Đức có thể rút tổ hợp phòng thủ Berlin để chuyển cho Ukraine

Hôm 28/2 cho biết chính phủ Đức đã đặt mua hai hệ thống phòng không tầm ngắn Skynex với giá 212 triệu USD để bảo vệ vùng trời thủ đô Berlin, nhưng quyết định sẽ chuyển chúng cho quân đội Ukraine trong vòng một năm tới.

Armin Papperger, giám đốc điều hành tập đoàn quốc phòng Đức Rheinmetall, hôm 28/2 cho biết chính phủ Đức đã đặt mua hai hệ thống phòng không tầm ngắn Skynex với giá 212 triệu USD để bảo vệ vùng trời thủ đô Berlin, nhưng quyết định sẽ chuyển chúng cho quân đội Ukraine trong vòng một năm tới.

Ông Papperger cảnh báo động thái này có thể khiến Berlin mất đi một lớp phòng thủ, nhất là khi cần tối thiểu 4 tổ hợp Skynex để tạo lưới phòng không thành phố. "Những hệ thống đó đáng lẽ sẽ được dùng để bảo vệ thủ đô", ông cho hay.

Giới chức Đức và Ukraine chưa bình luận về thông tin.

  

Xe chiến đấu mang bệ pháo 35 mm thuộc hệ thống Skynex. Ảnh: Rheinmetall.


Skynex là hệ thống phòng không tầm ngắn do tập đoàn Rheinmetall phát triển và chế tạo, ứng dụng thiết kế module cho phép tích hợp nhiều hệ thống cảm biến và vũ khí khác nhau. Tổ hợp cơ bản của Skynex gồm hệ thống quản lý tác chiến Skymaster, radar cảnh giới tầm trung X-TAR3D và 4 bệ pháo tự động.

Phiên bản Skynex chuyển giao cho Ukraine dường như được đặt trên khung gầm xe tải, sử dụng pháo tự động Oerlikon Mk3 cỡ nòng 35 mm với tốc độ bắn khoảng 1.000 phát/phút. Pháo có tầm bắn tối đa 3,5 km với vật thể bay và khoảng 5 km với khí tài mặt đất, trang bị đạn có thể lập trình để tấn công nhiều loại mục tiêu khác nhau.

Skynex có thể đánh chặn máy bay, tên lửa hành trình, phi cơ không người lái và đạn pháo, phù hợp nhiệm vụ bảo vệ các địa điểm trọng yếu như cơ sở hạ tầng quân sự, cảng biển và nhà máy hạt nhân.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz năm ngoái tuyên bố sẽ hồi sinh lực lượng vũ trang, thông báo về những thay đổi lớn trong chính sách quốc phòng và xây dựng quỹ đặc biệt trị giá hơn 100 tỷ USD để hỗ trợ nỗ lực này. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Boris Pistorius tuần trước thừa nhận quân đội Đức đang ở trong tình trạng tồi tệ hơn so với một năm trước, bất chấp những cam kết đầu tư của giới chức.

Các đợt chuyển giao vũ khí đến Ukraine cũng khiến nguồn cung cho quân đội Đức sụt giảm. Quân đội Đức cũng chưa mua sắm được những vũ khí mà họ muốn có từ trước xung đột Nga - Ukraine.

Theo VNEXPRESS

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Oanh tạc cơ Nga tuần tra vùng biển gần Nhật Bản

Biên đội oanh tạc cơ Tu-95MS Nga tuần tra ở Biển Nhật Bản, cùng ngày Thủ tướng Kishida thăm Ukraine.

Mỹ lập đơn vị đồn trú thường trực ở Ba Lan

Theo Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak, quyết định trên của Mỹ là một “thời khắc lịch sử”.

Mỹ, Hàn sắp tập trận bắn đạn thật 'lớn chưa từng có'

Mỹ và Hàn Quốc dự kiến tổ chức cuộc tập trận bắn đạn thật "lớn chưa từng có" vào tháng 6 để kỷ niệm 70 năm thành lập liên minh.

Mỹ thay đổi kế hoạch, tăng tốc chuyển giao xe tăng M1 Abrams cho Ukraine

Lầu Năm Góc nhấn mạnh kế hoạch mới sẽ giúp những chiếc xe tăng nặng 70 tấn được triển khai hoạt động ở Ukraine ‘sớm nhất có thể’.

Ukraine thừa nhận mất nhiều phi công hàng đầu

Tư lệnh không quân Ukraine nói rằng nhiều phi công giỏi nhất của nước này đã thiệt mạng vì thiếu trang thiết bị hiện đại.

Đang cập nhật dữ liệu !