Giải cứu cá sấu ra khỏi đầm lầy đóng băng

Đoạn video chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy người quản lý công viên đang tìm cách giải cứu một con cá sấu ra khỏi đầm lầy đóng băng.

Video giải cứu cá sấu khỏi đầm lầy đóng băng thu hút hơn 9,5 triệu lượt xem sau khi lan truyền trên mạng xã hội Twitter. Điều đặc biệt khiến cư dân mạng bối rối là làm thế nào loài bò sát này tồn tại ở nhiệt độ đóng băng trong thời gian dài như vậy?

Cá sấu vốn là sinh vật máu lạnh, dựa vào ánh nắng mặt trời để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Nó có thể giữ nhiệt độ cơ thể trong một giới hạn nhất định ngay cả khi nhiệt độ xung quanh bất thường.

Trong thời gian không có ánh nắng mặt trời, hoặc khi nhiệt độ xuống thấp, loài bò sát này đào những hố lớn dưới dòng sông, đôi khi ở trên bờ để làm nơi trú ẩn.

Các loài bò sát có khả năng sống trong môi trường nước lạnh nhất là khoảng 4 độ C. Tuy nhiên, để sống sót ở vùng nước đóng băng lại là một chuyện hoàn toàn khác. Sau khi xem video cá sấu sống sót trong hồ nước đóng băng, cư dân mạng không khỏi bối rối, bất ngờ.

Người dùng mạng xã hội Tansu Yegan đã chia sẻ đoạn video cho thấy người đàn ông dùng một cái búa phá từng lớp băng để giải cứu một con cá sấu mắc kẹt. 

Người đàn ông trong video có tên là George Howard không hoàn toàn giải thoát con cá sấu trưởng thành khỏi đầm lầy băng, anh chỉ cố gắng đào một chút để có không gian cho cá sấu thư giãn.

George Howard, người quản lý công viên The Swamp ở miền nam Bắc Carolina cho biết: "Đó là một kỹ thuật sinh tồn tuyệt vời của cá sấu. Chúng có khả năng xoay sở sống sót trong môi trường không phải là sở trường. Đây là một bằng chứng rõ ràng về khả năng này".

Tại công viên The Swamp có khoảng 12 con cá sấu, đang 'ngủ đông' dưới lớp băng. Khi vùi trong lớp băng dày, loài bò sát này không chết, nó chỉ ngủ đông bằng cách làm chậm quá trình trao đổi chất.

Chúng hạ thấp thân nhiệt để có thể tồn tại trong thời tiết giá lạnh. Về cơ bản, cá sấu có thể hoạt động chậm trong một thời gian nhưng chúng vẫn cần phải thở.

Để có thể thực hiện quá trình quan trọng này, chúng sẽ khoét một lớp băng mỏng trên bề mặt và vươn chiếc mũi lên trên.

George Howard cho biết: "Cá sấu sống sót trong đầm lầy đóng băng bằng cách thò mũi qua lớp băng để thở. Loài bò sát ngừng trao đổi chất và chúng không cần ăn, nhịp tim chậm lại, hệ tiêu hóa hoạt động chậm lại, chúng chỉ ngồi và chờ đợi thời tiết ấm nóng trở lại".

Hoàng Dung (lược dịch)

Chuyện phiến đá thiêng giúp dân tìm lại vật nuôi đã mất ở Hà Tĩnh

Từ xưa, hễ bị mất trâu bò, vật nuôi, người dân lại tìm đến phiến đá tại thôn Thanh Bình, xã Thanh Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) thắp hương cầu khấn. Nhiều gia đình sau đó đã tự tìm lại được hoặc có người báo tin giúp.

Lễ hội Pôồn Pôông và chuyện tình đẫm nước mắt của đôi trai gái

Theo Máy Tắng, lễ hội Pôồn Pôông gắn liền với câu chuyện tình đẫm nước mắt của nàng Ờm và chàng Bồng Hương.

Những tảng đá tự mọc thêm 5cm sau mỗi 1.000 năm

Người dân địa phương mô tả những viên đá kỳ lạ tự lớn lên, biết di chuyển và thậm chí "sinh ra đá con".

Vì sao người miền Nam ăn thịt kho và canh khổ qua ngày Tết?

Thịt kho hột vịt, canh khổ qua mang đặc trưng vùng miền và những yếu tố về phong tục, tâm linh gắn liền đời sống người Nam Bộ.

Năm lễ hội truyền thống dịp năm mới tại Thủ đô

Lễ hội Gióng, gò Đống Đa, đền Cổ Loa, chùa Hương và đền Hai Bà Trưng là những sự kiện văn hóa truyền thống lớn nhất tại Hà Nội vào tháng giêng.

Lệnh cấm múa lân kéo dài ba thập kỷ tại Indonesia

Sau hơn 30 năm bị cấm hoạt động, môn nghệ thuật truyền thống dần được khôi phục ở Indonesia, chủ yếu nhờ người địa phương.

Hai ngày đạp xe hơn 240 km về quê ăn Tết

Muốn "sống chậm" những ngày cuối năm, Việt Dương quyết định đạp xe hai ngày từ Đồng Nai về Cần Thơ.

Trốn nghĩa vụ quân sự, thanh niên Nga mắc kẹt 2 tháng trong sân bay Hàn Quốc

Suốt 2 tháng qua, thanh niên 23 tuổi người Nga Vladimir Maraktayev sống trong phòng chờ khởi hành của sân bay Incheon, Hàn Quốc.

Trúng số hơn 30.000 tỉ đồng vào thứ sáu ngày 13

Giải độc đắc Mega Millions đầu tiên trong lịch sử tiểu bang Maine của Mỹ đã có chủ, và người may mắn đã vượt qua “lời nguyền” xui xẻo của hôm thứ sáu ngày 13 để trúng 1,35 tỉ USD (hơn 30.000 tỉ đồng).

Ở nơi người nghèo phải bán đất để tổ chức đám cưới 'dát vàng'

Đám cưới của những người giàu, cạm bẫy truyền thống và tập tục đòi của hồi môn khiến các gia đình trung lưu và nghèo khó ở Ấn Độ phải dốc hết tiền của vào việc tổ chức đám cưới.

Đang cập nhật dữ liệu !