Miến măng sườn mọc - món ngon giúp mẹ đảm 'dọn tủ' sau Tết

Sau Tết nhiều nhà vẫn còn măng khô dự trữ, hãy vào bếp làm ngay món miến măng sườn mọc cực hấp dẫn cho một bữa sáng cuối tuần đủ chất với công thức đơn giản dưới đây.
Miến măng sườn mọc - món ngon giúp mẹ đảm 'dọn tủ' sau Tết

NGUYÊN LIỆU (cho 5-6 bát bún)

- Măng khô: 100g  (măng nứa, măng lưỡi lợn, măng rối đều được) hoặc măng khô đã ngâm sẵn: 400-500g

- Sườn lợn: 500g;

- Giò sống: 150g (nếu không có giò sống có thể thay bằng thịt nạc vai băm hoặc xay nhỏ);

- Mộc nhĩ: 3 cánh to;

- Nấm hương: 10 cái (nếu có);

- Miến: 03 lọn dài (mỗi bát tậm ½ lọn miến);

- Gia vị, mắm, muối, hành tươi, mùi (ngò), dầu ăn.

Miến măng sườn mọc - món ngon giúp mẹ đảm 'dọn tủ' sau Tết

CÁCH LÀM

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Miến măng sườn mọc - món ngon giúp mẹ đảm 'dọn tủ' sau Tết

Măng khô ngâm khoảng 3-4 ngày trước khi chế biến để măng ngậm nước nở mềm, bớt đen, lưu ý thay nước hàng ngày cho măng. Sau đó cắt bỏ những phần măng còn già, cứng. Xé măng thành miếng nhỏ hoặc thái măng thành miếng nhỏ (đối với măng lưỡi lợn).

Miến măng sườn mọc - món ngon giúp mẹ đảm 'dọn tủ' sau Tết

Hành tươi, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ, phần đầu hành trắng (hoặc củ hành trắng) để riêng.

Miến măng sườn mọc - món ngon giúp mẹ đảm 'dọn tủ' sau Tết

Mộc nhĩ, nấm hương cắt bỏ chân, ngâm nở mềm, rửa sạch, vảy ráo nước, thái nhỏ vụn.

Miến măng sườn mọc - món ngon giúp mẹ đảm 'dọn tủ' sau Tết
 

Miến ngâm nở, cắt đoạn ngắn tầm 10-15cm; Sườn lợn chặt miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Làm mọc

Giò sống (hoặc thịt xay) trộn đều cùng mộc nhĩ, nấm hương thái nhỏ, vo thành viên nhỏ hoặc có thể dùng thìa (loại thìa cà phê 5 ml) để xúc thành viên mọc sống.

Miến măng sườn mọc - món ngon giúp mẹ đảm 'dọn tủ' sau Tết

Bước 3: Ninh măng sườn

- Sườn lợn cho vào nồi với chút muối, đổ nước lạnh ngập sườn, đun đến khi sôi bùng thì tắt bếp, mang sườn đi rửa sạch, đổ bỏ nước luộc này.

- Phi đầu hành trắng với chút dầu ăn cho thơm, cho măng vào xào cùng mắm muối, gia vị và cho vào khoảng 1 bát ăn cơm nước lã để sôi nhỏ lửa khoảng 15 phút cho ngấm, sau đó cho sườn vào xào cùng  cho ngấm, để sôi 5 phút rồi cho vào khoảng 1,5 lít nước vào nồi măng sườn.

Miến măng sườn mọc - món ngon giúp mẹ đảm 'dọn tủ' sau Tết
Miến măng sườn mọc - món ngon giúp mẹ đảm 'dọn tủ' sau Tết

- Nồi măng sườn sôi thì bỏ các viên mọc sống vào nồi, đợi khi mọc chín nổi trên nồi măng sườn tầm 3-4 phút thì vớt mọc ra 1 bát riêng. Nêm nếm lại nồi măng sườn cho vừa khẩu vị. Canh sao cho sườn chín vừa tới là được. Để nồi măng sườn sôi ở mức lửa nhỏ trong khi chan lên các bát.

Bước 4: Trình bày

Cho 1 nồi nhỏ lên bếp, đổ nước vào, đun sôi nước sau đó cho miến vào trần cho chín tới, vớt miến ra cho vào bát (tô) to, bên trên bày hành tươi, rau mùi thái nhỏ, vài viên mọc, chan nước dùng kèm măng, sườn lên trên. Ăn nóng kèm chanh, ớt tươi hoặc tương ớt tuỳ khẩu vị.

Miến măng sườn mọc - món ngon giúp mẹ đảm 'dọn tủ' sau Tết
Miến măng sườn mọc - món ngon giúp mẹ đảm 'dọn tủ' sau Tết

Ai không thích ăn sườn có thể chỉ bày măng và mọc thành món miến mọc.

Miến măng sườn mọc - món ngon giúp mẹ đảm 'dọn tủ' sau Tết

Có thể thay miến bằng bún, ta có món bún măng sườn mọc, bún măng mọc cũng rất ngon.

Hà Việt Anh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Văn khấn Rằm tháng Giêng, bài cúng phóng sinh năm Tân Sửu 2021
icon

Trong ngày Rằm tháng Giêng, ngoài cúng thần linh, gia tiên thì nhiều gia đình còn tổ chức cúng phóng sinh để cầu bình an năm mới.

 
 
Quà tặng 8/3: Tự tay làm kẹo rau câu đá quý lung linh sắc màu
icon

Kẹo rau câu đá quý là món kẹo đẹp lung linh với lớp vỏ giòn giòn, bên trong dẻo dẻo sẽ là món quà đầy ý nghĩa tặng phái nữ nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 sắp tới.

 
 
Tuyệt chiêu đồ xôi ngũ sắc 1 lần đủ 5 màu đẹp mắt cúng Rằm tháng Giêng
icon

Đĩa xôi ngũ sắc bắt mắt, thơm mùi nếp quyện với nước cốt dừa là món ăn đặc biệt phù hợp thắp hương Tết Nguyên tiêu (Rằm tháng Giêng) để cầu mong một năm mới luôn rực rỡ, đủ đầy và may mắn.

 
 
Tự tay làm món bánh in thơm ngon cúng Rằm tháng Giêng
icon

Bánh in nhân đậu xanh thơm ngon với lớp vỏ bánh làm từ bột nếp, lớp nhân bùi bùi béo béo là món bánh đầy ý nghĩa để cúng Rằm tháng Giêng năm 2021, mong một năm mới bình an.

 
 
Su hào, bắp cải vừa ngon vừa rẻ, làm ngay món củ quả ngũ sắc ngâm thảo mộc
icon

Với mong muốn chung tay cùng bà con nông dân Hải Dương tiêu thụ nông sản theo cách riêng, đầu bếp Nguyễn Văn Hùng đã chia sẻ công thức đặc biệt làm món củ quả ngũ sắc ngâm thảo mộc.

 
 
7 mâm cỗ chay cúng Rằm tháng Giêng đẹp mắt dễ làm
icon

Người Việt quan niệm 'lễ quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng' bởi đây là ngày Rằm đầu tiên của năm mới cầu mong một năm luôn gặp bình an, may mắn.

 
Cách làm kim chi su hào 'giải cứu' nông sản Hải Dương của đầu bếp nổi tiếng
icon

Đầu bếp Nguyễn Văn Hùng rất vui khi được chia sẻ công thức làm các món ăn ngon, hấp dẫn từ các loại rau củ quả như su hào, bắp cải, cà rốt... đang bị 'mắc kẹt' ở vùng dịch Hải Dương.

 
5 món ăn mang ý nghĩa may mắn ở miền Nam
icon

Khổ qua, thịt kho trứng, cá kho... là những món ăn mang ý nghĩa may mắn nên có trong mâm cơm những ngày đầu năm.

 
2 bài văn khấn Thần Tài mùng 10 tháng Giêng truyền thống
icon

Ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng được rất nhiều gia đình kinh doanh quan tâm. Nghi lễ thờ cúng Thần Tài để cầu mong tài lộc cũng vì thế mà được coi trọng.

 
Cách làm salad bắp cải trộn sốt mayonnaise thanh đạm
icon

Bắp cải đúng mùa đang rất ngọt nên sử dụng bắp cải trong bữa ăn hàng ngày sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe các thành viên trong gia đình.