F-35B lần đầu tiên tham gia diễn tập chiến đấu giả lập

Ngày 12-11, theo trang tin quân sự Defense Aerospace, máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35B Lightning II thuộc biên chế Thủy quân lục chiến Mỹ đã lần đầu tiên tham gia tập trận chống lại mục tiêu giả lập là máy bay tiêm kích của đối phương.

Trong cuộc diễn tập trên, máy bay chiến đấu F-35B của Thủy quân lục chiến Mỹ đã tham gia nhiệm vụ ngăn chặn các “mục tiêu bay” VMFT-401, vốn là máy bay F-5N Tiger II hoán cải nhiệm vụ (thường được Quân đội Mỹ đặt biệt danh là Xạ thủ bắn tỉa). Thông tin chi tiết về lần tập luyện chiến đấu đầu tiên của máy bay F-35B không được công bố. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định, khi sử dụng “mục tiêu bay” VMFT-401, Quân đội Mỹ thường giả lập phương pháp không chiến thường thấy của Nga và Trung Quốc với mục đích nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của phi công trong điều kiện gần thực tế nhất.

F-35B lần đầu tiên tham gia diễn tập chiến đấu giả lập - ảnh 1

F-35B lần đầu tiên tham gia diễn tập chiến đấu giả lập - ảnh 2

Máy bay chiến đấu F-35B dành cho Thủy quân lục chiến Mỹ / DefenseTalk. 

Được biết, Thủy quân lục chiến Mỹ chính thức tiếp nhận máy bay F-35B từ tháng 8-2015, nhưng vì nhiều lý do kỹ thuật, các đơn vị F-35B chuyển giao vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện kỹ thuật và không tham gia các hoạt động diễn tập chiến đấu. Một trong những khiếm khuyết lớn nhất của F-35B được tiết lộ là do lỗi phần mềm nên phi công không thể sử dụng tổ hợp pháo hàng không lắp trên máy bay. Lỗi này dự kiến sẽ được khắc phục trong năm 2018.

Không quân Mỹ thành lập phi đội máy bay chiến đấu “mục tiêu giả lập” mang tên VMFT-401 hay Xạ thủ bắn tỉa từ năm 1986. Đơn vị này ban đầu sử dụng máy bay chiến đấu F-21A Kfir và hiện nay là F-5N. Các phi công trong phi đội này được đào tạo để bay mô phỏng theo phương thức chiến đấu của không quân các quốc gia được coi là đối thủ tiềm năng đối với Mỹ.

Thủy quân lục chiến Mỹ dự tính trang bị khoảng 420 máy bay F-35 các loại để thay thế cho các loại máy bay AV-8B Harrier, F/A-18 Hornet và EA-6B Prowler hiện có.

Máy bay F-35 có ba phiên bản F-35A, F-35B và F-35C. Về tính năng, F-35A có khả năng cất và hạ cánh như máy bay chiến đấu thông thường, F-35B có khả năng cất hạ cánh thẳng đứng và sử dụng đường băng ngắn còn F-35C có thể triển khai trên các tàu sân bay.

Hiện tại, F-35B vẫn chưa được công nhận Khả năng hoạt động ban đầu (IOC). Chứng nhận này trước đây được lên kế hoạch trao cho đơn vị F-35B đầu tiên của Thủy quân lục chiến Mỹ vào tháng 8-2016.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !