Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: Số F1 trong khu cách ly tập trung còn rất ít, sẽ thu nhỏ các khu cách ly này

Quan điểm của Hà Nội là F1 không cách ly tập trung nữa, chỉ thực hiện với những gia đình không đủ điều kiện mới cách ly tập trung F1. Dần dần Thành phố cũng thu nhỏ các khu cách ly tập trung...

Trong những ngày qua, số ca mắc Covid-19 tại Hà Nội liên tục tăng nhanh, trong đó số ca mắc tại khu cách ly tập trung và cách ly tại nơi cư trú chiếm phần lớn số ca ghi nhận trong ngày.

Báo cáo nhanh của Sở Y tế Hà Nội ngày 4/1 cho thấy, trong ngày thành phố ghi nhận 2.578 ca mắc Covid-19 trong đó số ca mắc tại khu cách ly tập trung và cách ly tại nơi cư trú là 1.853.

Trước đó, ngày 3/1, số ca mắc trong ngày của Hà Nội là 2.106 trường hợp trong đó số ca tại khu cách ly tập trung và cách ly tại nơi cư trú cũng là 1.454.

{keywords}
Hà Nội sẽ thu hẹp các khu cách ly tập trung

Điều này khiến nhiều người lo ngại khi cho rằng có tới 3/4 ca nhiễm mới ở Hà Nội được phát hiện trong khu cách ly. Câu hỏi được đặt ra là tại sao người nhiễm (F0) được cách ly tại nhà sao vẫn phải cố đưa F1 vào khu cách ly tập trung, có sự lây chéo ở những khu vực này hay không?.

Giải đáp những thắc mắc này với phóng viên Infonet vào sáng 5/1, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà khẳng định, hiểu 3/4 ca mắc trong khu cách ly tập trung là chưa chính xác. Thực tế, số ca mắc trong báo cáo được ghi gộp tại khu cách ly tập trung và cách ly tại nơi cư trú chứ không phải ở riêng tại khu cách ly tập trung.

“Số ca mắc này chủ yếu ở khu cư trú- tại những gia đình có F0, thì những người liên quan trong gia đình là F1. Tức là từ gia đình tiếp xúc mà với chủng Delta thì một người trong gia đình bị thì nguy cơ lây nhau rất cao. Chứ không phải toàn bộ số này là F1 tại khu cách ly tập trung”, bà Hà nhấn mạnh.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội hiện toàn bộ F0 thể nhẹ không triệu chứng, đủ điều kiện cách ly tại nhà, cơ bản F1 cũng cách ly tại nhà, số rất ít còn lại cách ly tại khách sạn.

“Quan điểm của Hà Nội là F1 không cách ly tập trung nữa, chỉ thực hiện với những gia đình không đủ điều kiện mới cách ly tập trung. Dần dần Thành phố cũng thu nhỏ các khu cách ly tập trung, bởi vì người nhập cảnh cũng không cách ly tập trung nữa. Trước đây các khu cách ly tập trung duy trì là có người nhập cảnh. Bây giờ người nhập cảnh cũng về theo dõi sức khoẻ tại nhà cho nên những khu cách ly tập trung của Hà Nội dần dần sẽ chỉ để thu dung những trường hợp gia đình không đủ điều kiện cách ly F1 tại nhà.

Tuy nhiên, bây giờ với những trường hợp như thế (F1, F0 không đủ điều kiện cách ly tại nhà) thì Hà Nội cũng có những giải pháp như: ưu tiên cho những người cách ly, điều trị ở nhà - những người còn lại trong gia đình có thể ra khách sạn, đi đến nhà người quen”, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho hay.

Khẳng định không có nhiều F1 trong khu cách ly tập trung chỉ là do cách cung cấp thông tin của các đơn vị chức năng chưa rõ ràng, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết sẽ chỉ đạo CDC Hà Nội điều chỉnh.

“Chủ yếu F0 được phát hiện tại nhà có F0 và vài F1. Mà thực chất là phát hiện người trước người sau trong gia đình (người yếu thì phát bệnh sớm, người khoẻ muộn hơn) chứ giờ cũng không biết ai là F1 của ai nữa.

Hiện giờ F1 ở các khu cách ly tập trung của F1 còn rất ít, chủ yếu cách ly tại nhà. Với Hà Nội thực hiện đúng chủ trương của Chính phủ, Bộ Y tế - những người nhập cảnh cũng không thực hiện cách ly tập trung nữa. Vì vậy các khu cách ly tập trung của Hà Nội hiện còn rất ít và không có việc lây lan trong khu cách ly tập trung”, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà nhấn mạnh. 

Nói về số ca liên tục tăng cao, gần nửa tháng qua, Hà Nội liên tiếp dẫn đầu cả nước về số ca mắc mới trong ngày, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho rằng "thành phố không bị động, không bất ngờ".

Theo đó, Thành phố đã đưa ra kịch bản 100.000 ca, trung bình mỗi quận, huyện khoảng 3.000 ca để từ đó tính toán phương án chăm sóc sức khỏe, điều trị của người mắc Covid-19.

Thành phố tăng cường điều trị F0 nhẹ và không triệu chứng tại nhà, giảm tải cho y tế tuyến trên để các bệnh viện tập trung cứu chữa người có triệu chứng trung bình, nặng và nguy kịch. Đến ngày 4/1, thành phố có hơn 32.200 bệnh nhân đang điều trị, trong đó hơn 22.000 ca điều trị tại nhà.

Theo Sở Y tế, ngoài hệ thống y tế của thành phố, các bệnh viện trung ương trên địa bàn và y tế tư nhân, Hà Nội đã huy động các y bác sĩ nghỉ hưu, tình nguyện viên là sinh viên trường y.

Thành phố ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng mạng lưới hơn 4.000 y bác sĩ để tư vấn cho F0; có hàng nghìn cuộc gọi đến Tổng đài 1022 mỗi ngày.

Các tổ hỗ trợ người nhiễm Covid-19 tại nhà, có nhiệm vụ cấp phát thuốc, xét nghiệm, theo dõi, thăm khám sức khỏe cho người bệnh, cập nhật thông tin sức khỏe lên phần mềm.

N. Huyền 

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !