Eximbank - tham vọng quay lại Top 5 có dễ dàng?

Giá cổ phiếu của Eximbank đang giao dịch quanh mức 12.2, giảm so với mức giá của năm 2013 là 14.0-16.0. Eximbank đang làm gì để quay lại Top 5?
Eximbank - tham vọng quay lại Top 5 có dễ dàng? - ảnh 1

 Một thông tin trong bản Báo cáo tài chính quý 3/2014 của Eixmbank cho thấy tổng tài sản của ngân hàng này sụt giảm gần 29.000 tỷ đồng so với cuối năm 2013.

Nguồn tin từ Eximbank cho hay ngân hàng đã chủ động giảm nguồn vốn huy động trên thị trường liên ngân hàng vì không đem lại hiệu quả cao. 

Điều này đã khiến tổng tài sản của Eximbank giảm gần 29.000 tỷ đồng, đưa tổng tài sản của Eximbank từ 170.000 tỷ đồng vào cuối năm 2013 còn 141.000 tỷ đồng tại thời điểm cuối quý 3/2014.

Tuy nhiên, đến cuối tháng 11/2014, tổng tài sản của ngân hàng này đã tăng trở lại lên mốc 149.000 tỷ đồng. Dự báo hết năm 2014 tổng tài sản của ngân hàng này sẽ tăng lên 160.000 tỷ đồng. Mặc dù, so với năm 2013 tổng tài sản của Eximbank vẫn giảm nhưng nguồn vốn đã được cơ cấu lại, tăng huy động từ thị trường dân cư và doanh nghiệp thay thế cho nguồn vốn từ thị trường liên ngân hàng, nguồn tin trên cho hay.

Ngành ngân hàng đang tái cấu trúc, những quy định về an toàn hoạt động đang được thiết lập chặt chẽ theo chuẩn quốc tế, điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả kinh doanh cũng như lợi nhuận ngân hàng. Chẳng hạn, mức trích lập dự phòng rủi ro sẽ phải đầy đủ, hạng mục kinh doanh nhiều rủi ro sẽ được hạn chế…

Chẳng hạn, Eximbank là ngân hàng mạnh về hoạt động ngoại hối, và nguồn thu từ mảng này chiếm gần 10% tổng doanh thu.

Tuy nhiên, đấy là những năm về trước khi thị trường tiền tệ có nhiều biến động, thị trường càng biến động thì cơ hội kinh doanh càng lớn. Còn đến nay thị trường này đang lắng đọng cùng với chu kỳ khủng hoảng tài chính thế giới chưa dứt cũng như quá trình tái cấu trúc ngành ngân hàng đang tiếp tục một giai đoạn mới, thì nguồn thu từ mảng ngoại hối cũng ảnh hưởng đáng kể. Đến nay, nguồn thu từ mảng này của Eximbank đã giảm theo quy định hạn chế vàng hóa và đô-la hóa của Ngân hàng Nhà nước.

Về phần tín dụng cho vay, tính đến hết tháng 11/2014, nguồn vốn cho vay ra của Eximbank tăng 6% so với cuối năm 2013. Nếu so với năm ngoái thì 9 tháng đầu năm 2013 tín dụng cho vay ra của Eximbank vẫn âm gần 4%. Đây cũng là một tín hiệu khá tốt cho hoạt động của ngân hàng này đang bình ổn trở lại.

Năm 2013, mức cổ tức mà Eximbank trả cho các cổ đông là 4%, trong khi các ngân hàng "cùng hạng" như STB chia cổ tức ở mức 16%, MBB là 11%,  ACB là 7%.

Chắc chắn cổ tức năm nay của nhiều ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng bởi cái “vòng kim cô” dự phòng rủi ro phải được trích lập đầy đủ mới được chia cổ tức.

Năm 2014, Eximbank sẽ chia cổ tức gấp đôi năm 2013 là 8,5% ăn theo kế hoạch lợi nhuận của Eximbank được báo cáo trong đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2014 là 1.800 tỷ đồng. Một mức đột phá so với năm 2013 là 827 tỷ đồng. Trong khi các ngân hàng như: STB chia cổ tức 10-12%, ACB là 8% và MBB là 10%.

Về phần nhân sự của Eximbank cũng có sự thay đổi đáng kể. Với sự dẫn dắt của Tổng giám đốc mới Phạm Hữu Phú dù không nổi đình nổi đám như người tiền nhiệm nhưng ông Phú cũng là dân Eximbank hàng chục năm có nghề cùng với một đội ngũ cán bộ còn lại của Eximbank thì việc tận dụng các khối óc này để giúp Eximbank phát triển không chỉ là vấn đề của người đứng đầu mà còn là sự đồng thuận từ trên xuống dưới, khi đã có một Phó tổng giám đốc Eximbank sang làm Tổng giám đốc của VietBank.

Đã có thời điểm cuối năm 2013 có thông tin ra thị trường là ngân hàng này sẽ giảm nhân sự khoảng 1.000 người nhằm cơ cấu lại hoạt động. Nhưng thực tế thì “từ đầu năm đến nay Eximbank tăng nhân sự thêm 153 người”, một lãnh đạo của Eximbank cho biết.

Ngành ngân hàng sang năm 2015 sẽ tiếp tục một giai đoạn tái cơ cấu mới khốc liệt hơn để hình thành những ngân hàng tầm cỡ, ổn định. Eximbank với sự thay đổi trong thời gian gần đây liệu có thể làm gì để quay lại vị trí Top 5 ngân hàng hàng đầu trong nhóm cổ phần? Điều này còn chờ ở phía trước.

Linh Lan

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.