Đừng khiến học sinh nghĩ rằng "đặc sản" ngày Tết là bài tập!

Hiện tại đa số học sinh trên toàn quốc đã bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Thế nhưng với tâm lý lo lắng sợ học trò quên kiến thức, nhiều giáo viên trên cả nước vẫn giao thêm bài tập trong kỳ nghỉ này.

Hiện tại đa số học sinh trên toàn quốc đã bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Thế nhưng với tâm lý lo lắng sợ học trò quên kiến thức, nhiều giáo viên trên cả nước vẫn giao thêm bài tập trong kỳ nghỉ này.

Chị Nguyễn Thu Phương (Hà Nội) cho biết con trai lớp 4 của chị trước khi nghỉ Tết được giáo viên chủ nhiệm giao cho cả “núi” bài tập gồm 6 phiếu môn Toán và 4 phiếu môn Văn.

“Làm hết cả núi bài tập như thế thì con cũng hết cả kỳ nghỉ, còn thời gian đâu mà đón xuân, vui Tết hay trải nghiệm gì nữa!

Tình hình này 28 Tết về quê tôi phải yêu cầu con mang theo cả sách vở về để làm bài tập mới hoàn thành được nhiệm vụ cô giáo giao. Tôi nghĩ nghỉ Tết thầy cô không nên cho học sinh quá nhiều bài tập, 1 - 2 đề để các con ôn tập cũng là nhiều rồi”, chị Phương cho hay.

Nhiều phụ huynh cũng đồng tình rằng nghỉ tết là khoảng thời gian học sinh cần được vui chơi, sum vầy bên gia đình, đi thăm người thân hay đi tham quan. Nhưng thực tế vài năm gần đây, nhiều giáo viên thường giao cả “núi” bài tập, bắt học sinh phải hoàn thành để qua Tết kiểm tra khiến các em đều ngao ngán, nghỉ Tết mà như không nghỉ.

Rất nhiều phụ huynh mong rằng giáo viên đừng giao bài tập về nhà trong thời gian học sinh nghỉ Tết Nguyên đán, nhất là sau 1 kỳ các con học bằng hình thức trực tuyến.

{keywords}
Ảnh minh họa

“Tôi cho rằng việc giao cả “núi” bài trong dịp Tết không cải thiện được gì, thậm chí còn tác dụng ngược như các con đối phó bằng cách mượn bài của bạn sao chép. Tôi nghĩ rằng nhồi nhét kiến thức trong mấy ngày Tết không nói lên được điều gì, cũng chẳng thể giúp học sinh giỏi lên.

Điều quan trọng để học tốt là khi học sinh chủ động tìm đến kiến thức. Do đó, chỉ cần khích lệ tính tự giác học tập để các con tiếp cận kiến thức nhẹ nhàng, thoải mái. Khi đã có sự yêu thích thì học sinh tiếp thu bài nhanh, không quên kiến thức và có thể hình thành niềm đam mê”, chị Phạm Thu Trà - phụ huynh tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) nói.

Nhiều việc làm ý nghĩa hơn là giải bài tập!

Cô Lê Thị Loan - nguyên Phó Khoa Giáo dục (Học viện Quản lý Giáo dục) không phản đối việc thầy cô cho học sinh bài tập dịp này nhưng không nên giao nhiều.

“Tôi cho rằng, Tết là thời gian các em quây quần bên gia đình và được trải nghiệm những gì thuộc về truyền thống, hiểu được ý nghĩa tốt đẹp của ngày Tết như cùng bố mẹ dọn nhà đón năm mới, đi thăm họ hàng, cùng trải nghiệm việc gói bánh chưng và luộc bánh chờ trời sáng.... và quan trọng là trong bối cảnh dịch bệnh thì thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch, giữ gìn sức khỏe.

Tôi hiểu rằng một số trường thầy cô giáo giao bài tập cho học sinh về nhà làm trong dịp Tết vì thầy cô lo học sinh mải chơi game, lướt Facebook, Youtube, xem điện thoại, ti vi,… sẽ sao nhãng việc học quên kiến thức nhưng đừng nên giao nhiều khiến học sinh nghĩ rằng "đặc sản" ngày Tết là bài tập.

Học sinh sẽ học được nhiều hơn trong dịp Tết nếu không phải quần quật với mớ bài tập chất chồng. Khi đó các em sẽ hiểu các giá trị truyền thống của Tết khi các em được hạnh phúc. Chính những điều này sẽ tạo nên một ký ức các cái Tết trọn vẹn cho các em, để khi các em nhớ về Tết, không phải nhớ đến bài tập”, cô Loan nói.

Cô Loan cho biết thêm hiện nay ở Mỹ, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác cũng cho học sinh rất ít bài tập về nhà, đặc biệt trong những dịp nghỉ lễ dài ngày. Ví dụ như ở Phần Lan, các trường luôn chú trọng phát triển thể chất, những kỹ năng mềm cho học sinh như kỹ năng giao tiếp, ứng xử, tinh thần dám chịu trách nhiệm và họ tận dụng thời gian trên lớp để dạy học sinh chứ học sinh ở đây không phải làm bài tập quá nhiều.

Phụ huynh Hà Nội đồng tình cho con quay lại trường sau Tết

Phụ huynh Hà Nội đồng tình cho con quay lại trường sau Tết

Sau Tết Nguyên đán (ngày 8/2) Hà Nội sẽ mở cửa trường đón học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 học trực tiếp, nhiều phụ huynh tỏ ra ủng hộ và cho rằng không thể trì hoãn thêm việc cho con đến trường.

Hoàng Thanh

Vụ 'học sinh lớp 1 không được ăn liên hoan': Người mẹ lên tiếng

Về lý do không đóng quỹ cho con ăn liên hoan, theo chị S., liên hoan cuối năm, chị không nhận được thông tin cô giáo đăng lên nhóm lớp.

Nam sinh nghèo và bữa tiệc chia tay ấm áp ngày cuối năm học

Khi tôi học lớp 9, trong buổi chia tay, mỗi bạn đóng 20 nghìn để phụ huynh mua đồ liên hoan, mua tặng mỗi bạn trong lớp một chiếc áo nhưng tôi không có tiền nộp. Sự sẻ chia, cảm thông của cô giáo và các phụ huynh đã xóa bỏ mặc cảm trong tôi.

‘Học sinh lớp 1 không được ăn liên hoan’: Hằn học của người lớn đừng đổ đầu trẻ

Tôi hình dung ra buổi liên hoan hôm đó, khi một học sinh lớp 1 cô đơn trong "bữa tiệc" mà các em vốn rất háo hức, mong chờ. Thay vì được ăn uống hồn nhiên như các bạn, N. đã phải ăn ké bạn miếng gà rán. Vì đâu nên nỗi?

Sự thật vụ 'học sinh lớp 1 không được ăn liên hoan do mẹ không đóng quỹ’

Liên quan đến vụ việc 'học sinh lớp 1 không được ăn liên hoan do mẹ không đóng quỹ’ gây xôn xao dư luận, hiệu trưởng trường tiểu học ở Hải Dương đã lên tiếng.

Từ cú sốc trượt đại học đến giành học bổng danh giá tại Mỹ của nam sinh 9X

Xuất sắc giành được học bổng, Hứa Nhật Thạnh đang theo học đồng thời 2 chuyên ngành tại Đại học Columbia (Mỹ) và tổ chức nhiều dự án xã hội với khoản tài trợ lên tới hàng tỷ đồng.

‘Nhiều học sinh xuất sắc nhưng không đỗ vào đại học hàng đầu’

Hàng năm, nhiều học sinh có thành tích học tập xuất sắc nhưng không chinh phục được các đại học hàng đầu. Trong khi đó, có những em điểm số chưa cao vẫn giành những suất học bổng và hỗ trợ tài chính tốt.

Nghẹn lòng học sinh Hà Nội xếp hàng dài tiễn bạn lần cuối dưới mưa

Sáng 25/5, hình ảnh nhiều học sinh trường THCS Tân Triều (huyện Thanh Trì, Hà Nội) xếp hàng dài hai bên đường tiễn biệt bạn lần cuối dưới cơn mưa khiến nhiều người xúc động.

Nam sinh trượt lớp 10 ở Hà Nội: 'Mẹ ơi, cho con quyền được thất bại!'

Mùa tuyển sinh năm đó, K. là một trong hàng nghìn học sinh không may mắn trượt lớp 10 công lập. Em đã phải đối mặt với sự hụt hẫng của bản thân, gia đình. Vậy nhưng, chính em lại là người mạnh mẽ, an ủi ngược lại mẹ của mình.

Tỷ lệ chọi thi lớp 10 Hà Nội 'nghẹt thở', chi tiền triệu luyện 4 ca/ngày

Hơn 2 tuần nữa, kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội sẽ bắt đầu. Đây là thời điểm nhiều sĩ tử đang dốc sức ôn tập để bước vào ''cuộc chiến'' được đánh giá là "căng thẳng hơn cả thi đại học".

Tờ giấy ngoài cửa phòng thay đổi cuộc đời nữ sinh trượt lớp 10 ở Hà Nội

Thi trượt các nguyện vọng để vào lớp 10 công lập, H. dọn đồ đạc với quyết tâm rời khỏi nhà. Tuy nhiên, tờ giấy của mẹ để trước cửa phòng đã thay đổi suy nghĩ của em...

Đang cập nhật dữ liệu !