Dùng "gió trong" hay "gió ngoài" thì tốt cho xe

Khi nào bạn nên chọn chế độ lấy gió ngoài, hoặc lấy gió trong? Hay chế độ lấy gió ngoài, lấy gió trong khác nhau và có tác dụng như thế nào cho người ngồi trong xe?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này thông qua phần tư vấn của chuyên gia kỹ thuật đại lý Sài Gòn Ford.

Dùng

Trên hầu hết các loại ô tô hiện nay đều được trang bị chế độ lấy gió ngoài hoặc gió trong thông qua hệ thống điều hòa. Cách sử dụng hệ thống này khá đơn giản khi chỉ cần bật điều hòa và nhấn nút chọn chế độ lấy gió được bố trí trên bảng táp-lô.

Chế độ lấy gió có liên hệ thế nào với hệ thống điều hòa

Theo các chuyên gia kỹ thuật đại lý Sài Gòn Ford. Hệ thống điều khiển lấy gió là một bộ phận thuộc hệ thống điều hòa không khí (nhiệt độ) trên xe ô tô hiện đại. Gió (không khí) được thổi qua dàn lạnh của hệ thống điều hòa để hạ nhiệt độ hoặc dàn sưởi để tăng nhiệt độ trước khi được thổi vào khoang lái để thực hiện chức năng điều hòa nhiệt độ bên trong xe. Chức năng điều khiển gió trong/ngoài là điều khiển nguồn gió/không khí trước khi đi qua dàn lạnh hoặc dàn sưởi.

Dùng

“Lấy gió trong” và “lấy gió ngoài” khác nhau như thế nào?

Sự khác nhau giữa chế độ lấy gió trong và gió ngoài là gió/không khí được đưa qua dàn lạnh (để hạ nhiệt độ) hoặc dàn sưởi (để tăng nhiệt độ) là gió/không khí được lấy từ bên trong xe hoặc bên ngoài xe. Nói cách khác là nguồn gió/không khí này là từ bên trong khoang xe hay từ bên ngoài.

Dùng

Khi lấy gió trong thì hiệu quả làm lạnh/nóng sẽ được gia tăng đáng kể vì cùng lượng không khí đó chúng liên tục làm lạnh hoặc nóng. Ví dụ: nhiệt độ không khí trước khi đưa qua dàn lạnh là 28 độ, sau khi đi qua dàn lạnh sẽ hạ xuống tối đa khoảng 5 độ là 23 độ, muốn nhiệt độ không khí lạnh hơn nữa thì chúng ta cho không khí này tiếp tiếp tục đi qua dàn lạnh thì nhiệt độ của chúng sẽ được làm giảm thêm khoảng 5 độ là 19 độ.

Khi cần hiệu quả làm mát hoặc sưởi cao nhất thì chúng ta sẽ điều chỉnh chế độ lấy gió trong. Tuy nhiên khi sử dụng xe thời gian dài thì lượng oxy trong xe sẽ sụt giảm có thể gây choáng/ mệt mỏi cho người trong xe do đó chúng ta cần lưu ý sử dụng chế độ lấy gió ngoài để đảm bảo lượng oxy trong xe.

Dùng

Khi sử dụng chế độ lấy gió ngoài thì hiệu quả làm lạnh/làm nóng của hệ thống điều hòa sẽ thấp khi chúng ta lấy gió trong do đó hệ thống sẽ cần sẽ cần nhiều năng lượng hơn và sẽ tiêu hao nhiên liệu hơn, tuy nhiên trên thực tế sự chênh lệch này chưa được thực nghiệm.

Cảm ơn đội ngũ tư vấn của đại lý Sài Gòn Ford đã hỗ trợ chúng tôi hoàn thành bài viết này!

Nguồn: Otos.vn

Lên đời xe sang đón tết cùng Vinfast

Thị trường ô tô cuối năm sôi động khi lượng cầu tăng cao, nhiều khách hàng muốn “chốt” xe sớm để kịp hưởng chính sách ưu đãi 50% lệ phí trước bạ của Chính phủ trước thời điểm kết thúc vào ngày 31/12/2020.

Mazda ưu đãi đặc biệt 10 ngày cuối tháng 4/2020

Mazda đồng loạt tăng ưu đãi chỉ trong 10 ngày từ 20-30/4 cho các mẫu xe, trong đó bộ đôi SUV Mazda CX-8 và Mazda CX-5 có mức ưu đãi cao nhất lên đến 150 triệu đồng.

“Ngựa hoang” Mustang trở thành mẫu xe thể thao bán chạy nhất thế giới

Thương hiệu xe hơi Mustang vừa kỷ niệm 56 năm ra đời bằng việc giành hai ngôi vương về doanh số trên toàn cầu: Mẫu xe thể thao bán chạy nhất thế giới và mẫu xe coupe thể thao bán chạy nhất trong 5 năm liên tiếp.

All-New Mazda3 xứng đáng với danh hiệu "Thiết kế của năm"

“Chúng tôi muốn mang lại sức sống mới cho người dùng bằng niềm vui lái xe. Để làm được điều đó, thiết kế xe trước hết phải thực sự lay động lòng người”, Tổng giám đốc bộ phận thiết kế Mazda, ông Ikuo Maeda chia sẻ.

Vô lăng xe ô tô có thể bẩn hơn bồn cầu toilet công cộng gấp 4 lần

Từ những chiếc xe du lịch cỡ nhỏ cho đến những chiếc SUV, xe kéo cỡ lớn, dù có thiết kế ấn tượng, công nghệ hiện đại và các tính năng hỗ trợ người lái tiên tiến cũng không thể bảo vệ chiếc xe nào khỏi virus mang mầm bệnh.

Những mẫu tay ga giá rẻ nào tốt nhất hiện nay?

Hầu hết các mẫu xe ga hiện nay hướng đến khách hàng nữ giới với kiểu dáng thiết kế đẹp mắt, nhỏ gọn, linh hoạt và một mức giá phổ thông.

Mazda ưu đãi lên đến 100 triệu trong tháng 3

Thaco áp dụng Chương trình chăm sóc khách hàng đang sử dụng xe All-New Mazda3 với ưu đãi dịch vụ bảo dưỡng miễn phí lên đến 20.000 km dành cho toàn bộ khách hàng đã mua xe All New Mazda3 trước ngày 12/03/2020.

Nhu cầu mua xe mới giảm sút, Honda, Yamaha, Piaggio... có thể “gặp khó” ở Việt Nam

Theo dự báo, doanh số xe máy tại Việt Nam có thể giảm hơn 6% do những ảnh hưởng tiêu cực của suy giảm kinh tế thế giới và dịch Covid -19 khiến cho nhu cầu mua xe mới giảm.

Bộ lọc không khí Cabin có tác dụng gì? Vì sao cần quan tâm thiết bị này?

Giống như các bộ lọc khác trên xe, Hệ thống lọc không khí trong khoang xe được thiết kế đặc biệt để loại bỏ bụi bẩn, phấn hoa, các thực thể và vật chất khác ra khỏi luồng không khí lưu thông trong xe.

Loạt xe Nissan giảm giá tới 60 triệu đồng

Cả 4 mẫu xe mà Nissan đang phân phối tại Việt Nam đều đang được giảm giá từ 20 - 60 triệu đồng tại các đại lý. Các mẫu xe Sunny, Navara và Terra đang được giảm giá 20 – 40 triệu đồng tùy mẫu xe hoặc phiên bản.

Đang cập nhật dữ liệu !