7 món ngon từ củ su hào không làm chị em nội trợ thất vọng

Su hào đang vào mùa nên rất ngon và rẻ, chị em nội trợ có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, giàu dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình nhé!
 món ngon từ củ su hào

1. SU HÀO NẤU CÁ

Chỉ cần 2 bước đơn giản để chế biến món canh có vị ngọt thanh của su hào hòa quyện với vị ngọt đậm đà của cá rất đưa cơm.

Nguyên liệu

- Su hào: 2 củ (khoảng 500g);
- Cá (cá chép, cá trắm, cá quả sông là ngon nhất): 300-400g
- Cà chua: 2-3 quả;
- Gia vị, mắm, muối, hành củ, thì là hoặc mùi (ngò), dầu ăn.

 món ngon từ củ su hào 1

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Su hào gọt vỏ, nạo hoặc thái sợi.
- Cá làm sạch, bỏ ruột, móc bỏ mang, cắt khúc ngắn, đem đi rán (chiên) sơ qua đến khi cá vàng là được.
- Cà chua thái múi cau.
- Hành củ bóc vỏ băm nhỏ, thì là (hoặc rau mùi) rửa sạch, vảy ráo nước, thái nhỏ.

 món ngon từ củ su hào 2

Bước 2: Nấu canh

Cho dầu ăn vào nồi, bỏ hành củ đã thái nhỏ vào phi thơm, cho cà chua cùng mắm, muối, gia vị vào xào cho cà mềm, tiếp theo cho su hào vào đảo đều rồi cho cá đã rán vào cho ngấm mắm muối. Sau đó đổ nước sôi vào nồi căn cho ngập su hào và cá. Nồi canh sôi bùng trở lại thì giảm lửa nhỏ nhất, để sôi liu riu cho su hào mềm, cá tiết ra nước ngọt cho món canh trở lên thơm ngọt.

Khi su hào vừa chín tới thì nêm nếm lại nồi canh sao cho vừa khẩu vị, cho vào thì là hoặc rau mùi đã thái nhỏ, tắt bếp, múc ra bát và thưởng thức.

 món ngon từ củ su hào 3
Dưa góp

2. DƯA GÓP TỪ SU HÀO:

Đây là món ăn có vị chua ngọt, su hào cà rốt giòn giòn.

Nguyên liệu: Su hào 1 củ, cà rốt 1 củ, muối trắng 1 thìa nhỏ (cỡ thìa sữa chua), gia vị, mắm, đường, chanh (hoặc dấm), tỏi, ớt tươi.

Cách làm: Su hào, cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ, tỉa hoa tùy thích rồi cho vào muối trắng, xóc trộn đều, để khoảng 30 phút rồi đổ bỏ nước tiết ra, rửa lại với nước lọc cho đỡ mặn.

Sau đó trộn đều su hào, nước mắm, gia vị, nước cốt chanh (hoặc dấm), đường, tỏi, ớt sao cho nổi đủ vị chua, cay , mặn, ngọt. Sau khoảng khoảng 30 phút tới 1 giờ, món dưa góp ngấm gia vị là ăn được. 

 món ngon từ củ su hào 4
Su hào xào

3. SU HÀO XÀO

Nguyên liệu:

Su hào 1 củ, cà rốt 1 củ, rau mùi 1 mớ, hành khô 1 củ. Gia vị, mắm, dầu ăn.

Cách làm:

- Su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, nạo (hoặc thái) sợi, xóc 1 thìa (cỡ thìa sữa chua) muối gia vị cho su hào mềm.

- Rau mùi rửa sạch thái nhỏ, hành khô bóc vỏ, đập dập rồi bằm nhỏ.

- Cho vào nồi ít dầu ăn, bật bếp và cho hành khô vào phi thơm, tiếp theo cho su hào cà rốt vào đảo đều, nếu món xào khô có thể cho thêm chút nước để không bị cháy nồi.

Khi xào mềm, nếm lại cho vừa khẩu vị, tắt bếp, rắc rau mùi thái nhỏ lên trên là được.

 món ngon từ củ su hào 5
Su hào xào hạnh nhân

4. SU HÀO XÀO HẠNH NHÂN

Nguyên liệu:

Su hào 1 củ, cà rốt 1 củ, mề gà 2 cái, rau mùi 1 mớ, hành khô 1 củ, lạc rang bóc vỏ 1/2 bát ăn cơm. Gia vị, mắm, dầu ăn.

 món ngon từ củ su hào 6

Cách làm:

- Su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu (cỡ 1 x 1cm) xóc 1 thìa (cỡ thìa sữa chua) muối gia vị cho su hào mềm.

- Mề gà xát muối, rửa sạch, thái hạt lựu.

- Rau mùi rửa sạch thái nhỏ, hành khô bóc vỏ, đập dập rồi bằm nhỏ.

 

- Cho vào nồi ít dầu ăn, bật bếp và cho hành khô vào phi thơm, cho mề gà vào xào chín tới, xúc mề gà ra, tiếp theo cho su hào cà rốt vào đảo đều, nếu món xào khô có thể cho thêm chút nước để không bị cháy nồi.

Khi xào mềm, nếm lại cho vừa khẩu vị, cho lại mề đã xào và lạc rang vào đảo đều, tắt bếp, rắc rau mùi thái nhỏ lên trên là được

 món ngon từ củ su hào 7
Su hào kho thịt

5. SU HÀO KHO THỊT

Nguyên liệu:

Su hào 1 củ, thịt lợn 300g

Gia vị, mắm, đường 2 thìa cà phê hoặc nước hàng.

Cách làm

- Su hào gọt vỏ, rửa sạch, thái con chì.

- Thịt lợn rửa sạch, thái miếng vừa ăn

- Cho đường vào nồi , đặt nồi lên bếp bật nhỏ lửa để đường chảy ra rồi ngả màu cánh gián thì cho vào ít nước tạo thành nước hàng.

Ướp thịt với nước hàng, gia vị, mắm khoảng 30 phút cho ngấm. Sau đó cho thịt lên bếp đun sôi đều thì cho tiếp su hào vào.

Đợi nồi thịt và su hào sôi đều trở lại thì giảm nhỏ lửa, đun đến khi thịt và su hào chín mềm là được.

 món ngon từ củ su hào 8

6. CANH SU HÀO NẤU MỌC

Nguyên liệu

Su hào 1 củ, cà rốt 1 củ, giò sống: 100g (có thể thay bằng thịt nạc vai xay nhỏ), mộc nhĩ 2 cái, nấm hương 5-6 cái, rau mùi 1 mớ. Gia vị, mắm, dầu ăn.

Cách làm:

- Su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái con chì.

- Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, nấm hương cắt bỏ chân, rửa sạch. Thái nhỏ mộc nhĩ và nấm hương rồi trộn đều vào giò sống, nặn thành các viên mọc nhỏ.

- Rau mùi rửa sạch thái nhỏ.

- Cho su hào cà rốt vào nồi, đổ nước ngập su hào, đun đến khi sôi thì thả các viên mọc vào nồi. Khi mọc nổi lên, để thêm khoảng 1-2 phút cho mọc chín thì vớt ra, giảm nhỏ lửa, đun tiếp cho su hào, cà rốt chín mềm, nêm nếm lại canh cho vừa khẩu vị, tắt bếp.
Múc canh ra bát, múc mọc và rắc rau mùi thái nhỏ lên trên là được.

 món ngon từ củ su hào 9
Rau củ trộn

7. RAU CỦ TRỘN

Nguyên liệu: 

Su hào 1 củ, cà rốt 1 củ, khoai tây: 2 củ, rau mùi 1 mớ, giò lụa (hoặc xúc xích ăn liền) 100-150g. Gia vị, sốt mayonnaise.

Cách làm:

- Su hào, cà rốt, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu (cỡ 1 x 1 cm) đem đi luộc chín tới với chút muối gia vị, vớt ra để ráo nước.

- Giò lụa thái hạt lựu.

- Rau mùi rửa sạch thái nhỏ. Có thể thay rau mùi bằng rau thơm khác (rau kinh giới, rau húng quế,...)

Trộn su hào, cà rốt, khoai tây đã luộc chín cùng giò lụa, cho sốt mayonnaise vào đảo đều, rắc rau mùi thái nhỏ lên trên là được.

Ngoài ra, còn nhiều món khác từ su hào như su hào luộc chấm muối vừng, canh su hào nấu sườn, su hào muối, su hào thái mỏng phơi khô xào thịt,... để các bạn lựa chọn chế biến cho hợp khẩu vị nhà mình.

Chúc các bạn thành công!

Cách làm kim chi su hào "giải cứu" nông sản Hải Dương của đầu bếp nổi tiếng

Cách làm kim chi su hào "giải cứu" nông sản Hải Dương của đầu bếp nổi tiếng

Đầu bếp Nguyễn Văn Hùng rất vui khi được chia sẻ công thức làm các món ăn ngon, hấp dẫn từ các loại rau củ quả như su hào, bắp cải, cà rốt... đang bị "mắc kẹt" ở vùng dịch Hải Dương.

Hà Việt Anh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Mẹ hai con Hồng Diễm U40 vẫn giữ được nhan sắc đỉnh cao
icon

Dù đã 39 tuổi, nữ diễn viên phim “Hướng dương ngược nắng” vẫn sở hữu nhan sắc xinh đẹp như gái đôi mươi và cuộc sống hôn nhân hạnh phúc bậc nhất Vbiz.

 
 
Lời chúc 8/3 ý nghĩa cho mẹ, vợ, người yêu và đồng nghiệp
icon

Nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, các bạn có thể gửi tặng những món quà, lời chúc ý nghĩa nhất tới những người phụ nữ xung quanh mình nhé!

 
 
4 sai lầm dùng màng bọc thực phẩm sạch đâu chưa thấy mà còn hại sức khỏe
icon

Dùng màng bọc thực thẩm dầu mỡ, bọc đồ ăn nóng, bọc rau củ và tai hại nhất là dùng bọc thức ăn cho vào lò vi sóng.

 
 
Làm chân giò kho, lỡ tay thêm vài thìa cơm rượu lại được món ngon bất ngờ
icon

Chân giò mềm ngon, đậm đà, thơm nức, lại có vị thơm của cơm rượu vô cùng hấp dẫn.

 
 
Chef Hùng Râu hướng dẫn làm món khoai tây nghiền đút lò vô cùng đơn giản
icon

Tiếp theo chuyên đề các món ăn từ nông sản 'giải cứu' cho bà con Hải Dương, đầu bếp Nguyễn Văn Hùng (Hùng Râu) tiếp tục giới thiệu qua Infonet cách làm món khoai tây nghiền đút lò vô cùng hấp dẫn. 

 
 
Miến măng sườn mọc - món ngon giúp mẹ đảm 'dọn tủ' sau Tết
icon

Sau Tết nhiều nhà vẫn còn măng khô dự trữ, hãy vào bếp làm ngay món miến măng sườn mọc cực hấp dẫn cho một bữa sáng cuối tuần đủ chất với công thức đơn giản dưới đây.

 
Văn khấn Rằm tháng Giêng, bài cúng phóng sinh năm Tân Sửu 2021
icon

Trong ngày Rằm tháng Giêng, ngoài cúng thần linh, gia tiên thì nhiều gia đình còn tổ chức cúng phóng sinh để cầu bình an năm mới.

 
Quà tặng 8/3: Tự tay làm kẹo rau câu đá quý lung linh sắc màu
icon

Kẹo rau câu đá quý là món kẹo đẹp lung linh với lớp vỏ giòn giòn, bên trong dẻo dẻo sẽ là món quà đầy ý nghĩa tặng phái nữ nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 sắp tới.

 
Tuyệt chiêu đồ xôi ngũ sắc 1 lần đủ 5 màu đẹp mắt cúng Rằm tháng Giêng
icon

Đĩa xôi ngũ sắc bắt mắt, thơm mùi nếp quyện với nước cốt dừa là món ăn đặc biệt phù hợp thắp hương Tết Nguyên tiêu (Rằm tháng Giêng) để cầu mong một năm mới luôn rực rỡ, đủ đầy và may mắn.

 
Tự tay làm món bánh in thơm ngon cúng Rằm tháng Giêng
icon

Bánh in nhân đậu xanh thơm ngon với lớp vỏ bánh làm từ bột nếp, lớp nhân bùi bùi béo béo là món bánh đầy ý nghĩa để cúng Rằm tháng Giêng năm 2021, mong một năm mới bình an.