Cá nục, kho rục mới ngon

Tôi vừa thực hành cách kho cá nục khá ngon.

Ngày xưa, má tôi hay kho cá nục và bà làm món cá nục kho măng ngon nhất. Thường khoảng chín giờ sáng, cá đưa từ biển lên chợ còn tươi xanh, mắt cá trong veo. Má tôi mua loại cá nục suôn, nhỏ vừa. Khi làm cá, má giữ lại cái đầu (ăn rất béo). Má làm cá rất khéo. Rổ cá sơ chế xong đều tăm tắp, rất đẹp. Sau đó má xếp lớp cá bên dưới nồi, bên trên là măng xắt mỏng rồi thêm gia vị nước mắm, hành, tiêu, ớt…  

Chiều mùa đông lạnh, tôi đi học về đói bụng, giở cái lồng bàn thể nào cũng thấy nồi cá nục kho măng. Xuống bếp, lục chén cơm nguội ăn cùng, chao ôi là ngon! 

Má tôi cũng hay làm món canh chua với cá nục. Nước canh ngọt, cá béo đậm đà chấm với nước mắm nguyên chất dằm trái ớt xiêm.

Một món cá nục ngon tuyệt khác là cá nục chiên, ăn với nước mắm ớt tỏi, xoài bằm. Con cá chiên ngon đạt độ giòn lớp ngoài và vẫn nguyên vị ngọt tươi của cá.

Mùa hè, chỉ hai món đó thôi đủ để chúng tôi đánh sạch nồi cơm. Gỡ miếng cá chiên, gắp đũa xoài bằm, ăn miếng cơm, kèm miếng nước canh, ngon không tả hết.

Bạn tôi là một nhà báo, chị nổi tiếng trên Facebook với món cá nục kho. Chị kể, ban đầu chỉ kho cho gia đình ăn, cả nhà khen ngon, hứng chí chị đưa lên Facebook. Mọi người hưởng ứng, đặt mua nhiệt tình, có người mua hẳn năm ký. Đợt giãn cách năm ngoái chị đang ở Nha Trang, lại đúng mùa cá nục, thế là chị “triển” luôn thành mặt hàng hot. 

Chị chia sẻ bí quyết: Cá nục nhỏ, rửa sạch bằng muối cho đến khi hết màu hồng máu cá mới hết tanh, sau đó để ráo. Bắc nồi lên bếp, nồi nóng cho mỡ vào. Hành tím đập giập (một ký cá cần khoảng mười củ hành) đem phi thơm, thêm hai muỗng canh nước mắm, hai muỗng đường, hai muỗng ớt bột, một muỗng cà phê tiêu, vặn nhỏ lửa, dùng đũa đảo đều khi nước hơi sền sệt.

Để nguội hỗn hợp rồi đổ cá vào ướp, rưới thêm dầu ăn hoặc mỡ lên trên mặt cá, để một - hai tiếng cho ngấm. Khi chuẩn bị kho thì cho ớt xanh lên mặt cá. Nếu kho thấm, trái ớt ăn cũng ngon. Cho nồi cá lên bếp, để lửa lớn, nấu sôi rồi bớt lửa thật nhỏ, kho ít nhất trong một tới ba tiếng. Ngon nhất là kho cá bằng bếp than, và không đậy nắp. 

 

Một ký cá nục chị thường kho khoảng ba - bốn tiếng cho cá cứng thịt bên ngoài, xương mềm nhừ bên trong. Với một nồi cá khoảng năm ký, chị để lửa than từ 10 - 12 tiếng mới thấm đượm và kho kiểu này có thể để tủ đông ba - sáu tháng.

Thời gian đó tôi chưa thể về nhà ở Nha Trang, biết chồng thích ăn cá nục, tôi đặt mua cá kho của bạn. Chồng tôi ăn, khen ngon nức nở. Anh hỏi bí quyết, bạn tôi trả lời: “Anh không kho được đâu!”.

Quả thật, phải kiên nhẫn và tâm thật tịnh mới ngồi bên nồi cá kho mười mấy tiếng cùng cuốn sách trên tay. Và điều ấy thì chỉ có thể với cô bạn tôi!

Một người bạn khác của tôi vốn là đầu bếp chính nhà hàng. Trong thời gian giãn cách xã hội vừa rồi, bạn đưa lên Facebook những hình ảnh và clip nồi cá kho thật to, xem thôi đã thấy thèm. Một ngày bạn kho cả trăm ký với các kiểu kho với nước chè xanh, kho khóm, kho mẳn với  tiêu xanh,  kho dưa môn, ớt…

Nghe bạn kể nhiều cách chế biến từ cá nục loại lớn mà thèm: Cá làm sạch, cắt khúc để ráo có thể nấu với thơm cà, hành, giữ nước xăm xắp ăn với bún. Hay có thể nấu kiểu nấu mẳn như bún cá. Hay hấp cuốn bánh tráng… Nói chung là cá nục rất nhiều cách chế biến tùy theo khẩu vị từng địa phương. 

Một bạn khác của tôi quê Phan Rang hiện sống tại Mỹ, nghe tôi dông dài về cá nục, bạn viết: “Cá nục kho với dưa hồng?/ Lơ mơ có kẻ mất chồng như chơi. Trái dưa tròn nhỏ cỡ bằng trái bóng bàn, khi kho xếp một lớp dưa rồi lớp cá, không cho nước, hay cho một ít thôi. Nước dưa quyện với cá, ôi chao ngon”. Rồi bạn tiếp: “Phan Rang nổi tiếng dưa hồng/ Ai có kén chồng hãy chọn Phan Rang”. 

Tôi vừa thực hành cách kho cá nục khá ngon. Tôi ướp cá với hành, ớt giã nhuyễn, nước mắm, bột canh (không đường, không dầu, mỡ)… trong khoảng 30 phút. Bắc nồi lên bếp, chờ sôi một chút cho nước sánh lại, tôi thêm nước dừa vào và để sôi riu riu. Cạn nước, tôi lại cho thêm nước dừa và tiếp tục kho như vậy khoảng sáu tiếng. Nồi cá thơm lừng, con cá có thịt cứng, thấm mắm cùng gia vị, xương cũng mềm rục. Đạt đến ngưỡng đó rồi, con cá không còn mùi tanh mà chỉ có vị ngon. 

Chả cá thu mẹ quết

Chả cá thu mẹ quết

Thưởng thức miếng chả ngon bao nhiêu, tôi thương công sức của mẹ bấy nhiêu.

Theo www.phunuonline.com.vn

 
List comment
 
 
Cách chọn size giày nam, nữ và cho bé chính xác theo chuẩn US, UK, VN và TQ
icon

Trên thị trường hiện nay bày bán các loại giày dép đánh số kích cỡ theo chuẩn Việt Nam, Trung Quốc, US hoặc UK... Vậy làm cách nào để chọn size giày nam, nữ và cho bé chính xác theo các chuẩn này?

 
 
Cúng ông Công ông Táo 2022 ngày nào đẹp, văn khấn và lễ vật gồm những gì?
icon

Mời quý vị độc giả tham khảo nghi lễ cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp bao gồm ngày giờ, chuẩn bị lễ vật và văn khấn theo truyền thống.

 
 
Nữ công an cắm hoa “cực phẩm”, biến nhà thành resort 5 sao
icon

Bận bịu trăm việc của một chiến sĩ công an nhưng chị Lê Thúy Hằng, sống tại Hà Nội vẫn luôn dành thời gian cho đam mê cắm hoa, “thổi hồn” vào không gian sống.

 
 
Chuyên gia Nhật Bản bật mí 2 món đồ giúp gian bếp lập tức “thăng hạng”
icon

2 món đồ được gợi ý này không xa lạ mà ngược lại rất phổ biến và gần gũi với người Việt.

 
 
Cách làm bánh dứa gắn đầy hoa đẹp mê mẩn
icon

Ai cũng phải khen chị An Nhiên quá khéo tay vì đã làm ra những chiếc bánh dứa đã ngon còn đẹp. Đặc biệt, cách làm bánh dứa này của chị cũng không quá khó, chỉ cần tỉ mỉ một chút là có thể thành công.

 
 
Tại sao người Nhật sống thọ bậc nhất thế giới: Có 2 món người Nhật ít ăn, người Việt lại tiêu thụ nhiều
icon

Có thể thấy bí quyết sống thọ của Nhật bắt nguồn từ việc 'ăn ít hơn 2 loại thực phẩm'. Đáng tiếc, đây đều là món mà chúng ta thường rất yêu thích.

 
Bữa tiệc tóp mỡ
icon

Giờ đây, hễ nhìn thấy liễn mỡ nước, chúng tôi lại hồi tưởng về tuổi thơ nghèo khó quây quần bên bếp lửa của mẹ, lại thấy bùi ngùi, rưng rưng.

 
Mê mẩn ngắm những bộ đồ chơi khâu tay của cô giáo Thanh Hóa làm cho 4 con
icon

Tuy không học qua lớp may vá nào nhưng chị Nguyễn Thị Như Quỳnh đã làm ra những món đồ khâu tay vô cùng khéo léo và sinh động.

 
3 bước xong ngay thịt bằm rim khoai tây sánh mịn, đậm đà
icon

Thịt bằm rim khoai tây với bước sốt đậm đà, thịt bằm mềm mà ngọt, khoai tây dẻo sánh càng ăn càng thấy mê. Bí quyết nằm gọn dưới đây.

 
11 món ăn từ nồi chiên không dầu 'siêu ngon' lại cực dễ làm
icon

Món ăn hay bánh nào của Thanh Hoa làm từ nồi chiên không dầu cũng ngon xuất sắc, ai thấy cũng muốn thử thực hiện ngay.