5 món canh dân dã ngon và thanh mát ngày hè từ những loại quả quen thuộc

Những loại quả quen thuộc này đều tạo thành những món canh vô cùng thanh mát, chỉ cần cách nấu hấp dẫn sẽ khiến ai thấy cũng muốn ăn ngay.

CANH BÍ ĐAO TÔM KHÔ

Nguyên liệu:

- 600g bí đao

- 10g cồi sò điệp khô

- 5g tôm khô

- 5g hành lá; 5g gừng; 5g muối; 5g bột nêm

Cách làm:

Bí đao gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Gừng băm nhỏ. Tôm và sò điệp ngâm nước cho mềm.

Trên chảo vừa, cho ít dầu ăn rồi đun nóng, cho gừng vào đảo thơm rồi thêm bí đảo, đảo đều.

Đổ 2 lít nước nóng vào, đun trong 10 phút. Sau đó cho sò điệp xé nhỏ và tôm khô vào. Nêm muối và bột nêm vừa miệng.

Nấu cho đến khi bí đao chín thì cho canh bí đao tôm khô ra bát để thưởng thức!

CANH MƯỚP NẤU TÔM, ĐẬU HŨ

Chuẩn bị:

- 1 quả mướp, một ít tôm tươi, 1 miếng đậu phụ, một ít hành lá

- 1 nửa lòng trắng trứng, nửa thìa tinh bột ngô, một ít rượu nấu ăn

- Muối, hạt tiêu trắng, bột nêm gà vừa đủ

Cách làm: 

Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ, rửa sạch. Dùng dao khứa đôi lưng tôm theo chiều dọc để khi nấu, tôm có tạo hình đẹp hơn. 

Cho tôm vào bát lớn, thêm một nửa lòng trắng trứng, nửa thìa tinh bột ngô, một ít rượu nấu ăn, trộn đều, ướp trong vài phút.

Mướp gọt vỏ, thái miếng vừa ăn. Đậu phụ thái thành các miếng nhỏ. Hành thái nhỏ.

Cho nước vào nồi, đun sôi, cho tôm vào luộc qua cho đến khi tôm chuyển sang màu hồng đỏ, vớt tôm ra. 

Lại cho nước vào một nồi, đổ mướp vào, nấu sôi, sau đó thêm đậu, nấu từ 2-3 phút. Lúc này, cho tôm vào, sau đó thêm 1 thìa muối, một ít hạt tiêu trắng, một ít bột nêm gà, nấu 1-2 phút rồi tắt bếp. Thêm hành lá.

Múc canh mướp ra bát và thưởng thức. Như vậy, nấu mướp với tôm, đậu không chỉ khiến món ăn vừa có vị ngọt thanh, bổ dưỡng lại rất mát, chị em hãy thử nhé!

CANH BẦU NẤU TÔM

Nguyên liệu:

- Bầu tươi: 1 quả
- Tôm đồng: 100g
- Hành hoa: 1 nhánh
- Hành khô: 1 củ
- Gia vị: Bột nêm, mì chính, súp, dầu ăn.

Cách làm:

Tôm đồng rửa nhặt sạch bẩn. Bóc bỏ phần đầu và phần vỏ để dùng giã lọc lấy nước tôm. Phần thịt tôm để riêng.

Bầu nạo vỏ rửa sạch, dùng nạo bào sợi, bỏ ruột.

Phi thơm hành khô với chút dầu ăn cho tôm vào xào. Nêm 1 thìa bột nêm.

Đặt nồi nước tôm lên bếp đun nhỏ lửa, thêm một thìa bột canh nhỏ. Đợi cho nồi nước tôm sôi, vặn nhỏ lửa để nước tôm không bị vỡ gạch.

Thả bầu vào, nêm lại gia vị.

Cho phần thịt tôm đã xào vào đun cùng. Đun tới khi canh bầu chín. Nêm lại gia vị cho vừa miệng. Thả hành hoa thái nhỏ vào, nêm mì chính và tắt bếp, trút canh ra bát.

Mùa hè, trời nắng nóng có bát canh bầu nấu tôm ngọt mát thật là dễ chịu. Canh bầu nấu tôm rất phù hợp với nhà có trẻ nhỏ.

CANH MƯỚP ĐẮNG NHỒI THỊT

Nguyên liệu:

- 2 quả mướp đắng

 

- 150g thịt băm

- 3 cái mộc nhĩ ngâm nở

- 2 củ hành khô

- 1 ít hành hoa

- 1 lòng trắng trứng

- 1 bát nước dùng xương

- Gia vị: hạt nêm, bột canh, dầu ăn, tiêu.

Cách làm:

- Mộc nhĩ ngâm nở rửa sạch rồi băm nhỏ

- Hành khô băm nhỏ, hành hoa rửa sạch, thái khúc dài khoảng 3cm.

- Dùng dao cắt không đứt phần đầu của quả mướp đắng, lấy hết ruột mướp ra rồi rửa lại thật sạch, để ráo nước.

Cho 150g thịt băm và ít mộc nhĩ băm nhỏ với 1 cái lòng trắng trứng vào âu sạch. Thêm 1 ít hành khô băm nhỏ, ½ thìa hạt tiêu, ½ thìa bột nêm rồi trộn đều. Ướp thịt khoảng 10 - 15 phút cho ngấm gia vị.

- Nhồi thịt vào quả mướp đắng đã tách hết ruột. Để thịt nhồi mướp đắng không bị bung ra khi nấu, khi nhồi nên lấy 1 lần thịt cho 1 khúc nhồi và dùng tay nén chặt.

- Mướp nhồi thịt xong, trần qua với nước sôi cho thịt cứng lại rồi dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ dài khoảng 2-3 cm. (Nếu các bạn bổ mướp đắng thành từng khúc trong phần sơ chế thì bỏ qua bước này).

- Phi thơm hành băm với dầu ăn và cho nước dùng xương vào nấu sôi, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

- Nước dùng sôi thả từng miếng mướp đắng vào nồi đun với lửa nhỏ, nấu khoảng 30 phút cho mướp đắng nhồi thịt chín. Khi nấu nước canh sôi có bọt thì vớt phần bọt bỏ đi.

- Cuối cùng nêm nếm lại gia vị 1 lần nữa cho vừa ăn. Cho hành hoa và xíu mì chính vào nồi canh rồi tắt bếp, múc canh ra bát và thưởng thức.

Canh mướp đắng nhồi thịt nấu đơn giản, thịt bên trong mướp đắng ngọt và có vị hơi nhằng nhằng đắng nhưng lại rất ngon. Mướp đắng chín mềm, vị đắng giảm đi một chút, ăn có cả vị đắng và ngọt đan xen. Cách nấu canh mướp đắng này đơn giản, nấu xong mướp vẫn có màu xanh đẹp mắt, nước dùng trong.

CANH BÍ ĐAO NHỒI THỊT

Nguyên liệu:

- Bí đao: 1 quả cỡ vừa

- Thịt heo: 150g

- Mộc nhĩ: 4 tai

- Hành hoa: 2 nhánh

- Hành khô: 1 củ

- Gia vị: Dầu ăn, bột canh, bột nêm.

Cách làm:

Thịt heo thái mỏng, mộc nhĩ ngâm nở cắt bỏ cuống, rửa sạch, thái nhỏ. Cho thịt heo, mộc nhĩ vào âu. Ướp thịt heo với 1 thìa canh nước mắm, 1 ít hành khô băm nhỏ.

Cho vào máy xay khô xay nhuyễn.

Bí đao nạo bỏ vỏ, cắt khúc khoảng 1-1,5 cm. Dùng dao nhọn cắt bỏ phần ruột, rửa lại bí cho sạch.

Dùng 1 chiếc thìa nhỏ, xúc phần thịt đã xay nhồi vào từng miếng bí.

Đặt nồi lên bếp, phi thơm hành khô với chút dầu ăn, đổ 1 bát nước vừa đủ ăn vào nồi đun sôi. Khi nồi nước sôi, lần lượt thả từng miếng bí nhồi thịt vào, nêm gia vị vừa miệng. Đun đến khi miếng bí vừa chín tới. Thêm ít hành hoa thái nhỏ rồi tắt bếp.

Cho canh bí nhồi thịt ra tô.

Canh bí là món ăn quen thuộc dân giã đối với mọi gia đình Việt, canh bí nhồi thịt tuy hơi cầu kỳ trong cách làm nhưng lại vô cùng hấp dẫn.

Bát canh bí thế này đã đầy đủ dinh dưỡng rồi nhé.

Chúc các bạn thành công!

18 mâm cơm ngày hè của cô giáo dạy Văn nổi tiếng Hà thành khiến hội chị em tấm tắc ngợi khen

18 mâm cơm ngày hè của cô giáo dạy Văn nổi tiếng Hà thành khiến hội chị em tấm tắc ngợi khen

Nhìn mâm cơm nào cũng ngon mắt, hấp dẫn và đầy đủ chất dinh dưỡng khiến hội chị em phải trầm trồ ngợi khen.

Theo phunuvietnam.vn

 
List comment
 
 
Vườn cải cao 3m ở Đắk Lắk nhờ bí quyết của mẹ trẻ, muốn hái phải bắc thang
icon

Vườn cải kale của mẹ trẻ vươn cao như cây cau, xanh tươi và cho rau quanh năm.

 
 
Cô nàng 9X mách cách kho cá siêu ngon
icon

Cá kho đậm đà, mềm thơm, beo béo ăn cùng cơm nóng thì không còn gì hấp dẫn hơn.

 
 
Cà tím xào kiểu này vừa trôi cơm lại thanh nhiệt trong ngày hè
icon

Chỉ vài bước đơn giản, bạn đã có ngay món ăn ngon từ cà tím, vừa đậm đà lại trôi cơm.

 
 
Bữa ăn chưa đến 100 nghìn được 4 món giản dị nhưng trôi cơm
icon

Nem rán giòn tan nóng hổi, canh rau ngót nấu mướp và xương mềm ngon thanh mát... sẽ là những gợi ý cực hay cho bữa cơm chiều.

 
 
Những thực phẩm giúp đánh bay stress
icon

Có những loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày có thể mang lại nhiều tác dụng trong việc giúp làm giảm căng thẳng, lo âu, mệt mỏi...

 
 
Cách làm mâm cơm chay giản dị nhân ngày Lễ Phật đản
icon

Mâm cơm chay 2 món nhưng vừa ngon vừa đẹp, không cần phải quá khéo léo mới có thể nấu được.

 
Món bánh sandwich đủ chất cho bữa sáng
icon

Buổi sáng chỉ cần 2 lát sandwich này là ấm bụng, đủ chất mà chẳng lo tăng cân.

 
18 mâm cơm ngày hè của cô giáo dạy Văn nổi tiếng Hà thành khiến hội chị em tấm tắc ngợi khen
icon

Nhìn mâm cơm nào cũng ngon mắt, hấp dẫn và đầy đủ chất dinh dưỡng khiến hội chị em phải trầm trồ ngợi khen.

 
Sai lầm khi giặt làm giảm tuổi thọ máy lại hỏng quần áo
icon

Sử dụng máy giặt khá đơn giản, nhưng có một vài chi tiết nhỏ chúng ta không hay để ý khiến cho tuổi thọ của máy giặt bị ảnh hưởng cũng như chất lượng đồ giặt không đạt.

 
Bà mẹ 9X nấu cơm ngon, cứ bê mâm lên là con lại khen 'đẹp quá'
icon

Không chỉ nấu ăn ngon, chị Hồng Nhung còn rất thích bày biện mâm cơm gia đình sao cho gọn gàng, đẹp mắt khiến ai nhìn thấy cũng phải thèm.