FPT xin phép thử nghiệm xe không người lái ngoài đường

Sau hơn 6 tháng kể từ thời điểm FPT chính thức công bố chiếc ô tô tự hành đầu tiên ở Việt Nam, FPT vừa cho biết sẽ sớm gửi công văn tới Bộ Giao thông Vận tải xin giấy phép thử nghiệm xe tự lái bên ngoài môi trường của FPT Software.

Thông tin nêu trên vừa được ông Lã Quang Vinh, Phó Giám đốc Công ty phần mềm chiến lược Automotive (FPT Global Automotive - FGA) thuộc FPT Software cho biết tại lễ công bố vòng chung kết cuộc thi Cuộc đua số 2017-2018 chủ đề “Lập trình Xe tự hành” được tổ chức hôm nay, ngày 11/5/2018 tại Hà Nội.

FPT xin phép thử nghiệm xe không người lái ngoài đường - ảnh 1

Ông Lã Quang Vinh, Phó Giám đốc Công ty phần mềm chiến lược Automotive thuộc FPT Software cho biết FPT sẽ sớm gửi công văn xin phép Bộ Giao thông Vận tải cho thử nghiệm xe ngoài đường ở các khu công nghệ cao.

Cũng tại lễ công bố, Giám đốc công nghệ FPT Lê Hồng Việt cho biết, với sự dịch chuyển chủ yếu sáng tạo từ phần cứng lên 90% thuộc về phần mềm, ô tô sẽ là một trong những ngành có sự thay đổi mạnh mẽ nhất trong cuộc cách mạng 4.0. Nắm bắt xu hướng đó, FPT đã đầu tư phát triển mạnh mẽ công nghệ tự vận hành và đặt mục tiêu trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu thế giới về công nghệ phần mềm cho ô tô.

Nhấn mạnh công nghệ cho xe tự hành là một trong những xu hướng công nghệ mới nhất hiện nay, thu hút sự tham gia của nhiều ông lớn trên thế giới như Google, Tesla, Uber… ông Việt cho hay, FPT đặt mục tiêu tới năm 2020 sẽ đạt doanh số 200 triệu USD cho mảng ô tô, bao gồm cả phần mềm, thiết kế, phân tích và thiết kế vi mạch. Về mặt nhân lực, số lượng kỹ sư trong mảng này sẽ đạt 8.000 người. Riêng trong năm 2018, FPT đang cần tuyển khoảng 500 kỹ sư lập trình để làm việc cho các công việc liên quan đến ô tô.

Ở thời điểm hiện tại, theo ông Việt, FPT đang triển khai một số dự án liên quan đến công nghệ xe tự hành nói riêng và Automotive nói chung cho khoảng 40 khách hàng lớn trên toàn cầu. “Không chỉ tiên phong nghiên cứu phát triển công nghệ cho ô tô, FPT còn đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, sáng tạo, trải nghiệm công nghệ mới nhất trong lĩnh vực tự hành cho các bạn trẻ Việt Nam thông qua cuộc thi Cuộc đua số. FPT kỳ vọng từ những sân chơi như Cuộc đua số, trong tương lai sẽ có nhiều hơn nữa các sản phẩm tiên tiến nhất trên thế giới được phát triển từ trí tuệ Việt Nam”, ông Việt chia sẻ.

Chia sẻ cụ thể hơn về hoạt động của FGA, ông Lã Quang Vinh thông tin, sau hơn 2 năm thành lập, FGA hiện đã có 2.000 kỹ sư và đang tham gia làm cả về phần mềm, phần cứng, thiết kế cũng như các dịch vụ CNTT liên quan đến ngành ô tô. Các thị trường chính FGA đang phục vụ là Mỹ, châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Mục tiêu của FGA là đến năm 2020 mở rộng phát triển tập trung vào các lĩnh vực then chốt trong ngành phần mềm ô tô. Năm 2022, FGA kỳ vọng sẽ trở thành nhà cung cấp dịch vụ lớn nhất trong lĩnh Automotive. Và mục tiêu vào năm 2025 là 10% lượng phần mềm chạy trên các xe ô tô trên toàn thế giới do FPT phát triển. “Hiện tại, trên các xe đời mới đã có hơn 100 triệu dòng code do người FPT tạo ra. Có những dòng xe FPT triển khai 5 -10%, có những dòng xe FPT đã làm tới 50% lượng phần mềm”, ông Vinh nói thêm.

FPT xin phép thử nghiệm xe không người lái ngoài đường - ảnh 2
FPT xin phép thử nghiệm xe không người lái ngoài đường - ảnh 3

FPT cho biết, chiếc xe được tích hợp hệ thống lái tự động do FPT Software phát triển có thể chạy trơn tru trong F-Town với tốc độ 25 km/giờ và hiện đã có hơn 1.000 giờ tự lái mà không xảy bất cứ vấn đề gì.

Khẳng định Automotive thật sự là một cơ hội lớn với các doanh nghiệp công nghệ Việt, ông Vinh cho biết, chỉ 9 tháng sau khi FGA được thành lập, vào tháng 10/2016, dự án nghiên cứu hệ thống hỗ trợ người lái - ADAS. Lần lượt vào các tháng 4 và 6/2017, FGA đã nghiên cứu các mô hình thử nghiệm xe tự lái dùng xử lý ảnh và xe tự lái dùng trí thông minh nhân tạo. Đặc biệt, vào ngày 31/10/2017, cùng với việc huấn luyện thành công xe điện tự hành, FPT cũng công bố xe ô tô tự hành đầu tiên ở Việt Nam.

Theo chia sẻ của đại diện lãnh đạo FGA, những chiếc xe được cung cấp cho 8 đội thi chung kết Cuộc đua số 2017-2018 vào ngày 17/5 tới là phiên bản thu nhỏ bằng 1/10 xe tự lái mà FPT đang nghiên cứu.

Đến nay, xe tự lái của FPT đã có 3 phiên bản khác nhau, bao gồm: phiên bản thu nhỏ của mô hình thử nghiệm giai đoạn đầu (với hầu hết các chức năng đã bị loại bỏ, có khả năng điều hướng trong các đường quen thuộc), phiên bản xe điện đầu tiên (có thể tự chạy vòng quanh FPT Đà Nẵng, có thể điều khiển bằng smartphone) và phiên bản xe tự lái mới nhất (có thể tự lái vòng quanh FPT Software Campus ở TP.HCM; sử dụng 1 loạt các công nghệ mới như SLAM, Sensor Fusion, Model Predictive Control).

Các phiên bản xe tự lái của FPT đều được hỗ trợ thuật toán End-to-end Deep Learning, sử dụng trí tuệ nhân tạo điều khiển cho xe hoạt động tránh các vật cản, người đi đường, xử lý các tín hiệu giao thông…

“Bật mí” về những thành tựu mới nhất trong lĩnh vực xe tự lái của FGA, đại diện Công ty này cho biết, hiện tại phiên bản thử nghiệm xe tự lái của FPT đạt tốc độ trung bình là 20km/h và đạt tốc độ 40 km/h ở các đường thẳng; có trên 1.000 giờ tự lái mà không xảy bất cứ vấn đề gì; mô hình Deep Learning được huấn luyện bởi hơn 1 TB dữ liệu lái xe.

Bên cạnh đó, phiên bản thử nghiệm xe tự lái do FPT nghiên cứu, phát triển hiện đã có thể chạy trên nhiều loại hình thời tiết khác nhau như: nắng, nhiều mây, mưa và ánh sáng yếu; giảm thời gian trễ xuống dưới 20m; hệ thống cơ khí trên bánh lái được cải thiện thẩm mỹ hơn; đồng thời hệ thống phanh đang được hoàn thiện.

Hiện nay, FPT Software đang cho chạy phiên bản thử nghiệm xe điện trong khuôn viên FPT Đà Nẵng; còn phiên bản thử nghiệm xe ô tô đã có thể tự lái vòng quanh khu FPT Software tại TP.HCM. “Chúng tôi sẽ gửi công văn tới Bộ Giao thông Vận tải xin giấy phép thử nghiệm xe tự lái bên ngoài môi trường của FPT Software. Theo lộ trình, ban đầu sẽ thử nghiệm trong các khu Công nghệ cao Quận 9, FPT City Đà Nẵng, FPT Hòa Lạc. Sau khi đạt tiến độ tốt hơn, chúng tôi mới thử nghiệm ra môi trường bên ngoài”, đại diện FGA chia sẻ.

Trong thời gian tới, xe tự lái của FPT sẽ được đội ngũ kỹ sư của FGA phát triển thêm các tính năng như: hoàn thiện bộ điều khiển phanh và ga; tích hợp Modun GPS (sai số nhỏ hơn 5ms); tích hợp hệ thống dẫn đường; tích hợp điều khiển trả lời bằng giọng nói; nâng cấp bộ xử lý trung tâm; tăng cường ngữ cảnh và các tình huống mới.

Trả lời câu hỏi về việc bao giờ những chiếc xe tự lái của FPT có thể đưa ra vận hành trong điều kiện thực tế giao thông Việt Nam, Giám đốc Công nghệ FPT Lê Hồng Việt cho rằng có lẽ sẽ còn rất xa; tuy nhiên trong giai đoạn trước mắt FPT sẽ nghiên cứu việc đưa những xe điện tự lái vào sử dụng nhà xưởng, sân Goft, khu nghỉ dưỡng…

Vân Anh

Lên đời xe sang đón tết cùng Vinfast

Thị trường ô tô cuối năm sôi động khi lượng cầu tăng cao, nhiều khách hàng muốn “chốt” xe sớm để kịp hưởng chính sách ưu đãi 50% lệ phí trước bạ của Chính phủ trước thời điểm kết thúc vào ngày 31/12/2020.

Mazda ưu đãi đặc biệt 10 ngày cuối tháng 4/2020

Mazda đồng loạt tăng ưu đãi chỉ trong 10 ngày từ 20-30/4 cho các mẫu xe, trong đó bộ đôi SUV Mazda CX-8 và Mazda CX-5 có mức ưu đãi cao nhất lên đến 150 triệu đồng.

“Ngựa hoang” Mustang trở thành mẫu xe thể thao bán chạy nhất thế giới

Thương hiệu xe hơi Mustang vừa kỷ niệm 56 năm ra đời bằng việc giành hai ngôi vương về doanh số trên toàn cầu: Mẫu xe thể thao bán chạy nhất thế giới và mẫu xe coupe thể thao bán chạy nhất trong 5 năm liên tiếp.

All-New Mazda3 xứng đáng với danh hiệu "Thiết kế của năm"

“Chúng tôi muốn mang lại sức sống mới cho người dùng bằng niềm vui lái xe. Để làm được điều đó, thiết kế xe trước hết phải thực sự lay động lòng người”, Tổng giám đốc bộ phận thiết kế Mazda, ông Ikuo Maeda chia sẻ.

Vô lăng xe ô tô có thể bẩn hơn bồn cầu toilet công cộng gấp 4 lần

Từ những chiếc xe du lịch cỡ nhỏ cho đến những chiếc SUV, xe kéo cỡ lớn, dù có thiết kế ấn tượng, công nghệ hiện đại và các tính năng hỗ trợ người lái tiên tiến cũng không thể bảo vệ chiếc xe nào khỏi virus mang mầm bệnh.

Những mẫu tay ga giá rẻ nào tốt nhất hiện nay?

Hầu hết các mẫu xe ga hiện nay hướng đến khách hàng nữ giới với kiểu dáng thiết kế đẹp mắt, nhỏ gọn, linh hoạt và một mức giá phổ thông.

Mazda ưu đãi lên đến 100 triệu trong tháng 3

Thaco áp dụng Chương trình chăm sóc khách hàng đang sử dụng xe All-New Mazda3 với ưu đãi dịch vụ bảo dưỡng miễn phí lên đến 20.000 km dành cho toàn bộ khách hàng đã mua xe All New Mazda3 trước ngày 12/03/2020.

Nhu cầu mua xe mới giảm sút, Honda, Yamaha, Piaggio... có thể “gặp khó” ở Việt Nam

Theo dự báo, doanh số xe máy tại Việt Nam có thể giảm hơn 6% do những ảnh hưởng tiêu cực của suy giảm kinh tế thế giới và dịch Covid -19 khiến cho nhu cầu mua xe mới giảm.

Bộ lọc không khí Cabin có tác dụng gì? Vì sao cần quan tâm thiết bị này?

Giống như các bộ lọc khác trên xe, Hệ thống lọc không khí trong khoang xe được thiết kế đặc biệt để loại bỏ bụi bẩn, phấn hoa, các thực thể và vật chất khác ra khỏi luồng không khí lưu thông trong xe.

Loạt xe Nissan giảm giá tới 60 triệu đồng

Cả 4 mẫu xe mà Nissan đang phân phối tại Việt Nam đều đang được giảm giá từ 20 - 60 triệu đồng tại các đại lý. Các mẫu xe Sunny, Navara và Terra đang được giảm giá 20 – 40 triệu đồng tùy mẫu xe hoặc phiên bản.

Đang cập nhật dữ liệu !