Giải mã hành vi bọ cạp mẹ đói quá sẽ ăn cả con

Những con bọ cạp con bám trên lưng mẹ trong khoảng 20 ngày trước khi tự lập nhưng trong nhiều trường hợp, con mẹ không đủ thức ăn sẽ ăn luôn một vài con con.

{keywords}
Giải mã hành vi bọ cạp mẹ đói quá sẽ ăn cả con

Việc con non sẽ bám trên lưng mẹ trong vòng 10 - 20 ngày cho đến khi chúng trải qua ít nhất một kỳ lột xác không phải là một việc dễ dàng. Vậy, bọ cạp mẹ đã làm thế nào mà có thể 'chăm sóc' không chỉ 1 mà đến 100 con? Sự thật khiến không ít người kinh ngạc.

Bọ cạp đực và bọ cạp cái trước khi giao phối sẽ cùng nhau thực hiện một màn 'khiêu vũ' bằng cách giữ chặt hai càng, đây là quá trình để con cái kiểm tra sức mạnh của con đực. Sau đó, con đực dẫn bạn tình đi vòng quanh để tìm vị trí thích hợp để đặt túi tinh.

Việc giao cấu có thể mất từ 1 đến hơn 25 giờ tùy thuộc vào khả năng của bọ cạp đực tìm thấy nơi đặt túi tinh của nó nhanh hay chậm. Sau đó, hai con đi theo hướng riêng trừ khi con cái quyết định ăn con đực, trường hợp này hiếm khi xảy ra.

Đáng chú ý, một số loài bọ cạp không cần bận tâm đến việc giao phối để sinh con. Thay vào đó, chúng trải qua quá trình sinh sản vô tính, trứng trở thành phôi mà không cần sự góp mặt của tinh trùng.

Bọ cạp là động vật không xương sống thuộc lớp nhện. Tuy nhiên, bọ cạp không đẻ trứng, chúng đẻ con. Tùy thuộc vào loài, bọ cạp mẹ có thể phải chịu đựng đến 18 tháng mang thai trước khi sinh con. Bọ cạp trải qua thời gian mang thai tương đối dài. 

{keywords}

Bọ cạp con sinh ra với bộ sương còn rất mềm, dễ dàng trở thành bữa ăn cho những kẻ săn mồi. Nếu chẳng may rơi xuống quá sớm gần như chắc chắn bọ cạp con sẽ chết vì chưa đủ khả năng tự sinh tồn.

Để tránh rủi ro này, những con bọ cạp mới sinh sẽ trú ẩn trên lưng bọ cạp mẹ. Bọ cạp con lớn lên bằng cách lột xác. Sau 5-7 lần lột xác, bọ cạp mới trưởng thành. Một con bọ cạp mẹ cũng có thể có tới 100 con trong một lứa.

Những con con ôm chặt lưng của mẹ, ở tại đó trong vài tuần cho đến khi trải qua quá trình lột xác đầu tiên, bộ xương ngoài trở nên cứng cáp hơn. 

Đôi khi, lúc không tìm thấy đủ thức ăn, bọ cạp mẹ sẽ ăn con con. Trường hợp này hiếm xảy ra nhưng đã từng ghi nhận trong tự nhiên.

Độc lạ món bánh ngọt lâu đời của Nhật Bản chỉ có tại một cửa hàng duy nhất

Độc lạ món bánh ngọt lâu đời của Nhật Bản chỉ có tại một cửa hàng duy nhất

Cửa hàng bánh kẹo thời Edo (từ năm 1603 đến năm 1868) đã học công thức bí mật từ một nhà sư trên ngọn núi ở Kyoto tạo ra thứ bánh ngọt đặc biệt có truyền thống lâu đời nhất Nhật Bản.

Hoàng Dung (lược dịch)

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Đang cập nhật dữ liệu !