Tiết kiệm từ cái tủ lạnh

Tổ chức khoa học sẽ tiết kiệm được những chi phí điện, nước, nhất là thức ăn thừa nếu được bảo quản tốt sẽ chế biến thành món ngon khác.

Nhà tôi từ lâu đã có thói quen tiết kiệm mọi nguồn năng lượng điện, nước, lương thực…

Về thực phẩm, do nấu điện nên trước khi nấu tôi chuẩn bị sẵn hết các thứ: rau, thịt, cá, đậu… Đồ nêm cũng để sẵn trong tầm tay với. Đến khi bật bếp lên, thao tác nhanh, vừa đảm bảo không giảm chất lượng thực phẩm, vừa tiết kiệm điện. 

Quan trọng nhất là cái tủ lạnh. Đó là cái tủ mà tôi xài kỹ nhất, nói với các con nhiều nhất. Do thực phẩm có thể được dự trữ khoảng trên dưới 10 ngày nên tôi phải biết tính toán sắp xếp sao cho hợp lý, rau không bị hư, sinh nấm mốc…

Những loại trái, củ như: khoai các loại, bí đỏ, cà rốt… tôi không cho vào tủ lạnh mà để trong rổ, rồi đặt ở nơi thoáng mát sạch sẽ trong nhà. Trái cây còn xanh tôi cũng bảo quản như vậy, đến khi chín mới cho vào tủ lạnh, mục đích nếu chưa ăn thì hãm độ chuyển chín của trái cây. 

Ảnh mang tính minh họa - Shutterstock
Ảnh mang tính minh họa - Shutterstock

Trong tủ lạnh tôi sắp xếp theo nguyên tắc: đưa vào trước thì lấy ra trước. Ở ngăn tủ đông, tôi dùng các hộp nhựa hay thủy tinh đựng thực phẩm tươi sống như thịt cá. Tôi sơ chế sẵn và tính toán thực đơn trong tuần.

Hôm nay ăn thịt kho trứng thì tôi có hộp thịt đã xắt sẵn theo kiểu kho trứng, hôm sau ăn đậu que xào thì tôi xắt thịt theo kiểu xào, hôm sau nữa kho tiêu thì tôi có hộp thịt nạc xắt theo kiểu kho tiêu. Rã đông trước khi nấu khoảng 2 giờ. 

Tôi sắp xếp ngăn mát theo kiểu hộp to dưới, hộp nhỏ trên. Và cũng theo nguyên tắc làm sạch rồi bảo quản lạnh. Ví dụ như hành lá để nêm, tôi rửa sạch để thật ráo nước rồi thái nhuyễn cho vào hộp.

Cách làm này, tôi bảo quản được 1 tuần, khi cần chỉ lấy ra dùng. Rau nấu canh tôi cũng rửa sạch, cho vào bao ni-lông, gần ăn lấy ra nấu, chuẩn bị trước cho hai ngày.

Một cách tiết kiệm điện, tránh cho tủ lạnh làm việc nhiều hơn là nên đậy tất cả thực phẩm, không cho hơi ẩm bốc ra.
Tủ lạnh không phải là nơi cất giữ thực phẩm lâu. Nhiều loại 4-5 ngày đã có thể hỏng. Do đó tôi tính toán thực phẩm sử dụng sao cho đủ dùng, không bỏ phí vì để lâu. 

 

Khoảng 20 ngày, tôi vệ sinh tủ lạnh một lần. Tôi lấy hết các thứ ra và lau nhanh bằng nước sạch có pha chút giấm ăn. Lau khô ráo tủ, tôi mới cất đồ vào, cảm giác tủ lạnh được khử mùi hôi và mọi thứ tươi mới. 

Trước khi chế biến thức ăn, tôi lấy trong tủ lạnh ra tất cả nguyên liệu như một dạng xuất kho. Tôi giải thích với con rằng, ở những nhà máy sản xuất họ luôn có quy trình này đầu ngày. Trưởng bộ phận sản xuất dựa vào kế hoạch sản xuất trong ngày rồi lên bảng đề nghị xuất kho.

Người công nhân nhận nguyên liệu từ kho và đưa về bộ phận sản xuất. Cách thức tổ chức hợp lý là phải thực hiện sao cho kho không bị ứ đông các đơn hàng. 

Ở phạm vi gia đình, tổ chức khoa học sẽ tiết kiệm được những chi phí điện, nước, nhất là thức ăn thừa nếu được bảo quản tốt sẽ chế biến thành món ngon khác.

Chi tiêu hợp lý và tiết kiệm sẽ tích lũy được cả khoản tiền mà khi cần có thể chia sẻ với người ngặt nghèo. Tôi luôn trả tiền cho các bạn giao hàng cao hơn số tiền quy định. Nếu trong nhà có bánh chưng, hay bánh gì ăn liền, tôi sẽ tặng bạn ấy một, hai cái. 

Khi có việc giúp nhau lúc khó khăn, chúng ta đừng nên ngại ngần. Của ít lòng nhiều, trong khả năng cho phép, người nhận vui mà người tặng còn vui hơn. 

Kim Duy

Cô vợ 9X chia sẻ cách bảo quản thực phẩm "đỉnh của chóp" cả tuần vẫn tươi ngon

Cô vợ 9X chia sẻ cách bảo quản thực phẩm "đỉnh của chóp" cả tuần vẫn tươi ngon

Trong những ngày giãn cách xã hội, nhiều gia đình chọn cách mua thực phẩm thiết yếu với số lượng nhiều một lần để hạn chế ra ngoài. Tuy nhiên, làm cách nào để bảo quản những thực phẩm này tươi lâu?

Theo www.phunuonline.com.vn

 
List comment
 
 
'Bái phục' bà ngoại U50 chuẩn bị thực đơn ăn dặm hấp dẫn cho cháu gái
icon

Những món ăn ngon miệng và đẹp mắt do bà ngoại đích thân chế biến đã giúp em bé lúc nào cũng hào hứng với bữa ăn.

 
 
3 món ngon với dưa muối chua cực hợp tiết trời mát mẻ
icon

Miền Bắc trở lạnh, các bà nội trợ có thể tham khảo ngay 3 món ngon với dưa muối chua dưới đây để bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn nhé!

 
 
Cách làm thịt xiên nướng tại nhà chuẩn vị cực ngon
icon

Tranh thủ cuối tuần rảnh rỗi, chị em hãy thử làm ngay món thịt xiên nướng theo gợi ý sau đây.

 
 
Cách làm 2 món ngon từ thịt ếch, nghe tới đã thèm
icon

Ếch om chuối đậu và đùi ếch chiên bơ là gợi ý món ngon cho bữa cơm gia đình hôm nay.

 
 
Mẹ đảm Quảng Ninh tự tay may cả bộ sưu tập váy 'cưng xỉu' cho hai con gái
icon

Dù chưa qua bất cứ khóa đào tạo nào về may mặc nhưng bằng tình yêu thương và niềm đam mê mà chị Huyền đã tự mày mò, thiết kế những bộ váy áo cưng xỉu cho hai cô con gái.

 
 
Từ món canh cua 'nhớ đời' tới loạt mâm cơm hấp dẫn chỉ 100 nghìn của cô gái Hải Dương
icon

Thu Uyên (22 tuổi) - nữ sinh vừa tốt nghiệp khoa Du lịch trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đang nổi rần rần trên mạng xã hội vì loạt mâm cơm ngon lành với chi phí bình dân.

 
Bố đảm Hà Nội trổ tài làm 1 trái cam nhưng không phải cosplay bánh bao khiến chị em thích mê!
icon

'Cơn sốt' làm bánh bao hình quả cam căng mọng, y như thật khiến dân tình bấn loạn. Mới đây, một ông bố Hà thành cũng đã trổ tài làm một quả cam, tuy nhiên, không phải bánh bao mà là món bánh phô mai thạch cam đầy hấp dẫn.

 
Bún ốc Hà thành
icon

Cha ông ta có câu “nhạt như nước ốc” nhưng bà có bí quyết pha chế nồi nước dùng khiến khách ăn một lần sẽ không quên quay lại.

 
9X làm quả cam giả dối nhất 'hệ bếp', ai cũng ngạc nhiên vì bóc ra không có múi
icon

Chiếc bánh nhìn bề ngoài không thể phân biệt được với quả cam sành vì quá giống.

 
Công thức làm món bò Wellington tại nhà ngon như khách sạn 5 sao
icon

Cùng thực hiện món bò Wellington tưởng không dễ nhưng dễ không tưởng theo công thức từng bước này.