Gia đình 7 đời gìn giữ ngôi nhà cổ hơn 200 năm tuổi ở Thanh Hóa

Ngôi nhà cổ hơn 200 tuổi ở thôn Tây Giai, xã Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) được gia đình ông Phạm Ngọc Tùng gìn giữ như báu vật.

Ông Phạm Ngọc Tùng, chủ nhân căn nhà cho biết, ông là đời thứ 7 của dòng họ Phạm, hiện cả gia đình ông sinh sống trong căn nhà cổ này.

Căn nhà được xây dựng vào năm 1810. Chủ nhân đầu tiên của căn nhà là ông cụ Bát (cụ tổ của ông Tùng) làm chức quan hàng Bát phẩm của triều đình nhà Nguyễn.

Là đời thứ 7, ông Tùng nghe kể lại, để xây dựng được căn nhà gỗ này, cụ Bát đã thuê những thợ giỏi nhất của tỉnh Nam Hà cũ (nay thuộc tỉnh Hà Nam) về làm.

W-a1hhhhhhhhhhhhhhhhhh.jpg
Ngôi nhà cổ của gia đình ông Tùng nằm giữa làng Tây Giai bên di sản Thành nhà Hồ

Căn nhà chủ yếu làm bằng gỗ, có chiều rộng 9,8m, dài 21,5m, cao 5m, gồm 7 gian. Có 3 gian chính và 4 gian phụ, 3 gian giữa là khu thờ và sinh hoạt chung.

Tổng thể căn nhà có 27 cột lớn, nhỏ và có 3 cửa chính với 12 cánh. Trên các vì, kèo, giá chiêng của căn nhà được chạm trổ rất tinh xảo với hoa văn trang trí gồm tứ linh (long, ly, quy, phụng) và tứ quý (tùng, trúc, cúc, mai). Với lối kiến trúc độc đáo, căn nhà luôn thoáng mát vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

Trải qua thời gian, một số hạng mục của ngôi nhà bị xuống cấp. Tháng 9/2002, Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) và Tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã phối hợp, trùng tu trên nguyên tắc đảm bảo tính nguyên bản.

Sau thời gian trùng tu, ngôi nhà được UNESCO công nhận là một trong 10 nhà cổ dân gian có kiến trúc tiêu biểu nhất của Việt Nam.

Ngôi nhà tọa lạc chỉ cách cổng phía Tây của di sản Thành nhà Hồ vài trăm mét, nơi đây cũng là điểm đến yêu thích của du khách khi đến với Thành nhà Hồ.

Một số hình ảnh ngôi nhà cổ hơn 200 tuổi bên di sản Thành nhà Hồ:

W-a2hhhhhhhhhhhhhhhhh.jpg
Ngôi nhà 7 gian được làm bằng gỗ
W-a3hhhhhhhhhhhhhhhhhh.jpg
Qua bao thời gian, ngôi nhà vẫn còn gần như nguyên vẹn
W-a4hhhhhhhhhh.jpg
Các hoa văn được chạm khắc theo lối kiến trúc hóa rồng
W-a5hhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhh.jpg
Hoa văn được chạm khắc tinh xảo trên các kèo, cột
W-a6hhhhhhhhhhhhhhhhh.jpg
Họa tiết hình long, ly, quy, phụng
W-a7hhhhhhhhhhhhhhhhhh.jpg
Ông Tùng chia sẻ về ngôi nhà cổ
W-a8hhhhhhhhhhhhh.jpg
Ngôi nhà đã được UNESCO công nhận là một trong 10 nhà cổ dân gian có kiến trúc tiêu biểu nhất của Việt Nam
W-a9hhhhhhhhhhhhhh.jpg
Ngôi nhà năm bên cạnh di sản Thành nhà Hồ nên nơi đây cũng là điểm đến tham quan của du khách

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Chuyện tình bi thương của 'nữ chúa rừng xanh' ở Lâm Đồng

Không lấy được người mình yêu, người phụ nữ nguyện một đời không lấy chồng để rồi trở thành "nữ chúa rừng xanh" huyền thoại của cao nguyên Di Linh.

Về quê ngoại ăn Tết, chỉ nghe cậu nói một câu mà lòng tôi ấm áp lạ thường

Xe lăn bánh, nhìn dáng cậu đứng vẫy tay chào tạm biệt, lòng tôi bỗng thấy ấm áp lạ thường. Tôi cũng nhớ mãi câu dặn dò của cậu: “Tết năm sau cứ dẫn tụi nhỏ về, ngoại mất vẫn còn có cậu!”.

Lần đầu ăn Tết ở nhà riêng, vui đâu chẳng thấy, chỉ ước được về quê chồng

Lần đầu được ăn Tết ở nhà riêng, tôi vô cùng háo hức. Thế nhưng, đối mặt với hàng tá việc chuẩn bị cho Tết, tôi chỉ ước có mẹ chồng bên cạnh.

Con dâu xách vali ra khỏi nhà vì yêu cầu của mẹ chồng ngày Tết

Tôi là dâu mới, lần đầu tiên về quê chồng ăn Tết. Nhưng tôi thật không may khi gặp phải quá nhiều chuyện rắc rối ở nhà chồng.

Bố mẹ qua đời, con gái về quê ăn Tết bật khóc vì hành động của hàng xóm

Lấy chồng xa, người phụ nữ lâu lâu mới có dịp về quê ăn Tết. Nhưng ở quê, bố mẹ đều đã qua đời khiến cô vô cùng buồn khổ.

Con trai NSND Trần Nhượng mắc sai lầm, vợ ghen tới độ phải ngủ nhà hàng xóm

Đạo diễn Trần Bình Trọng, con trai NSND Trần Nhượng thẳng thắn thừa nhận từng mắc sai lầm, vợ đã tha thứ.

Cây quất Tết khiến bố vợ thay đổi thái độ với con rể nghèo

Mấy năm làm rể, tôi chưa từng có được ánh mắt thiện cảm hay nụ cười đồng cảm của bố vợ chỉ bởi tôi kém cỏi hơn các chàng rể khác trong nhà.

Cha mẹ ơi, xuân này con đã trở về!

Xuân năm nay, anh em tôi vẫn về, để đoàn tụ cùng mẹ cha trong nén nhang trầm nghi ngút.

Người đàn ông gặp biến cố nơi xứ người, thức tỉnh nhờ câu nói của vợ

Vụ tai nạn lao động đã cướp đi đôi tay của chàng kỹ sư trẻ tuổi. Biến cố ập đến đột ngột khiến Sỹ nhiều lần bất lực, chông chênh trước cuộc đời, song câu nói của vợ đã làm anh thức tỉnh.

Đang cập nhật dữ liệu !