Tiết kiệm từ cái tủ lạnh

Tổ chức khoa học sẽ tiết kiệm được những chi phí điện, nước, nhất là thức ăn thừa nếu được bảo quản tốt sẽ chế biến thành món ngon khác.

Nhà tôi từ lâu đã có thói quen tiết kiệm mọi nguồn năng lượng điện, nước, lương thực…

Về thực phẩm, do nấu điện nên trước khi nấu tôi chuẩn bị sẵn hết các thứ: rau, thịt, cá, đậu… Đồ nêm cũng để sẵn trong tầm tay với. Đến khi bật bếp lên, thao tác nhanh, vừa đảm bảo không giảm chất lượng thực phẩm, vừa tiết kiệm điện. 

Quan trọng nhất là cái tủ lạnh. Đó là cái tủ mà tôi xài kỹ nhất, nói với các con nhiều nhất. Do thực phẩm có thể được dự trữ khoảng trên dưới 10 ngày nên tôi phải biết tính toán sắp xếp sao cho hợp lý, rau không bị hư, sinh nấm mốc…

Những loại trái, củ như: khoai các loại, bí đỏ, cà rốt… tôi không cho vào tủ lạnh mà để trong rổ, rồi đặt ở nơi thoáng mát sạch sẽ trong nhà. Trái cây còn xanh tôi cũng bảo quản như vậy, đến khi chín mới cho vào tủ lạnh, mục đích nếu chưa ăn thì hãm độ chuyển chín của trái cây. 

Ảnh mang tính minh họa - Shutterstock
Ảnh mang tính minh họa - Shutterstock

Trong tủ lạnh tôi sắp xếp theo nguyên tắc: đưa vào trước thì lấy ra trước. Ở ngăn tủ đông, tôi dùng các hộp nhựa hay thủy tinh đựng thực phẩm tươi sống như thịt cá. Tôi sơ chế sẵn và tính toán thực đơn trong tuần.

Hôm nay ăn thịt kho trứng thì tôi có hộp thịt đã xắt sẵn theo kiểu kho trứng, hôm sau ăn đậu que xào thì tôi xắt thịt theo kiểu xào, hôm sau nữa kho tiêu thì tôi có hộp thịt nạc xắt theo kiểu kho tiêu. Rã đông trước khi nấu khoảng 2 giờ. 

Tôi sắp xếp ngăn mát theo kiểu hộp to dưới, hộp nhỏ trên. Và cũng theo nguyên tắc làm sạch rồi bảo quản lạnh. Ví dụ như hành lá để nêm, tôi rửa sạch để thật ráo nước rồi thái nhuyễn cho vào hộp.

Cách làm này, tôi bảo quản được 1 tuần, khi cần chỉ lấy ra dùng. Rau nấu canh tôi cũng rửa sạch, cho vào bao ni-lông, gần ăn lấy ra nấu, chuẩn bị trước cho hai ngày.

Một cách tiết kiệm điện, tránh cho tủ lạnh làm việc nhiều hơn là nên đậy tất cả thực phẩm, không cho hơi ẩm bốc ra.
Tủ lạnh không phải là nơi cất giữ thực phẩm lâu. Nhiều loại 4-5 ngày đã có thể hỏng. Do đó tôi tính toán thực phẩm sử dụng sao cho đủ dùng, không bỏ phí vì để lâu. 

 

Khoảng 20 ngày, tôi vệ sinh tủ lạnh một lần. Tôi lấy hết các thứ ra và lau nhanh bằng nước sạch có pha chút giấm ăn. Lau khô ráo tủ, tôi mới cất đồ vào, cảm giác tủ lạnh được khử mùi hôi và mọi thứ tươi mới. 

Trước khi chế biến thức ăn, tôi lấy trong tủ lạnh ra tất cả nguyên liệu như một dạng xuất kho. Tôi giải thích với con rằng, ở những nhà máy sản xuất họ luôn có quy trình này đầu ngày. Trưởng bộ phận sản xuất dựa vào kế hoạch sản xuất trong ngày rồi lên bảng đề nghị xuất kho.

Người công nhân nhận nguyên liệu từ kho và đưa về bộ phận sản xuất. Cách thức tổ chức hợp lý là phải thực hiện sao cho kho không bị ứ đông các đơn hàng. 

Ở phạm vi gia đình, tổ chức khoa học sẽ tiết kiệm được những chi phí điện, nước, nhất là thức ăn thừa nếu được bảo quản tốt sẽ chế biến thành món ngon khác.

Chi tiêu hợp lý và tiết kiệm sẽ tích lũy được cả khoản tiền mà khi cần có thể chia sẻ với người ngặt nghèo. Tôi luôn trả tiền cho các bạn giao hàng cao hơn số tiền quy định. Nếu trong nhà có bánh chưng, hay bánh gì ăn liền, tôi sẽ tặng bạn ấy một, hai cái. 

Khi có việc giúp nhau lúc khó khăn, chúng ta đừng nên ngại ngần. Của ít lòng nhiều, trong khả năng cho phép, người nhận vui mà người tặng còn vui hơn. 

Kim Duy

Cô vợ 9X chia sẻ cách bảo quản thực phẩm "đỉnh của chóp" cả tuần vẫn tươi ngon

Cô vợ 9X chia sẻ cách bảo quản thực phẩm "đỉnh của chóp" cả tuần vẫn tươi ngon

Trong những ngày giãn cách xã hội, nhiều gia đình chọn cách mua thực phẩm thiết yếu với số lượng nhiều một lần để hạn chế ra ngoài. Tuy nhiên, làm cách nào để bảo quản những thực phẩm này tươi lâu?

Theo www.phunuonline.com.vn

 
List comment
 
 
6 nguyên nhân khiến cây xanh trong nhà chết rũ
icon

Trồng cây xanh trong nhà tốt cho sức khỏe, đẹp không gian nhưng chăm sóc không đúng cách sẽ khiến cây mới mua về trồng một thời gian đã chết rũ.

 
 
Lục bình trôi vào… bếp của má
icon

Ở miền Tây, những buổi cơm chiều, gia đình quây quần bên nồi canh chua nóng hổi cùng chén nước mắm cay nồng tạo nên khung cảnh thật ấm cúng.

 
 
7 mẹo làm sạch phòng tắm không phải kỳ công cọ rửa
icon

Thay vì lãng phí thời gian hàng giờ dọn dẹp, bạn chỉ mất 10 – 15 phút để làm sạch nhà tắm nhờ một vài thủ thuật nhỏ.

 
 
9X khoe cơm nhà dưới 100k nhưng rất ngon và bắt mắt
icon

Nhìn mâm cơm chị nấu, nhiều bạn bè của chị còn đùa rằng 'chắc lương phải mấy chục triệu'.

 
 
Bữa ăn hoành tráng từ cá mú đỏ của Chi Bảo
icon

Cá mú đỏ có vị thơm ngon riêng không thể lẫn vào đâu được.

 
 
Muốn làm sườn cháy tỏi ngon bất bại phải pha nước sốt theo công thức này
icon

Sườn cháy tỏi sở hữu hương vị đậm đà, hấp dẫn được nhiều người yêu thích lựa chọn là món ăn chính trong bữa cơm gia đình.

 
Gỏi bắp chuối ngoại làm
icon

Trong vườn có đủ loại, nào là bắp chuối cau, chuối lá, chuối sứ, chuối mốc... nhưng ngoại chỉ thích dùng bắp chuối hột để làm gỏi.

 
Hướng dẫn làm chả cá ngần thơm ngon nhất với lá lốt, thì là
icon

Hai công thức làm chả cá ngần rán trứng hoặc kết hợp với lá lốt sẽ giúp tạo ra món ngon khó cưỡng với tất cả các thành viên trong gia đình.

 
9X chuẩn bị bữa sáng cả tháng không trùng nhau
icon

Chỉ cần biết cách chuẩn bị và sắp xếp món ăn thì chúng ta có thể làm những bữa sáng đa dạng cho cả nhà.

 
Mê mẩn món sứa chấm mắm ruốc
icon

Chỉ là sứa và chén mắm ruốc, thêm chút rau trái ăn kèm đã đủ khiến biết bao người mê mẩn, nhớ thương.