Bí quyết nặn bánh trôi, bánh chay hình các con vật, hoa lá dễ thương

Sắp tới Tết Hàn thực mùng 3 tháng 3 âm lịch, nếu bạn đã quá quen với món bánh trôi bánh chay truyền thống trắng tròn thì có thể thử chút mới lạ với cách nặn bánh hình cá chép, hình hoa hoặc các con vật dễ thương nhé!

Bánh trôi bánh chay là món bánh quen thuộc của người Việt Nam mỗi dịp Tết Hàn thực tới. Thế nhưng, có lẽ bạn sẽ bất ngờ khi món bánh truyền thống này lại có thể được tạo hình đẹp mắt, độc đáo và sinh động hơn nhiều dưới bàn tay khéo léo của các bà mẹ đảm đang. 

Cách làm bánh trôi bánh chay
Tạo hình bánh trôi thành những con vật ngộ nghĩnh của bạn Huyền Thu.
tạo hình bánh trôi bánh chay
Nặn bánh trôi thành đàn cá chép nhiều màu của bạn Minh Anh.

Cách làm bánh trôi bánh chay hình cá chép, nặn hình các con vật, hoa lá dễ thương 

Nguyên liệu

 - 100g Bột gạo nếp (thường chọn gói bột gạo nếp bán sẵn của Thái Lan)

-  20g Bột gạo tẻ

- 70g đậu phụ non (giúp bánh mềm mượt dễ tạo hình, khi luộc không bị mất nét bánh, nếu không có không sao)

- 10g đường kính

- Nước trộn bột bánh nếu không có đậu hũ non phải là nước sôi, không dùng nước nguội sẽ làm chảy bột. Nếu có đậu hũ non thì dùng nước ở nhiệt độ bình thường.

- Màu thực phẩm: bột dành dành (màu vàng), hoa đậu biếc (màu tím), gấc tươi (màu đỏ cam), cà phê, ca cao (màu nâu, đen), bột trà xanh (màu xanh lá), nước ép củ dền hoặc thanh long đỏ (màu hồng), nước ép cà rốt (màu cam), hoặc dùng màu từ siro bán sẵn trong các siêu thị…

Phần nhồi bột và tạo màu

Trộn đều hỗn hợp bột gạo nếp, gạo tẻ và các nguyên liệu khác. Đổ dần dần nước sôi vào nhồi tới khi bột dẻo. Tùy loại bột mới hay bột cũ sẽ có độ hút ẩm khác nhau, nên nếu sau khi trộn thấy bột ướt quá thì có thể thêm bột, mà khô quá thì có thể thêm nước. Nhào đến khi bột không dính tay thật dẻo là được.

Chia khối bột thành các khối nhỏ để pha màu tùy mục đích sử dụng.

Nếu dùng màu nước từ màu thực phẩm thì lưu ý khi nhồi bột bằng nước sôi nên để bột khô hơn một chút rồi khi cho màu thực phẩm vào bột sẽ không bị nhão. Đậy kín khối bột cho bột nghỉ trong thời gian đó chuẩn bị nhân bánh.

Nhân bánh

Bạn có thể làm bánh không nhân hoặc dùng nhân đường, đậu xanh, đậu đỏ… tùy sở thích.

Nếu dùng nhân đậu xanh thì ngâm đậu qua đêm cho nở, đun chín nhừ rồi cho vào máy xay xay nhuyễn. Cho thêm chút đường vào rồi đảo trên chảo chống dính, sên tới khi hỗn hợp nhân khô ráo thì bắc bếp xuống.

Chia nhân thành các viên nhỏ phù hợp với ý tưởng tạo hình bánh.

Tạo hình

Tạo hình bánh trôi đơn giản, không mất thời gian canh ủ bột. Đẹp hay xấu là tùy thuộc vào sự khéo léo và sáng tạo của mỗi người.

Cách tạo hình lần lượt từ các chi tiết chính tới phụ, để gắn kết các chi tiết có thể dùng tăm ấn nhẹ bột vừa tạo hình vừa tăng độ kết dính.

 

Lưu ý: bọc khối bột bằng màng bọc thực phẩm để bột không bị khô, khó tạo hình,mặt bột không được láng đẹp. Nếu bột khô quá sẽ khiến các chi tiết khi tạo hình khó kết dính với nhau. Bạn có thể xịt một lớp nước mỏng lên bề mặt bánh nếu bị khô.

Cách luộc bánh

Đun nước thật sôi, hạ lửa mức vừa phải rồi mới cho bánh vào luộc. Khi bánh nổi từ 1-3 phút (tùy bánh to bánh bé) vớt bánh ra ngâm nước mát.

Nước chan bánh sử dụng đường đen Hàn Quốc tạo màu đẹp, dùng 2 thìa phở đường đen cho 500ml nước thêm đường trắng đến khi vừa miệng, thêm gừng tuỳ thích.

Hoặc bạn có thể dùng đường nâu, đường thốt nốt… đều được.

Bánh sau khi luộc các bạn chan nước đường, rắc chút sợi dừa nạo hoặc nước cốt dừa (tùy loại bánh) là có thể thưởng thức.

Mời các bạn tham khảo những tạo hình bánh trôi bánh chay tuyệt đẹp của các mẹ đảm chia sẻ trên mạng xã hội.

 nặn bánh trôi hình cá chép

Với bánh hình cá chép thì bạn nên hấp trong các xửng nồi hấp chứ không nên luộc như bánh truyền thống để giữ tạo hình cho cá. Ảnh: Thu Phương
nặn bánh trôi hình con vật
Những chú cá chép bánh trôi sống động. Ảnh: Oanh Trần
nặn bánh trôi hình hoa lá
Nhân bánh chay từ đậu xanh cốt dừa chan thêm nước đậu xanh, hạt sen... Ảnh: Minh Anh

 tạo hình bánh trôi hình con vật

Con bạn chắc chắn sẽ rất thích thú với những bạn cua, bạn gấu, thỏ bông, gà con... từ món bánh của mẹ. Ảnh: Lê Nữ Xuân Thời
bánh trôi ngũ sắc
Bạn có thể tin được đây là những chiếc bánh trôi bánh chay không? Ảnh: Mẹ Suri
bánh trôi cá chép
Đôi bàn tay khéo léo tạo hình các con vật thật sắc nét. Ảnh: Nguyễn Ngọc An An
bánh trôi Tết hàn thực
Những chú chuột Mickey, Hổ, Gà... thật ngộ nghĩnh đáng yêu. Ảnh: Huyền Thu
cách làm bánh chay đẹp
Những chiếc bánh rực rỡ sắc màu do mẹ Nguyễn Thanh Mong chia sẻ.
bánh chay hình con vật
Không chỉ hình con vật, bánh trôi còn có thể tạo hình hoa sen. Ảnh: Minh Anh
bánh trôi hình con vật
Bạn cũng có thể có được bánh trôi đào tiên, bánh trôi tiên ông như mẹ Yến Nhi đã làm.
bánh trôi hình con vật 1
Đây chính xác là bánh trôi chay không nhân làm từ bột gấc chứ không phải là những quả quýt đâu bạn nhé. Ảnh: Mến Nguyễn
bánh trôi hình con vật 2
Tạo hình những cánh hoa rất đơn giản. Nếu không có dụng cụ cắt bột, bạn có thể tạo hình tròn cánh hoa rồi ấn bẹt xuống, dùng dao cắt bột khía cạnh tạo quả bí. Hoặc dùng tăm ấn xuống tạo rãnh tăng độ mềm mại cho cánh hoa. Ảnh: Duyên Charmy

Chúc các bạn có những "tác phẩm" bánh trôi, bánh chay đẹp mắt trong ngày Tết Hàn thực sắp tới nhé!

Cách tạo hình hoa bánh trôi ngũ sắc đẹp mắt cho mâm cỗ ngày Tết Hàn thực

Cách tạo hình hoa bánh trôi ngũ sắc đẹp mắt cho mâm cỗ ngày Tết Hàn thực

Cùng chào đón hè với những chiếc bánh trôi ngũ sắc xinh xắn, nhiều màu sắc bắt mắt thật hấp dẫn. Các em bé sẽ rất thích thú khi được nặn bánh cùng người lớn đó nhé.

Lam Giang

Chủ đề :
 
List comment
 
 
9X khoe loạt mâm cơm như đại tiệc dịp cuối tuần
icon

Dù phải đi làm liên tục, đêm còn tăng ca nhưng cứ đến sáng cuối tuần Thanh Trúc lại đi chợ, về nấu nướng 2-3 tiếng, làm những mâm cơm đẹp mắt, nhiều như có tiệc để gia đình thưởng thức.

 
 
2 bước đơn giản làm món bánh dừa nướng thơm ngon
icon

Món bánh thường được dùng làm món tráng miệng trong Lễ Phục sinh của người Mỹ, cuốn hút người thưởng thức bởi lớp cơm dừa béo ngậy, thơm phức mùi vani và ngọt nhẹ của sữa.

 
 
Cách nấu cháo tim gà, lợn cho bé ăn dặm giàu dinh dưỡng
icon

Trong thực đơn ăn dặm của trẻ nhỏ, thật là thiếu sót nếu mẹ bỏ qua món cháo tim (tim gà, tim vịt, tim lợn) giàu dinh dưỡng. Cháo tim cho bé có thể nấu cùng một số loại rau củ để tăng hương vị món ăn.

 
 
Cách làm bánh xèo tôm thịt vàng ươm, giòn tan ăn đã miệng
icon

Bánh xèo vàng ươm, giòn tan, nhân thịt và tôm thơm nức, ăn kèm bánh với rau sống, chấm nước mắm chua ngọt thật không gì hấp dẫn bằng.

 
 
Cách làm khoai tây xúc xích thơm ngon hấp dẫn trẻ nhỏ
icon

Khoai tây xúc xích ăn nóng rất ngon, thơm phức mùi lá thơm hòa quyện cùng vị beo béo của phô mai, đậm đà của xúc xích, bùi bùi của khoai tây. Chấm miếng khoai tây cùng tương cà chua hoặc tương ớt thì vị càng hấp dẫn.

 
 
Tuyệt chiêu tạo màu mới hấp dẫn cho thạch chanh leo
icon

Thạch chanh leo thanh mát, chua chua ngọt ngọt thêm màu sắc mới rất hấp dẫn, là món giải nhiệt không thể bỏ qua trong mùa hè nóng bức.

 
Bột gia vị đa năng cao cấp AJI-NO-MOTO® UP – Bừng vị ngon cho từng món ăn
icon

Bột gia vị đa năng cao cấp AJI-NO-MOTO® UP với sự kết hợp nguyên liệu hoàn hảo giữa bột ngọt AJI-NO-MOTO®, bột chiết xuất xương thịt heo cùng các nguyên liệu chọn lọc giúp bừng vị ngon cho từng món ăn.

 
Cách làm cơm cuộn trứng omurice Nhật Bản đẹp mắt, đúng vị
icon

Cơm cuộn trứng omurice là món ngon độc đáo đến từ xứ sở mặt trời mọc, vừa ngon vừa dễ làm, được rất nhiều người yêu thích.

 
Những đĩa cơm đẹp mắt dụ con ăn thun thút của bà mẹ đảm đang
icon

Với mong muốn con trai hứng thú hơn với bữa ăn, chị Lan Hương đã biến những món ăn đơn giản thành các hình thù ngộ nghĩnh, sinh động.

 
Cách nấu cháo thịt gà thơm ngon cho bé ăn dặm
icon

Khi nấu cháo gà cho bé ăn dặm, các mẹ chú ý nấu với một số loại rau củ để tăng dinh dưỡng và hương vị món ăn. Bên cạnh đó có một số loại rau không nên nấu cùng thịt gà.