Giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội: Thừa già, vắng trẻ

Nguyễn Huệ Chi, Nguyên Ngọc, Phan An Sa, Giáng Vân… là những tên tuổi lão làng được xướng tại Lễ trao giải thưởng văn học của Hội Nhà văn Hà Nội ngày hôm qua 10/10.
Một tín hiệu đáng mừng là cả 5 hạng mục: thơ, văn xuôi, lý luận phê bình, dịch thuật và thành tựu sự nghiệp đều có chủ nhân giải thưởng. Theo đó, Hội Nhà văn Hà Nội đã trao giải cho nhà thơ Giáng Vân với tập thơ Đường gió (NXB Hội Nhà văn, 2013); nhà văn Nguyên Ngọc với bút ký Các bạn tôi ở trên ấy (NXB Trẻ, 2013).

Ở hạng mục Lý luận phê bình, giải thưởng thuộc về tập biên khảo Nắng được thì cứ nắng, Phan Khôi từ Sông Hương đến Nhân Văn của Phan An Sa; ở hạng mục Dịch thuật là tập thơ Tâm (NXB Hội Nhà văn, 2013) của M.Tsvetaeva, Phạm Vĩnh Cư dịch từ nguyên bản tiếng Nga. Và giải Thành tựu sự nghiệp thuộc về tuyển tập Văn học cổ cận đại Việt Nam từ góc nhìn văn hóa đến các mã nghệ thuật của GS Nguyễn Huệ Chi (NXB Giáo dục, 2013).
Giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội: Thừa già, vắng trẻ - ảnh 1
Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên, Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội trao giải cho các tác giả

Tập biên khảo Nắng được thì cứ nắng, Phan Khôi từ Sông Hương đến Nhân Văn của Phan An Sa đã phác họa sự nghiệp làm báo và dựng lại cuộc đời của học giả lớn thế kỷ 20 - Phan Khôi. Ông Phạm Xuân Nguyên, Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội đánh giá: "Trao giải cho cuốn sách là cách chúng ta chia sẻ cùng Phan Khôi nỗi niềm ông bộc lộ 3 năm trước khi mất: Nắng chiều đẹp có đẹp/ Tiếc tài gần chạng vạng/ Mặc dù gần chạng vạng/ Nắng được thì cứ nắng". 

Nhà văn Nguyên Ngọc với hơn 60 năm gắn bó với núi rừng Tây Nguyên, đã cho ra mắt tập bút kí Các bạn tôi ở trên ấy. Đây là một tập sách phi hư cấu, kể chuyện những con người thực đã và đang sống ở Tây Nguyên, với những giá trị trường tồn của tộc người, trải qua nhiều biến thiên của thời cuộc.

Tác phẩm không chỉ cho người đọc thấy bề sâu văn hóa của vùng đất cao nguyên mà còn gợi mở nhiều suy tư về trách nhiệm của mỗi con người, của xã hội đối với văn hóa tộc người nói riêng. Tập sách cũng ghi nhận sức sáng tạo dẻo dai của nhà văn, sức hấp dẫn của thể loại phi hư cấu được viết bằng một văn phong sâu sắc, tinh tế.

Giải thưởng năm nay được đánh giá là một mùa bội thu với những tác phẩm, những công trình có nhiều đóng góp cho nền văn học nước nhà giai đoạn này. Tuy nhiên, nhìn vào những cái tên được xướng lên nhận giải, không khó để nhận ra, giải thưởng hầu hết thuộc về các bậc lão làng, thiếu vắng các gương mặt trẻ. 

Trẻ nhất là nhà thơ Giáng Vân cũng đã ở vào tuổi trung niên, còn lại GS Nguyễn Huệ Chi, nhà văn Nguyên Ngọc, những cái tên không hề xa lạ với bạn đọc cũng đã ở hàng “lão”. Giải thưởng ghi nhận những nỗ lực, công sức, tâm huyết của các bậc tiền bối với những đóng góp trong sự nghiệp phát triển văn học nước nhà.

Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên, Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội cũng khẳng định, đặc điểm nổi bật nhất của các tác phẩm đạt giải năm nay chính là tính tư liệu thể hiện qua văn học, qua thể loại phi hư cấu. Những tác giả được tôn vinh đều là những tên tuổi lớn và tác phẩm của họ thể hiện chiều sâu nhân văn và khoa học.

Cũng trong buổi lễ Hội Nhà văn Hà Nội đã trao quyết định kết nạp 20 hội viên mới. Trong đó, chuyên ngành thơ có 14 người, văn xuôi có 5 người, phê bình văn học có 1 người.
T.Huyền

Vụ mất tiền oan thẻ học trực tuyến: Công ty chưa trả tiền công cho giáo viên

Ông Trịnh Trọng Nam – Trưởng ban cố vấn chương trình giảng dạy trực tuyến của Công ty CP phát triển công nghệ giáo dục trực tuyến cho biết để xảy ra thẻ lỗi là trách nhiệm của công ty.

Chi Pu mặc đầm xẻ sâu sexy táo bạo

Trong một sự kiện diễn ra tại TP.HCM, ca sĩ Chi Pu gây chú ý với chiếc đầm cắt xẻ sâu táo bạo.

Trăm phụ huynh mang chiếu, bánh mì xếp hàng xuyên đêm nộp hồ sơ lớp 1 cho con

Hàng trăm phụ huynh thị trấn Phong Châu (Phù Ninh, Phú Thọ) xếp hàng xuyên đêm để có suất nhận phiếu đăng ký tuyển sinh vào lớp 1 Trường Tiểu học Giấy Bãi Bằng.

Diễn viên Midu tung ảnh cưới, tiết lộ về chú rể kém tuổi

"Báo cáo ngắn gọn với cả nhà chú rể kém mình 1 tuổi, độc thân và chưa từng lập gia đình", Midu cho hay.

Trẻ bị bỏ quên trên xe: Dù có lắp camera cũng không thể thay thế được con người

"Nếu các cá nhân thiếu trách nhiệm thì dù xe có lắp camera cũng không thể thay thế được con người”, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) nhấn mạnh.

Hiệu trưởng lên tiếng về khoản thu 700 nghìn 'hỗ trợ giám thị'

Ông Hoàng Anh Đức, Hiệu trưởng Trường THPT Tân Quang (huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang), lên tiếng trước thông tin phản ánh về việc các em lớp 12 phải đóng số tiền 700 nghìn đồng để hỗ trợ giám thị.

Nhà giáo phải có chứng chỉ hành nghề: Những tranh luận chưa dứt

Liên quan đến nội dung sẽ có chứng chỉ hành nghề đối với nhà giáo đưa ra trong dự thảo Luật Nhà giáo, nhiều ý kiến tranh luận được đưa ra.

Bộ sưu tập đồng hồ gắn kim cương đắt đỏ bậc nhất thế giới của ca sĩ Lệ Quyên

Lệ Quyên là một trong những “yêu nữ hàng hiệu” nổi tiếng showbiz Việt. Trên trang cá nhân, nữ ca sĩ từng khoe tủ đồng hồ hàng hiệu. Trong đó hai mẫu đồng hồ Richard Mille trị giá hàng chục tỷ đồng.

Nữ ca sĩ đóng phim lên sóng giờ vàng VTV: Đi qua những đau buồn, tuổi 35 sợ yêu

Ca sĩ, diễn viên Maya đang đảm nhận vai Lan cá tính trong “Mình yêu nhau, bình yên thôi'' phát sóng giờ vàng trên VTV. Nữ ca sĩ sinh năm 1988 thú nhận đi qua những đau buồn hiện tại sợ yêu.

Hiệu trưởng giật micro hiệu phó, người trong cuộc 'chỉ xin 5 phút để giãi bày'

“Con tôi năm nay cũng ra trường nên tôi chỉ muốn giãi bày và mong muốn những năm sau hội phụ huynh và nhà trường phối hợp để làm tốt hơn. Nếu nhà trường không cho nói cũng không nên có thái độ như thế với tôi”, hội trưởng hội phụ huynh cho biết.

Đang cập nhật dữ liệu !