Đức không cấp giấy chứng nhận tiêm chủng cho người tiêm vắc xin Sputnik V

Der Spiegel đưa tin, một tòa án ở Đức đã bác đơn kháng cáo của một công dân nước này được tiêm vắc xin Sputnik V, khi người này yêu cầu được cấp giấy chứng nhận tiêm chủng vắc xin.

Quyết định của tòa án được giải thích là do vắc xin của Nga không được chấp thuận ở Đức.

Der Spiegel dẫn thông tin từ tòa án hành chính của bang Kassel đã bác bỏ kháng cáo liên quan đến vắc xin Sputnik V vào thứ 6 (1/10) cho hay: “các công dân Đức được tiêm chủng đầy đủ bằng vắc xin Sputnik V của Nga sẽ không nhận được quyền được cấp giấy chứng nhận tiêm chủng vắc xin Covid-19 ở Đức”.

{keywords}
Đức không cấp giấy chứng nhận tiêm chủng cho người tiêm vắc xin Sputnik V. (Ảnh: Reuters)

Người đệ đơn kháng cáo cho biết, anh được tiêm đầy đủ vắc xin Nga, liều đầu tiên anh nhận được vào tháng 5 ở Moscow, và liều thứ 2 vào tháng 7 ở San Marino. Tuy nhiên, khi đến Đức, anh yêu cầu cấp giấy chứng nhận tiêm chủng vắc xin nhưng bị từ chối, đến nay quyết định này đã được tòa án xác nhận.

Theo các quy định có hiệu lực ở Đức, chỉ có thể cấp giấy chứng nhận tiêm chủng vắc xin Covid-19 nếu một trong các loại vắc xin được liệt kê trong danh sách của Viện nghiên cứu Paul Ehrlich, trực thuộc Bộ Y tế Đức cấp phép. Tuy nhiên, Sputnik V không có trong danh sách này.

Der Spiegel thông tin, tòa án lưu ý rằng luật pháp châu Âu nói chung cho phép cấp giấy chứng nhận vắc xin trên cơ sở tiêm chủng được thực hiện tại một quốc gia không thuộc Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, trường hợp này không bắt buộc các cơ quan có thẩm quyền của Đức phải cấp giấy chứng nhận tiêm chủng cho những người được tiêm vắc xin không được chấp thuận ở nước này.

Mới đây, theo Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko, vắc xin Sputnik V của Nga sẽ được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt sử dụng khẩn cấp trong thời gian tới.

Ông Murashko ra thông báo trên sau cuộc gặp với Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus ở Geneva, Thụy Sĩ.

“Chỉ còn một vài thủ tục hành chính nhỏ cần được giải quyết”, ông Murashko nói.

Theo ông Murashko, các vấn đề tồn tại gây cản trở quá trình phê duyệt vắc xin Sputnik V đã được phía Nga và WHO giải quyết.

“Quan điểm của Nga về việc quảng bá và đăng ký vắc xin Sputnik V đã được WHO lắng nghe. Chúng tôi đã giải quyết hoàn toàn tất cả các vướng mắc”, ông Murashko nói thêm.

“Toàn bộ các rào cản đã được dỡ bỏ. Chúng tôi không còn thấy có trở ngại ngăn cản vắc xin Nga được WHO cấp phép. Tổng giám đốc WHO đã xác nhận như vậy”, Bộ trưởng Y tế Nga nhấn mạnh.

Sputnik V là vắc xin ngừa Covid-19 do Trung tâm Dịch tễ và Vi sinh học Quốc gia Gamalaya của Nga phát triển. Vắc xin Sputnik V sử dụng công nghệ vector virus, tương tự như vắc xin AstraZeneca của Anh.

Theo dữ liệu thử nghiệm do viện Gamalaya công bố, vắc xin Sputnik V có khả năng phòng ngừa Covid-19 lên tới 97,6% và 100% khả năng ngăn ngừa biến chứng nghiêm trọng.

Vắc xin Sputnik V đã được cấp phép sử dụng tại 70 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đến nay, vắc xin này đã được sử dụng tại 49 quốc gia với khoảng 85 triệu liều đã sử dụng.

Đức phủ nhận sự liên quan của Gazprom trong việc tăng giá khí đốt

Đức phủ nhận sự liên quan của Gazprom trong việc tăng giá khí đốt

Người đứng đầu Ủy ban Hạ viện về Kinh tế và Năng lượng Đức Klaus Ernst cho biết, tập đoàn Gazprom của Nga không liên quan tới sự gia tăng giá khí đốt ở châu Âu.

Thanh Bình (lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !