F-35 có thể giảm giá nhờ đơn hàng của Hàn Quốc

Kế hoạch mua 40 chiếc máy bay chiến đấu F-35 của Hàn Quốc sẽ giúp quân đội Mỹ tiết kiệm khoảng 2 tỷ USD bằng cách giảm giá bán mỗi chiếc máy xuống so với hiện nay. Đơn hàng này còn giúp Mỹ tạo ra khoảng 10.000 việc làm mới.

Quyết định của Seoul cũng giúp bù đắp cho những động thái đối phó với cắt giảm ngân sách của Không quân và Hải quân Mỹ - điều có thể buộc Mỹ phải trì hoãn đơn đặt hàng 54 máy bay trong năm năm tới, các nhà phân tích cho biết. Mặc dù vậy, quyết định mua sắm của Seoul vẫn phải chờ đợi để được phê duyệt bởi một ủy ban do Bộ trưởng Quốc phòng chủ trì.

Loren Thompson, Giám đốc điều hành của Viện Lexington ở Virginia cho biết tin tức về đơn hàng của Hàn Quốc sẽ tạo ra sự tăng trưởng đáng kể cho chương trình F-35.

"Việc bán F-35 cho Nhật Bản và Hàn Quốc - hai đồng minh công nghiệp hàng đầu của Mỹ ở Đông Bắc Á có nghĩa là F-35 hiện đang trở thành tiêu chuẩn vàng cho máy bay chiến thuật ở Tây Thái Bình Dương", ông nói.

Ông cho biết Singapore có khả năng cũng đưa ra đơn đặt hàng riêng của mình cho thế hệ máy bay tân tiến này, tiếp theo là Malaysia và có thể là New Zealand.

Các quan chức quân sự hàng đầu của Mỹ cũng tuyên bố sẽ bảo vệ kinh phí đầu tư cho chương trình F-35 ở mức 392 tỷ USD. Chương trình F-35 là ưu tiên hàng đầu của họ, nhưng họ cũng từng thừa nhận một số đơn hàng có thể sẽ phải hoãn lại nếu Quốc hội không thay đổi việc cắt giảm ngân sách quốc phòng bổ sung.

Trong trường hợp xấu nhất, Không quân Mỹ cho biết họ sẽ hoãn đơn đặt hàng 24 chiếc F-35 trong vòng năm năm tới, trong khi Hải quân có thể trì hoãn đơn hàng lên đến 30 chiếc.

F-35 có thể giảm giá nhờ đơn hàng của Hàn Quốc - ảnh 1

Liên quan đến sự không chắc về ngân sách, các quan chức quân sự Mỹ cho biết vẫn chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra. Tuy nhiên, họ hy vọng sẽ giảm nhẹ những giai đoạn đứt quãng trong kế hoạch sản xuất máy bay F-35. Chương trình này vốn được dự kiến sẽ tăng gấp đôi lượng sản xuất lên đến 70 chiếc máy bay trong lô sản xuất thứ chín trong 30 năm nay.

Chương trình F-35 là chương trình vũ khí lớn nhất của Lầu Năm Góc, đã liên tục bị dừng lại và tăng 70% chi phí theo dự toán ban đầu. Thực tế thì khách hàng nước ngoài vẫn đang đặt hàng cho thê hệ máy bay chiến đấu mới này, nhấn mạnh sự tự tin phát triển của chương trình, các quan chức Mỹ nói.

Lockheed Martin Corp đang phát triển ba mô hình của máy bay chiến đấu mới cho Không quân, Hải quân và Thủy quân lục chiến Mỹ, cũng như 8 quốc gia đã giúp tài trợ cho chương trình phát triển: Anh, Australia, Canada, Đan Mạch, Thổ Nhĩ Kỳ, Ý, Hà Lan và Na Uy.

Sau nhiều năm tranh cãi chính trị, hồi tháng Chín, Hà Lan đã trở thành quốc gia thứ bảy thực hiện một cam kết chắc chắn sẽ mua F -35, cùng với Anh, Ý, Úc, Na Uy, Israel và Nhật Bản.

Anh sẽ công bố đơn đặt hàng bổ sung vào tháng tới, và Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng trở thành khách hàng nước ngoài thứ tám dự kiến ​​sẽ đặt hàng Lockheed cho 2 trong số 100 máy bay phản lực có kế hoạch mua trong thời gian tới.

Nhật Bản và Israel dự kiến ​​sẽ đặt hàng máy bay phản lực nhiều hơn trong năm tới, các nguồn tin của hãng tin Reuters cho biết, trong khi đó, Singapore và Bỉ cũng đang xem xét tham gia chương trình.

Chính phủ và quan chức ngành công nghiệp Mỹ cũng trích dẫn sự quan tâm mạnh mẽ đối với F-35 trong khu vực vùng Vịnh, và nói rằng họ đã bắt đầu tìm kiếm hướng đi để bán các máy bay phản lực cho khu vực này. Có thể sẽ là khoảng thời gian năm năm sau khi Israel nhận chiếc máy bay phản lực F-35 đầu tiên vào năm 2016.

Một khi Seoul chính thức thông báo với Lầu Năm Góc về kế hoạch mua hàng của mình, đơn đặt hàng này sẽ được tính thêm vào tổng số dự kiến ​​mua của quân đội Mỹ và đồng minh để ước tính lại chi phí sản xuất của mỗi máy bay.

Năm 2019 , Lầu Năm Góc tính toán chi phí của mỗi máy bay F-35 máy bay chiến đấu mới sẽ trị giá khoảng 85 triệu USD, đặt nó ngang bằng với chi phí của thế hệ máy bay chiến đấu hiện tại, ông Jim McAleese , một nhà tư vấn quốc phòng có trụ sở tại Virginia cho biết.

Đơn đặt hàng của Hàn Quốc có thể tạo ra 10.000 việc làm tại Lockheed và các nhà cung cấp của mình khi họ xây dựng các bộ phận sản xuất 40 chiếc máy bay phản lực mới.

Các nguồn tin cho biết các khoản tiết kiệm và số lượng công việc ước tính sẽ tạo ra tương tự như khi Nhật Bản công bố kế hoạch mua 42 máy bay phản lực F-35 của chính phủ Mỹ trong tháng 12/2011. 

Phan Sương

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !