Dâu mới về quê bị thử thách, mẹ chồng tôi liền lên tiếng khiến cả họ ngượng chín mặt

Khi thấy tôi về quê, họ hàng nhà chồng liên tục làm khó dễ. May mắn tôi có mẹ chồng bảo vệ.

Tôi lấy chồng xong thì ổn định cuộc sống trên thành phố, bố mẹ chồng ở quê. Năm đầu làm dâu, tôi chưa phải nấu cỗ lần nào cho đến dịp giỗ ông nội của chồng vào tuần trước. 

Hôm ấy, từ rất sớm, các con các cháu đã tụ tập đông đủ ở nhà bà để chuẩn bị công việc hậu cần. Dưới chồng tôi là các em còn nhỏ, đang đi học nên việc bếp núc chủ lực gồm mẹ chồng tôi và các bác, các cô phụ trách. 

Vừa thấy tôi xuất hiện, chưa kịp chào hỏi, một bác gái đã lên tiếng: “A, nay có dâu mới đây rồi. Chúng mình lên nhà ngồi uống nước đi. Kệ cho cháu dâu thể hiện. Nay là sân khấu của cháu nhé. Các bác nhường cháu hết”.

Nghe thấy vậy, các bác các cô cười ha hả rồi chẳng ai bảo ai, mọi người cùng nhau đứng dậy, bỏ lại tôi và mẹ chồng ở trong bếp.

Dù phải chuẩn bị hơn chục mâm cỗ nhưng vẫn không thể làm khó được tôi, bởi từ nhỏ tôi đã được mẹ dạy rất nghiêm khắc để thuần thục công việc"nữ công gia chánh". Nhìn tôi làm mọi việc nhanh nhẹn, thuần thục, các cô các bác chẳng "soi" được gì để chê cả. 

Đến bữa, khi bưng mâm cơm lên, mọi người đều trầm trồ khen tôi đảm đang, tài giỏi. Nhìn mẹ chồng cười nói, chắc hẳn bà rất hãnh diện về tôi. Thế nhưng mọi chuyện bây giờ mới bắt đầu.

Khi vừa ngồi vào mâm cơm còn chưa ấm chỗ, một cô gắp thức ăn vào bát tôi rồi cười nói: “Tí cháu dâu thể hiện phần rửa bát nữa là hết ý nhỉ. Cỗ thì chúng ta chấm được điểm 9 rồi. Còn 1 điểm xem rửa bát có giỏi như lúc làm cỗ không nào?”.

Tôi vẫn còn thấm mệt sau khi chuẩn bị hơn chục mâm cỗ, nghe bà cô nói thế thì chỉ biết ú ớ không nói lên lời. Thực sự không nghĩ họ hàng bên chồng lại quá đáng đến như vậy. Thử thách cháu dâu mới thì cũng đâu cần đến mức quá đáng thế chứ? Họ hàng thì đông mà bắt cháu dâu phục vụ từ nấu nướng đến dọn dẹp thì chắc tôi ngất mất. Bức xúc như thế nhưng vì muốn đẹp mặt chồng và bố mẹ chồng nên tôi cố nhịn trong lòng mà không nói ra.

Dâu mới về quê bị thử thách, mẹ chồng tôi liền lên tiếng khiến cả họ ngượng chín mặt
Ảnh minh hoạ
 

Đúng lúc này, mẹ chồng tôi có lẽ cũng không giữ được bình tĩnh nữa mà lên tiếng: “Con dâu nhà tôi chứ có phải ôsin nhà các bác, các thím đâu. Nó hay dở thế nào thì chồng nó chịu chứ. Đến ngay cả tôi cũng không được yêu cầu nó thế này thế nọ. Nó sống cả đời với chồng nó chứ sống với các bác, các thím đâu mà phải thể hiện. 

Ngày xưa các bà về cũng ngờ nghệch, chắc gì đã được như nó. Bao năm qua mình tôi âm thầm làm nên các thím, các bác cứ quen thói đi. Bây giờ đã lên chức bà hết rồi thì cũng chịu khó làm đi. Các bà cứ soi xét, dúi hết việc vào tay dâu con, chúng nó sợ, đánh tháo không dám lấy con các bà đấy.

Hơn chục mâm cỗ nay mẹ con tôi nấu rồi thì phần dọn nhường các bà. Chuyện trong họ thì mỗi người một chân một tay làm cùng nhau thì mới xong chứ. Ai cũng muốn người khác làm thay cho mình thì đến bao giờ?”.

Nghe mẹ chồng tôi nói xong, ai nấy chỉ biết im re. Mọi người ngại quá nên sau đó đánh trống lảng sang chuyện khác để thay đổi không khí bữa cơm.

Ăn xong, mẹ tôi ra bàn ăn hoa quả, tỏ ý nhường phần dọn dẹp lại cho mọi người. Tôi cũng muốn lên ngồi cùng mẹ nhưng giữ chút thể diện cho các cô các bác nên cũng xúm vào dọn dẹp cùng. Chắc vì ngại mà bà cô khi nãy lên tiếng lại bảo tôi cứ nghỉ ngơi đi để mọi người làm cho. 

Tôi nghĩ cũng đúng, dù sao thì tôi và mẹ chồng đã tự tay nấu hơn chục mâm cỗ. Giờ bằng đấy người rửa hơn chục mâm bát thì vẫn nhẹ nhàng chán. Thế là tôi lên ngồi cạnh mẹ chồng cùng ăn hoa quả, hai mẹ con nhìn nhau cười. Tôi rất cảm ơn mẹ vì đã lên tiếng bênh vực con dâu.

Bạn đọc Hương Lan

Ngày cưới mẹ chồng trao tặng 4 cây vàng SJC nhưng việc bà làm sau đó mới khiến tôi choáng váng

Ngày cưới mẹ chồng trao tặng 4 cây vàng SJC nhưng việc bà làm sau đó mới khiến tôi choáng váng

Trong đám cưới, khách khứa đều ồ lên ngưỡng mộ khi mẹ chồng mang 4 cây vàng lên sân khấu trao cho tôi làm quà cưới.

 
List comment
 
 
Từ vợ chồng thành kẻ thù không đội trời chung
icon

Khi ly hôn, đa số các cặp vợ chồng chuyển sang thế đối đầu. Những người từng hạt muối cắn làm đôi, giờ tranh giành từng chút một ở tòa.

 
 
Tôi uất hận khi phát hiện bí mật trong những hộp cơm do mẹ chồng tự tay làm cho
icon

Mỗi ngày, mẹ chồng tự tay nấu ăn cho tôi, bà nói rất mong có cháu nên phải bồi dưỡng cho con dâu những món ăn bổ béo.

 
 
'Ông trùm truyền thông' cưới vợ kém chục tuổi: Đổ gục trước sự chân thành của đối phương
icon

Tình cờ liên hệ thuê quảng cáo và phát triển thương hiệu kinh doanh, cô gái trẻ bén duyên và lấy luôn 'ông trùm truyền thông' làm chồng.

 
 
Chê con dâu 'cau điếc' suốt 5 năm nhưng khi dọn nhà mẹ chồng chết lặng khi thấy vật này trong gầm giường
icon

Lâu nay mẹ chồng luôn cho rằng con dâu thấp bé, nhẹ cân nên chẳng thể hoài thai. 

 
 
Người đàn ông nào cũng là một... yêu tinh
icon

Tôi bàng hoàng nghĩ tới người đàn ông của mình, tính anh nóng nảy, cầu toàn; tự cho mình cái quyền bắt người khác phải phục tùng, nể trọng

 
 
Chì chiết con dâu suốt 3 năm cưới chưa có con, lật tấm chăn lên mẹ chồng òa khóc
icon

Cưới nhau 3 năm mà tôi chưa có con. Đã có lúc bà nói với chồng tôi sẽ tìm một người vợ khác để sinh con vì không muốn gia đình tuyệt tự tuyệt tôn. Cũng vì chuyện này mà mẹ chồng tôi thường xuyên chì chiết tôi.

 
“Khen hàng xóm xinh đẹp là bạo lực tinh thần” không phải chuyện giễu cợt
icon

“Chồng suốt ngày khen hàng xóm xinh đẹp cũng là bạo lực tinh thần” - câu nói của ĐBQH Phan Thị Mỹ Dung thảo luận về Luật phòng chống bạo lực gia đình sửa đổi đang được rần rần chia sẻ, bàn tán trên MXH.

 
Mẹ chồng không thèm đếm xỉa tới hộp cốc chén con dâu tặng sinh nhật nhưng vật bên trong lại khiến bà hối hận
icon

My là con dâu út nhưng nghèo nhất nên bị mẹ chồng ghét ra mặt, cô chẳng có chút tiếng nói nào trong gia đình.

 
Được chồng cho 3 triệu USD tiêu vặt, người vợ tào khang 'đánh liều' mở 6 công ty và cái kết không ai ngờ
icon

Không sắm hàng hiệu, đồ xa xỉ, Lý Nguy Nhị lựa chọn cách đầu tư để 'tiền đẻ ra tiền'.

 
Chồng cũ chỉ thương con cho đến khi... có bạn gái mới
icon

Con tôi chỉ bắt đầu chịu cú sốc ly hôn khi ba có bạn gái mới.