Đau đầu nghĩ cách 'tịch thu' tiền lì xì của con

Sau tết, nhiều phụ huynh phải đau đầu nghĩ cách “tịch thu” tiền lì xì của con, nhất là khi khi số tiền này lên đến vài chục triệu đồng.

Mới đây, trong một hội nhóm trên mạng xã hội, có thành viên chia sẻ hình ảnh tờ “giấy vay nợ” của cậu bé tên Vũ thỏa thuận về việc đưa mẹ giữ khoản tiền lì xì mười bốn triệu năm trăm bốn mươi nghìn đồng của mình. Trong giấy khi rõ thời gian giữ là một năm với lãi suất cụ thể.

Nhiều người nhận xét: “Lại là chiêu trò lấy tiền lì xì của con đây mà”. Phần lớn mọi người thấy bật cười trước lời lẽ của bé Vũ viết trong giấy nhưng hầu hết đều đưa ra kết luận rằng cậu bé khó lòng lấy lại được số tiền trên khi đã "trót" đưa cho mẹ.

Ngoài ra, có một số ý kiến cho rằng, bố mẹ không nên để con viết giấy, vì như thế là đang tập hư cho con trong cách ứng xử với tiền bạc. Một thành viên tỏ ra bức xúc: “Ai nuôi nó đến bây giờ, mấy đồng lì xì cũng phải viết giấy. Mẹ nó phải lì xì cho người ta thì nó mới được người ta lì xì lại. Con với chả cái”.

Giấy vay nợ thỏa thuận về việc mẹ giữ tiền lì xì của một câu bé gây tranh cãi. Ảnh từ Facebook
"Giấy vay nợ" thỏa thuận về việc mẹ giữ tiền lì xì của một cậu bé gây tranh cãi - Ảnh từ Facebook

Tuy nhiên cũng có không ít người bênh vực cậu bé khi cho rằng: trẻ con đứa nào chẳng vậy, chúng nó chỉ nghĩ đơn giản "người ta lì xì cho mình là của mình, tự dưng bị lấy mất thì phải đòi lại thôi", lớn lên mới suy nghĩ được.

Có một thực tế mà ai cũng hiểu, số tiền lì xì mà con nhận được từ người khác cũng chính là số tiền ba mẹ bỏ ra để lì xì cho con người ta. Thế nên, sau tết, ba mẹ sẽ “tịch thu” tiền lì xì của con bằng nhiều cách khác nhau. Đối với trẻ nhỏ, việc này đơn giản hơn vì chúng luôn tin tưởng, giao hết tiền lì xì cho mẹ ngay, nhưng khi trẻ lớn hơn một chút, sẽ nảy sinh nhiều vấn đề.

Nhiều trẻ không đồng ý đưa tiền cho mẹ giữ mà muốn tự cất để tiêu xài riêng, điều này khiến phụ huynh không yên tâm, đặc biệt là khi trẻ nhận được số tiền lì xì lên đến mấy chục triệu đồng.

Thật khó để trẻ vui vẻ chấp nhận đưa tiền lì xì cho ba mẹ giữ, cho nên nhiều người chọn cách mua heo đất để con bỏ tiền vào rồi âm thầm rút ra. Có người nói với trẻ: “Trẻ con không được cầm tiền” để con tự nguyện giao nộp, có người ngon ngọt dỗ dành: “Để mẹ giữ giùm cho, con sẽ làm mất đấy”. Ngoài ra, có người dùng tiền đó để mua cho con một món đồ mà chúng thích (tất nhiên giá trị thấp hơn nhiều so với số tiền lì xì của con) để trẻ yên tâm rằng tiền của mình đã được tiêu hết.

 
Cô bé giận dỗi ra ngồi một mình giữa bãi cỏ khi bị mẹ tịch thu tiền lì xì khi đi chơi tết khiến nhiều người
Cô bé giận dỗi ra ngồi một mình giữa bãi cỏ vì bị mẹ "tịch thu" tiền lì xì khi đi chơi tết, khiến mọi người phì cười - Ảnh từ Facebook

Tuy nhiên, những cách trên chỉ có thể áp dụng với trẻ nhỏ, dễ “bị lừa” mà không khả thi với những trẻ từ cấp II trở lên. Đồng nghiệp của tôi có đứa con trai đang học lớp 6, những năm trước cậu bé vui vẻ đưa toàn bộ tiền lì xì cho mẹ "giữ hộ", nhưng năm nay, cậu nhất quyết không đưa với lý do “tiền lì xì mấy năm trước của con đâu không thấy”. Chị đang sợ con sẽ dùng số tiền đó mua sắm linh tinh, đua đòi tiêu pha theo bạn bè, không quản được.

Một chị khác có con cùng độ tuổi, do đã có kinh nghiệm từ đứa lớn nên tết năm nay chị thỏa thuận về tiền lì xì với con ngay từ đầu: “Mẹ sẽ cho con tự giữ những tờ tiền dưới hai trăm ngàn đồng còn cao hơn phải đưa mẹ cất”. Cô bé vui vẻ đồng ý nên chị thấy yên tâm. Thế nhưng, cả tết, chị không thấy con đưa cho mình một đồng nào dù nhận được lì xì rất nhiều. Đến khi hỏi, con đưa ra rất nhiều tiền từ hai mươi ngàn đồng đến một trăm ngàn đồng, tuyệt nhiên chẳng có tờ hai trăm ngàn đồng hay năm trăm ngàn đồng nào cả.

Để con vui vẻ giao nộp tiền lì xì cho ba mẹ không phải là chuyện dễ dàng. Ảnh minh họa
Để con vui vẻ "giao nộp" tiền lì xì cho ba mẹ không phải là chuyện dễ dàng - Ảnh minh họa

Chị băn khoăn theo dõi mới biết, hễ có người lì xì là cô bé xin đổi tiền lẻ ngay hoặc có tiền mệnh giá lớn là chạy ngay ra tiệm tạp hóa đầu hẻm mua đồ để được thối lại tiền lẻ. 

Chị gái tôi có cách xử lý tiền lì xì của con rất minh bạch. Năm nào chị cũng gom tiền lì xì của con rồi đi mua vàng đúng vào ngày vía Thần tài. Chị cho con thấy và giải thích rõ ràng tiền đã được dùng để mua vàng tích lũy. Chị bảo, mình giữ tiền cho con cũng là một cách tiết kiệm nên làm thế chẳng thiệt vào đâu. Các con chị thấy thế không còn tâm lý sợ mẹ tiêu hết tiền của mình nên không thắc mắc nữa.

Một "soái ca" hào hoa, tinh tế không thể thiếu bài học thủa ấu thơ từ mẹ mình

Một "soái ca" hào hoa, tinh tế không thể thiếu bài học thủa ấu thơ từ mẹ mình

Ảnh hưởng của người mẹ với con trai vừa mạnh mẽ vừa lâu dài.

Theo www.phunuonline.com.vn

Chủ đề :

cách dạy con

 
List comment
 
 
Cá tính hay trái tính?
icon

Quyền của phụ nữ”hay “nữ quyền” chính là quyền được là chính mình bởi vì, người ta chỉ hạnh phúc khi được là chính mình mà thôi.

 
 
Không cần ngưỡng mộ 'con nhà người ta' EQ cao, cha mẹ có thể giúp con có chỉ số này vượt trội
icon

Cha mẹ có thể giúp con cái hiểu được cảm xúc của mình và tăng chỉ số EQ cao hơn nhờ kiên trì thực hành mỗi ngày.

 
 
Con trai tài tử Ngô Tôn không chỉ thừa hưởng bộ gen đẹp trai gia truyền mà còn được nuôi dưỡng một tâm hồn đẹp
icon

Cậu bé Max càng lớn càng giống Ngô Tôn nhưng là phiên bản đẹp hơn của bố.

 
 
Cô bé 4 tuổi có chỉ số IQ chỉ kém Albert Einstein được bố mẹ nuôi dạy như thế nào?
icon

Một bé gái người Anh đã vượt qua bài kiểm tra IQ với số điểm 142, trở thành người trẻ nhất nước Anh vào cộng đồng những người chỉ số IQ cao nhất thế giới.

 
 
Chi tiền xông xênh cho con ăn học, bà mẹ tá hỏa khi thấy lịch sử tìm kiếm của con gái tuổi dậy thì
icon

Lâu nay do bận rộn công việc nên chị Tú Anh (Cầu Giấy, Hà Nội) không mấy để ý đến con. Chị nghĩ đơn giản rằng chỉ cần tạo ra cho con những điều kiện tốt nhất thì con sẽ phát triển tốt nhất.

 
 
Bố tình cảm thường dạy con thông minh hơn
icon

Các ông bố đóng góp vai trò rất lớn vào hạnh phúc của con cái, đặc biệt là những ông bố giàu tình cảm. Tình yêu thương của họ sẽ giúp con thông minh, sống có ích hơn.

 
 
Ám ảnh khi mất đi bé gái thiên thần, siêu mẫu Morgan Miller lập tức chú ý dạy 4 con kỹ năng sống còn này
icon

Morgan Miller, siêu mẫu sở hữu thân hình vạn người mơ ước chia sẻ việc lấy chồng, sinh con và vun vén cho gia đình có ý nghĩa lớn đối với cô.

 
Lời động viên xúc động của mẹ nam diễn viên Hollywood khi biết con giấu bệnh HIV 14 năm
icon

Billy Porter đã lên kế hoạch để giấu mẹ về tình trạng nhiễm HIV của mình nhưng đến khi bà qua đời thì anh đã không thể tiếp tục làm vậy.

 
Bé gái 5 tuổi chết đuối trong bể bơi chung cư và bài học xương máu cho các bậc cha mẹ
icon

Vì quá tin tưởng khả năng bơi lội, tự kiểm soát của con, người mẹ đã đi về nhà nấu cơm khoảng 20 phút trước khi đau lòng phát hiện con bị đuối nước.