Tết này chúng con không về mẹ ạ…

Hai vợ chồng tôi có quê khác tỉnh, người Thái Bình, người Quảng Ninh. Mấy năm nay, cứ 28 Tết là cả nhà tôi khăn gói quả mướp về đón Tết cùng ông bà nội rồi mùng 2, mùng 3 lại sắp sửa đồ đạc sang nhà ngoại.

Bố mẹ chồng tôi ở Quảng Ninh có cả thảy 4 anh chị em, trong đó 2 anh lớn lập nghiệp trong Sài Gòn, vợ chồng tôi ở Hà Nội còn cô út lấy chồng tận trong Thanh Hóa.

Đi làm cả năm nên cứ gần Tết là 4 gia đình đều sắp xếp về nhà sớm đón Tết với bố mẹ. Cô út lấy chồng xa nhưng năm nào cũng cứ mùng 2 là cô ấy có mặt, cả nhà tôi ăn bữa cơm đoàn viên, kể cho nhau những thăng trầm của một năm đã qua.

Tết này chúng con không về mẹ ạ…
Ảnh minh họa

Chúng tôi về thì bà nội lại bận rộn hơn bao nhiêu. Sáng nào bà cũng dậy sớm đạp xe ra chợ hải sản để chọn những con mực, mớ tôm tươi nhất, còn chả mực bà đặt hẳn loại ngon để về làm cơm thiết đãi con cháu. Khoảng 2 tuần trước Tết bà đã đi hỏi mua trứng gà sạch cất gọn trong tủ lạnh để con cháu về có cái mà ăn. Mẹ chồng tôi là thế, bà luôn để ý và chăm lo cho các con, các cháu từng tí một.

Tôi biết từ đầu tháng Chạp mẹ chồng đã đếm từng ngày để chờ chúng tôi về. Một năm chỉ có mỗi ngày Tết là các anh em hội ngộ. Tết năm nay thì khác, do ảnh hưởng khủng khiếp của dịch bệnh nên dù đã đặt vé cho cả gia đình về Bắc nhưng hai anh chồng tôi quyết định ở lại Sài Gòn ăn Tết vì lo dịch bệnh.

Quảng Ninh lại nằm trong vùng dịch, xe cộ ra vào tỉnh cũng bị hạn chế phần nào, lần này tốc độ bùng dịch nhanh quá nên để bảo vệ cho những người thân và cộng đồng hai vợ chồng tôi cũng quyết định ai ở đâu cứ ở yên đó. Vậy là tôi gọi điện về thông báo cho mẹ chồng Tết này chúng tôi không về, nếu Rằm tháng Giêng kiểm soát dịch bệnh ổn hơn chúng tôi sẽ về.

Tôi cảm nhận được giọng mẹ chồng chùng xuống, nghẹn lại qua điện thoại khi nghe tin không một đứa nào về ăn Tết được. Thế nhưng, mẹ vẫn động viên chúng tôi: “Các con ở lại là đúng rồi, tình hình dịch bệnh căng thẳng, sức khỏe là trên hết con ạ, con ở trên đó đi đâu nhớ mang khẩu trang và dùng nước rửa tay sát khuẩn. Dịch bệnh qua đi rồi đưa các cháu về chơi với bố mẹ cũng được mà.

 

Mai mẹ ra chợ sớm mua ốc móng tay con thích với ít tôm, mực rồi bảo bố đóng vào thùng xốp, chiều mai có xe hàng đi qua nhà mẹ gửi cho nhé. Con có thích thêm gì không mai mẹ mua luôn cả thể. À, còn con cá vược bố đặt người ta vẫn để ngoài thuyền, để mẹ bảo bố ra lấy về làm sạch, cắt khúc mai mẹ gửi cho luôn”.

Nghe những lời mẹ chồng nói mà nước mắt tôi lăn dài trên hai má. Mẹ chồng tôi là thế, lúc nào cũng nghĩ cho các con, các cháu. Cái gì ngon nhất, tốt nhất cũng dành phần con, phần cháu.

Tết này chúng con không về mẹ ạ…
Mớ rau, khay mực, từng quả cà chua... mẹ gửi từ quê nhà cho các con đón Tết thủ đô.

Dịch bệnh đã làm đảo lộn, xáo trộn tất cả mọi thứ nhưng có một điều duy nhất không bao giờ thay đổi là tình cảm yêu thương mà ông bà dành cho chúng tôi, là sự nhớ thương mong ngóng từng ngày đợi chúng tôi về.

Dịch bệnh ơi hãy nhanh qua đi để những đứa con xa quê như chúng tôi được trở về ăn bữa cơm đoàn viên với gia đình.

Về quê ăn Tết còn nợ 2 tháng tiền nhà, em xin khất thì anh chủ đột ngột đưa ra đề nghị choáng váng

Về quê ăn Tết còn nợ 2 tháng tiền nhà, em xin khất thì anh chủ đột ngột đưa ra đề nghị choáng váng

Em hoàn hồn lại, lắp bắp từ chối thì anh ấy bảo em cứ về quê ăn Tết rồi suy nghĩ cho kỹ đi, sau Tết đưa ra đáp án cũng chưa muộn.

Bạn đọc Ái Lệ

 
List comment
 
 
Bị mất chiếc lắc vàng, tôi gây ầm ĩ một trận, nào ngờ nhận về một mớ rắc rối
icon

Chiếc lắc vàng ấy không những là đồ trang sức mà còn là vật kỉ niệm của tôi. Thế nên khi bị mất, tôi như phát điên lên.

 
 
Em gái mưa…
icon

Cuối tuần trước, anh đã gọi điện nói chuyện với cô lần cuối, dù sau đó có thế nào cũng được, chỉ là anh không muốn cô hiểu lầm.

 
 
Cưới chồng hào môn mà hôn lễ thua kém cả nhà nghèo và bước ngoặt bất ngờ với nàng dâu
icon

Không được gia đình chồng ủng hộ kết hôn, Trần Kỳ Kỳ có một đám cưới chỉ vài bàn tiệc, gia đình cô cũng chẳng nhận được quà cưới từ nhà thông gia.

 
 
Tình cờ xem sổ chi tiêu của chị dâu mà tôi ngã ngửa vì một khoản tiền đặc biệt tế nhị
icon

Tôi đoán mãi cũng không thể nghĩ ra được đó là khoản chi tiêu gì.

 
 
Vợ về chăm mẹ ốm 2 hôm, tôi tức giận sang đón thì gặp phải phản ứng ngược đời
icon

Trên vợ tôi còn một anh trai, vợ chồng họ hoàn toàn có thể chăm sóc được mẹ vợ. Tại sao cô ấy cứ một mực phải đích thân về túc trực bên cạnh bà?

 
 
Ly hôn 3 năm bất ngờ nhận trợ cấp 8 triệu/ tháng nuôi con, tôi sốc khi người gửi không phải chồng cũ
icon

Cuộc hôn nhân của tôi và chồng cũ kéo dài được 3 năm. Sau khi biết chồng ngoại tình chúng tôi nhanh chóng làm thủ tục ly hôn.

 
Lương mỗi tháng hơn 100 triệu, thế mà sơ sẩy một chút tôi đã bị vợ bỏ
icon

Tôi không ngờ mình lại có ngày lâm vào bước đường cùng thế này.

 
Nửa đêm, tôi thì thầm hỏi một câu, chồng vội bật dậy lao ra ngoài
icon

Tôi từng trêu đùa, có lẽ nếu đặt vợ và cá lên bàn cân, kiểu gì anh cũng chọn cá bỏ vợ. Vậy mà không ngờ điều đó lại là sự thật.

 
Quan hệ ngoài luồng của chồng và người thân yêu nhất khiến vợ gục ngã tại chỗ
icon

Tôi định đẩy cửa bước vào thì bỗng khựng lại, không tin vào những gì mà mình vừa nghe thấy. Chắc đây chỉ là mơ thôi. Tôi chỉ cần tỉnh dậy là cơn ác mộng này sẽ tan biến. Nhưng sao nó lại là sự thật cơ chứ?

 
Chồng bệnh nặng nguy kịch, anh để lại cho tôi toàn bộ tài sản khiến tôi run sợ không dám nhận
icon

Thấy tôi từ chối, anh nghĩ rằng tôi thương chồng nên càng ép tôi phải nhận số tiền đó.