huống
icon

Trong mọi cuộc giao tiếp, mỗi người cần “bỏ túi” vài thủ thuật tâm lý để giúp bản thân tự tin chiếm thế thượng phong.

Giao kỳ thi tốt nghiệp THPT cho các tỉnh, Bộ GD&ĐT ngăn chặn “thỏa thuận ngầm chống trượt” ra sao?
icon

Đó là vấn đề nhiều người băn khoăn khi năm nay Bộ GD&ĐT chỉ tổ chức kỳ thi THPT với mục đích xét tốt nghiệp và giao hoàn toàn kỳ thi này cho các tỉnh thực hiện.