Đừng tổ chức ngày 20/11 xa hoa để 'nuôi' Facebook hơn là tri ân

Đó là thông điệp mà Hiệu trưởng Trường THCS Quỳnh Phương (Nghệ An) muốn nhắn nhủ để Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 thực sự ý nghĩa và thiết thực.

“Để hoạt động chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 an toàn, tiết kiệm, có ý nghĩa, Trường THCS Quỳnh Phương chỉ tổ chức hoạt động giáo dục vào sáng Thứ Hai (20/11). Các ngày khác vẫn dạy - học bình thường. Vì vậy nhà trường khuyến cáo đến cha mẹ học sinh:

1. Quản lý thời gian của con, tránh việc học sinh nói dối bố/mẹ đi chúc Tết thầy/cô để đi chơi.

2. Tuyệt đối không giao xe máy, không cho tiền các con với lý do đi chúc thầy/cô.

3. Nhắc nhở các con không được tụ tập, vi phạm an toàn giao thông. Không đi chúc lễ thầy/cô vào ban đêm.

4. Cha mẹ học sinh có thể tri ân thầy/cô bằng nhiều hình thức như: Gọi điện, nhắn tin chúc mừng, không nên tặng những món quà mang nặng yếu tố vật chất, đặc biệt những gia đình còn khó khăn thì không câu nệ chuyện tặng quà”.

Trên đây là nội dung Hiệu trưởng Trường THCS Quỳnh Phương (Thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) yêu cầu các giáo viên chủ nhiệm gửi đến cha mẹ học sinh toàn trường trong dịp 20/11.

W-z4888441061339-c63791bf334dce25398fc67cba7aa0c2-1.jpg
Trường THCS Quỳnh Phương

Chia sẻ với VietNamNet, ông Hồ Tuấn Anh, Hiệu trưởng Trường THCS Quỳnh Phương, cho hay, khuyến cáo được đưa ra với hy vọng một dịp lễ 20/11 nhiều ý nghĩa, thiết thực và an toàn.

“Thực tế, học sinh THCS vẫn là lứa tuổi đang ham chơi nên việc các em nói dối bố mẹ để rủ nhau đi chơi là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Vì vậy nhà trường phải khuyến cáo đến phụ huynh quản lý thời gian của con vào dịp lễ 20/11, vừa để đảm bảo an toàn, vừa tránh sự hiểu nhầm của phụ huynh rằng nhà trường tổ chức hoạt động rình rang làm ảnh hưởng đến việc học của con”, ông Tuấn Anh nói.

Theo Hiệu trưởng Trường THCS Quỳnh Phương, việc phụ huynh cho tiền con vào dịp này cũng không nên vì các thầy/cô không mong chờ món quà vật chất từ học sinh. “Nếu phụ huynh cứ cho con tiền để đi tặng thầy/cô sẽ gây ra áp lực cho nhiều học sinh, nhất là những em có hoàn cảnh khó khăn, thậm chí làm các em có cái nhìn méo mó về giáo viên. Chưa kể, có thể các em nói dối bố mẹ, xin tiền để đi chơi càng nguy hại hơn”, thầy Tuấn Anh nói.

Vị hiệu trưởng cho hay điều lo ngại nhất của thầy cô là vào dịp này là có thể xảy ra những rủi ro cho học sinh khi tham gia giao thông. Do đó, để hạn chế sự việc đáng tiếc, nhà trường phải khuyến cáo phụ huynh cùng tham gia quản lý các con.

W-thay-ho-tuan-anh-nghe-an-1.jpg
Ông Hồ Tuấn Anh, Hiệu trưởng Trường THCS Quỳnh Phương (Thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An). Ảnh: Thanh Hùng.

Theo vị hiệu trưởng, phụ huynh có thể tri ân thầy cô bằng nhiều cách như: nhắn tin, gọi điện chúc mừng, không nên đặt nặng những món quà nặng về vật chất.

“Có thể nói trong các ngày lễ kỷ niệm của các ngành, Ngày Nhà giáo Việt Nam được xã hội quan tâm nhất. Đây vừa là vinh dự của nhà giáo, nhưng cũng là áp lực không nhỏ. Những năm gần đây, khi xã hội phát triển cũng không ít sự biến tướng. Có những gia đình có điều kiện, khá giả nghĩ bằng những món quà giá trị cao, những phong bì dày để mong được thầy cô quan tâm đặc biệt đến con mình. 

Cũng không ít phụ huynh thực sự lo lắng chỉ bởi chuyện tặng quà thầy cô, lo món quà có phù hợp không, lo đi thăm tặng cô vào lúc nào. Đặc biệt những gia đình có hoàn cảnh khó khăn còn lo không có quà tặng, thầy cô sẽ không quan tâm con...

Vì vậy nhà trường mong muốn phụ huynh hiểu, hãy tri ân thầy/cô bằng tấm lòng, bằng sự phối hợp để cùng nhau giáo dục con em mình. Chỉ cần một tin nhắn, một cuộc điện thoại hay một cánh thiệp chúc mừng, một bông hoa với tấm lòng trân trọng là đủ trân quý”, thầy Tuấn Anh chia sẻ.

“Để Ngày Nhà giáo Việt Nam thực sự có ý nghĩa đối với nhà giáo, các cấp, các ngành và đặc biệt là phụ huynh đừng làm “biến tướng” ngày này thành những phong trào thi đua dày đặc, nặng nề và đừng làm tha hóa giáo viên bằng những món quà không trong sáng, đừng tổ chức xa hoa lãng phí với mục đích nuôi facebook nhiều hơn là hoạt động tri ân”.

Cô gái 23 tuổi phá kỷ lục siêu trí nhớ thế giới sau 5 phút

Sau 5 phút, Phương Trinh (23 tuổi, quê Lâm Đồng) đã nhớ 618 hình ngẫu nhiên để phá được kỷ lục thế giới trong cuộc thi Siêu trí nhớ thế giới 2023.

Xác minh nữ giáo viên bị nhóm nam sinh dồn vào góc lớp chửi bới

Tối 4/12, trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh một nữ giáo viên bị nhóm nam sinh THCS dồn vào góc lớp, xung quanh là những tiếng hò reo, chửi bới.

Tiến sĩ giả Nguyễn Trường Hải khai gì trong lý lịch nộp các trường đại học?

Ông Nguyễn Trường Hải khai tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, tiến sĩ Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, có nhiều công trình nghiên cứu khoa học và bài báo công bố quốc tế.

Bị 'tố' ép học sinh tham gia hoạt động trải nghiệm, nhà trường nói gì?

Phụ huynh thông tin học sinh bị ép tham gia hoạt động trải nghiệm, chi phí 560 nghìn đồng/em trong khi Hiệu trưởng Trường THPT B Bình Lục khẳng định không có chuyện này.

Nữ sinh viên đòi đuổi giảng viên ra khỏi lớp: 'Khi em nói, cô nên cúi mặt xuống'

Nữ sinh viên Trường ĐH Hoa Sen có hành vi tát vào mặt bạn, đòi đuổi giảng viên ra khỏi lớp nên bị buộc thôi học. Trong buổi làm việc với nhà trường, sinh viên này còn tỏ thái độ thiếu tôn trọng.

Sinh viên Bách khoa bị đuổi khỏi ký túc xá vì xem phim đồi truỵ

Một sinh viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM bị buộc phải rời khỏi ký túc xá vì xem phim đồi truỵ.

Nữ sinh 13 tuổi đạt 8.0 IELTS, nói không với việc ‘học chỉ để đi thi’

Đạt 8.0 IELTS năm 13 tuổi, Bùi Hương Linh Giang nói rằng em chưa từng xem bất kỳ chứng chỉ ngoại ngữ nào là mục đích cuối cùng của quá trình học. Tiếng Anh là một phương tiện giúp em tiếp cận với nguồn tri thức bất tận.

Phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 với 4 môn 'phá bỏ' nhiều bất cập, nghịch lý

Phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2025 được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, “phá bỏ” nhiều bất cập, nghịch lý.

Giáo viên trường công được dạy thêm với điều kiện nào?

Theo quy định hiện hành của Bộ GD-ĐT, giáo viên trường công lập không được dạy thêm ngoài nhà trường đối với học sinh mà giáo viên đang dạy chính khóa khi chưa được sự cho phép của thủ trưởng cơ quan quản lý giáo viên đó.

Các trường đại học 'mạnh tay' rót tiền, trải thảm đỏ thu hút tiến sĩ, giáo sư

Nhiều trường đại học trả lương cao, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp để thu hút nguồn nhân lực có trình độ tiến sĩ, phó giáo sư, giáo sư về làm việc.

Đang cập nhật dữ liệu !