Con trai đầu tư chứng khoán thua lỗ, cha mẹ nhất quyết không trả nợ giùm

Ban đầu, anh chỉ đầu tư một lượng cổ phiếu nhỏ, lời lãi cũng khá. Dần dần anh tự tin, mạnh tay lướt sóng, ai ngờ gặp biến cố...

Ông bà Hải ở TP.Thủ Đức (TP.HCM) có hai con trai. Xưa, cha mẹ hai bên đều không giàu, kết hôn xong, ông bà chăm chỉ đi làm, gom góp mua được miếng đất. Đất lên giá, ông bà bán đi mua miếng khác. Vài lần như thế, ông bà dần tích cóp được tài sản kha khá. 

Hai con trai tốt nghiệp đại học, ông bà cho mỗi người một căn chung cư trị giá vài tỷ đồng. Anh con trai út bán chung cư, ra nước ngoài du học. Học xong, anh ở lại xin đi làm để “tích cóp kinh nghiệm”. 

Anh con trai đầu trước khi cưới vợ đã cho người ta thuê căn chung cư lấy tiền nộp tiền ăn cho mẹ, tiền lương thì để dành. Kết hôn xong, hai vợ chồng anh về đó ở. 

Lo tươm tất cho hai con, tài sản bên trong của ông bà không biết bao nhiêu, nhưng nhìn từ ngoài vào thì còn một căn nhà đang ở, một căn nhà mặt tiền và hai căn chung cư cho thuê. Tiền thuê hơn 20 triệu đồng mỗi tháng đủ cho ông bà sống thoải mái. Lâu lâu, ông bà lại mua tour du lịch đi cùng bạn bè, khi thì cuối tuần, bao cả gia đình con trai xuống biển lên rừng. 

Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK
Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK

Tháng trước, con trai lớn chạy đến thăm ông bà giữa trưa, hỏi mượn 1 tỷ đồng để trả nợ. Thì ra anh tập chơi chứng khoán, ban đầu, chỉ là một lượng cổ phiếu nhỏ, lời lãi cũng khá. Dần dần anh tự tin, mạnh tay, lướt sóng, ai ngờ gặp biến cố hồi cuối năm, giá cổ phiếu anh mua rớt thê thảm. Số tiền anh vay mượn để chơi rất lớn nên tiền lời đẻ tiền lời.

Anh mượn ba mẹ 1 tỷ đồng trả trước, còn lại lấy lương trả lãi cho quỹ đầu tư. Thương con, ông Hải tính chuyện bán bớt một căn chung cư, cho con tiền trả hết nợ, phần dư có vốn làm ăn, nhưng bà Hải dứt khoát không đồng ý. Bà bảo bà đã lo xong trách nhiệm ăn học, cho nhà, cưới vợ, bây giờ bà không lo nữa. Con trai có nợ tự trả, có tiền tự ăn. 

Trước mặt con là vậy, nhưng sau lưng, bà nói với ông, phải để con trai có trách nhiệm với bản thân, với gia đình và cuộc đời nó. Ông bà có thể thay con trả một lần, thì có thể có lần thứ hai, lần thứ ba. Rằng con trai đã hơn 30 tuổi, phải tự kiếm tiền trả nợ, thấy đồng tiền quý giá, mới biết cách sử dụng đồng tiền đúng cách. 

 

Thấy vợ nói có lý, ông Hải đồng lòng với bà. Anh con trai về hỏi mượn vài lần, năn nỉ vài lần cũng không lay chuyển được ông bà. Thấy tiền lãi ngày càng tăng, tiền lương đổ hết vào trả lãi, vợ con không còn tiền sống, anh bán căn nhà ba mẹ cho để trả nợ rồi dắt díu vợ con đi thuê một căn chung cư nhỏ để ở. 

Anh có ý giận ba mẹ, nhưng không để bụng. Cô con dâu không hề trách ông bà. Thì ra, bà Hải trước mặt dứt khoát không hỗ trợ con trai trả nợ, nhưng sau lưng, bà gọi con dâu ra nói chuyện riêng. Bà phân tích cho con dâu những điều như bà nói với ông, rằng không phải ông bà không thương con, không thương dâu, không thương cháu, rằng ông bà có thể bán nhà để con trai trả nợ, nhưng sau đó thì sao? Liệu con trai bà có biết sai và sửa sai, hay thấy mọi chuyện được giải quyết đơn giản, lại đầu tư liều lĩnh. Nếu mỗi lần như vậy ông bà cứ bán nhà trả nợ, sẽ bao nhiêu cái nhà cho đủ?

Bà nói: “Ba mẹ không thể sống mãi, không thể bao bọc gia đình con đến hết đời, chồng con phải học cách kiếm tiền, biết quý trọng đồng tiền mình làm ra”. 

Nghe mẹ nói thế, cô con dâu rất biết ơn và cảm động. Bà Hải cũng dúi tay cô chiếc thẻ ngân hàng có vài trăm triệu đồng để chi tiêu gia đình hay lo lúc ốm đau bệnh tật. 

Cô hiểu, việc duy nhất nên làm là ở cạnh chồng, nhỏ to chuyện anh đã sai khi vay tiền đầu tư liều lĩnh, rằng ba mẹ đã già, lẽ ra vợ chồng cô phải cấp dưỡng ba mẹ, đã không làm được, sao lại về vòi tiền. Máu mủ ruột rà, ai mà không thương nhưng mỗi người có cách thương khác nhau, thể hiện cũng khác nhau. 

Huỳnh Hằng

Chồng sắp cưới muốn tôi cầm cố nhà, trả nợ cho anh

Chồng sắp cưới muốn tôi cầm cố nhà, trả nợ cho anh

Tôi và anh rổ rá cạp lại. Tôi vẫn nghĩ, mình đã quá đau khổ với cuộc hôn nhân đầu tiên, đây có lẽ là lúc được bù đắp.

Theo www.phunuonline.com.vn

 
List comment
 
 
Tận tụy với nhà vợ nhưng không có tên trong sổ đỏ đất thừa kế
icon

Với tôi, việc có tên trong sổ đỏ đất thừa kế chỉ có ý nghĩa về mặt pháp lý còn tình cảm đã vơi đi rất nhiều

 
 
Ấm ức vì mẹ chồng không cho về ngoại dịp 30/4, nửa đêm tôi tình cờ nghe bà nói lý do thật sự
icon

Hai năm dịch bệnh tôi rất ít khi được về ngoại. Dịp lễ 30/4 và 1/5 này được nghỉ hẳn 4 ngày nên vợ chồng tôi định đưa con về quê ngoại nhưng mẹ chồng lại không đồng ý.

 
 
Từng nhiều lần đòi li dị chồng nóng tính, cộc cằn, tôi đã quyết định làm một điều để vợ chồng hạnh phúc hơn
icon

Nhiều lúc chồng cộc cằn, nóng tính, tôi đã muốn li dị. Thế nhưng cuối cùng tôi đã thay đổi và cũng kể từ đó mà đời sống vợ chồng của tôi hạnh phúc hơn nhiều.

 
 
Mẹ chồng tương lai hào phóng tặng tôi chiếc vòng vàng 5 chỉ ngay ngày đầu ra mắt
icon

Ngày tôi về ra mắt, cơ ngơi nhà chồng khiến tôi choáng ngợp. 

 
 
Nhà 5 người tiêu 44 triệu đồng mỗi tháng, dân mạng nhận xét “thế là bình thường”
icon

Chị Trâm đưa ra bản tính toán chi tiêu lên tới 44 triệu đồng, nhiều người nhật xét rằng các khoản trong danh sách có thể còn tốn kém hơn.

 
 
Đón tiếp em dâu như bà hoàng cả tuần trời, nhưng khi em rời đi tôi rơi vào cảnh oan trái
icon

Tôi giận em dâu khủng khiếp. Sao em ấy lại có thể đối đãi với tôi kiểu đó chứ?

 
Có nhan sắc là nuôi hy vọng lấy chồng giàu
icon

Người đẹp phải lấy đại gia, thiếu gia, Hồng nhan thì bạc tỷ... Dường như ngày càng nhiều bạn trẻ ngưỡng mộ cái kết “có nhan sắc là có tiền”.

 
Biết tôi biếu nhà ngoại 20 triệu dịp nghỉ lễ, mẹ chồng khóc lóc nói điều này khiến tôi uất nghẹn
icon

Lâu nay tôi là lao động chính trong nhà, chồng tôi mang tiếng làm ngân hàng nhưng lương chỉ đủ để anh tiêu xài. 

 
Thấy tấm thiệp cưới trên bàn, tôi tò mò mở ra xem thì tái mặt khi đọc tên chú rể
icon

Thấy thiệp cưới gửi cho mình, tôi bất ngờ lắm. Ai đây nhỉ?

 
Sao không tin đàn ông là nạn nhân bạo lực gia đình!
icon

Làm đàn ông bây giờ... khổ lắm, cũng ăn nắm đấm, cú tát, cú vụt chổi... của vợ như thường. Tại sao không ai tin đàn ông cũng gánh chịu bạo lực?