Nhà nội - nhà ngoại, biếu tiền tết bao nhiêu là đủ?

Cứ tới tháng Chạp là hội bạn bỉm sữa của tôi lại bàn tán chuyện biếu tết nhà nội, nhà ngoại. Biếu bao nhiêu, như thế nào thì hợp lý?

Gia đình nhà chị Lan kinh doanh vật liệu xây dựng. Chị khá giả nhất nhóm chúng tôi, lại là người khéo ứng xử nên không phải đau đầu về khoản này. Chị bảo, hai bên nội ngoại lúc nào cũng như nhau và phải "được được chút" cho ông bà ăn tết thoải mái.

Cứ đến ông Công, ông Táo là chị mang tặng mỗi bên ông bà 10 triệu đồng. Vì cũng là người sành sỏi, rành mua bán, nên chị Lan cũng đứng ra sắm toàn bộ đồ thờ, đồ ăn thức uống trong Tết cho cả hai bên. Sang năm mới, vợ chồng chị lại lì xì cho ông bà và các anh chị em, con cháu trong nhà mỗi người 200.000 đồng. Vợ chồng chị chưa bao giờ phải cãi nhau về việc biếu tết nội ngoại bên nào nhiều hơn. Tính ra, tổng tiền tết lo cho hai bên dao động khoảng 25-30 triệu đồng.

Biếu nội ngoại quà gì, bao nhiêu tiền luôn là đề tài nóng mỗi dịp cuối năm - Ảnh minh họa
Biếu nội ngoại quà gì, bao nhiêu tiền luôn là đề tài nóng mỗi dịp cuối năm - Ảnh minh họa

Chị Như là người tỉnh xa, lấy chồng người thành phố hơn 1 năm nay. Cưới xong, vợ chồng chị ra ở riêng tại căn chung cư mẹ chồng cho mượn, và cũng gần ngay nhà mẹ chồng. Vì bố chồng mất sớm, mẹ chồng cũng hiu quạnh nên thường xuyên sang nhà anh chị chơi.

Mỗi lần sang, bà lại mang rau củ, thịt, trứng. Vợ chồng chị ăn đồ bà cho, gần như không tốn tiền đi chợ. Tuy vợ chồng mới cưới khó khăn về kinh tế, nhưng chị cũng cố gắng gom góp, biếu mẹ chồng 5 triệu đồng sắm tết. Còn mẹ đẻ chị thì ở xa, bà vẫn đi làm có lương nên anh chị thống nhất biếu bà 2 triệu đồng. Chị Như chia sẻ: “Mình không chi li hai bên nội ngoại phải bằng nhau, mình nhờ bà nội nhiều thì biếu lại bà nhiều hơn là phải đạo.”

Hiện đại nhất trong hội bạn là vợ chồng chị Phương. Tết nào cũng thấy chị đặt tour đi chơi nước ngoài. Năm nay vướng dịch COVID-19, chị nói: "Cũng phải đi đâu trong nước, chứ không thể ở nhà ăn ăn uống uống, mập lắm. Ra Giêng không giảm cân được, lại tốn tiền mua quần áo mới và thuốc tiêu mỡ".

Chị Phương có con trai 4 tuổi. Cả hai vợ chồng đều thích xê dịch, nên từ lúc bé nhỏ xíu, chị đã địu con đi khắp nơi. Với gia đình nhỏ của chị, tết là dịp đi du lịch thuận tiện vì vợ chồng không phải thu xếp công việc hay nghỉ phép. Do không ăn tết với ông bà, mà chỉ "chạy sô" từ nhà ngoại sang nhà nội đêm giao thừa chúc tết, nên anh chị cũng không sắm sửa gì cho nội ngoại. 

Dù tiền thưởng tết của anh chị cộng vào được gần 40 triệu đồng, vậy nhưng chị Phương chỉ biếu mỗi bên nội ngoại chỉ 1 triệu đồng, bỏ vào bao thư lì xì ông bà đêm 30. 

Theo lời chị, mẹ chồng chẳng bao giờ chê số tiền ít ỏi anh chị biếu. Thậm chí đêm 30 bà còn lì xì bọn nhỏ nhiều gấp mấy lần, dù bà cũng không giàu có gì.

Ít tuổi nhất hội chúng tôi là Thu Thanh. Làm cơ quan nhà nước ổn định nên em cưới sớm, chưa tới 30 em đã một nách hai con. Vì hai vợ chồng ở gần nhà ngoại, quanh năm qua lại với ông bà ngoại, mấy ngày trước tết cũng phải gửi 2 con cho ngoại trông cả ngày, nên năm nào em cũng về bên nội ăn tết.

 

Thường cơ quan Thanh và chồng Thanh phải làm đến 28, 29 tết mới nghỉ, đồ cúng trên bàn thờ và đồ ăn thức uống ngày tết đều do một tay mẹ chồng sắm sửa. Vì vậy, Thanh tính toán và nói với chồng: Gửi về quê cho mẹ chồng 5 triệu đồng từ trước tết nhờ bà mua sắm thực phẩm tết. Chồng Thanh sẽ mua gói quà tết nhỏ kèm phong bì 2 triệu đưa tặng bố mẹ vợ. Đầu năm, vợ chồng Thanh sẽ mừng tuổi ông bà nội ngoại mỗi người 5 trăm ngàn đồng. 

Thanh ấm ức: "So với người ta thì chẳng bao nhiêu, nhưng số tiền tặng ông bà đi đứt nửa tháng thu nhập của cả hai vợ chồng. Vậy mà em và anh ấy cũng tranh cãi căng thẳng. Anh nói em phải cư xử sao cho coi được, để mẹ chồng vui và các anh chị bên chồng không so bì, tị nạnh".

Chồng Thanh muốn vợ rộng tay hơn, nếu thiếu thốn cũng phải vay mượn bạn bè để tặng mẹ chồng ít nhất 10 triệu đồng. Thanh không đồng ý, cho rằng nhà ngoại đã "chịu thiệt" với mức thấp hơn rồi, cô càng không quan tâm việc phải hơn thua với anh chị giàu có và con đã lớn trong nhà.

Mấy ngày trời vợ chồng cự nự, hậm hực nhau. Tới nay chúng tôi vẫn chưa biết phương án "chốt hạ" nhà Thanh ra sao...

Lì xì cha mẹ bao nhiêu thì vừa đây? - Ảnh minh họa
Lì xì cha mẹ bao nhiêu thì vừa đây? - Ảnh minh họa

Chuyện đưa tiền cho nhà nội - nhà ngoại tiêu Tết là đề tài muôn thuở dịp cuối năm. Có nhà thì việc ấy nhẹ như không, có nhà thì cãi nhau, giận nhau tới... mất tết. Năm nay do ảnh hưởng dịch bệnh và thiên tai, kinh tế khó khăn với nhiều gia đình, mức chi tiêu tết có lẽ cũng phải cân đối lại cho phù hợp.

Tùy hình kinh tế gia đình, hoàn cảnh hai bên mà vợ chồng nên thống nhất với nhau cho khéo léo. Làm sao để cha mẹ hai bên đều cảm nhận được tấm chân tình khi con biếu tiền tiêu tết, đó mới là điều quan trọng, đáng quý, chứ không hẳn ở số tiền ít hay nhiều...

Nguyễn Thị Thu Thuỷ 

Tôi bật khóc khi nghe chồng bảo biếu Tết ngoại 8 triệu đồng

Tôi bật khóc khi nghe chồng bảo biếu Tết ngoại 8 triệu đồng

Vì khoảng cách quá xa nên vợ chồng tôi thống nhất mùng 4 Tết sẽ về quê ngoại và ở lại mấy ngày.

Theo www.phunuonline.com.vn

 
List comment
 
 
Đang mang bầu nên từ chối về quê chịu tang bố chồng, tôi chết điếng với thứ mẹ chồng gửi lên ngay sáng hôm sau
icon

Nhìn thứ mẹ chồng gửi lên ngay sáng hôm sau, tôi điêu đứng và không biết mình đã sai ở đâu?

 
 
Đi làm về, tôi sốc khi thấy váy áo phụ nữ vương vãi khắp nơi, càng choáng hơn với cảnh trong phòng em trai
icon

Thấy quần áo phụ nữ tung tóe từ phòng khách kéo dài đến phòng ngủ, tôi giận bầm gan.

 
 
Đêm tân hôn vợ ở lì trong nhà tắm, tôi sốt ruột gọi cửa để rồi phải sốc khi cô ấy bước ra
icon

Tôi sốt ruột gõ cửa thì vợ lên tiếng đáp lời, một lúc sau cuối cùng cô ấy cũng bước ra ngoài. Vừa nhìn khuôn mặt vợ, tôi sốc nặng không thể tin nổi.

 
 
Nhắm mắt lấy thiếu gia nhà giàu với hi vọng đổi đời, đêm tân hôn tôi khóc không thành tiếng
icon

Năm nay tôi 32 tuổi, ở cái tuổi mà bạn bè đều có con cái đề huề thì tôi vẫn chưa kết hôn.

 
 
Mỹ nhân Thủy Hử Truyện: Cao tay nhịn 'tiểu tam' 42 năm cuối cùng 'dắt túi' 35 nghìn tỷ
icon

Không ít người nể phục Hà Lị Lị vì cuối cùng bà mới là người giành về chiến thắng đánh bại 'tiểu tam'.

 
 
Cuối tuần chồng rủ đi nhà nghỉ 'đổi gió', tôi hào hứng đồng ý để rồi phải đối mặt với kết cục bi thảm
icon

Bình thường mẹ chồng khá dễ tính với con dâu, sau chuyện đó bà quay ngoắt ghét tôi ra mặt.

 
NSND Lan Hương: “Con dâu đi bát ngát cũng được, tôi không săm soi gì cho mệt!”
icon

Từ sau phim Sống chung với mẹ chồng, NSND Lan Hương đã chuyển hướng 180 độ sang đảm nhận tuyến nhân vật “khó ưa”. Tuy nhiên, ngoài đời thực, bà “mẹ chồng màn ảnh” này lại luôn là một mẹ chồng dễ chịu!

 
Mất vợ trong “một nốt nhạc” vì nguyên nhân khiến tôi cả đời không sao quên được
icon

Một ngày chúng tôi cãi nhau rất to và vợ đề nghị ly hôn trước sự ngỡ ngàng đến tột độ của tôi.

 
Bill Gates từng tâm sự cùng bạn cuộc hôn nhân với Melinda 'không có tình yêu'
icon

Những người bạn chơi gôn của Bill Gates là một trong những người đầu tiên biết rằng cuộc hôn nhân của ông đang gặp khó khăn.

 
Gia đình Bảo Thanh chào đón bé gái “thiên thần”
icon

Nhiều đồng nghiệp, bạn bè và người hâm mộ đã gửi lời chúc mừng đến diễn viên Bảo Thanh vì mới chào đón thêm một thành viên mới trong gia đình.