Đừng khiến học sinh nghĩ rằng "đặc sản" ngày Tết là bài tập!

Hiện tại đa số học sinh trên toàn quốc đã bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Thế nhưng với tâm lý lo lắng sợ học trò quên kiến thức, nhiều giáo viên trên cả nước vẫn giao thêm bài tập trong kỳ nghỉ này.

Hiện tại đa số học sinh trên toàn quốc đã bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Thế nhưng với tâm lý lo lắng sợ học trò quên kiến thức, nhiều giáo viên trên cả nước vẫn giao thêm bài tập trong kỳ nghỉ này.

Chị Nguyễn Thu Phương (Hà Nội) cho biết con trai lớp 4 của chị trước khi nghỉ Tết được giáo viên chủ nhiệm giao cho cả “núi” bài tập gồm 6 phiếu môn Toán và 4 phiếu môn Văn.

“Làm hết cả núi bài tập như thế thì con cũng hết cả kỳ nghỉ, còn thời gian đâu mà đón xuân, vui Tết hay trải nghiệm gì nữa!

Tình hình này 28 Tết về quê tôi phải yêu cầu con mang theo cả sách vở về để làm bài tập mới hoàn thành được nhiệm vụ cô giáo giao. Tôi nghĩ nghỉ Tết thầy cô không nên cho học sinh quá nhiều bài tập, 1 - 2 đề để các con ôn tập cũng là nhiều rồi”, chị Phương cho hay.

Nhiều phụ huynh cũng đồng tình rằng nghỉ tết là khoảng thời gian học sinh cần được vui chơi, sum vầy bên gia đình, đi thăm người thân hay đi tham quan. Nhưng thực tế vài năm gần đây, nhiều giáo viên thường giao cả “núi” bài tập, bắt học sinh phải hoàn thành để qua Tết kiểm tra khiến các em đều ngao ngán, nghỉ Tết mà như không nghỉ.

Rất nhiều phụ huynh mong rằng giáo viên đừng giao bài tập về nhà trong thời gian học sinh nghỉ Tết Nguyên đán, nhất là sau 1 kỳ các con học bằng hình thức trực tuyến.

{keywords}
Ảnh minh họa

“Tôi cho rằng việc giao cả “núi” bài trong dịp Tết không cải thiện được gì, thậm chí còn tác dụng ngược như các con đối phó bằng cách mượn bài của bạn sao chép. Tôi nghĩ rằng nhồi nhét kiến thức trong mấy ngày Tết không nói lên được điều gì, cũng chẳng thể giúp học sinh giỏi lên.

Điều quan trọng để học tốt là khi học sinh chủ động tìm đến kiến thức. Do đó, chỉ cần khích lệ tính tự giác học tập để các con tiếp cận kiến thức nhẹ nhàng, thoải mái. Khi đã có sự yêu thích thì học sinh tiếp thu bài nhanh, không quên kiến thức và có thể hình thành niềm đam mê”, chị Phạm Thu Trà - phụ huynh tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) nói.

Nhiều việc làm ý nghĩa hơn là giải bài tập!

Cô Lê Thị Loan - nguyên Phó Khoa Giáo dục (Học viện Quản lý Giáo dục) không phản đối việc thầy cô cho học sinh bài tập dịp này nhưng không nên giao nhiều.

“Tôi cho rằng, Tết là thời gian các em quây quần bên gia đình và được trải nghiệm những gì thuộc về truyền thống, hiểu được ý nghĩa tốt đẹp của ngày Tết như cùng bố mẹ dọn nhà đón năm mới, đi thăm họ hàng, cùng trải nghiệm việc gói bánh chưng và luộc bánh chờ trời sáng.... và quan trọng là trong bối cảnh dịch bệnh thì thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch, giữ gìn sức khỏe.

Tôi hiểu rằng một số trường thầy cô giáo giao bài tập cho học sinh về nhà làm trong dịp Tết vì thầy cô lo học sinh mải chơi game, lướt Facebook, Youtube, xem điện thoại, ti vi,… sẽ sao nhãng việc học quên kiến thức nhưng đừng nên giao nhiều khiến học sinh nghĩ rằng "đặc sản" ngày Tết là bài tập.

Học sinh sẽ học được nhiều hơn trong dịp Tết nếu không phải quần quật với mớ bài tập chất chồng. Khi đó các em sẽ hiểu các giá trị truyền thống của Tết khi các em được hạnh phúc. Chính những điều này sẽ tạo nên một ký ức các cái Tết trọn vẹn cho các em, để khi các em nhớ về Tết, không phải nhớ đến bài tập”, cô Loan nói.

Cô Loan cho biết thêm hiện nay ở Mỹ, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác cũng cho học sinh rất ít bài tập về nhà, đặc biệt trong những dịp nghỉ lễ dài ngày. Ví dụ như ở Phần Lan, các trường luôn chú trọng phát triển thể chất, những kỹ năng mềm cho học sinh như kỹ năng giao tiếp, ứng xử, tinh thần dám chịu trách nhiệm và họ tận dụng thời gian trên lớp để dạy học sinh chứ học sinh ở đây không phải làm bài tập quá nhiều.

Phụ huynh Hà Nội đồng tình cho con quay lại trường sau Tết

Phụ huynh Hà Nội đồng tình cho con quay lại trường sau Tết

Sau Tết Nguyên đán (ngày 8/2) Hà Nội sẽ mở cửa trường đón học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 học trực tiếp, nhiều phụ huynh tỏ ra ủng hộ và cho rằng không thể trì hoãn thêm việc cho con đến trường.

Hoàng Thanh

Lý do trường học Nhật Bản đưa chứng khoán vào chương trình bắt buộc

Một công ty chứng khoán mới đây đã ký thỏa thuận với một loạt trường THCS và THPT của Nhật Bản để đưa chứng khoán vào chương trình giảng dạy, cải thiện kiến thức tài chính cho học sinh.

Bức xúc giáo viên yêu cầu học sinh ăn côn trùng để chống biến đổi khí hậu

Phụ huynh một bang ở Mỹ bất bình khi con của họ được giáo viên khuyến khích ăn châu chấu trong dự án về chống biến đổi khí hậu.

Xôn xao cô giáo Vĩnh Phúc cắt tóc nữ sinh ngay tại lớp

Một cô giáo ở Vĩnh Phúc đã cắt tóc nữ sinh ngay tại lớp học trước sự chứng kiến của cả lớp.

Cậu bé 6 năm cõng bạn đến trường gây xúc động

Cậu bé được triệu người ca ngợi vì lòng tốt với bạn. Suốt 6 năm qua, cậu cõng bạn đến trường mỗi ngày.

Hai học sinh trường chuyên lộ clip nhạy cảm

Lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk cho biết, cơ quan này đã yêu cầu nhà trường báo cáo, xử lý vụ việc rò rỉ clip có hình ảnh nhạy cảm của 2 học sinh trường chuyên.

Học sinh lớp 5 trả lại gần 100 triệu đồng nhặt được

Hai học sinh Trường tiểu học Phú Ngọc B (huyện Định Quán, Đồng Nai) nhặt được giỏ xách, trị giá tài sản khoảng 100 triệu đồng, đã giao trả lại cho người đánh rơi.

Tranh cãi thí điểm lớp học bắt đầu lúc 5h30 ở Indonesia

Là một phần của dự án thử nghiệm, việc học sinh lớp 12 ở tỉnh Kupang (Indonesia) phải đến trường lúc 5h30 đã gây ra sự bất bình trong dư luận.

Lý do nhiều sinh viên đại học hàng đầu ở Anh muốn bỏ học

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra 20% sinh viên các trường top của Anh thường xuyên không đủ thức ăn và các nhu yếu phẩm khác. Đây là nguyên nhân khiến họ cân nhắc việc rời bỏ trường học.

Nữ sinh bị đánh hội đồng, lớp trưởng là người quay clip

Nữ sinh lớp 6 ở Vĩnh Long bị nhóm bạn đánh hội đồng ngay tại lớp học.

9 nữ sinh bị kỷ luật vì dùng mũ bảo hiểm đánh bạn dã man

9 học sinh có liên quan đến vụ việc đánh nữ sinh lớp 8 ở Vĩnh Long bằng mũ bảo hiểm đã bị kỷ luật với hình thức tạm đình chỉ học tập 2 tuần.

Đang cập nhật dữ liệu !