Tết này chúng con không về mẹ ạ…

Hai vợ chồng tôi có quê khác tỉnh, người Thái Bình, người Quảng Ninh. Mấy năm nay, cứ 28 Tết là cả nhà tôi khăn gói quả mướp về đón Tết cùng ông bà nội rồi mùng 2, mùng 3 lại sắp sửa đồ đạc sang nhà ngoại.

Bố mẹ chồng tôi ở Quảng Ninh có cả thảy 4 anh chị em, trong đó 2 anh lớn lập nghiệp trong Sài Gòn, vợ chồng tôi ở Hà Nội còn cô út lấy chồng tận trong Thanh Hóa.

Đi làm cả năm nên cứ gần Tết là 4 gia đình đều sắp xếp về nhà sớm đón Tết với bố mẹ. Cô út lấy chồng xa nhưng năm nào cũng cứ mùng 2 là cô ấy có mặt, cả nhà tôi ăn bữa cơm đoàn viên, kể cho nhau những thăng trầm của một năm đã qua.

Tết này chúng con không về mẹ ạ…
Ảnh minh họa

Chúng tôi về thì bà nội lại bận rộn hơn bao nhiêu. Sáng nào bà cũng dậy sớm đạp xe ra chợ hải sản để chọn những con mực, mớ tôm tươi nhất, còn chả mực bà đặt hẳn loại ngon để về làm cơm thiết đãi con cháu. Khoảng 2 tuần trước Tết bà đã đi hỏi mua trứng gà sạch cất gọn trong tủ lạnh để con cháu về có cái mà ăn. Mẹ chồng tôi là thế, bà luôn để ý và chăm lo cho các con, các cháu từng tí một.

Tôi biết từ đầu tháng Chạp mẹ chồng đã đếm từng ngày để chờ chúng tôi về. Một năm chỉ có mỗi ngày Tết là các anh em hội ngộ. Tết năm nay thì khác, do ảnh hưởng khủng khiếp của dịch bệnh nên dù đã đặt vé cho cả gia đình về Bắc nhưng hai anh chồng tôi quyết định ở lại Sài Gòn ăn Tết vì lo dịch bệnh.

Quảng Ninh lại nằm trong vùng dịch, xe cộ ra vào tỉnh cũng bị hạn chế phần nào, lần này tốc độ bùng dịch nhanh quá nên để bảo vệ cho những người thân và cộng đồng hai vợ chồng tôi cũng quyết định ai ở đâu cứ ở yên đó. Vậy là tôi gọi điện về thông báo cho mẹ chồng Tết này chúng tôi không về, nếu Rằm tháng Giêng kiểm soát dịch bệnh ổn hơn chúng tôi sẽ về.

Tôi cảm nhận được giọng mẹ chồng chùng xuống, nghẹn lại qua điện thoại khi nghe tin không một đứa nào về ăn Tết được. Thế nhưng, mẹ vẫn động viên chúng tôi: “Các con ở lại là đúng rồi, tình hình dịch bệnh căng thẳng, sức khỏe là trên hết con ạ, con ở trên đó đi đâu nhớ mang khẩu trang và dùng nước rửa tay sát khuẩn. Dịch bệnh qua đi rồi đưa các cháu về chơi với bố mẹ cũng được mà.

 

Mai mẹ ra chợ sớm mua ốc móng tay con thích với ít tôm, mực rồi bảo bố đóng vào thùng xốp, chiều mai có xe hàng đi qua nhà mẹ gửi cho nhé. Con có thích thêm gì không mai mẹ mua luôn cả thể. À, còn con cá vược bố đặt người ta vẫn để ngoài thuyền, để mẹ bảo bố ra lấy về làm sạch, cắt khúc mai mẹ gửi cho luôn”.

Nghe những lời mẹ chồng nói mà nước mắt tôi lăn dài trên hai má. Mẹ chồng tôi là thế, lúc nào cũng nghĩ cho các con, các cháu. Cái gì ngon nhất, tốt nhất cũng dành phần con, phần cháu.

Tết này chúng con không về mẹ ạ…
Mớ rau, khay mực, từng quả cà chua... mẹ gửi từ quê nhà cho các con đón Tết thủ đô.

Dịch bệnh đã làm đảo lộn, xáo trộn tất cả mọi thứ nhưng có một điều duy nhất không bao giờ thay đổi là tình cảm yêu thương mà ông bà dành cho chúng tôi, là sự nhớ thương mong ngóng từng ngày đợi chúng tôi về.

Dịch bệnh ơi hãy nhanh qua đi để những đứa con xa quê như chúng tôi được trở về ăn bữa cơm đoàn viên với gia đình.

Về quê ăn Tết còn nợ 2 tháng tiền nhà, em xin khất thì anh chủ đột ngột đưa ra đề nghị choáng váng

Về quê ăn Tết còn nợ 2 tháng tiền nhà, em xin khất thì anh chủ đột ngột đưa ra đề nghị choáng váng

Em hoàn hồn lại, lắp bắp từ chối thì anh ấy bảo em cứ về quê ăn Tết rồi suy nghĩ cho kỹ đi, sau Tết đưa ra đáp án cũng chưa muộn.

Bạn đọc Ái Lệ

 
List comment
 
 
Yêu người hơn... 30 tuổi
icon

Yêu và lấy người hơn mình 30 tuổi, chị hay đụng phải những ánh mắt soi mói của người dưng.

 
 
Cho bố mẹ xem ảnh người yêu, chàng trai choáng váng khi biết thân phận thật của cô gái
icon

'Bọn mình nắm tay, ôm hôn nhưng chưa làm gì đi quá giới hạn hết cả. Mình đã mơ tưởng đến ngày kết hôn với cô ấy, cả hai về chung một nhà, hạnh phúc biết bao', chàng trai kể.

 
 
Người bố trẻ cứu cháu bé rơi từ tầng 12A: Lòng tốt vượt trên tất cả!
icon

Sẽ chẳng có một bài học đạo đức về lòng tốt, sự dũng cảm nào thuyết phục hơn câu chuyện anh Nguyễn Ngọc Mạnh leo tường cao hơn 2m rồi tìm đến điểm đỡ, cứu sống cô bé 3 tuổi rơi từ tầng 12 xuống.

 
 
Vợ và bồ cùng thông báo có bầu, sự thật khủng khiếp phía sau
icon

Hiện tại tôi đang rơi vào trạng thái bất lực tột độ, không biết mình nên làm gì cứu vãn hôn nhân.

 
 
Lúc cưới nằng nặc đòi không đẻ, người phụ nữ sau đó mang thai 23 lần, có 16 con
icon

Mặc dù không muốn có con nhưng người phụ nữ này đã mang thai tới 23 lần và hiện là mẹ của 16 đứa trẻ.

 
 
Vợ bị chồng mắng “tham tiền” khi bên nội sửa nhà mà chỉ biếu có 10 triệu
icon

'Tối qua vợ chồng ngồi ăn cơm, tự nhiên chồng em nhắc vợ rằng bên nội sửa nhà như vậy, hai đứa phải có trách nhiệm tham gia đóng góp cùng ông bà...', người vợ kể.

 
Bộ sưu tập 'ôn cố tri tân' trong phòng ngủ
icon

Ai cũng biết trong tình dục, thanh âm thực sự có ý nghĩa thế nào, nhất là khi được tăng âm, đột phá hết cỡ bởi sự trẻ trung.

 
Bị chị dâu hách dịch làm khó đủ bề, tôi âm thầm tặng một món quà khiến chị sợ xanh mặt
icon

Tôi mới lấy chồng cách đây chưa được một năm. Chồng tôi là em út trong gia đình lại yếu về kinh tế nhất nên hiện tại chúng tôi sinh sống cùng bố mẹ chồng.  

 
Trò chuyện với nữ diễn viên kết hôn nhiều nhất showbiz Việt: Trong phim và ngoài đời có điểm tương đồng, dạy 3 con cùng mẹ khác cha cực khéo léo
icon

“Tôi luôn dạy con phải biết xót xa, thương mẹ trước những sóng gió và trong đời thường chứ không dạy con ăn hộ mẹ, làm điều này hộ mẹ”, diễn viên Hoàng Yến chia sẻ.

 
Anh chỉ nói “thương em” chứ không hề hứa hẹn
icon

Chị ấy nói nhẹ nhàng, mà tôi điếng người. Rõ ràng vợ anh nói trúng điều tôi đau đớn bấy lâu: chưa bao giờ anh buông một lời hứa hẹn với tôi.