Người hàng xóm kì cục

Tường không ưa cô hàng xóm kế bên từ trận cãi nhau dạo trước. Nhưng bây giờ, Tường phải thay đổi.

Hàng xóm kế bên dọn về thuê nhà gần một năm, cô ấy làm nghề cắt tóc cho một salon trong quận. Ngay từ lần đầu gặp, Tường đã không thiện cảm với người này, bởi tóc tai gì mà xanh đỏ, trong khi tuổi cũng ngoài 40. 

Vì ấn tượng ban đầu không tốt, nên cũng nhà ai nấy sống. Ở thành phố lớn mà, đèn nhà ai nhà nấy rạng, ít khi thăm hỏi nhau cũng là lẽ thường. Có mấy lần đi chợ về, Tường thấy người phụ nữ ấy cười mỉm, nhưng cô lãnh đạm, thấy khó mà hợp để giao lưu.

Cứ nghĩ nước sông không phạm nước  giếng. Vậy mà người phụ nữ ấy dắt bạn bè về, ăn uống say xỉn xong hát hò karaoke chộn rộn cả một khu. Tường khó chịu, nhưng cô ráng nhịn. Tới khoảng 10 giờ, nhà bên đó còn hát, trong khi con bé nhà Tường không ngủ nổi. Cô gắt gỏng nói to sang nhà bên nhắc nhở. Đám tiệc đang vui dừng lại giữa chừng. Người phụ nữ ấy có nói qua lại vài câu, Tường cũng chẳng vừa, lời qua tiếng lại, thành ra mích lòng.

Sau hôm ấy, Tường càng có ác cảm với người hàng xóm ở một mình đó.

Tường từng không ưa người hàng xóm kế bên nhà - Ảnh minh họa

Tường từng không ưa người hàng xóm kế bên nhà. (Ảnh minh họa)

Mãi đến đợt dịch này, Tường mới ở nhà nhiều, để ý nhiều người phụ nữ tóc xanh tóc đỏ ấy. Salon cô ấy làm chắc chắn đóng cửa rồi, thành ra Tường thấy “hàng xóm” ở nhà nhiều hơn. Chiều chiều, cũng có tiếng loa bật nho nhỏ, hát mấy bài buồn buồn thương nhớ quê hương. Tường đứng ngay ban công nhìn sang, thấy người phụ nữ đó ngồi hát một mình, dưới sàn nhà có cốc bia lạnh.

Dịch căng hơn, hôm cán bộ của phường đến ghi danh sách hỗ trợ người thất nghiệp, Tường thấy người phụ nữ ấy cũng đăng ký. Cô lờ mờ hiểu, “hàng xóm” cũng đang gặp khó khăn. Có mấy lần Tường thấy nhà bên đó đi chợ, xách về chỉ túi khoai, bó rau muống, cô cũng muốn giúp, nhưng ngại vụ cãi nhau hồi lâu. Thế là lại tần ngần thôi kệ.

Mấy nay, con gái cô sốt phát ban, chồng thì lại ở luôn trên cơ quan làm việc cho kịp tiến độ. Mình Tường vật vã lo cho con, tới lúc hết thuốc, cô quýnh quáng chưa biết làm sao. Để con lại ở nhà một mình thì không an tâm, mà không chạy ngay ra mua thuốc thì lỡ đến đêm con sốt cao càng lo nữa. Con cứ ngằn ngặt khóc, Tường đang sốt vó lo thì thấy “hàng xóm” đứng từ xa, ngó vào kêu: “Con bịnh hả, có cần gì không, tui giúp”.

Tường như người đuối vớ được cọc, lúc này cô cũng quên hết moị hiềm khích trước kia, nhỏ nhẹ nói: “Chị ra tiệm thuốc ngoài đầu hẻm, mua giùm em ít thuốc trị sốt phát ban cho bé, em ghi lại danh sách nha”.

 

Thế là chỉ 15 phút sau, người phụ nữ đó mang thuốc về, còn không quên để vitamin C ngay cửa. Cô ấy nói gọn lỏn: “Đang dịch, tui để đây, cô tự ra lấy nghen, nhớ xịt khuẩn”.

Tường cảm ơn rối rít. Đến chiều, con hạ sốt hẳn, những nốt ban phát ra cũng mờ dần. Cô thầm biết ơn người phụ nữ đó. Vậy mà trước kia, hai người từng gây gổ với nhau.

Nhờ cái hôm con ốm sốt, cô mới hiểu hơn về người phụ nữ ấy - Ảnh minh họa

Nhờ cái hôm con ốm sốt, cô mới hiểu hơn về người phụ nữ ấy. (Ảnh minh họa)

Tới sáng, sau một đêm chăm con mệt, Tường nghe tiếng chuông cửa. Mở ra chẳng thấy ai, cô chỉ thấy một túi có sườn heo, vài con cá nục tươi trong và mấy trái cam treo ngay đó. Mở ra, Tường thấy tờ giấy ghi: “Tui mới được người thân ở quê gửi đồ vô, chia cho cô một ít, cá nục Quảng Ngãi ngon lắm”.

Tường ngó sang bên nhà, thấy người phụ nữ đó đang ngồi xâu cườm cho váy cưới, chắc cô ấy nhận làm thêm mùa dịch. Nhìn túi đồ mà “hàng xóm” cho, Tường  xúc động, không ngờ có lúc thế này.

Về sau, tìm hiểu thì Tường mới biết hàng xóm của cô là mẹ đơn thân, đã có một con nhỏ, vì khó khăn nên phải lên Sài Gòn làm lụng kiếm tiền gửi về quê. Dịch bệnh này, cô không thể về, cũng không thể kiếm tiền nữa do tiệm tóc đã nghỉ. Những lúc buồn, nhớ con, người phụ nữ ấy chỉ có thể ngồi nghĩ, hát hò vài câu. Cái hôm ồn ào tổ chức tiệc, cãi nhau với Tường chính là hôm sinh nhật con gái cô ấy. Buồn quá nên người mẹ “tóc xanh đỏ” chỉ có thể rủ bạn bè về chia sẻ.

Tường càng biết thêm về người hàng xóm thì lại càng thương. Cũng may, nhờ có trận ốm này của con mà hai người trò chuyện lại. Tất cả những quan tâm dịp này sẽ xóa nhòa hiềm khích trước đó.

Hôm nay con gái Tường đã khỏe, cô cũng kịp làm ít món ngon. Một lát, cô sẽ đem treo ngay cửa nhà kế bên, coi như lời cảm ơn và cũng là lời xin lỗi. Sau này hết dịch, Tường tin rằng họ có thể đứng lại thật gần, hồ hởi chuyện trò, san sẻ với nhau.

Theo phunuonline.com.vn

 
List comment
 
 
Hóa ra tôi chưa biết yêu vợ!
icon

“Anh kết hôn rồi có còn yêu vợ của anh không?”. Một ông bạn đột nhiên hỏi. Tôi gật đầu không do dự.

 
 
Nên duyên từ nghề bán ve chai, đôi vợ chồng 40 năm xây cơ ngơi khủng, nuôi 3 con khôn lớn
icon

Trải qua 40 năm vượt khó khăn, đến nay bà Tô Mỹ Hoàng đã dựng xây một tổ ấm hạnh phúc cùng chồng và 3 người con khôn lớn, trưởng thành.

 
 
Chồng bị tố sàm sỡ nhân viên, gia đình tan nát
icon

Cả nhà vội thuê xe riêng để về. Rời khách sạn, chị biết từ nay mọi thứ đã tắt, chỉ còn bóng đen phủ lên mái nhà chị.

 
 
Tưởng chồng là 'trai bao' phục vụ người đàn bà lớn tuổi nhưng tôi bật khóc khi biết sự thật
icon

Tôi sốc khi thấy chồng mình đang ngồi cafe cùng một người phụ nữ lớn tuổi, thậm chí người này còn dựa đầu vào vai chồng tôi.

 
 
Vừa tròn 18 tuổi, con gái liền nói 'mẹ ly hôn ba đi'
icon

Cố giữ cha cho các con để có gia đình hoàn chỉnh, nhưng cô con gái lớn vừa tròn sinh nhật tuổi tuổi 18 lại khuyên mẹ ly hôn.

 
 
Ba má chồng đem toàn bộ tài sản cho cháu ngoại cá độ, vợ chồng tôi trắng tay
icon

Ba má chồng đem toàn bộ tài sản có công sức của vợ chồng tôi cho cháu ngoại, cháu ngoại lai đem đi cá độ nên nhà bị kê biên.

 
Vợ đẹp, con ngoan, đàn ông vẫn… hám của lạ
icon

Chồng chị bình thường luôn yêu con, thương vợ nhưng xa vợ là quên ngay mình đã có gia đình. Làm sao để giúp anh cắt cái tính hám của lạ này?

 
Người vợ bị chồng đánh từ lúc thanh xuân tới khi lên chức bà: Chịu đựng, cay đắng ước chồng chết vào sáng hôm sau!
icon

Người phụ nữ bị đánh từ khi còn tuổi thanh xuân đến giờ lên chức bà vẫn chịu đựng, không dám phản kháng.

 
Làm dâu Malaysia từng bất đồng ngôn ngữ, nhưng vẫn nỗ lực mua nhà cho cha mẹ
icon

Gần chục năm làm dâu xứ người, hot Facebooker trăn trở tâm nguyện mua nhà, đón cha mẹ sang Malaysia để phụng dưỡng.

 
Chi tiêu thời bão giá, chồng lúc nào cũng hỏi tiêu gì mà nhanh thế
icon

“Giá cả leo thang trong khi thu nhập thì vẫn vậy, dù đã hết sức “thắt lưng buộc bụng” nhưng chồng tôi lúc nào cũng hỏi tiêu gì mà nhanh thế”