Giới chuyên gia nói gì khi Đức và Mỹ gần đạt được thỏa thuận với Nord Stream 2?

Reuters dẫn nguồn tin của Nhà Trắng cho biết, trong những ngày tới, Mỹ và Đức sẽ công bố một thỏa thuận cuối cùng để giải quyết những mẫu thuẫn về đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

Theo đó, thỏa thuận dự kiến ​​sẽ bao gồm các đảm bảo cung cấp cho Ukraine trong trường hợp Đức cắt nguồn cung cấp khí đốt từ Nga, cũng như các cam kết của cả hai nước nhằm tăng cường đầu tư vào lĩnh vực năng lượng của nước này.

Reuters dẫn nguồn tin từ Nhà Trắng cho rằng, Mỹ và Đức dự kiến ​​sẽ công bố một thỏa thuận trong những ngày tới để giải quyết những mâu thuẫn về đường ống dẫn khí Nord Stream 2 trị giá 11 tỉ USD từ Nga đến châu Âu.

Trong cuộc gặp vào tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã không thể giải quyết những mẫu thuẫn về đường ống dẫn dầu. Tuy nhiên, lãnh đạo các nước nhất trí rằng Nga “không nên được phép sử dụng các nguồn năng lượng như một vũ khí chống lại các nước láng giềng”.

{keywords}
Đức và Mỹ gần đạt được thỏa thuận với Nord Stream 2? (Ảnh: Reuters)

Các bên đã gần đạt được một thỏa thuận nhằm tránh việc gia hạn các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với nhà điều hành đường ống Nord Stream 2 AG và giám đốc điều hành Matthias Warnig.

Theo Reuters, Mỹ lo ngại rằng đường ống dẫn khí đốt đã hoàn thành 98% sẽ làm tăng sự phụ thuộc của châu Âu vào nguồn năng lượng của Nga và tước đi nguồn thu nhập của Ukraine đối với việc trung chuyển khí đốt qua lãnh thổ nước này thông qua hệ thống đường ống dẫn khí đốt hiện có.

Chi tiết về thỏa thuận có thể có giữa Mỹ và Đức vẫn chưa được tiết lộ, tuy nhiên, theo nguồn tin của Reuters, “các bên đang nói về nghĩa vụ của cả hai bên trong việc tăng cường đầu tư vào lĩnh vực năng lượng của Ukraine”. Các nước dự định sẽ “bù đắp” cho bất kỳ hậu quả tiêu cực nào từ việc đưa vào vận hành đường ống dẫn khí đốt mới.

“Mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp. Chúng tôi kỳ vọng rằng những cuộc đàm phán này sẽ dẫn đến một giải pháp trong những ngày tới”, nguồn tin của Reuters tiết lộ.

Theo một nguồn tin khác, các bên sắp ký kết một thỏa thuận sẽ giải quyết các mối quan ngại được bày tỏ trong Quốc hội Mỹ và Verkhovna Rada (Quốc hội) của Ukraine.

Trước đó, theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 19/7, Derek Chollet - cố vấn cấp cao của Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ gặp các quan chức cấp cao của Chính phủ Ukraine tại Kiev trong 2 ngày 20 - 21/7 để củng cố giá trị chiến lược của mối quan hệ Mỹ - Ukraine. Một nguồn tin nói với Reuters, Mỹ cam kết đảm bảo rằng Ukraine ủng hộ một thỏa thuận trong tương lai với Đức.

Các chuyên gia đánh giá khả năng Mỹ can thiệp vào Nord Stream 2

Ông Waldemar Gerdt, một thành viên của ủy ban Quốc hội Đức về các vấn đề quốc tế từ Đảng Thay thế cho Đức (AFD) cho biết, một thỏa thuận với Mỹ về Nord Stream 2 có thể bao gồm việc mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của nước này, nhưng lợi ích của Berlin không được tính đến.

“Có lẽ, lợi ích của Ukraine cũng sẽ là một con bài mặc cả. Tôi vui mừng vì các cuộc đàm phán đang được tiến hành và một thỏa thuận sẽ đạt được. Và các lệnh trừng phạt sẽ được dỡ bỏ, đây là một sự kiện thuận lợi”, ông Gerdt nói.

Nghị sĩ Gerdt tin rằng, lợi ích của Đức trong việc cung cấp năng lượng đã “trở thành một con bài mặc cả giữa Mỹ và Nga”. Ông Gerdt lưu ý, “những người bạn ở nước ngoài ít chú ý đến lợi ích của Đức, trong khi sự hạn chế của các nguồn năng lượng đang đe dọa nền kinh tế của chúng tôi”.

Trong khi đó, theo bà Tatyana Romanova, chuyên gia của câu lạc bộ chính trị Valdai, Mỹ sẽ không còn có thể ngăn cản việc hoàn thành xây dựng Nord Stream 2, nhưng mối đe dọa đối với dự án trong tương lai có thể không đến từ sức ép của Mỹ, mà từ sự thay đổi cán cân năng lượng của Liên minh châu Âu (EU).

Lý do Ukraine thất bại trong cuộc chiến chống lại Nord Stream 2

Lý do Ukraine thất bại trong cuộc chiến chống lại Nord Stream 2

Nghị sĩ quốc hội Ukraine ông Oleg Dunda cho rằng nước này đã thua trong cuộc chiến chống lại Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) vì chính phủ mắc sai lầm.

Thanh Bình (lược dịch)

Câu chuyện buồn phía sau hành động trốn khỏi sở thú của chú ngựa vằn

Tin tức chú ngựa vằn 3 tuổi có tên Sero trốn thoát khỏi sở thú ở Seoul đang thu hút dư luận Hàn Quốc, bởi ẩn sau hành động bất thường là một câu chuyện buồn.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ nào gom vàng nhiều nhất 30 năm qua?

Thông tin về giao dịch vàng của những ‘cá mập’ trong vòng 30 năm qua.

Ông Trump khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/3 sẽ tổ chức cuộc vận động tranh cử đầu tiên trong năm 2023 tại thành phố Waco thuộc bang Texas.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin nói sẵn sàng về nước chịu án tù

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, đã sống lưu vong 16 năm ở nước ngoài mới đây cho biết, ông sẵn sàng về nước chịu án tù để được sống gần gia đình.

Ngắm túi thiên thạch ‘độc, lạ’ giá hơn một tỷ đồng

Một hãng phụ kiện xa xỉ Pháp vừa ra mắt mẫu túi “độc, lạ”, được chế tác thủ công từ thiên thạch rơi xuống Trái đất cách đây hàng nghìn năm và có giá ít nhất 40.000 Euro (hơn 1 tỷ đồng).

Anh công bố hồ sơ thuế, hé lộ thu nhập của Thủ tướng

Chính phủ Anh vừa công bố hồ sơ thuế của Thủ tướng Rishi Sunak, hé lộ thu nhập cá nhân cũng như số tiền đóng thuế của ông trong 3 năm qua.

Ông Trump cảnh báo nguy cơ ‘cái chết và sự hủy diệt’ nếu bị truy tố

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án việc Công tố viên quận Manhattan định truy tố ông, đồng thời cảnh báo nếu điều đó xảy ra, hậu quả sẽ là “cái chết và sự hủy diệt tiềm ẩn”.

Hành trình thâm nhập hang ổ tội phạm để báo thù cho chồng của góa phụ Colombia

Vượt qua nỗi đau mất chồng, góa phụ tìm cách thâm nhập vào hang ổ của trùm xã hội đen xảo quyệt, từ đó thu thập bằng chứng để giao cho cảnh sát.

Vua Anh hoãn công du Pháp vì biểu tình

Chính phủ Pháp thông báo, chuyến công du của Vua Anh Charles III tới nước này đã bị hoãn sau khi các công đoàn kêu gọi tổ chức thêm một ngày đình công và biểu tình toàn quốc phản đối cải cách hưu trí của chính phủ.

Nhật tuyên trắng án thực tập sinh Việt bị tố bỏ rơi con chết yểu

Tòa án Tối cao Nhật vừa tuyên trắng án đối với một nữ thực tập sinh người Việt bị cáo buộc bỏ rơi thi thể hai con song sinh chết yểu.

Đang cập nhật dữ liệu !