Đức đề nghị Nga hủy tập trận “Phương Tây-2017” để trở lại G-8

Tờ Focus của Đức mới đây đã trích dẫn lời đề nghị của chính trị gia Đức về việc Nga nên hủy bỏ cuộc tập trận đang gây quan ngại cho phương Tây mang tên “Phương Tây-2017”. Đổi lại, các nước G-7 sẽ kết nạp Nga để trở thành G-8.

Binh lính Nga. (Ảnh minh họa)

Theo Focus, Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do Đức Christian Lindner mới đây tuyên bố rằng các chính trị gia Đức đang thảo luận phương án “đưa Nga khỏi tình trạng bế tắc hiện nay do cô lập của phương Tây. Những hành động cấm vận Nga đang đi quá xa và cần phải tạo cho Tổng thống Nga Putin cơ hội để thoát khỏi bế tắc này”.

“Lối thoát cho Nga” theo sáng kiến của ông Christian Lindner là việc mở cửa cho Nga quay lại cái gọi là G-8. Đổi lại, Bộ Quốc phòng Nga cần phải hủy bỏ cuộc tập trận “Phương Tây-2017” chung với Quân đội Belarus. Cuộc tập trận này sẽ được bắt đầu vào ngày 14/9 sắp tới.

“Nếu như Nga từ bỏ cuộc tập trận đe dọa đến an ninh của các quốc gia Đông Âu thì điều này hoàn toàn có thể trở thành sự khởi đầu cho việc khôi phục lại nhóm G-8. Trước hết sẽ bắt đầu bằng phương án G7+1. Chúng ta cần tạo cho Tổng thống Nga Putin các cơ hội thoát khỏi sự bế tắc hiện nay. Nếu Nga không chấp nhận sáng kiến này, chúng ta (Đức) cần từ chối tham gia xây dựng các nhánh của đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc”. Chúng ta không thể không tận dụng các cơ chế kiềm chế Nga này”- chính trị gia Christian Lindner nhấn mạnh.

Được biết, cuộc tập trận mang tên “Phương Tây-2017” là cuộc tập trận chung giữa Quân đội Nga và Quân đội Belarus, được tiến hành trong thời gian từ ngày 14-20/9/2017. Theo Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga, đại tướng Valery Gerasimov, cuộc tập trận này đã được lên kế hoạch từ trước và không nhằm chống bất cứ nước thứ ba nào.

Hiện Nga và phương Tây đang đưa ra các con số khác nhau về quân số tham gia cuộc tập trận này. Theo Thứ trưởng Quốc phòng Nga Aleksandr Fomin, quân số tham gia cuộc tập trận này là gần 13 nghìn quân. Tham gia tập trận còn có khoảng 70 máy bay và trực thăng, 680 thiết bị quân sự bao gồm 250 xe tăng, 200 hệ thống pháo phản lực bắn loạt, khoảng 10 tàu chiến.

Tuy nhiên, các nước phương Tây cáo buộc Nga sử dụng cuộc tập trận này nhằm chống lại phương Tây và quân số thực tham gia tập trận phải trên 100 nghìn quân, chứ không chỉ dừng lại ở con số hơn 13 nghìn quân như Nga thông báo. Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen nhấn mạnh, Nga đang thực hiện chiến lược để chứng minh sức mạnh quân sự của mình.

“Chúng tôi đang theo dõi sát sức mạnh của Quân đội Nga. Bất cứ ai nghi ngờ vào sức mạnh này thì hãy nhìn vào quân số hơn 100 nghìn binh lính được huy động tham gia tập trận”- bà Ursula von der Leyen nói.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !