Gặp người phát bánh mì miễn phí ở lễ viếng Đại tướng

Cô Nguyễn Thị Thu (Điện Biên Phủ, Hà Nội) đã phát hàng ngàn bánh mì, nước uống và quạt điện miễn phí cho đồng bào viếng Đại tướng.
Trong những ngày gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp mở cửa nhà riêng trên phố Hoàng Diệu (Hà Nội) để đón đồng báo vào viếng, hàng chục ngàn lượt người xếp thành hàng dài từ sáng sớm với mong muốn hoàn thành tâm nguyện được vĩnh biệt vị tướng huyền thoại lần cuối cùng.

Không ít người có mặt từ 3-4h sáng, cũng có người nhịn đói để kịp chuyến xe ô tô đêm và cả những người chờ đợi hàng tiếng đồng hồ dưới trời nắng hanh hao cuối thu… để được vào viếng Đại tướng. Cảm động sâu sắc trước tấm lòng của đồng bào cũng như muốn tỏ lòng tri ân với công lao của Đại tướng, gia đình cô Nguyễn Thị Thu (Phố Điện Biên Phủ - Hà Nội) đã cung cấp dịch vụ nước uống, bánh mì, quạt hoàn toàn miễn phí.

“Việc làm của tôi rất nhỏ bé”

Tấm biển "Miễn phí nước uống, bánh mì” được đặt ngay bên vỉa hè khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên. Ban đầu cũng có người tỏ ra ngần ngại, thậm chí không tin nhưng dần dần nhiều người biết được tấm lòng thơm thảo của cô Thu.
Gặp người phát bánh mì miễn phí ở lễ viếng Đại tướng - ảnh 1
Hình ảnh một người dân TP.HCM ra viếng Đại tướng cầm theo bức ảnh từng chụp với Người đã khiến cô Thu xúc động

Trò chuyện với chúng tôi sau khi vừa bổ sung thêm bánh mì, bê thêm nước uống, trong ánh mắt của cô không giấu được sự khâm phục và cảm động trước tình cảm của đồng bào đối với Đại tướng.

Khi nói về việc làm của mình, người phụ nữ này tỏ ra khiêm tốn, cô nhắc đi nhắc lại đầy cảm động: “Việc làm của tôi so với tấm lòng của đồng bào dành cho Đại tướng là quá nhỏ bé, bình thường. Tôi không cầu lợi gì cho bản thân qua việc làm này, tất cả chỉ xuất phát từ tấm lòng mà thôi”.

Với quan niệm sống vì tất cả mọi người xung quanh, đặt chữ đạo lý lên trên hết, cô Thu đã tham gia rất nhiều hoạt động từ thiện khác như ủng hộ giúp đỡ người nghèo, ủng hộ quỹ mổ tim cho trẻ em… Thậm chí, có những bữa cơm, cô sẵn sàng nấu thêm để cho những ai lang thang, cơ nhỡ đi qua.

“Tôi luôn dạy con tôi, san sẻ một miếng thịt, miếng cá của mình là nhiều người ngoài kia đã có thêm bát cơm để ăn rồi”, cô Thu chia sẻ.

Bánh mỳ, nước uống, quạt điện miễn phí

Sinh trưởng và lớn lên ở Hà Nội, từ bé cô Nguyễn Thị Thu không chỉ được nghe nhiều câu chuyện cảm động về Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua sách báo, mà may mắn hơn khi được sống cùng tổ dân phố, cùng phường với gia đình Đại tướng. Ngôi nhà hiện tại của cô và chồng sinh sống cách không xa ngôi nhà của Đại tướng.
Gặp người phát bánh mì miễn phí ở lễ viếng Đại tướng - ảnh 2
Không chỉ phát miễn phí bánh mì, nước uống, quạt điện mà cô Thu còn hướng dẫn đường đi cho mọi người

Đọng lại trong ký ức của cô Thu là hình ảnh gia đình Đại tướng luôn gần gũi với mọi người xung quanh. Cô kể: "Tôi còn nhớ cách đây mấy chục năm, hồi những năm 1990-1992, Đại tướng vẫn đi dạo qua nhà tôi. Đại tướng là người anh hùng, có công lao với đất nước nhưng sống rất hòa mình với quần chúng”.

Việc làm ý nghĩa của cô Thu được bắt đầu từ chiều 6/10, khi gia đình Đại tướng bắt đầu mở cửa đón khách vào viếng, ban đầu chỉ có nước uống nhưng sau đó có thêm bánh mì và 3 quạt điện miễn phí. Theo lời cô Thu, khi thấy đồng bào đến viếng quá đông, trong lòng thầm nghĩ “mọi người có tấm lòng như vậy thì mình cũng nên làm việc tốt”.
Gặp người phát bánh mì miễn phí ở lễ viếng Đại tướng - ảnh 3
Hàng ngàn chiếc bánh mì được cô Thu chuẩn bị trước khi mọi người bắt đầu xếp hàng vào viếng Đại tướng

Vượt quãng đường hơn 300km, bác Nguyễn Sỹ Phước (Thanh Chương – Nghệ An) bày tỏ: “Tình cảm của cô Thu cũng là của người dân Thủ đô với mọi người từ khắp nơi về viếng Đại tướng. Tôi từng tham gia quân ngũ nên thấy vinh dự khi được về viếng Đại tướng. Đi xe đêm để kịp có mặt tại Hà Nội lúc tảng sáng nên chưa kịp ăn gì, khi biết nhà chị Thu chuẩn bị bánh mỳ thế này, tôi thấy quá chu đáo”.

Từ sáng 7/10, cô Thu đã chuẩn bị sẵn bánh mì miễn phí để phục vụ đồng bào. Từng chiếc bánh nóng hổi được đưa đến tận tay đồng bào trong buổi sáng sớm, khiến nhiều người xúc động, sự xích lại gần nhau giữa những người dân đất Việt thật đáng quý.

“Sáng 8/10, tôi phát khoảng 2.000 chiếc bánh mì từ lúc 7h sáng, trong nháy mắt đã hết nhẵn. Sau đó, tôi phải nhờ đến cánh xe ôm đi gom toàn bộ bánh mì trên khắp Hà Nội, kể cả mua của gánh hàng rong để kịp phát vào buổi trưa. Dưới thời tiết nắng nóng, mọi người đều nhích từng bước trong dòng người nối dài, lòng tôi thấy cảm động vô cùng”, cô Thu rưng rưng kể.

Trong mấy ngày phục vụ bánh mì miễn phí, cô Thu không thể quên được hình ảnh của một đoàn gồm khoảng 8 người từ Thanh Hóa đến viếng Đại tướng.

“Lúc đó khoảng 10h30 sáng, tôi thấy 8 người khoảng 60-70 tuổi đang rất đói, gần như sắp lả đi. Khi đi qua cửa nhà thì tôi chỉ còn có mấy cái bánh mì. Tôi nói họ cầm tạm rồi sẽ đi mua thêm. Rất may lúc đó có một người bán bánh mì đi ngang qua, tôi gọi vào mua hết tất cả số bánh mì người bán có. Tôi cảm động về tấm lòng của những người già hôm đó và có lẽ không bao giờ quên được”, cô Thu kể lại.

Không chỉ có người Việt Nam mà cả những người nước ngoài đến viếng Đại tướng cũng vào uống nước và ăn bánh mì miễn phí. Biết được việc làm ý nghĩa này, rất nhiều người vào cảm ơn và trân trọng tình cảm của cô đã dành cho đồng bào từ khắp mọi nơi về Hà Nội.

Chị Nguyễn Thị Hà (Từ Liêm – Hà Nội) cầm trên tay chiếc bánh mì mà nghẹn ngào: “Xếp hàng gần 3 tiếng nhưng được tới viếng Đại tướng là điều may mắn với tôi. Lòng  tôi cảm thấy rất thanh thản và khi ăn chiếc bánh mì mà gia đình chị Thu cung cấp miễn phí lại càng thấy xúc động hơn. Đúng là làm việc ơn nghĩa vì mọi người, thật không biết nói sao cho hết tình cảm đáng quý này”.

Tự bỏ tiền để làm việc thiện
Gặp người phát bánh mì miễn phí ở lễ viếng Đại tướng - ảnh 4
Trước nhà cô Nguyễn Thị Thu, không chỉ có nước uống, bánh mì miễn phí mà còn có cả quạt điện, ô che nắng

Ngoài đặt bánh mì với số lượng hàng ngàn chiếc mỗi ngày, gia đình cô Thu còn đặt mua hàng hàng chục bình nước khoáng. Số tiền bỏ ra không phải là ít nhưng cô Thu vẫn sẵn sàng và đến nay vẫn chưa có thống kê cụ thể.

Cô Thu chia sẻ: “Tất cả là ở tấm lòng, tôi chưa tính toán cụ thể. Tôi thấy ấm áp khi được tiếp sức cùng đồng bào đến viếng Đại tướng”.

Không ít người khi nghe được việc làm đáng trân trọng của cô Thu đã tới xin đóng góp một phần nhỏ bé để mua bánh mì, nước uống miễn phí cho những người đến viếng Đại tướng. Tuy nhiên, cô Thu đã nhẹ nhàng từ chối. “Tôi rất cảm ơn sự chung tay của nhiều người nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn đang tự mình cố gắng được”, cô Thu bày tỏ.

Trong khi chúng tôi đang trò chuyện với cô Thu, anh Nguyễn Khắc Sơn (Thị trấn Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội) đề nghị được đóng góp 500.000 đồng, coi như chút tấm lòng để dành mua nước cho những người thăm viếng.  Anh Sơn nói: “Tôi chỉ nghĩ là góp một phần động viên đồng bào trong khi viếng Đại tướng”.

Trước tấm lòng của anh Sơn, cô Thu bày tỏ sự cảm ơn và cho biết: “Tôi cảm ơn tấm lòng của anh Sơn. Tuy nhiên, tôi và gia đình vẫn đang cố gắng được tới ngày kết thúc viếng Đại tướng. Tôi mong anh Sơn sẽ dành số tiền đó để ủng hộ những trường hợp khó khăn khác trong xã hội”.

Gần 17h30, dòng người xếp hàng vào viếng Đại tướng vẫn dài thêm, bình nước và bánh mì miễn phí trước cửa nhà cô Thu tiếp tục vơi dần. Có người nói, cũng có người không nhưng khi cầm trên tay chiếc bánh mì, cốc nước mát, hẳn từ trong tận đáy lòng của không ít đồng bào đều trân trọng tấm lòng thơm thảo của cô Nguyễn Thị Thu. Việc làm có thể nhỏ bé nhưng tấm lòng nhân ái của cô sẽ còn đọng lại mãi trong ký ức nhiều người.

Nguồn Khám phá

Lời gan ruột của người mẹ sau khi gửi con vào chùa tham dự khóa tu mùa hè

Không ít các gia đình lựa chọn cho con em mình tham dự khóa tu ở chùa với mong muốn con trưởng thành, tự lập, được lắng nghe những bài thuyết giảng của các thầy trong nhà chùa.

Hành động của tài xế Hà Nội với gia đình gặp nạn ở Tam Đảo nhận ‘triệu like’

Gặp tai nạn bất ngờ trong lúc đổ đèo Tam Đảo, gia đình chị T. được tài xế Xuân Chiến giúp đỡ, kịp thời chở đến trung tâm y tế cấp cứu. Video hành trình sau đó được đăng tải lên mạng, thu hút cả triệu lượt xem và bình luận ngợi khen hành động đẹp.

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Đang cập nhật dữ liệu !