Ghế thương gia trên máy bay có phải là chỗ ngồi an toàn nhất?

Các phân tích dữ liệu cho thấy hạng ghế thương gia chính là những hàng ghế có tỷ lệ sống sót thấp nhất khi không may xảy ra tai nạn máy bay. Ngoài ra, những hàng ghế ở phần phía sau máy bay được cho là an toàn nhất.
Đâu là chỗ ngồi an toàn nhất trên máy bay?
Đâu là chỗ ngồi an toàn nhất trên máy bay?

Mới đây, hãng hàng không KLMIndia đã chia sẻ một tweet và sau đó lại ngay lập tức xóa đi. Tuy nhiên, tweet đó của KLMInida đã được nhiều người nhìn thấy.

Cụ thể, KLMIndia đã viết rằng: “Theo dữ liệu nghiên cứu của Time, tỷ lệ tử vong của những hành khách ngồi ở những hàng ghế giữa máy bay là cao nhất. Tỷ lệ tử vong cho các hành khách ở hàng ghế phía trước thấp hơn một chút và an toàn nhất chính là những hàng ghế ở 1/3 phía sau máy bay”.

Trang Washington Post đã nhanh chóng chụp lại màn hình lời tweet trên, cùng lời trích dẫn: “Những hàng ghế phía sau là chỗ ngồi an toàn nhất trên máy bay”!

Trong khi đó, KLM India đã ra thông báo mới “xin lỗi” về lời tweet trên, và cho biết thông tin ghế ngồi an toàn nhất trên máy bay là dựa vào một nghiên cứu của hàng không, và đó không phải là ý kiến của KLM.

Thật ra, điều mọi người quan tâm không phải là lời tweet mà là câu hỏi: Chỗ ngồi nào là an toàn nhất trên máy bay, những chiếc ghế ở phía sau máy bay có thực sự an toàn nhất?

Cuộc nghiên cứu của Time mà KLM dẫn ra, là một phân tích vào năm 2015. Time đã xem xét cơ sở dữ liệu về các vụ tai nạn hàng không của Cục Hàng không Liên bang. Phân tích cho thấy các ghế ngồi ở phần ba phía sau máy bay có tỷ lệ tử vong 32%, so với tỷ lệ tử vong 39% ở phần ba giữa máy bay và 38% ở phần ba phía trước máy bay.

Nhìn vào các vị trí ghế ngồi trên máy bay, có thể thấy các ghế giữa ở phía sau máy bay có tỷ lệ tử vong thấp nhất 28%. Những chỗ ngồi tồi tệ nhất là các chỗ ngồi bên cạnh lối đi thuộc hàng ghế 1/3 khúc giữa máy bay, với tỷ lệ tử vong 44%.

Trang Popular Mechanics cũng có nghiên cứu tương tự về dữ liệu các vụ tai nạn lịch sử ngành hàng không và đồng ý rằng những hàng ghế sau là an toàn nhất.

Cụ thể, những hàng ghế phía sau (ghế ngồi phía sau cạnh đuôi của cánh) có tỷ lệ sống trung bình cao nhất ở mức 69%. Phần ghế ngồi chỗ cánh máy bay và phía trước cánh có tỷ lệ sống 56%. Các phần ghế hạng nhất / hạng thương gia và 15% phía trước máy có tỷ lệ sống trung bình chỉ 49%.

Tuy nhiên, Cục Hàng không Liên bang cho rằng những nghiên cứu này chưa hẳn chính xác. Có rất nhiều biến số xảy ra trên máy bay cũng như khi có tai nạn, mà một câu trả lời đơn giản có lẽ không thể đảm bảo chính xác, kể cả về mặt thống kê.

Tốt nhất, khi đã lên máy bay, hãy thư giãn, nhất là khi các tiếp viên và phi hành đoàn đã vào vị trí, bạn hãy tận hưởng chuyến bay!

Bảo Bình
Từ khóa: chỗ ngồi an toàn trên máy bay chỗ ngồi cánh máy bay

Lên đời xe sang đón tết cùng Vinfast

Thị trường ô tô cuối năm sôi động khi lượng cầu tăng cao, nhiều khách hàng muốn “chốt” xe sớm để kịp hưởng chính sách ưu đãi 50% lệ phí trước bạ của Chính phủ trước thời điểm kết thúc vào ngày 31/12/2020.

Mazda ưu đãi đặc biệt 10 ngày cuối tháng 4/2020

Mazda đồng loạt tăng ưu đãi chỉ trong 10 ngày từ 20-30/4 cho các mẫu xe, trong đó bộ đôi SUV Mazda CX-8 và Mazda CX-5 có mức ưu đãi cao nhất lên đến 150 triệu đồng.

“Ngựa hoang” Mustang trở thành mẫu xe thể thao bán chạy nhất thế giới

Thương hiệu xe hơi Mustang vừa kỷ niệm 56 năm ra đời bằng việc giành hai ngôi vương về doanh số trên toàn cầu: Mẫu xe thể thao bán chạy nhất thế giới và mẫu xe coupe thể thao bán chạy nhất trong 5 năm liên tiếp.

All-New Mazda3 xứng đáng với danh hiệu "Thiết kế của năm"

“Chúng tôi muốn mang lại sức sống mới cho người dùng bằng niềm vui lái xe. Để làm được điều đó, thiết kế xe trước hết phải thực sự lay động lòng người”, Tổng giám đốc bộ phận thiết kế Mazda, ông Ikuo Maeda chia sẻ.

Vô lăng xe ô tô có thể bẩn hơn bồn cầu toilet công cộng gấp 4 lần

Từ những chiếc xe du lịch cỡ nhỏ cho đến những chiếc SUV, xe kéo cỡ lớn, dù có thiết kế ấn tượng, công nghệ hiện đại và các tính năng hỗ trợ người lái tiên tiến cũng không thể bảo vệ chiếc xe nào khỏi virus mang mầm bệnh.

Những mẫu tay ga giá rẻ nào tốt nhất hiện nay?

Hầu hết các mẫu xe ga hiện nay hướng đến khách hàng nữ giới với kiểu dáng thiết kế đẹp mắt, nhỏ gọn, linh hoạt và một mức giá phổ thông.

Mazda ưu đãi lên đến 100 triệu trong tháng 3

Thaco áp dụng Chương trình chăm sóc khách hàng đang sử dụng xe All-New Mazda3 với ưu đãi dịch vụ bảo dưỡng miễn phí lên đến 20.000 km dành cho toàn bộ khách hàng đã mua xe All New Mazda3 trước ngày 12/03/2020.

Nhu cầu mua xe mới giảm sút, Honda, Yamaha, Piaggio... có thể “gặp khó” ở Việt Nam

Theo dự báo, doanh số xe máy tại Việt Nam có thể giảm hơn 6% do những ảnh hưởng tiêu cực của suy giảm kinh tế thế giới và dịch Covid -19 khiến cho nhu cầu mua xe mới giảm.

Bộ lọc không khí Cabin có tác dụng gì? Vì sao cần quan tâm thiết bị này?

Giống như các bộ lọc khác trên xe, Hệ thống lọc không khí trong khoang xe được thiết kế đặc biệt để loại bỏ bụi bẩn, phấn hoa, các thực thể và vật chất khác ra khỏi luồng không khí lưu thông trong xe.

Loạt xe Nissan giảm giá tới 60 triệu đồng

Cả 4 mẫu xe mà Nissan đang phân phối tại Việt Nam đều đang được giảm giá từ 20 - 60 triệu đồng tại các đại lý. Các mẫu xe Sunny, Navara và Terra đang được giảm giá 20 – 40 triệu đồng tùy mẫu xe hoặc phiên bản.

Đang cập nhật dữ liệu !