F-35 tiếp tục thua "sấp mặt" chiến đấu cơ thời Chiến tranh Lạnh

Theo hãng tin Sputnik, máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 vẫn thua thiệt trong các bài tập giao chiến trên không với các máy bay tiêm kích được sản xuất từ thập niên 1970 của Mỹ.

Cụ thể, một phi công máy bay F-15 tại Căn cứ Không quân Kadena của Mỹ đã tiết lộ rằng phi cơ F-35 “đôi lúc” bị đánh bại trong các bài tập huấn luyện với các máy bay thế hệ cũ hơn. Đại úy Brock McGehee, khi được hỏi về việc máy bay F-15 có thể đánh bại F-35 đời mới hay không, đã nói rằng: “Đôi lúc điều này có thể xảy ra”.

Máy bay F-35 do Mỹ sản xuất.

“Điều này một phần là nhờ máy bay, phần khác là do người ngồi trong khoang lái. Chúng ta đang có những phi công rất tài năng và họ có thể áp đảo những phi công khác đang làm nhiệm vụ. Một phi công một khi đã hiểu rõ máy bay của mình thì sẽ rất lợi hại cho dù người này sử dụng phi cơ tiêm kích nào đi chăng nữa, vì thế những chuyện như vậy là có thể xảy ra”, ông McGehee giải thích thêm.

Lời giải thích của sĩ quan không quân Mỹ được đưa ra khi F-35 từ lâu đã gặp khó khăn khi đối đầu với các máy bay chiến đấu thế hệ cũ của Mỹ trong các cuộc không chiến. Các quan chức quốc phòng Mỹ và hãng sản xuất Lockheed Martin đã nhiều lần đề cao khả năng chiến đấu không đối đất và công nghệ tàng hình của máy bay.

Ba năm trước, trong một bài viết của tạp chí War Is Boring của Mỹ, một phi công tham gia cuộc thử nghiệm F-35 đã nói ngắn gọn rằng phi cơ này “thất thế rõ ràng” trong một cuộc không chiến với máy bay chiến đấu của đối phương.

“Loại máy bay đắt dỏ này không thể đổi hướng hoặc đạt đổ cao đủ nhanh để gây tổn thất cho máy bay đối phương trong một cuộc không chiến, hay tránh né các loại vũ khí của đối phương”, viên phi công này cho biết.

Kể từ khi 12 máy bay F-35 được đưa đến căn cứ này cùng 300 quân nhân, Không quân Mỹ đã tiến hành các hoạt động huấn luyện thường nhật. Vào tháng 2, một sĩ quan từ căn cứ này cho biết toàn bộ 12 máy bay F-35 đã có 12 đến 14 lần cất cánh mỗi ngày.

Anh Tuấn (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !