Những bữa ăn dặm đẹp như tranh của mẹ Việt tại Nhật làm cho bé cưng
Ngắm thực đơn cho con gái ăn dặm của chị Hồng Điều, ai cũng phải thán phục trước sự khéo léo của bà mẹ đảm.
Chị Huỳnh Thị Hồng Điều kết hôn với ông xã người Nhật đã gần 3 năm. Trước khi con gái bé bỏng của vợ chồng chị bước vào giai đoạn ăn dặm thì như hầu hết các bà mẹ khác, chị cũng đọc sách và tham khảo các nhóm chăm con trên mạng rất nhiều. Chị cũng cân đo đong đếm tất cả các mặt lợi và hại của các phương pháp ăn dặm và tìm cho con cách ăn dặm theo đúng kiểu Nhật và theo cách riêng của chị.
Con gái của vợ chồng chị Hồng Điều |
Chị Hồng Điều chia sẻ: “Thời gian đầu, bé chưa quen nên chỉ chơi với thức ăn, công mẹ nấu nhiều mà con ăn ít. Nhưng điều cần làm là kiên nhẫn và tin tưởng vào bé thôi. Đến thời điểm thích hợp bé sẽ ăn rất ngoan”.
Bí quyết của chị đó là thường xuyên thay đổi món ăn để bé không ngán, đồng thời chị tỉ mỉ bày đĩa thức ăn bắt mắt, sống động với các hình khối và màu sắc giúp bé hào hứng hơn trong bữa ăn.
Bữa ăn dặm chị Hồng Điều làm cho con mất khoảng 30 phút |
Chị Hồng Điều "vẽ tranh" trên cháo cho con. |
“Đặc biệt là khi các con bước vào giai đoạn biếng ăn sinh lý ở trẻ, có bữa mẹ hì hục nấu mà con chẳng đụng đến một hạt cơm nào. Vậy nên tôi nghĩ ra cách trình bày thức ăn trên đĩa như một bức tranh.
Sau khi làm bữa cơm sinh động hơn thì kết quả là bé ăn ăn uống hào hứng trở lại và ăn hết tất cả các loại rau, ăn cả món trước kia bé không thích. Ngoài ra đó cũng là một cách con khám phá thế giới xung quanh, mỗi bữa ăn là một bài học mới, một nhân vật mới, hay một hiện tượng tự nhiên mới”, chị Hồng Điều bày tỏ.
Bữa ăn đẹp mắt, đủ dinh dưỡng cho con gái ăn dặm. |
Với mỗi bữa ăn của con, chị Hồng Điều mất khoảng 30 phút để chế biến kể cả thời gian "vẽ tranh" lên cháo.
Theo chị Điều, con gái chị đã ăn được nhiều món và rất hào hứng khi tới bữa ăn. Đặc biệt bé không bị táo bón, chứng bệnh đã trở thành nỗi lo sợ của các bà mẹ có con nhỏ.
“Chuẩn bị các món ăn có chút công phu nhưng mình áp dụng phương pháp cấp đông những món cần thiết. Ví dụ như cháo, nếu chúng ta nấu ít thì hạt cháo sẽ không có nhiều nhựa sẽ không ngon bằng chúng ta nấu số lượng nhiều tí rồi rây.
Thịt cá nấu dư một tí rồi cấp đông ăn được vài ngày. Rau củ loại nào cần phải xay tôi cũng nấu nhiều tí rồi xay cấp đông. Những loại củ có thể nghiền bằng tay và trái cây thì tôi chế biến mỗi ngày cho tươi và phong phú”, chị Hồng Điều kể.
Cùng ngắm những đĩa thức ăn đẹp như tranh vẽ của bà mẹ này nhé:
'Cưng xỉu' những khay cơm ăn dặm màu sắc Giáng sinh của bà mẹ trẻ
Không chỉ chú trọng đến vấn đề bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho bữa ăn của con, bà mẹ trẻ Nguyễn Thùy (Hà Nội) còn trang trí các món ăn thành bức tranh sinh động cho con thích thú học hỏi khi ăn uống.
Hoàng Thanh