Cá nục, kho rục mới ngon

Tôi vừa thực hành cách kho cá nục khá ngon.

Ngày xưa, má tôi hay kho cá nục và bà làm món cá nục kho măng ngon nhất. Thường khoảng chín giờ sáng, cá đưa từ biển lên chợ còn tươi xanh, mắt cá trong veo. Má tôi mua loại cá nục suôn, nhỏ vừa. Khi làm cá, má giữ lại cái đầu (ăn rất béo). Má làm cá rất khéo. Rổ cá sơ chế xong đều tăm tắp, rất đẹp. Sau đó má xếp lớp cá bên dưới nồi, bên trên là măng xắt mỏng rồi thêm gia vị nước mắm, hành, tiêu, ớt…  

Chiều mùa đông lạnh, tôi đi học về đói bụng, giở cái lồng bàn thể nào cũng thấy nồi cá nục kho măng. Xuống bếp, lục chén cơm nguội ăn cùng, chao ôi là ngon! 

Má tôi cũng hay làm món canh chua với cá nục. Nước canh ngọt, cá béo đậm đà chấm với nước mắm nguyên chất dằm trái ớt xiêm.

Một món cá nục ngon tuyệt khác là cá nục chiên, ăn với nước mắm ớt tỏi, xoài bằm. Con cá chiên ngon đạt độ giòn lớp ngoài và vẫn nguyên vị ngọt tươi của cá.

Mùa hè, chỉ hai món đó thôi đủ để chúng tôi đánh sạch nồi cơm. Gỡ miếng cá chiên, gắp đũa xoài bằm, ăn miếng cơm, kèm miếng nước canh, ngon không tả hết.

Bạn tôi là một nhà báo, chị nổi tiếng trên Facebook với món cá nục kho. Chị kể, ban đầu chỉ kho cho gia đình ăn, cả nhà khen ngon, hứng chí chị đưa lên Facebook. Mọi người hưởng ứng, đặt mua nhiệt tình, có người mua hẳn năm ký. Đợt giãn cách năm ngoái chị đang ở Nha Trang, lại đúng mùa cá nục, thế là chị “triển” luôn thành mặt hàng hot. 

Chị chia sẻ bí quyết: Cá nục nhỏ, rửa sạch bằng muối cho đến khi hết màu hồng máu cá mới hết tanh, sau đó để ráo. Bắc nồi lên bếp, nồi nóng cho mỡ vào. Hành tím đập giập (một ký cá cần khoảng mười củ hành) đem phi thơm, thêm hai muỗng canh nước mắm, hai muỗng đường, hai muỗng ớt bột, một muỗng cà phê tiêu, vặn nhỏ lửa, dùng đũa đảo đều khi nước hơi sền sệt.

Để nguội hỗn hợp rồi đổ cá vào ướp, rưới thêm dầu ăn hoặc mỡ lên trên mặt cá, để một - hai tiếng cho ngấm. Khi chuẩn bị kho thì cho ớt xanh lên mặt cá. Nếu kho thấm, trái ớt ăn cũng ngon. Cho nồi cá lên bếp, để lửa lớn, nấu sôi rồi bớt lửa thật nhỏ, kho ít nhất trong một tới ba tiếng. Ngon nhất là kho cá bằng bếp than, và không đậy nắp. 

 

Một ký cá nục chị thường kho khoảng ba - bốn tiếng cho cá cứng thịt bên ngoài, xương mềm nhừ bên trong. Với một nồi cá khoảng năm ký, chị để lửa than từ 10 - 12 tiếng mới thấm đượm và kho kiểu này có thể để tủ đông ba - sáu tháng.

Thời gian đó tôi chưa thể về nhà ở Nha Trang, biết chồng thích ăn cá nục, tôi đặt mua cá kho của bạn. Chồng tôi ăn, khen ngon nức nở. Anh hỏi bí quyết, bạn tôi trả lời: “Anh không kho được đâu!”.

Quả thật, phải kiên nhẫn và tâm thật tịnh mới ngồi bên nồi cá kho mười mấy tiếng cùng cuốn sách trên tay. Và điều ấy thì chỉ có thể với cô bạn tôi!

Một người bạn khác của tôi vốn là đầu bếp chính nhà hàng. Trong thời gian giãn cách xã hội vừa rồi, bạn đưa lên Facebook những hình ảnh và clip nồi cá kho thật to, xem thôi đã thấy thèm. Một ngày bạn kho cả trăm ký với các kiểu kho với nước chè xanh, kho khóm, kho mẳn với  tiêu xanh,  kho dưa môn, ớt…

Nghe bạn kể nhiều cách chế biến từ cá nục loại lớn mà thèm: Cá làm sạch, cắt khúc để ráo có thể nấu với thơm cà, hành, giữ nước xăm xắp ăn với bún. Hay có thể nấu kiểu nấu mẳn như bún cá. Hay hấp cuốn bánh tráng… Nói chung là cá nục rất nhiều cách chế biến tùy theo khẩu vị từng địa phương. 

Một bạn khác của tôi quê Phan Rang hiện sống tại Mỹ, nghe tôi dông dài về cá nục, bạn viết: “Cá nục kho với dưa hồng?/ Lơ mơ có kẻ mất chồng như chơi. Trái dưa tròn nhỏ cỡ bằng trái bóng bàn, khi kho xếp một lớp dưa rồi lớp cá, không cho nước, hay cho một ít thôi. Nước dưa quyện với cá, ôi chao ngon”. Rồi bạn tiếp: “Phan Rang nổi tiếng dưa hồng/ Ai có kén chồng hãy chọn Phan Rang”. 

Tôi vừa thực hành cách kho cá nục khá ngon. Tôi ướp cá với hành, ớt giã nhuyễn, nước mắm, bột canh (không đường, không dầu, mỡ)… trong khoảng 30 phút. Bắc nồi lên bếp, chờ sôi một chút cho nước sánh lại, tôi thêm nước dừa vào và để sôi riu riu. Cạn nước, tôi lại cho thêm nước dừa và tiếp tục kho như vậy khoảng sáu tiếng. Nồi cá thơm lừng, con cá có thịt cứng, thấm mắm cùng gia vị, xương cũng mềm rục. Đạt đến ngưỡng đó rồi, con cá không còn mùi tanh mà chỉ có vị ngon. 

Chả cá thu mẹ quết

Chả cá thu mẹ quết

Thưởng thức miếng chả ngon bao nhiêu, tôi thương công sức của mẹ bấy nhiêu.

Theo www.phunuonline.com.vn

 
List comment
 
 
Thêm một kiểu làm bánh chuối có vị ngon xuất sắc!
icon

Hôm nay bạn hãy thử ngay cách làm bánh chuối đậu hũ mới toanh này nhé!

 
 
Ngắm khu vườn sân thượng 80m2 của vợ chồng giáo viên tại Hà Nội
icon

Sở hữu một vườn rau xanh mướt, ngày ngày tự tay bắt sâu, chăm bón khiến cô Liên cảm thấy yêu cuộc sống khi nghỉ hưu rất nhiều.

 
 
Cách làm bánh flan thơm ngon siêu đơn giản
icon

Bánh flan có độ mềm béo phủ nhẹ lớp caramel ngọt ngọt đắng đắng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm bánh flan không bị tanh, chuẩn ngon.

 
 
7 cách làm ấm nhà trong mùa lạnh, đơn giản lại không tốn một xu tiền điện
icon

Chẳng cần phải tốn nhiều chi phí cho thiết bị sưởi đắt tiền, những mẹo đơn giản này sẽ giúp ngôi nhà của bạn luôn ấm áp trong thời tiết lạnh.

 
 
‘Khu vườn trên mây’ 40m2 xanh tốt 4 mùa của mẹ đảm Hà thành khiến dân mạng trầm trồ
icon

Chị Phạm Liên đã “hô biến” sân thượng thành mảnh vườn đầy đủ rau củ quả 4 mùa, cây nào cũng sai trĩu quả khiến dân mạng mê tít. 

 
 
Thu ăn măng trúc
icon

Người sành ăn vẫn luôn bỏ công săn lùng bằng được loại măng trúc chính gốc Yên Tử về dùng.

 
Những thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng tuổi đẹp mắt, giàu dinh dưỡng
icon

Dù bận rộn với công việc nhưng ngày nào chị Phan Thị Vân (TP.HCM) cũng dậy từ 6h sáng để chuẩn bị những bữa ăn dặm hấp dẫn cho con.

 
Mẹo kì lạ giúp thực phẩm tươi lâu ngày
icon

Thực phẩm chưa sử dụng, độ tươi ngon sẽ giảm dần theo thời gian đặc biệt khi thời tiết nắng nóng. Bạn không cần lo lắng hãy thử áp dụng những mẹo này.

 
Chàng trai 30 tuổi vẽ tranh trên bánh khiến thiên hạ trầm trồ
icon

Chàng trai Nguyễn Quốc Vượng (30 tuổi, Hà Nội) đã làm ra những chiếc bánh đẹp như tranh khiến nhiều cô gái khéo léo cũng phải thán phục.

 
Vườn sân thượng bát ngát rau quả của nữ nhân viên văn phòng
icon

Các chậu nhỏ, chậu to, cho đến giỏ treo… tất cả tạo nên một khu vườn đầy ắp rau quả, không chỉ phục vụ cho bữa ăn dinh dưỡng của gia đình mà còn tạo nên không gian đẹp để cả gia đình “relax” mỗi ngày.