NSND Lan Hương: “Con dâu đi bát ngát cũng được, tôi không săm soi gì cho mệt!”

Từ sau phim Sống chung với mẹ chồng, NSND Lan Hương đã chuyển hướng 180 độ sang đảm nhận tuyến nhân vật “khó ưa”. Tuy nhiên, ngoài đời thực, bà “mẹ chồng màn ảnh” này lại luôn là một mẹ chồng dễ chịu!

Sau 4 năm về hưu, NSND Lan Hương vẫn bận rộn với đủ thứ việc, từ diễn kịch, đóng phim, tham gia sự kiện, dạy học đến lồng tiếng. Chị còn “bận” với cả niềm vui làm bà nội và chăm sóc gia đình. Tuy nhiên, hơn tất cả, tình yêu với nghệ thuật chưa bao giờ ngơi nghỉ trong tim người nghệ sĩ có hơn 40 năm gắn bó với nghề.

Sau những lần hò hẹn, cuối cùng nữ nghệ sĩ cũng sắp xếp được thời gian để dành cho PV Infonet  một cuộc trò chuyện về vai diễn mới nhất trong phim Cây táo nở hoa và chia sẻ những tâm sự về chuyện đời, chuyện nghề.

NSND Lan Hương: “Con dâu đi bát ngát cũng được, tôi không săm soi gì cho mệt!”
NSND Lan Hương luôn được khán giả yêu mến.

Chồng tạo điều kiện hết mức cho vợ đi đóng phim

Xin chào NSND Lan Hương! Hiện tại chị đang đóng cùng các nghệ sĩ miền Nam trong bộ phim truyền hình ăn khách Cây táo nở hoa. Việc kết hợp này có khiến chị gặp khó khăn gì không?

Quả thực đây không phải là lần đầu tiên tôi đóng phim với các nghệ sĩ miền Nam, trước đó tôi cũng từng tham gia dự án phim điện ảnh Tháng năm rực rỡ.

Tôi cảm thấy mọi thứ khá ổn khi mọi người làm việc ăn ý, chỉ hơi “phát sợ" bởi mỗi lần bay từ Hà Nội và TP. HCM để đóng phim là phải bảo hộ kỹ càng khi đeo găng tay, khẩu trang, dùng nước khử khuẩn... để phòng dịch (cười).

Với bộ phim này, có đợt tôi vào tầm 10 ngày, có đợt cũng chỉ tầm 2,3 ngày. Và mỗi một đợt đến cảnh của mình tôi lại bay vào, sau đó lại trở về Hà Nội.

NSND Lan Hương: “Con dâu đi bát ngát cũng được, tôi không săm soi gì cho mệt!”
NSND Lan Hương trong vai Bông – bà hàng xóm hay đưa chuyện trong phim Cây táo nở hoa.

Vì là công việc nên tôi chẳng thấy vất gì cả. Tôi được làm việc mình thích mà anh Kỷ (chồng nữ nghệ sĩ là NSƯT Đỗ Kỷ - PV) lại thích tôi đi làm lắm!

Anh ấy thích tôi đi làm cho vui, vợ đỡ già nua, ngồi nhà nhiều rồi lại buồn. Biết bà xã được đi làm đúng việc mình thích nên anh ấy tạo điều kiện, giúp tôi hết mình.

Có thể nói, tôi hoàn thành được công việc là nhờ sức mạnh tập thể, không chỉ riêng mỗi anh Kỷ mà còn có mẹ tôi, các con, cháu,...

Các con cũng bảo, nếu mẹ bận thì phải tạo điều kiện hết. Gia đình tôi luôn sống có trách nhiệm với nhau. Bởi vậy, ai bận thì cả nhà đều xúm vào để hỗ trợ hết mình.

NSND Lan Hương: “Con dâu đi bát ngát cũng được, tôi không săm soi gì cho mệt!”
Tổ ấm hạnh phúc của nghệ sĩ Lan Hương khiến nhiều người ngưỡng mộ. (Trong ảnh là vợ chồng nghệ sĩ cùng hai cháu nội)

Trong phim Cây táo nở hoa, chị đóng vai bà Bông - bà hàng xóm đanh đá, chuyên hóng hớt chuyện. Vai diễn này có phải sở trường của chị không?

Tính cách vai diễn này khác hoàn toàn với tôi ngoài đời. Thế nhưng, tôi lại thích điều đó. Là diễn viên chuyên nghiệp, càng mới, càng khó, tôi lại càng muốn thử sức.

Trước kia tôi hay đóng những vai phụ nữ chịu thương chịu khó. Khi đó, trong lớp diễn viên nhà hát, tôi cũng thuộc tốp bình thường, không hề nổi và chưa ai biết tới. Bởi vì, lúc đó trông tôi quê quê, thanh lịch nên thường chỉ đóng khung vào những vai hiền, dễ bắt nạt rồi đến vai chính diện chịu thương chịu khó, nhẫn nhịn như cô thanh niên xung phong, bộ đội, cô giáo, bác sĩ.

Ngày xưa toàn đóng vai “lành” là thế, chẳng hiểu sao từ lúc đóng phim “Sống chung với mẹ chồng” thì bén duyên với tuyến vai diễn mới.

Tôi nghĩ, mỗi một nhân vật đều có đất diễn, khía cạnh tâm lý khai thác khác nhau. Tôi chẳng liên quan vai mẹ chồng nhưng mọi người cứ thích gọi “mẹ chồng” là gọi thôi.

Thậm chí, nhiều người hỏi vui là trong phim như thế, ngoài đời có thế không, tôi đáp: “Ơ thế buồn cười nhỉ? Tôi là diễn viên và đó là một cái nghề. Tôi sống vai diễn trong phim, chứ ngoài đời tôi vẫn là tôi thôi!”.

Tôi không soi con dâu đi đâu, làm gì như phim đâu”

Trong đời sống gia đình, vợ chồng chị có dành thời gian đi du lịch để tận hưởng cuộc sống không?

 

Đều là diễn viên nên vợ chồng tôi vẫn luôn bận rộn với các hoạt động nghệ thuật. Lâu lâu chúng tôi mới có những ngày nghỉ để đi với nhau. Vậy nên đi đâu tôi cũng muốn đi cả nhà, có con, có cháu. Cả gia đình mỗi năm cố gắng sắp sếp đi du lịch cùng nhau từ 1 đến 2 lần, giống như bây giờ các bạn trẻ thường có câu: “Không quan trọng đi đâu mà đi với ai”.

Các địa danh trên đất nước thì tôi đi hết rồi. Con cái có thể chưa đến đấy nên tôi rất thích đi cùng cả nhà để các con được trải nghiệm, khám phá. Mới đây nhất, cả nhà tôi vừa có chuyến đi Hà Giang rất vui.

NSND Lan Hương: “Con dâu đi bát ngát cũng được, tôi không săm soi gì cho mệt!”
Chuyến đi mới nhất của gia đình nghệ sĩ Lan Hương tại Hà Giang

Trong showbiz, cuộc hôn nhân của chị cùng nghệ sĩ Đỗ Kỷ rất bình yên, hạnh phúc khiến ai cũng ngưỡng mộ. Vậy bí quyết “giữ lửa” gia đình của chị là gì?

Bí quyết là chẳng có bí quyết gì cả! Nhà tôi chẳng có sự hơn thua, chẳng ai là “nóc nhà” đâu, cứ nhìn nhau mà sống thôi.

Thú thực, tôi không thuộc tuýp người phụ nữ khéo léo, thích rót những lời đường mật đâu. Tôi thích sự đơn giản, mộc mạc trong cuộc sống và chồng tôi cũng vậy.

Nhà tôi cũng không có những màn lãng mạn như tặng hoa, tặng quà ngày lễ, ngày kỉ niệm cứ phải hoành tráng, ấn tượng… mà ngày nào cũng như ngày nào. Có thể lúc nào anh nhớ ra thì anh tặng hoa, còn anh bận hoặc đi công tác rồi thì thôi, tôi không mất thì giờ vào những việc đấy lắm!

Tôi cứ ngạc nhiên, mọi người sao cứ nặng nề vào mấy cái đấy để làm gì. Tất nhiên hình thức thì tốt thôi nhưng tôi quan tâm vấn đề nội dung hơn.

Nhà tôi vì thế cũng chưa bao giờ giận nhau. Cuộc sống mà cứ nghĩ hoài đến giận hờn rồi chấp nhau thì nó thật u ám!

Tôi thấy “ngưỡng mộ” những gia đình “chiến tranh lạnh” được cả tuần, thậm chí cả tháng, cả năm thật! Nhà tôi không có nổi 1 ngày đâu (cười)!

Chị đã lên chức bà nội rồi. Chị giữ chuẩn mực như thế nào với con dâu, có quy định “cứng” nào không?

Nhìn trong phim vậy thôi chứ ngoài đời mối quan hệ của tôi và con dâu tốt lắm.

Tôi không khắt khe làm gì, ngược lại rất thoải mái bởi tôi không xem bạn ấy là con dâu mà như chính con gái mình.

Nhiều bạn trẻ về làm dâu thường hay có suy nghĩ rằng, đây không phải là nhà mình mà là nhà chồng, nhưng với con dâu tôi thì không.

Tôi muốn tạo cho con dâu tâm lý thoải mái, dễ chịu. Bạn ấy muốn làm gì thì làm, muốn hò hét làm sao, dạy con như thế nào cũng kệ. Tôi cũng không can thiệp cách dạy con của các con.

NSND Lan Hương: “Con dâu đi bát ngát cũng được, tôi không săm soi gì cho mệt!”
Nghệ sĩ Lan Hương luôn quan niệm coi con dâu như con gái.

Con dâu của chị sống trong gia đình 4 thế hệ có gặp khó khăn gì với các mối quan hệ không?

Gia đình tôi 4 thế hệ sống cùng với nhau. Thế nhưng, con dâu tôi muốn đi đâu thì đi, mấy giờ về thì về. Thậm chí khi tôi bận việc không ở nhà, con dâu cũng gửi con cho ông nội thoải mái.

Anh Kỷ thì việc nhà cửa không trừ việc gì, nào là chăm cháu, nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa... Con dâu gửi con cho ông bà nội thì yên tâm lắm, bạn ấy đi bát ngát cũng được. Tôi thấy cuộc sống như vậy là bình thường, khó nhọc gì đâu mà săm soi cho mệt!

Cảm ơn NSND Lan Hương về cuộc trò chuyện!

NSND Thu Hà “đẹp không tuổi”: Tôi có nguồn năng lượng trẻ trung trong cuộc sống

NSND Thu Hà “đẹp không tuổi”: Tôi có nguồn năng lượng trẻ trung trong cuộc sống

NSND Thu Hà đang là gương mặt diễn viên truyền hình ấn tượng trong bộ phim “Hướng dương ngược nắng”.

Thiên An

Chủ đề :
 
List comment
 
 
 
 
Không còn nghi ngờ gì, Diệu Nhi ngầm xác nhận đã sinh con đầu lòng
icon

Mới đây, diễn viên Diệu Nhi đã khoe nhận được 1 món quà bất ngờ. Sẽ không có gì đáng nói nếu cư dân mạng không nhanh chóng phát hiện ra chi tiết đặc biệt trên tấm thiệp chúc mừng.  

 
 
Chồng nhát như thỏ đế
icon

Chích vắc xin xong, anh dặn tôi đủ điều, sổ tiết kiệm, sổ đỏ để đâu, ai còn thiếu tiền… Anh còn trăng trối, nói tôi ráng nuôi hai con ăn học.

 
 
Con bắt gặp “cảnh nóng” của cha mẹ
icon

Để tránh sự cố con cái chứng kiến chuyện ân ái của cha mẹ, nên vạch ra các ranh giới về quyền riêng tư. Từ ranh giới về mặt thân thể, đến các ranh giới trong việc tôn trọng quyền lợi, cảm xúc của những người sống chung nhà. 

 
 
Chồng cũ tái hôn, vợ mới của anh đến tặng tôi cả căn hộ 1,5 tỷ với điều kiện kỳ lạ
icon

Vợ mới của anh ta còn vừa mang thai, tôi thấy họ đăng trên facebook như vậy.

 
 
'Bật ngửa' trước quà cưới của mẹ chồng, tôi lập tức hủy hôn khiến cả hội trường xôn xao
icon

Tôi lập tức tuyên bố hủy hôn vì không thể nào sống trong một gia đình đầy rẫy sự giả dối như vậy được.

 
Người đàn ông “đá” vợ sắp cưới vì lỡ làm con gái sếp mang thai và cái kết “thân bại danh liệt” chỉ sau 3 năm
icon

'Hồi đó, chia tay mình chưa đầy 1 tháng, bố mẹ anh ta đã vui vẻ lên thành phố dự đám cưới con trai. Bố mẹ mình vừa thương con quá mà ốm cả tháng trời', cô gái kể.

 
Nửa đêm bị chồng dựng dậy hỏi 10 cây vàng đâu, tôi hoảng hốt tưởng đang nằm mơ
icon

Gia đình đang 'nợ như chúa chổm', nghe chồng có nhiều vàng, tôi mừng rơi nước mắt.

 
Em chồng chọc ngoáy bảo tôi đày đọa mẹ chồng, tôi chỉ nói 1 câu khiến cô ấy lắp bắp xin lỗi
icon

Bố mẹ chồng tôi sinh được hai người con nhưng nhiều khi tôi cảm tưởng chỉ có chồng tôi là con bà.

 
Chị dâu ngoại tình, nói hay không?
icon

Tôi mong mình nhìn lầm, nhưng đúng là chị dâu và người đàn ông lạ. Đôi mắt chị mở to thảng thốt nhìn tôi.