GFI so sánh tiềm lực quân sự Nga - Thổ Nhĩ Kỳ

Sau sự vụ Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạn máy bay Su-24 của Nga, các chuyên gia đã tranh luận nhiều khả năng khác nhau nếu như bùng phát xung đột quân sự Nga-Thổ Nhĩ Kỳ.
GFI so sánh tiềm lực quân sự Nga - Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 1

Chiến đấu cơ Su-34 của Không quân Nga tham chiến chống IS tại Syria.

Tạp chí Các chỉ số quân sự toàn cầu (GFI) đã đưa ra các đánh giá so sánh tiềm lực quân sự của hai nước Nga-Thổ.

Bảng so sánh đưa ra các chỉ số về quân số, các hệ thống trên mặt đất, lực lượng không quân, Hải quân, nguồn lực sản xuất và nhu cầu đất nước, hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông, nguồn lực tài chính cũng như các khả năng về địa lý.

Trong bản danh sách của GFI được công bố vào tháng 11/2015, Nga đứng thứ hai trong bản danh sách này, sau Mỹ. Thổ Nhĩ Kỳ đứng vị trí thứ 10 sau Trung Quốc, Ấn Độ, Anh, Pháp, Hàn Quốc, Đức và Nhật Bản.

Mặc dù dân số chỉ 142,47 triệu người nhưng khi xảy ra xung đột vũ trang, Nga có thể huy động được hơn 69 triệu người. Mỗi năm có 1,35 triệu người đến tuổi nhập ngũ. Hiện nay có hơn 766 nghìn người đang tại ngũ và có đến 2,5 triệu người trong danh sách quân dự bị.

Trong khi đó, với dân số 81,61 triệu người, Thổ Nhĩ Kỳ chỉ có thể huy động được 41,6 triệu người nếu xảy ra xung đột. Hàng năm số người đến tuổi nhập ngũ là 1,37 triệu người. Hiện có 410,5 người đang phục vụ quân đội và lực lượng dự bị có 185,63 nghìn người.

Về mặt trang bị, Quân đội Nga có 15.398 xe tăng (Thổ Nhĩ Kỳ là 3.778), 31.298 xe bọc thép (Thổ Nhĩ Kỳ có 7.550), 5.972 tổ hợp tự hành (Thổ Nhĩ Kỳ là 1.013), 3.793 hệ thống hỏa lực dạng vòng (Thổ Nhĩ Kỳ là 811).

GFI so sánh tiềm lực quân sự Nga - Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 2

Xe tăng T-14 Armata của Nga.

Xét về lực lượng không quân, số lượng vũ khí không quân của Nga nhiều hơn Thổ Nhĩ Kỳ 3 lần (3.429 so với 1.020). Về mặt Hải quân, Nga hiện có 352 tiết bị trong khi Thổ Nhĩ Kỳ là 115.

Hàng năm Nga khai thác được số lượng dầu mỏ nhiều hơn so với số lượng tiêu thụ, trong khi đó Thổ Nhĩ Kỳ phải nhập dầu mỏ từ nước ngoài để đáp ứng các nhu cầu trong nước.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong tiềm lực quân sự là ngân sách quân sự. Hàng năm, Nga chi 60,4 tỷ USD so với ngân sách quân sự Thổ Nhĩ Kỳ chỉ là 18,15 tỷ USD.

Lượng dự trữ vàng của Nga cũng gấp Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 5 lần khi có 515,6 tỷ USD, còn Thổ Nhĩ Kỳ là 117,6 tỷ USD.

Đức Dũng (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !