Giao nộp khỉ mặt đỏ quý hiếm sau thời gian dài nuôi nhốt ở Quảng Bình

Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã tiếp nhận 2 cá thể động vật hoang dã quý hiếm để tiến hành chăm sóc, cứu hộ.

Cụ thể, chiều 18/2, Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng đã tiếp nhận một cá thể khỉ mặt đỏ do ông Võ Sỹ Hùng trú tại tổ dân phố 1, phường Bắc Lý, thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) đã tự nguyện chuyển giao để tiến hành chăm sóc cứu hộ.

Cá thể sơn dương được các cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Cà roòng vận động người dân giao nộp.

Ông Võ Sỹ Hùng đã nuôi cá thể khỉ này trong thời gian khá dài. Tuy nhiên  qua quá trình tìm hiểu thông tin, ông Hùng đã nhận thức được việc nuôi nhốt động vật hoang dã là trái với quy định của pháp luật, vì vậy ông đã chủ động liên hệ với Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật để giao nộp cá thể khỉ này để chăm sóc, cứu hộ.

Tại thời điểm tiếp nhận cá thể khỉ có trọng lượng 4,5kg và có biểu hiện suy giảm tập tính hoang dã. Khỉ mặt đỏ có tên khoa học là Macaca arctoides là loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IIB theo quy định tại Nghị định 32/2006/NĐ-CP ngày 30 tháng 3 năm 2006  của Chính phủ quy định về Quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm.

Trước đó, ngày 15/2, Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật cũng đã tiếp nhận từ đồn Biên phòng Cà roòng 01 cá thể sơn dương (Naemorthedus sumatraensis) có trọng lượng 20kg (chưa trưởng thành) để chăm sóc, cứu hộ.

Trong quá trình tuần tra, các cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Cà Roòng phát hiện tại nhà ông Đinh Hổ ở bản 61, xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch đang nuôi nhốt 01 cá thể sơn dương. Các cán bộ, chiến sĩ đã vận động ông Đinh Hổ giao nộp lại cho đồn Biên phòng để chuyển giao cho Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật chăm sóc, cứu hộ.

Sơn dương là loài động vật nguy cấp Thuộc nhóm IB Nghị định 32/2006/NĐ-CP ngày 30/3/2006 của Chính phủ; thuộc danh mục loài nguy cấp quý hiếm được ưu tiên bảo vệ theo Nghị định số 160/2-13/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ.

Hiện, 02 cá thể này đang được chăm sóc, cứu hộ để thả về môi trường tự nhiên khi đáp ứng đủ điều kiện.

Thanh Hà
Từ khóa: Trung tâm cứu hộ Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng Khỉ mặt đỏ Đồn Biên phòng Cà roòng Sơn dương.

Quảng Nam: Tìm thấy thi thể thanh niên bị nước cuốn cách đập thủy điện 15km

Thi thể thanh niên quê Lai Châu được tìm thấy nổi trên mặt nước sông Bung, cách đập thủy điện Sông Bung 2 khoảng 15km.

Lũ quét kinh hoàng ở Nghệ An cuốn trôi 3 ngôi nhà, ô tô bồng bềnh trong dòng nước Icon

Trận lũ quét kinh hoàng ở một số địa phương huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An) gây thiệt hại nặng nề, hàng chục nhà dân bị ngập, hư hỏng, cuốn trôi.

Khởi tố các đối tượng chặt 3 cây giáng hương trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô

Cơ quan chức năng huyện Ea Kar (Đắk Lắk) vừa ra quyết định khởi tố bị can một nhóm thanh niên chặt 3 cây gỗ giáng hương trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô.

Xúc động hình ảnh chục người hối hả kết bè đưa cháu bé bệnh nặng vượt lũ dữ đi cấp cứu Icon

Nhờ sự hỗ trợ kịp thời của người dân và lực lượng chức năng địa phương xã Yên Thắng (huyện Tương Dương, Nghệ An), cháu bé bị sốt xuất huyết nặng được đưa đi cấp cứu kịp thời.

Quảng Nam: Sạt lở đường lên huyện miền núi Tây Giang, 6.000 người bị cô lập

Mặc dù đã giảm mưa nhưng tình trạng sạt lở trên tuyến đường ĐT606 đoạn qua xã Lăng, huyện Tây Giang (tỉnh Quảng Nam) vẫn tiếp diễn khiến 4 xã vùng cao, biên giới với khoảng 6.000 người đã bị cô lập.

Gây án do cuồng ghen: Ngoại tình gia tăng, khủng hoảng giá trị sống? Icon

“Các vụ án liên quan đến tình ái phần lớn nằm trong độ tuổi từ 18 đến 35. Người gây án có trình độ học vấn thấp, lao động phổ thông, tự do luôn chiếm tỷ lệ cao so với các đối tượng còn lại”.

Những ai tố cáo Tina Duong lừa đảo?

Công an TP Phan Thiết cho biết đang thụ lý 5 đơn tố cáo Tina Duong về hành vi lừa đảo. Sau khi làm việc, cô gái này đã thừa nhận 2 vụ.

Cháy ngôi nhà gỗ ở Nghệ An trong đêm, một bé trai may mắn thoát nạn

Trong đêm tối, căn nhà gỗ 3 gian trị giá hơn nửa tỷ đồng ở huyện Thanh Chương (Nghệ An) bất ngờ bốc cháy dữ dội. Một cháu trai may mắn thoát nạn, toàn bộ tài sản bị thiêu rụi hoàn toàn.

Tin mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và dự báo thời tiết Hà Nội cả nước 3 ngày tới

Theo bản tin mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ hôm nay 1/10, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa lớn và mưa dông. Mưa dông ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ kéo dài đến hết ngày 02/10.

3 cán bộ công an đánh thiếu niên đi xe máy:Tước danh hiệu kịp thời, không dung túng

Tước danh hiệu Công an nhân dân đối với 3 cán bộ thể hiện không có sự bao che, dung túng, kịp thời. Căn cứ kết quả giám định thương tích của 2 thiếu niên và hành vi, cơ quan công an mới có thể xem xét xử lý bước tiếp theo.

Đang cập nhật dữ liệu !